Xu Hướng 12/2023 # Hướng Mộ Là Hướng Chân Hay Đầu? Chọn Hướng Xây Mộ Chuẩn Vận Mệnh # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Mộ Là Hướng Chân Hay Đầu? Chọn Hướng Xây Mộ Chuẩn Vận Mệnh được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc khi không biết hướng chân hay hướng đầu người đã khuất là hướng của mộ.

Hướng mộ là hướng của tấm bia mộ?

Không ít người cho rằng, phần mộ xây trên mặt đất, tấm bia mộ hướng về đâu thì đó là hướng ngôi mộ. Quan điểm này vừa đúng vừa không đúng.

Đúng là trong trường hợp, phần mộ bên trên xây trùng với hướng phần huyệt dưới lòng đất và bia mộ đặt ở phía đầu. Còn trong trường hợp phần mộ trên mặt đất xây lệch, thậm chí ngược với phần huyệt và hài cốt bên dưới thì xác định hướng theo cách này không còn chính xác nữa.

Theo phong thủy, hướng mộ được xác định theo đầu và chân hài cốt người mất, tức là theo huyệt mộ chứ không theo phần mộ bên trên. Theo đó, mặt nhìn về hướng nào thì đó chính là hướng mộ. Theo cách xác định này thì hướng mặt sẽ nhìn về phía chân. Điều đó có nghĩa, phía chân chính là hướng còn phía đầu là tọa của ngôi mộ.

Vì vậy, ta phải căn cứ vào chiều của tiểu đựng hài cốt để căn hướng cho chính xác. Thông thường đặt mộ, người ta dùng la bàn để định hướng rồi điều chỉnh cho cạnh chiều dài của tiểu, quách trùng với hướng chọn trên la bàn là chuẩn đúng hướng. Tuy nhiên, mỗi hướng quản một góc 45 độ, do vậy chỉ cần xác định chính hướng rồi đặt hướng tiểu trong phạm vi 45 độ đó là được chứ không cần phải chính xác tuyệt đối theo chính hướng.

Cách đo cụ thể như sau: Chẳng hạn, ta chọn được hướng tốt là Đông Bắc, lấy la bàn xoay cho kim chỉ đúng chiều Bắc – Nam. Sau đó lấy dây căng theo hướng Đông Bắc – Tây Nam trên la bàn để định vị trên thực địa. Điều chỉnh tiểu theo đúng chiều chính hướng thì tốt; còn nếu không thì chính hướng lệch sang mỗi bên 23,5 độ là vẫn bảo đảm nằm trong cung tốt. Tuy nhiên trên thực tế, việc đo này không bảo đảm chính xác tuyệt đối, vì vậy không nên gạn hết góc mà chỉ nên lệch về mỗi bên một góc khoảng 20 độ là cùng để đề phòng không bị chạy sang cung khác.

Huyệt và mộ không đồng hướng

Tuy nhiên, cách chọn hướng chủ động như trên chỉ áp dụng được trong trường hợp có khu đất táng rộng. Trong thực tế hiện nay, nhiều địa phương đã tiến hành quy hoạch nghĩa trang, hoặc ở các công viên – nghĩa trang, các ngôi mộ được quy hoạch theo hàng lối và thống nhất cả kích thước nên nhiều khi hướng mộ theo quy hoạch không đúng với hướng mà gia chủ chọn. Trong trường hợp này, thông thường người ta phải chọn hướng phù hợp nhất với địa thế cụ thể mà có khi không thể theo hướng tốt nhất được.

Tuy nhiên trong thực tế, phần đất mộ luôn luôn lớn hơn kích thước của chiếc tiểu hoặc quách. Vì vậy, khi hướng chính của phần mộ theo quy hoạch không trùng với hướng đã chọn, nhiều người chủ động xây phần huyệt bên dưới rộng hết diện tích có thể. Tiếp theo xoay tiểu dưới huyệt cho được hướng tốt, có thể không phải là hướng tốt nhất nhưng có hướng tốt là được. Sau đó, bên trên vẫn xây phần mộ theo quy hoạch là được. Có trường hợp có người còn đặt ngược 180 độ so với phần mộ xây bên trên cũng không sao.

Xác định hướng đối với bình tro cốt

Như vậy, theo cách trên thì việc xác định hướng ngôi mộ là căn cứ vào phía đầu và chân của người mất. Nhưng đối với hỏa táng, tro cốt có khi đựng trong bình hình tròn thì làm thế nào để xác định được đâu là phía đầu, đâu là phía chân?

Theo các nhà phong thủy, trong trường hợp này phải căn cứ vào tiểu hoặc quách để xác đinh hướng.

Thông thường, tro cốt nếu đựng vào bình hình tròn hay vuông thì người ta cũng không chôn trực tiếp bình tro xuống huyệt mà thường đặt trong một chiếc tiểu hoặc quách lớn hơn. Bên ngoài tiểu hoặc quách, ở một đầu có hoa văn hình tròn và một đầu có hoa văn hình vuông. Theo quy ước thì phía hình tròn là đầu và phía hình vuông là chân. Ngay cả đối với trường hợp địa táng, khi cải táng người ta cũng xếp cốt vào tiểu theo cách xác định này. Vì vậy ta căn cứ vào đó để xác định hướng và đặt quách hoặc tiểu theo đúng hướng là được.

Chọn hướng xây mộ chuẩn vận mệnh Chọn vị trí đất tốt đặt mộ

Trước tiên là tìm một mảnh đất đẹp phù hợp với phong thủy mộ phần để tiến hành. Các bạn cần tìm các thầy địa lý giỏi, có kinh nghiệm để nhờ họ giúp đỡ về cách xem thế đất đẹp. Một số đặc điểm chung của vị trí đất cần đạt được như sau :

Nguyên tắc vàng là núi và nước

– Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất.Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.

– Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu. Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc.

Đó là hai nguyên tắc vàng trong chọn thế đất và lập phương vị mộ phần, lập hướng xây mộ chuẩn phong thủy.

Một số nguyên tắc khác về xem thế đất đặt mộ

– Tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn. – Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ. – Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt. – Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ. – Tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường …

Tất nhiên để chọn được vị trí đặt mộ hợp phong thủy trọn vẹn là điều gần như không thể, do đó chúng ta chỉ cố gắng ở mức tối đa để có những vị trí tốt.

Đầu tiên các bạn phải xác định rõ hướng mộ là hướng chân hay đầu, bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết. Xin được giải thích rằng hướng mộ ở đây ý nói hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ.Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người quá cố.

Hướng mộ, như các mẫu của chúng tôi cũng cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Đặc biệt là, nếu thầy địa lý dùng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh vong (người chết).

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người mất

Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.

Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Liên hệ thi công, xây lắp mộ đá

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình Số Điện Thoại: 0973.699.505 Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Chọn Hướng Đặt Mộ Và Chọn Đất Xây Mộ Hợp Phong Thủy

Bài viết tư vấn về cách chọn hướng mộ hợp phong thủy, lập hướng mộ phần theo phong thủy khoa học.Hướng dẫn cách xem thế đất làm mộ, chọn vị trí đẹp hợp lý nhất.

1, Chọn vị trí đất đẹp để làm mộ

Trước tiên là tìm một mảnh đất đẹp phù hợp với phong thủy mộ phần để tiến hành.Các bạn cần tìm các thầy địa lý giỏi, có kinh nghiệm để nhờ họ giúp đỡ về cách xem thế đất đẹp.Một số đặc điểm chung của vị trí đất cần đạt được như sau :

Nguyên tắc vàng là núi và nước

– Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất.Cố gắng tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi.Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.

– Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu.Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc.Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.

Đó là hai nguyên tắc vàng trong chọn thế đất và lập phương vị mộ phần, lập hướng xây mộ chuẩn phong thủy.

Một số nguyên tắc khác về xem thế đất đặt mộ

– Tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn. – Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ. – Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt. – Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ. – Tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường …

Tất nhiên để chọn được vị trí đặt mộ hợp phong thủy trọn vẹn là điều gần như không thể, do đó chúng ta chỉ cố gắng ở mức tối đa để có những vị trí tốt.

2, Chọn hướng xây mộ theo phong thủy

Đầu tiên các bạn phải xác định rõ hướng mộ là hướng chân hay đầu, bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết.Xin được giải thích rằng hướng mộ ở đây ý nói hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ.Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người quá cố.

Tìm hiểu sơ qua phong thủy lập hướng mộ

Lập hướng mộ phần xây cũng tương tự lập hướng nhà, cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong. Bởi nếu lập Mộ vào các tuyến này sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền,Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang.

Tuy nhiên khi Cải táng thì không còn coi nặng vấn đề Trùng tang nữa.Mà có thể bỏ qua, và cần lập theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt, vì Dương trạch trọng hướng Cửa, Âm trạch trọng hướng Thuỷ.

Hướng mộ, như các mẫu mộ đá của chúng tôi cũng cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Đặc biệt là, nếu thầy địa lý dùng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh vong (người chết).

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người chết

1, Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc. 2, Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam. 3, Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông. 4, Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.

Hướng Giường Ngủ Tính Đầu Hay Chân?

1. Hướng giường ngủ tính đầu hay chân?

Hướng giường ngủ tính đầu hay chân là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi kê đặt giường ngủ. Hướng kê giường ngủ đúng, chuẩn phong thủy sẽ mang đến giấc ngủ ngon, sâu cũng như thu hút tài khí và tốt cho sức khỏe. Ngược lại, bố trí không gian phòng ngủ thiếu sự tính toán về phong thủy, kê đặt giường ngủ không hợp lý có thể làm suy giảm tinh thần, ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Vậy hướng giường ngủ tính đầu hay chân?

Nhiều gia chủ tính vị trí kê giường ngủ là hướng từ đầu giường đến chân giường. Song cũng có những ý kiến ngược lại, cho rằng hướng giường ngủ phải tính từ chân giường lên đầu giường. Tuy nhiên, cách tính hướng giường ngủ theo đầu giường là một cách tính sai lệch, không chuẩn phong thủy. Cách tính hướng giường ngủ từ chân giường mới là chính xác. Điều này được lý giải là vì khi ngủ, mũi bàn chân là bộ phận hấp thụ thực khí một cách trực tiếp từ phía chân giường đưa tới. Đồng thời khi thức dậy thì hầu hết mọi người đều ngồi dậy và nhìn về hướng chân giường.

Đồng thời, khi chọn hướng giường ngủ cũng cần phải chọn sao cho khi phối hợp với cung mệnh người dùng chiếc giường đó phải tạo ra Cát Khí như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị là tốt nhất.

2. Cách đặt hướng giường ngủ hợp phong thủy

Như đã nói ở trên, hướng giường ngủ là hướng của chân giường, và để sinh ra được cát khí thì khi đặt giường ngủ, gia chủ cũng cần phối hợp hài hòa với cung mệnh của người nằm. Như vậy thì sẽ có thể hấp thụ được tinh hoa, gia tăng sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người sử dụng.

Ví dụ nữ giới sinh năm 1994: 1 + 9 + 9 + 4 = 23:9 =2 dư 5. Tra cứu trong bảng trên thì ứng với số 5 của nữ mạng là cung Ly. Như vậy nữ sinh năm 1994 thuộc cung Ly.

Sau khi xác định được cung mệnh như trên, thì bạn dựa vào bảng sau để tra hướng giường ngủ hợp phong thuỷ: Ý nghĩa của từng hướng theo cung mệnh khi chọn hướng giường ngủ như sau:

– Sinh khí là sao tốt thứ nhất: Tài vận cực tốt, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, sống thọ.

– Diên niên là sao tốt thứ hai: Tài vận tốt, sống thọ, khỏe mạnh, vợ chồng hòa khí.

– Thiên y là sao tốt thứ ba: Tài vận cũng tốt, khỏe mạnh, ít bệnh tật.

– Phục vị là sao tốt thứ tư: Tài vận, khí vận trung bình, sức khỏe và gia vận trung bình.

– Tuyệt mạng là sao xấu thứ nhất: Tài vận cực kém, ốm đau bệnh tật, chết chóc, tuyệt tự.

– Ngũ quỷ là sao xấu thứ hai: Tài vận điêu tàn, phá tài bại nghiệp, sức khỏe kém, tinh thần không ổn định.

– Lục sát là sao xấu thứ ba: Tài vận không tốt, vướng vào tranh chấp, thị phi, tai họa liên tục.

– Họa hại là sao xấu thứ tư: Khó thăng tiến công việc, tiền của ít, tranh chấp, kiện tụng thị phi, dễ bị trộm cướp.

Như vậy từ sự phân tích trên, chúng ta có thể chọn hướng kê giường ngủ theo cung mệnh của các quẻ mệnh như sau:

– Người mệnh Càn nên đặt giường về hướng Tây để gặp Sinh Khí là tốt nhất, hoặc hướng Đông Bắc để gặp Thiên Y.

– Người mệnh Đoài nên đặt giường hướng về hướng Tây Bắc để gặp Sinh Khí là tốt nhất, hoặc hướng Tây Nam để gặp Thiên Y.

– Người mệnh Cấn nên đặt giường hướng về hướng Tây Nam để gặp Sinh Khí là tốt nhất, hoặc hướng Tây Bắc để gặp Thiên Y.

– Người mệnh Khôn nên đặt giường về hướng Đông Bắc để gặp Sinh Khí là tốt nhất, hoặc hướng Tây để gặp Thiên Y.

– Người thuộc mệnh Ly nên đặt giường về hướng Đông để gặp Sinh khí là tốt nhất, hoặc hướng Đông Nam để gặp Thiên y.

– Người mệnh Khảm nên đặt giường về hướng Đông Nam để gặp Sinh khí là tốt nhất, hoặc hướng Đông để gặp Thiên y.

– Người mệnh Tốn nên đặt giường theo hướng Bắc để gặp Sinh khí là tốt nhất, hoặc hướng Nam để gặp Thiên y.

– Người mệnh Chấn nên đặt giường theo hướng Nam để gặp Sinh khí là tốt nhất, hoặc hướng Bắc để gặp Thiên y.

Gia chủ cũng có thể dựa vào mệnh ngũ hành để đặt hướng giường ngủ hợp phong thủy. Ngũ hành chia làm 5 mệnh là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ứng với mỗi cung mệnh, gia chủ sẽ chọn hướng kê giường khác nhau. Ví dụ:

– Người mệnh Kim nên kê giường hướng Đông Bắc, Tây Nam là hướng tương sinh (Thổ sinh Kim). Tránh kê hướng Nam là hướng tương khắc (Hỏa khắc Kim).

– Người mệnh Mộc nên kê giường hướng Bắc là hướng tương sinh (Thủy sinh Mộc). Tránh kê hướng Tây Bắc, Bắc là hướng tương khắc (Kim khắc Mộc).

– Người mệnh Thủy nên kê giường hướng Tây Bắc, Bắc là hướng tương sinh (Kim sinh Thủy). Tránh kê hướng Đông Bắc, Tây Nam là hướng tương khắc (Thổ khắc Thủy).

– Người mệnh Hỏa nên kê giường hướng Đông, Đông Nam là hướng tương sinh (Mộc sinh Hỏa). Tránh kê hướng Bắc là hướng tương khắc (Thủy khắc Hỏa).

– Người mệnh Thổ nên kê giường hướng Nam là hướng tương sinh (Hỏa sinh Thổ). Tránh kê hướng Đông, Đông Nam là hướng tương khắc (Mộc khắc Thổ).

3. Những điều cấm kỵ trong cách đặt hướng giường ngủ

Một trong những điều cấm kỵ lớn nhất khi đặt giường ngủ là đặt đối diện với gương soi. Cách bố trí này ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, tâm lý của người dùng, gây cảm giác giật mình, hoảng loạn, sợ hãi nếu nửa đêm bạn chợt tỉnh giấc và thấy mình trong gương.

Đặt giường hướng thẳng ra cửa cũng là điều cần tránh khi đặt hướng giường ngủ. Bởi cách đặt giường như vậy không đảm bảo yếu tố riêng tư cho không gian phòng ngủ, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn dễ gây mất ngủ, suy giảm tinh thần.

Một điều tối kỵ khác mà các gia chủ cần lưu ý là không đặt giường ngủ đối đầu nhà vệ sinh. Điều này vừa không hợp phong thuỷ, vừa ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khoẻ người dùng. Vì nhà vệ sinh là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, nếu bạn đang chọn hướng đặt giường ngủ hợp phong thủy cũng như đảm bảo yếu tố sức khoẻ thì tuyệt đối không nên kê đầu giường sát với nhà vệ sinh.

Việc kê giường ngủ dưới thanh xà ngang vừa làm mất đi tính thẩm mỹ, làm không gian tù túng, vừa khiến người dùng có cảm giác bị đè nặng, khó thở, dễ gặp ác mộng, khiến cho giấc ngủ không ngon và sâu. Do đó khi kê đặt giường bạn cũng nên lưu ý điều này.

Khu vực bếp nấu nướng sẽ thường xuyên có mùi thức ăn, mùi khói bếp khó chịu. Do đó bạn cũng tránh đặt giường ngủ sát bếp nấu để không ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khoẻ. Theo quan niệm phong thuỷ thì việc đặt giường ngủ sát bếp nấu còn dễ gây bệnh tật nên bạn cần tránh vị trí này khi đặt giường ngủ.

Đặt giường ngủ ngay sát cửa sổ cũng là điều cấm kỵ trong cách kê đặt giường ngủ mà nhiều gia chủ mắc phải. Việc ngủ ngay sát cửa sổ ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, tâm lý, dễ có cảm giác lo lắng, bất an cũng như nhiều suy nghĩ tiêu cực với những gì diễn ra bên ngoài khung cửa sổ đó. Bên cạnh đó, giường ngủ kê sát cửa sổ thường xuyên bị ánh nắng chiếu vào, hoặc mưa phả vào phòng, vừa ảnh hưởng giấc ngủ vừa làm giảm tuổi thọ của giường ngủ.

Hướng Dẫn Cách Xây Mộ Hợp Phong Thủy

Xã hội hóa càng cao, quy hoạch hóa càng nhiều. Trong hoàn cảnh kinh tế việt nam với quy mô xây dựng đào lấp không có quy hoạch bây giờ thì việc phải di dời một ngôi mộ của người thân chúng ta trong gia đình là điều không thể tránh khỏi nếu vào đúng dự án, hay gần đường, cần di dời. Trong những năm gần đây, việc cải cách chôn cất trong mộ phần phát triển mạnh, hình thức khai táng mộ theo nghĩa trang được quy hoạch rất được ưa chuộng, việc này cũng hợp với chủ trương tiết kiệm đất đai của nhà nước. Nó còn được coi như một mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận của những nhà phong thủy cũng nên. Nhưng có một câu hỏi được đặt ra: Như vậy thì mộ quy hoạch trong nghĩa trang có phong thủy hay không ? Và hướng xây mộ sẽ đặt như thế nào khi trong quy hoạch chung nhất?

Các cụ truyền miệng trong dân gian chắc sẽ không bao giờ sai được : ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đương nhiên là có, song thật khó mà cầu cho được Phong Thủy thật sự hoàn toàn theo ý của gia đình bạn. Đại bộ phận các nghĩa trang quy hoạch hoặc đang được đưa về các vùng bán sơn địa để xây dựng, thường lấy dựa sơn làm căn bản, có một số ít không nhiều huyệt vị ở tại vị trí tốt, chính như kinh văn xưa có câu: “Nhất Cá Sơn Đầu Táng Thập Phần, Nhất Phần Phú Quý Cửu Phần Bần – Một Núi Chôn Mười Ngôi Mộ, Một Mộ Phú Quý Chín Mộ Nghèo”.

Có rất nhiều gia đình có quan niệm sai lầm cho rằng khi sống ở vị trí cao thì chết cũng chọn chỗ cao để “đè đầu cưỡi cổ thiên hạ”, đó thật sự là sai lầm vì mộ càng ở chỗ cao càng dễ phạm cái gọi là “Cô Phong Sát” đón gió bốn phương, Thủy không có thì hỏi làm sao có thể Tụ được Khí. Đặc biệt trong nghĩa trang quy hoạch thường được chia làm nhiều khu, mà trong mỗi khu thì bia mộ chỉ có thể quay về cũng một hướng. Cho nên đây cũng là một vấn đề nan giải để Phong Thủy Lý Khí lựa chọn. Cho nên chọn lựa đất mộ trong khu nghĩa trang, rất khó mà theo các lý luận thông thường của Lý Khí phong thủy học. Ngược lại các Phong Thủy Sư rất cần thông biến linh hoạt sử dụng các biện pháp thông thường để chọn lựa, như vậy cần có các kiến thức Lý Thuyết và Thực Hành rất sâu sắc vận dụng mới đạt đến mức tối đa.

Nên tránh Gió (Tỵ Phong) nên chọn lựa chỗ không có gió thổi hoặc ít gió thổi vào trực tiếp vào mặt mộ, đặc biệt tránh xa chỗ có Ao Phong ở đằng sau lưng;

Cố gắng tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi;

Tốt nhất là trước mặt có Triều Sơn và đê án lấy làm Quan Nội Khí;

Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ.

Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.

Lấy độ số hướng bia lập Tinh bàn Huyền không, lấy tọa mộ lập Tinh bàn Đại Huyền không sao cho được thu Thủy, khứ Thủy ở vào Lý Khí tốt, lại phù hợp Thiên Tinh.

Tránh gần nơi có cây to.

Không trồng cây to trên phần mộ ( nên trồng cỏ mát, và hoa… .

Chia Sẻ Cách Xem Hướng Xây Mộ Theo Tuổi Chuẩn Phong Thủy

Việc chôn cất người đã khuất là việc hệ trọng, làm sao để việc an táng giúp linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát, hình thành vận khí tốt, đem lại phúc phần cho các con các cháu. Khi làm lăng mộ cho người quá cố thì điều đầu tiên là phải chọn được vị trí đất đẹp và hướng tốt.

Trong bài viết này tôi sẽ tư vấn về cách xem hướng xây mộ hợp phong thủy, chọn hướng xây mộ theo tuổi mong có thể giúp cho các độc giả có thêm kiến thức về cách đặt mộ để có thể giúp cho ông bà, người thân đã khuất được an nghỉ tại chốn linh thiêng.

Chọn vị trí đặt mộ theo phong thủy

Việc đầu tiên là tìm một mảnh đất đẹp phù hợp với phong thủy mộ phần để tiến hành. Các bạn cần tìm các thầy địa lý giỏi, có kinh nghiệm để nhờ họ giúp đỡ về cách xem thế đất đẹp. Một số yếu tố không thể thiếu khi chọn vị trí đất để đặt mộ:

Nguyên tắc vàng khi chọn vị trí là núi và nước

– Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Cố gắng tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi. Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.

– Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu. Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc. Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.

Đó là hai nguyên tắc vàng khi chọn thế đất và lập phương vị mộ phần, lập hướng xây mộ chuẩn phong thủy.

Một số nguyên tắc khác khi xem thế đất đặt mộ

– Tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn.

– Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ.

– Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.

– Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ.

– Tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường …

Tất nhiên để chọn được vị trí đặt mộ hợp phong thủy có đầy đủ các yếu tố là điều gần như không thể, vì thế chúng ta chỉ cố gắng ở mức tối đa để có những vị trí tốt.

Chọn hướng xây mộ theo phong thủy

Đầu tiên các bạn phải xác định rõ hướng mộ là hướng chân hay đầu của người đã khuất. Hướng mộ ở đây là hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ. Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người quá cố.

Cách xem hướng xây mộ theo tuổi và cung mệnh

Lập hướng mộ cũng tương tự lập hướng nhà, cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong. Bởi nếu lập Mộ vào các tuyến này sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền,Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang.

Tuy nhiên khi Cải táng thì không còn coi nặng vấn đề Trùng tang nữa.Mà có thể bỏ qua, và cần lập theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt, vì Dương trạch trọng hướng Cửa, Âm trạch trọng hướng Thuỷ.

Hướng mộ, như các mẫu mộ đá tại làng đá Ninh Vân cũng cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Xem hướng xây mộ theo tuổi của người chết

– Các năm Dần – Ngọ – Tuất: Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

– Các năm Thân – Tý – Thìn: Hướng tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.

– Các năm Tị – Dậu – Sửu: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

– Các năm Hợi – Mão – Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.

Chọn hướng đặt mộ theo cung mệnh người chết

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người. Chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

– Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

– Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Hiện nay các gia đình thường bỏ không ít tiền để tìm chọn mua cho được một mảnh đất tốt, một hướng đặt mộ sao cho thật đắc địa, thật hợp phong thủy. Việc chọn mua được đất đẹp để đặt mộ cho ông bà, người thân đã khuất thể hiện được lòng thành kính, hiếu thảo của các con, cháu đối với người đã khuất nhằm cầu mong được sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

Kinh Nghiệm Xem Hướng Xây Mộ Theo Tuổi Chuẩn Phong Thủy Âm Trạch

Chữ hiếu luôn có sẵn trong tâm thức của mỗi người Việt Nam. Vì thế, việc làm tròn chữ hiếu với ông bà, tổ tiên những người thân yêu đã khuất là một nghĩa cử cao đẹp. Chính vì lý do đó, một vấn đề đang rất được mọi người quan tâm hiện nay đó là việc xây dựng và chọn mộ phần hợp phong thủy âm trạch cho người thân đã khuất như thế nào là tốt nhất?

Việc chôn cất người đã khuất là việc hệ trọng, làm sao để việc an táng giúp linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát, hình thành vận khí tốt, đem lại phúc phần cho các con các cháu. Khi làm lăng mộ cho người quá cố thì việc đầu tiên là phải xét đến yếu tố phong thủy âm trạch, thông qua đó chúng ta có thể lựa chọn được vị trí đất đẹp và hướng phù hợp.

Bài viết sau đây sẽ phần nào giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn hướng xây mộ phần phù hợp với phong thủy âm trạch, để có thể giúp cho ông bà, người thân đã khuất được an nghỉ tại chốn linh thiêng.

1. Chọn vị trí, hướng đặt mộ theo phong thủy

1.1. Nguyên tắc vàng khi chọn đất và hướng xây mộ.

Muốn chọn được một vị trí thích hợp thì việc đầu tiên cần làm đó là tìm một mảnh đất đẹp, có phong thủy tốt để tiến hành. Một số yếu tố không thể thiếu khi chọn vị trí đất để đặt mộ. Trước hết, phải nói đến một nguyên tắc vàng khi chọn vị trí chính là núi và nước

– Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Bởi Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.13

– Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu. Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc. Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.

Đó là hai nguyên tắc vàng khi chọn thế đất và lập phương vị mộ phần, lập hướng xây mộ chuẩn phong thủy.

Ngoài ra, cần đáp ứng được những yêu cầu về phong thủy sau:

– Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ.

– Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.

– Đất chưa bị đào xới, chôn lấp

– Có mạch nước nhỏ

– Hướng nhìn thông thoáng, nhìn ra sông hồ thì càng tốt

– Nơi yên tĩnh, không có đường đi đâm vào mộ

– Sức sống dồi dào, cây cỏ, hoa lá xung quanh phát triển tốt tươi, không có cây cổ thụ rễ lớn phát triển

– Có đủ ánh sáng mặt trời, tránh trường hợp u ám, thiếu sức sống

1.2 Những điều tối kỵ cần tránh khi đặt mộ phần

Cần tránh những sai sót về phong thủy mộ phần sẽ khiến con cháu đời sau của người đã khuất gặp phải những tai ương, vận xui không đáng có:

– Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ.

– Mộ phần xây gần nơi công cộng, ồn ào, phiền nhiễu thì con cháu sẽ hư hỏng, học hành không đến nơi đến chốn, vướng vào lao lý, tù tội.

– Bia mộ xây dưới chân: Con cháu ngu đần, vất vả cơ hàn, nghèo đói, không phất lên được.

– Đầu mộ để dưới thấp: Con cháu bất hiếu, bất trung.

– Chôn cất trùng huyệt ở nơi đã từng có người chôn rồi: Con cháu mắc bệnh nan y, có người mất liên tục trong 3 năm.

– Đắp đất mộ quá cao: Vận thế gia chủ khó lòng mà phát triển được

– Tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn.

Để tìm được một vị trí đáp ứng tất cả những yếu tố đó là điều không hề dễ dàng. Chính vì thế, chúng ta chỉ cố gắng ở mức tối đa để có những vị trí tốt.

2. Chọn hướng xây mộ theo phong thủy

Đầu tiên các bạn phải xác định rõ hướng mộ là hướng chân hay đầu của người đã khuất. Hướng mộ ở đây là hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ. Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người quá cố.

Lập hướng mộ cũng tương tự lập hướng nhà, cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong. Bởi nếu lập Mộ vào các tuyến này sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền,Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang.

Tuy nhiên, khi thì không còn coi nặng vấn đề Trùng tang nữa mà có thể bỏ qua và cần lập theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt vì Dương trạch trọng hướng Cửa, Âm trạch trọng hướng Thuỷ.

Hướng mộ cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

– Các năm Dần – Ngọ – Tuất: Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

– Các năm Thân – Tý – Thìn: Hướng tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.

– Các năm Tị – Dậu – Sửu: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

– Các năm Hợi – Mão – Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người. Chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

– Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là: Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

– Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Hiện nay các gia đình thường bỏ không ít tiền để tìm chọn mua cho được một mảnh đất tốt, một hướng đặt mộ sao cho thật đắc địa, thật hợp phong thủy. Việc chọn mua được đất đẹp để đặt mộ cho ông bà, người thân đã khuất thể hiện được lòng thành kính, hiếu thảo của các con, cháu đối với người đã khuất nhằm cầu mong được sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

Chính vì vậy, việc lựa chọn một ngôi mộ phù hợp cả về mặt tâm linh lẫn phong thủy vượng là điều không dễ dàng, cần phải dành thời gian, công sức để tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra chọn lựa. Hiểu được khó khăn đó, Công ty chúng tôi đã tiến hành đầu tư phát triển và cho ra đời dự án bất động sản tâm linh mang tên “Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng Long Thành” tọa lạc tại Đồng Nai.

Nơi được mệnh danh là miền đất Phật, đất Thánh, địa thế cao, sở hữu loại đất phong thủy bậc nhất: đất ngũ sắc, độ thẩm thấu tốt, không ngập úng, nhiều sinh khí,…sẽ đem lại cho người đã khuất sự ấm áp, yên bình. Từ đó, phù hộ cho các thế hệ con cháu được sung túc, an vui.

Để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp, xin vui lòng liên hệ Hotline: 089.669.0005

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Mộ Là Hướng Chân Hay Đầu? Chọn Hướng Xây Mộ Chuẩn Vận Mệnh trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!