Xu Hướng 4/2023 # Các Nghi Lễ Khi Bắt Đầu Động Thổ Xây Nhà # Top 4 View | Globalink.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Các Nghi Lễ Khi Bắt Đầu Động Thổ Xây Nhà # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Các Nghi Lễ Khi Bắt Đầu Động Thổ Xây Nhà được cập nhật mới nhất trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xây dựng nhà cần chú ý tuổi tác của gia chủ

Để tiến hành thủ tục động thổ một cách tốt nhất, bạn hãy chuẩn bị thật chu đáo các bước sau đây:

1. Khi muốn động thổ xây nhà bạn nên tham khảo ý kiến của những người cao tuổi và uy tín trong dòng họ, làng, hoặc mời các thầy phong thuỷ đến xem cho bạn. 2. Xem tuổi gia chủ, người đứng đầu gách vác mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp, ngôi nhà đưa vào sử dụng bền vững. 3. Ba yếu tố Kim lâu, Hoàng ốc và Tam tai sẽ tính toán tuổi của chủ nhà. 4. Nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi. Ngoài ra, thời điểm khởi công còn phụ thuộc nhiều vào thời gian, ngày giờ có tốt hay không. Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì việc ảnh hưởng có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng có thể nhờ một người nào đó trong gia đình hay bạn bè (có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần…). Tốt nhất là nên mời một thầy phòng thủy, những người có hiểu biết về xem xét và tiến hành làm lễ giải hạn.

Các bạn cũng nên hết sức lưu ý về việc mượn tuổi, bạn phải hỏi kĩ xem người ấy có đang cho ai mượn tuổi hay không? Trong cùng một thời điểm một người không được cho hai người mượn tuổi vì đây là điều cấm kị, người xưa quan niệm việc này sẽ dẫn đến tai hoạ cho người đó.

5. Cúng tam sinh, nhưng thủ tục ngày nay đơn giản hơn bao gồm: con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… 6. Trình với Thổ thần xin được động thổ, sau đó bắt đầu cho nhân công tiến hành xây dựng, chủ nhà là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên

Cùng Danh Mục

Hướng Dẫn Cách Thực Hiện Nghi Thức Lễ Cúng Động Thổ Khi Xây Nhà 2022

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ LÀ GÌ & CÓ TỪ BAO GIỜ?

Theo sách cổ Trung Hoa ghi chép lại, Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên, đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ thấy triều đình chỉ có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ tạ ơn Thần Đất. Ngày xưa, Lễ Động Thổ được tiến hành vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán.

Tín ngưỡng dân gian của người Á Đông, việc làm nhà là một trong những việc hệ trọng nhất đời người. Với mong muốn người sống trong ngôi nhà mới được khỏe mạnh, gặp may mắn thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải cúng động thổ để tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thủy. Việc xem ngày cúng động thổ rất quan trọng, phải chọn ngày lành, thành tốt, giờ Hoàng Đạo để làm lễ Cúng động thổ.

HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN NGHI THỨC CÚNG LỄ ĐỘNG THỔ KHI XÂY NHÀ ĐÚNG CÁCH

Bước 1: Chọn ngày lành, tháng tốt, giờ Hoàng Đạo

Việc xem ngày giờ tốt mang yếu tố quyết định bởi theo tử vi ngày tháng và năm phải hợp với tuổi của chủ nhà. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu, Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà cửa. Trong trường hợp cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người tuổi đẹp không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà.

Cần tránh những ngày xấu sau khi tiến hành cúng động thổ: Ngày Hắc Đạo, Sát Chủ, Trùng tang, Trùng phục…

Bước 2: Sắm lễ cúng động thổ

Ngoài việc xem ngày, giờ bước tiếp theo gia chủ cần chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó. Có nhiều cách cúng khác nhau tùy vào tuổi, mạng số, phong thủy của chủ đất và tùy vào dụng ý của Pháp sư xem xét cho mảnh đất đó. Do đó, sẽ có nhiều nơi, nhiều người cúng mặn, cúng đồ chay, hoa quả…

Thông thường cúng động thổ để khơi công xây dựng một ngôi nhà ở thông thường như sau:

01 bộ tam sinh bao gồm: thịt lợn luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc

01 con gà chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng

01 đĩa xôi hoặc bánh chưng

01 chén muối

01 chén gạo

01 bát nước

03 ly trà

01 cốc rượu trắng

01 Bao thuốc lá

01 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

01 đinh vàng hoa

02 cây đèn cầy

05 lễ vàng tiền

05 cái oản đỏ

03 hũ muối – gạo – nước

Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

5 loại quả khác nhau xếp thành đĩa

Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

Sắm lễ vật cúng động thổ công trình (cúng mở móng, sửa chữa, cất nóc..):

Mâm ngũ quả

Hoa tươi

Nhang rồng phụng

Đèn cầy

Gạo

Muối

Trà

Rượu

Nước lọc

Giấy cúng

Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

Năm lễ vàng tiền

Năm cái oản đỏ

Bánh kẹo

Trầu cau

Chè

Xôi

Cháo trắng

Tam sên, 1 bộ (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc)

Heo sữa quay (3,5kg – 4kg)

Bánh bao

Ly rót nước, rót rượu

Chén, đũa, muỗng

Bình hoa

Lư nhang

Bước 3: Tiến hành nghi lễ

Đối với gia chủ

Bày biện lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ để giữa khu đất được thi công, chọn chỗ đất cao ráo, đẹp nhất.

Đốt hai cây đèn và thắp 07 cây nhang với nam và 09 cây nhanh với nữ.

Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1cây (hoặc 3 cây với nữ)

Trang phục của chủ nhà chỉnh tềm thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ rồi khấn.

Đọc văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất.

Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã. Tiếp theo là rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng để trình với thần Thổ Địa xin được động thổ. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể thi công.

Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất đi để sau này khi nhập trạch thì để ở. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Nếu làm nhà nhiều tầng, mỗi lần đổ mái – lên tầng đều phải sắm lễ cúng vái.

Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công vào thắp nhanh cúng và khấn giống như bên trên. Lưu ý: Ngoài việc khấn thổ công thần đất thì khấn thêm tổ nghề để mọi việc tiến hành suôn sẻ.

Đối người mượn tuổi làm nhà

Cũng chuẩn bị đầy đủ lễ vật và các bước như trên. Nhưng trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

Lưu ý: Khi cúng động thổ, người chủ đất phải lánh khỏi nơi làm nhà từ 50 m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ mới trở về. Xây dựng nhà cao tầng, đổ mái lên tầng vẫn tiếp tục mượn người đó dâng hương, khấn lễ và gia chủ vẫn phải tạm tránh lúc làm lễ.

Đặc biệt khi nhập trạch, người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao lại cho gia chủ. Lúc này chủ nhà làm giấy tờ mua lại với giá 100.000 đồng và khấn, lễ theo phần nhập trạch.

Tư Vấn Nguyên Tắc Phong Thủy Khi Tiến Hành Động Thổ Xây Nhà

Việc tiến hành xây dựng hoặc sữa chữa nhà ở mới có tác động tới đời sống trong tương lai là thuận lợi hay khó khăn. Nếu muốn được thuận lợi thì cần phải tiến hành theo các quy trình phong thủy nhà ở, không chỉ đẹp mà còn phải hợp.

Trên thực tế đời sống thì có rất nhiều ngôi nhà sau khi xây dựng xong lại không tốt cho gia chủ, có thể nguyên nhân là vị lúc động thổ xây nhà phạm phải phải phong thủy, xác định sai vị trí.

Từ đó các nhà tư vấn phong thủy đã tổng hợp và đưa ra một số điểm mà gia chủ cần phải chú ý khi tiến hành việc động thổ xây nhà như sau:

Xem Bảng Giá và Lời Ngỏ Tư Vấn Phong Thủy: https://kimtuthap.vn/bang-gia-va-loi-ngo-tu-van-phong-thuy/

Dựa trên tuổi của gia chủ để động thổ:

Người tiến hành động thổ xây dựng tốt nhất nên là chủ của ngôi nhà, khi xem tuổi không phạm phải họa Tam Tai – Kim Lâu – Hoang Ốc thì tốt.

Giả sử như gia chủ lại không hợp tuổi để động thổ, thì có thể áp dụng phương pháp mượn tuổi động thổ, người này cũng không phạm hạn Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai.

Người được mượn tuổi động thổ này tốt nhất nên là người thân trong gia đình của gia chủ, tốt nhất là người có tuổi lớn hơn, còn nếu là nữ mạng thì còn độc thân mới được.

Xác định vị trí đúng khi động thổ:

Yếu tố này thường hay bị quên, nhiều ý kiến cho rằng việc động thổ sẽ được tiến hành ở bốn gốc nhà và vị trí trung tâm. Tuy nhiên cách hiểu này không đúng, có thể dẫn tới sự nguy hiểm về phong thủy, đem lại hậu quả không thể lường trước được.

Nếu muốn có được vị trí đúng để động thổ thì chúng ta sẽ chia miếng đất ra thành tám cung:

Hướng Bắc thuộc cung Khảm: 337.5 độ – 22.5 độ.

Hướng Tây Bắc thuộc cung Càn: 292.5 độ – 337.5 độ.

Hướng Đông Bắc thuộc cung Cấn: 22.5 độ – 67.5 độ.

Hướng Đông thuộc cung Chấn: 67.5 độ – 112.5 độ.

Hướng Đông Nam thuộc cung Khôn: 112.5 độ – 157.5 độ.

Hướng Nam thuộc cung Ly: 157.5 độ – 202.5 độ.

Hướng Tây Nam thuộc cung Tốn: 202.5 độ- 247.5 độ.

Hướng Tây thuộc cung Đoài: 247.5 độ – 292.5 độ.

Tiếp đến là dựa vào năm mà gia chủ muốn làm nhà có sao nào thuộc trung cung để xác định được phương vị để động thổ.

Chẳng hạn như gia chủ muốn xây nhà vào năm 2017, thì có sao sao Nhất Bạch nhập trung cung, sao Nhị Hắc ở Tây Bắc, sao Ngũ Hoàng phía Tây. Phương vị tốt để động thổ là Tây – Tây Bắc. Đồng thời năm nay có sao Thái Tuế, sao Mộc nằm theo hướng Tây, bị xung Thái Tuế theo hướng Đông và Tuế Phá ở hướng Bắc. Có phương Tam sát là các phương thuộc ngũ hành xung với năm là phía Đông – Đông Bắc – Đông Nam. Từ đó rút ra được rằng, đối với năm 2017 nếu muốn động thổ thì tiến hành ở hướng Tây Nam từ 202.5 độ đến 247.5 độ, tức là nằm trong khu vực Tây Nam là được.

Lễ Phục Sinh Bắt Nguồn Từ Đâu?

Lễ Phục sinh theo đạo Thiên chúa giáo, là lễ mừng Chúa Jésus Christ sống lại sau ba ngày. Lễ này tiếp theo Tuần Thánh mà người ta tổ chức cho bữa ăn cuối cùng của Chúa Jésus với Tông đồ (ngày: La Cène) và ngày Chúa chết trên thập tự giá (thứ Sáu).

Lễ Phục sinh là một ngày lễ quan trọng ở phương Tây, là ngày Chủ Nhật đầu tiên sau tiết Xuân phân khi trăng tròn. Vì sao ngày hội tôn giáo quan trọng kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Jesus lại có nhiều yếu tố phi Cơ Đốc giáo như vậy? Từ ý nghĩa Cơ Đốc giáo mà nói, Lễ Phục sinh tuy không lớn bằng Lễ Giáng sinh nhưng ngày càng trở thành phong tục tập quán.

Theo nghiên cứu, tên gọi Lễ Phục sinh (Easter) bắt nguồn từ hai nguồn gốc lớn, và sau khi Cơ Đốc giáo thêm vào ý nghĩa phục sinh của Chúa Jesus thì hai nguồn gốc lớn này dần hợp lại làm một. Do đó, Lễ Phục sinh còn có nguồn gốc từ bên ngoài chứ không chỉ mang ý nghĩa thuần túy là ngày lễ Cơ Đốc giáo. Tiết lộ cổ xưa của Thần về Lễ Phục sinh đã bị thất lạc, và ngày nay, nhờ phá giải bí ẩn về Lễ Phục sinh ở phương Tây mà chúng ta có thể hiểu được hàm nghĩa hai chữ “Phục sinh”.

Lễ Phục sinh bắt nguồn từ Lễ Vượt qua của Do Thái giáo

Hơn 3.000 năm trước, Thiên Chúa Jehovah đã triển hiện Thần tích cho người Do Thái để Pha-ra-ông Ai Cập thả những người Do Thái ra khỏi Ai Cập. Pha-ra-ông Ai Cập đã nhiều lần thất tín bội nghĩa, do đó Thiên Chúa cuối cùng đã quyết định trừng phạt Pha-ra-ông. Lễ Vượt qua (Passover) là kỷ niệm đêm trước ngày Moses thống lĩnh người Do Thái thoát khỏi Ai Cập, khi ấy thiên sứ đã giết chết tất cả con trưởng ở Ai Cập, sau đó vượt qua các ngôi nhà của người Israel được bôi máu cừu và cứu các gia đình người Israel.

Lễ Vượt qua đã trở thành ngày lễ quan trọng nhất của Do Thái giáo. Trước và sau tiết Xuân phân, người Israel cổ đại đã quan sát mặt trăng mới ở Jerusalem sau khi mặt trời lặn, cũng chính là ngày đầu tiên của tháng Nisan. Kể từ ngày này, ngày thứ 14 chính là Lễ Vượt qua cổ đại. Đa số người Do Thái ngày nay lấy ngày 15 tháng Nisan để ăn mừng Lễ Vượt qua.

Để chuẩn bị Lễ Vượt qua, trong 10 ngày đầu tiên tháng Nisan, người ta chọn một con cừu không tỳ vết để làm cừu tế Lễ Vượt qua, sau đó nuôi trong nhà đến ngày thứ 14 rồi mới giết mổ.

Đêm trước Lễ Vượt qua, trong 10 ngày đầu tháng Nisan từ năm 30-33 SCN, ngày mà người ta đưa cừu vào nhà, Chúa Jesus đã cưỡi lừa vào Jerusalem. Ngài đã bị đưa đến Pilate để thẩm phán và không tìm thấy tội, nhưng lại đáp ứng yêu cầu của cừu không tỳ vết. Vào Lễ Vượt qua ngày 14 tháng Giêng, Chúa Jesus đã bị đóng đinh lên thập tự giá. Khoảng 3 giờ chiều, Chúa Jesus nói: “Thưa cha, con đem linh hồn con giao trong tay cha.” Nói rồi tắt thở, đây chính là thời gian mổ cừu trong Lễ Vượt qua.

Trước khi Chúa Jesus gặp nạn, Bữa tối Cuối cùng (Last Supper) chính là bữa tối trong Lễ Vượt qua giữa Chúa Jesus và các tông đồ. Theo định nghĩa của người Do Thái đối với ngày này, ngày hôm sau bắt đầu từ khi mặt trời lặn; do đó, Chúa Jesus được coi là đã chết vào ngày Lễ Vượt qua.

Giáo hội Cơ Đốc và Do Thái giáo cũng bất đồng khi nhìn nhận vấn đề này. Đại bộ phận Giáo hội Cơ Đốc cho rằng Chúa Jesus bị sát hại vào ngày thứ Sáu, do đó kỷ niệm “Lễ Vượt qua” của họ là vào ngày thứ Sáu, còn Chúa Jesus phục sinh vào ngày Chủ Nhật, do đó Lễ Phục sinh và Lễ Vượt qua được cử hành đồng thời. Tuy nhiên vào mỗi năm, Lễ Vượt qua có thể không rơi vào ngày thứ Sáu, vì thế lễ mừng của đại bộ phận Giáo hội Cơ Đốc rất ít khi trùng khớp với lễ mừng của người Do Thái.

Năm 325 SCN, Hoàng đế La Mã Constantine I đã tổ chức hội nghị đầu tiên xác định Lễ Phục sinh là vào ngày Chủ Nhật, và bởi vì Chủ Nhật được Giáo hội coi là ngày nghỉ ngơi, nên Lễ Phục sinh cũng mang đặc trưng ngày trăng tròn sau Xuân phân của “Lễ Vượt qua”. Cứ sau ngày 21 tháng 3 hàng năm (ngày Xuân phân), thì lại xuất hiện một ngày Chủ Nhật đầu tiên sau trăng tròn được lấy làm Lễ Phục sinh.

Từ xưa tới nay, phương pháp tính ngày Lễ Phục sinh đều rất phức tạp; chữ La-tinh Computus là chuyên chỉ phương pháp tính Lễ Phục sinh. Thế nhưng Giáo hội La Mã và Giáo hội Chính thống giáo Đông phương lại có cách tính hơi khác nhau, khiến Lễ Phục sinh Tây phương có thể xuất hiện tại các ngày khác nhau.

Năm 1997, Hiệp hội Giáo hội Phổ thế Quốc tế đã tổ chức hội nghị tại Syria và kiến nghị cải cách phương thức tính Lễ Phục sinh, đồng thời đề nghị thống nhất Lễ Phục sinh tại hai Giáo hội Đông, Tây; thế nhưng tới nay, tuyệt đại đa số các quốc gia vẫn không tuân theo. Lai lịch Lễ Phục sinh và điển cố tôn giáo về sự phục sinh của Chúa Jesus là gắn kết chặt chẽ với nhau.

Lễ Phục sinh nguyên là ngày hội mừng Xuân thời cổ đại

Theo Wikipedia, chữ “Easter” trong tiếng Anh và tiếng Đức nguyên là chỉ “hội Xuân” của dị giáo cổ đại, tức ngày hội mừng Xuân trong thời gian Xuân phân. Bởi vì sau Xuân phân, đêm bắt đầu ngắn đi, quang minh đã chiến thắng hắc ám; sau khi trăng tròn, ban ngày đến tràn ngập ánh sáng khiến người ta liên tưởng đêm đen đã bị ánh mặt trời xua tan.

Ngày lễ này bắt nguồn từ nữ thần Ái tình, Sinh dục và Chiến tranh Ishtar của Babylon cổ đại, sau đó Ishtar trở thành nữ thần Bình minh và mùa Xuân Eastre của Tây Âu. Chứng cứ thứ nhất là hai cái tên này đọc rất giống nhau; chứng cứ thứ hai là hàm nghĩa của Eastre là phương Đông (East), bởi vì mặt trời mọc lên ở phương Đông.

Theo cuốn “Hai Babylon”, chữ “Easter” là âm dịch từ “Istres” của người Chaldea (thuộc vùng Lưỡng Hà), và không có quan hệ với Cơ Đốc giáo. Nghe nói đây chính là “Ashtart”, tức nữ thần Sinh dục và Chiến tranh của người Babylon cổ đại.

TẠI SAO LỄ PHỤC SINH KHÔNG VÀO MỘT NGÀY NHẤT ÐỊNH TRONG NĂM?

Từ thế kỷ thứ 2 trở đi đã có những cuộc tranh luận gay gắt nhằm xác định đúng ngày Chúa sống lại. Nhưng rút cuộc cũng không đi đến kết luận thống nhất.

Nhưng từ thế kỷ thứ 8, tín hữu có thói quen xác định ngày lễ Phục sinh dựa vào ngày Xuân phân (21/3) và tuần trăng. Cách tính như sau: Lấy ngày 21/3 làm khởi điểm, lễ Phục sinh sẽ là ngày Chúa Nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn kế đó. Như thế, năm nào ngày trăng tròn vào đúng ngày thứ Bẩy 21/3 thì năm đó lễ Phucï sinh sẽ đến sớm nhất so với các năm khác, tức là đến vào ngày Chúa Nhật 22 tháng 3. Nhưng nếu ngày trăng tròn rơi vào ngày 20 tháng 3 thì lại không được kể, mà phải đợi đến ngày trăng tròn kế tiếp, tức là ngày 18 tháng 4 (29 ngày sau). Nhưng nếu ngày 18/4 lại rơi vào ngày Chúa Nhật thì lễ Phục sinh năm đó sẽ đến trễ nhất so với các năm khác, tức sẽ là ngày 25/4.

Mỗi năm, lễ phục sinh sẽ rơi vào một ngày nào đó không cố định trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 5. Năm nay, nếu như ở Tây phương, lễ phục sinh diễn ra vào ngày 31.3 thì ở phương Đông sẽ là ngày 1.5.

Theo đó, mỗi năm lễ Phục sinh sẽ nhằm vào một ngày nào đó trong khoảng từ 22/3 đến 25/4. Cách tính này đã được Công đồng Nicea vào năm 325 chính thức chấp nhận.

Phong tục và lễ nghi

Một tuần lễ trước lễ Phục Sinh, được gọi là Tuần Thánh, tính từ ngày Chúa nhật Lễ Lá (hay Chúa nhật Thương Khó) cho đến hết ngày Thứ bảy Tuần Thánh (hay Canh thức Vượt Qua). Trong tuần này, các giáo hội Kitô giáo tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, cử hành những mầu nhiệm mà Chúa Giêsu đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng ở trần gian. Đối với Kitô hữu, mọi cử hành phụng vụ trong tuần này đều nói lên thái độ đau buồn, nhưng với tâm tình biết ơn vì Chúa đã thương trở nên con người để chịu đau khổ và chịu chết cho nhân loại tội lỗi.

Tại nhiều quốc gia Tây Phương, Lễ Phục Sinh bao gồm chủ nhật và thứ hai là ngày nghỉ lễ chính thức. Tại châu Âu, như tại Đức, thêm ngày thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, vào ngày này, những nơi vui chơi, rạp hát, tiệm buôn đều đóng cửa để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa.

Theo một phong tục cổ từ những người Ai Cập, Ba Tư (Perse) vào ngày Xuân phân (21/03), bắt đầu một năm mới, bạn bè thường trao đổi cho nhau các quả trứng có tô điểm màu sắc, vì coi đó như là điều tốt lành, vì từ trứng xuất hiện lên sự sống.

Biểu tượng thần thánh Thỏ Phục sinh

Thỏ phục sinh Thỏ là biểu tượng của sự đẻ sai, màu mỡ phồn thịnh, vì thế chú thỏ béo thường được sử dụng như linh vật của ngày lễ quan trọng này.Các chuyện thần thoại hay trong dân gian đều có chuyện vui giúp đời như con thỏ là con vật hiền lành không làm hại sinh vật nào. Thỏ không có khả năng tấn công hoặc gây nguy hại cho các loài động vật khác, nhưng lại thường xuyên bị những con như sói, báo, chim ưng, cú… uy hiếp. Chính vì vậy, thỏ thường xuyên phải vểnh tai để chú ý xem bốn phía chung quanh có động tĩnh gì không, nhằm đề phòng bất trắc. Trong hoàn cảnh khắp nơi là kẻ địch như vậy, nên đôi tai của thỏ đặc biệt to dài nghe rất thính để chạy trốn.

Nữ thần ái tình Hy Lạp “Liebesgưttin Aphrodite” cho đến Nữ Thổ Thần Nhật Nhĩ Nam “Erdgưttin Holda” đều yêu chuộng thỏ. Ở Byzanz Tây Ban Nha các nhà biểu tượng học xem biểu tượng con thỏ là một Thiên sứ… Thỏ phục sinh xuất hiện từ năm 1678 do một giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Franckenau dạy đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở phong phú.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nghi Lễ Khi Bắt Đầu Động Thổ Xây Nhà trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!