Xu Hướng 2/2024 # Những Thông Tin Thú Vị Mà Có Thể Bạn Chưa Biết Về Cá Hải Tượng # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Thú Vị Mà Có Thể Bạn Chưa Biết Về Cá Hải Tượng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc cá Hải Tượng

Cá Hải Tượng (Arapaima gigas) là loài cá sống ở nước ngọt có kích thước “khủng” nhất thế giới (tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 2 tạ). Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại lưu vực dòng sông Amazon. Đây là một trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh. Vì được liệt vào động vật quý hiếm, số lượng rất hạn chế nên cá Hải Tượng càng được các “đại gia” săn lùng.

Đặc điểm sinh học của cá Hải Tượng Phân loại

Đây là loài cá họ Hải Tượng thuộc bộ các thát lát. Chúng là loài cá nước ngọt sống ở khu vực Amazon hay các vùng nhiệt đới Nam mỹ ( đây là vùng nước ngọt lớn nhất thế giới) .

Cá được nhà sinh vật học Louis Agassiz ở Thụy Sĩ phát hiện. Đây là loài vật quý hiếm, nên được các đại gia săn lùng về nuôi .

Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá tạp hay các loài tôm, tép, cua, ếch nhau……Nếu nuôi trong bể thì người nuôi có thể bổ sung các loài thịt như thịt bò, thị lợn… . Lượng thức ăn hằng ngày của mỗi con cá Hải Tượng khoảng 5kg .

Cá Hải Tượng được tìm thấy ở rất nhiều khu vực sông ở trên thế giới. Ở mỗi vùng, cá Hải Tượng sẽ có những đặc tính và khả năng thích nghi khác nhau.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đã chia cá Hải Tượng thành 5 nhóm chính:

Nhóm Arapaima arapaima

Nhóm Arapaima agassizii

Nhóm Arapaima gigas Schinz

Nhóm Arapaima leptosoma

Nhóm Arapaima mapae

Đặc điểm hình thái

Cá Hải Tượng có dáng bơi rất mạnh mẽ. Chúng có đầu dài và dẹp bằng với thân, thân chúng dài hình trụ dẹp dần dần về phía đuôi. Vây lưng và vây hậu môn của chúng cũng lệch về phía đuôi.

Thân cá có màu xám bạc óng ánh, đôi khi lóe lên sắc xanh vàng tới xanh lục, dần dần về đuôi thì có màu đỏ sậm, đuôi của chúng có hình tròn. Miệng cá rất rộng, có 2 mảng xương, hàm trên của cá có tới 32 răng, hàm dưới có 35 răng. Lưỡi chúng không xương và ít cử động, nhiều răng cưa.

Ống tiêu hóa của chúng rất ngắn.Toàn cơ thể chúng có các đốm nhỏ màu cam, số lượng màu cam ít nhiều thì tùy thuộc vào giới tính và tuổi của chúng.

Cá Hải Tượng có kích thước to lớn. Điều đặc biệt của chúng là sự phụ thuộc lớn vào không khí để hít thở. Ngoài mang chúng còn có một bao bóng gồm các mô phổi cho phép chúng có thể giải nén oxy từ không khí. Chúng phải hít thở không khí từ 5 đến 15 phút một lần.

Cá Hải Tượng có trọng lượng tối đa khoảng 200kg. Đây là một loài cá được nhiều người muốn tìm và bắt nhất, bởi vì chúng sẽ được sử dụng làm thực phẩm.

Ở Nam Mỹ người ta thường bắt cá Hải Tượng chủ yếu bằng vợt nếu để xuất khẩu, sẽ dùng đinh ba, lao để đánh bắt nếu dùng tiêu thụ trong nước. Vì vậy hiện nay để tìm được một con Hải Tượng có chiều dài trên 2m là rất hiếm.

Đặc điểm sinh sản

Cá Hải Tượng đẻ trứng, kích thước của trứng lớn từ 2,5 – 3 mm và độ tuổi sinh sản của chúng khoảng 4 đến 5 tuổi. Quá trình sinh sản thường diễn ra vào tháng mưa ( từ tháng đến tháng 11).

Trong một năm chúng có thể sinh đến 6 lần. Hải Tượng con 1 tuổi nếu được cung cấp đủ dinh dưỡng thì với điều kiện tự nhiên chúng có thể có trọng lượng từ 12 đến 15kg.

Khi Hải Tượng khi đến tuổi trưởng thành thì sẽ giao phối. Cá thường đẻ ở trên tổ cát, sau đó cá Hải Tượng đực sẽ bắn tinh trùng lên trứng.

Cá đực ngậm ấp trứng trong miệng khoảng tháng 1 đến tháng 4. Khi tháng 5 bắt đầu mùa mưa, nước ao hồ dâng lên thì trứng sẽ nở thành cá Hải Tượng con. Cá Hải Tượng đực và cái có nhiệm vụ chăm sóc con cái của chúng.

Môi trường sống của cá Hải Tượng

Cá Hải Tượng dòng cá có kích thước cơ thể rất lớn, chính vì vậy việc tạo không gian sống hợp lý cho chúng là một điều vô cùng cần thiết.

Thứ nhất, kích thước bể nuôi là điều mà những người nuôi cá Hải Tượng phải đặc biệt chú ý.

Thông thường một bể nuôi cá Hải Tượng phải có diện tích là 4x4m hoặc có thể hơn (với kích thước này có thể chứa khoảng hơn 600 lít nước).

Cá Hải Tượng là dòng cá rất khỏe, chính vì vậy các bạn cần làm nắp, tránh việc cá nhảy ra ngoài.

Thứ hai, môi trường nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng của cá.

Cá Hải Tượng sống ở khu vực tầng giữa và tầng đáy, chúng không cần quá nhiều oxi.

Tuy nhiên, với đặc điểm cứ 15 – 20 phút chúng lại ngoi lên trên mặt nước để thở, các bạn không nên cho lượng nước trong bể quá đầy.

Lưu ý, hàng tuần các bạn nên thay nước cho cá khoảng 2 lần để đảm bảo vệ sinh môi trường nước.

Khi thay nước trong bể chỉ nên thay 2/3 lượng nước, giữ lại 1/3 nước cũ và bơm thêm nước mới. Tránh trường hợp cá sốc môi trường mới bị chết.

Khác biệt giữa cá Hải Tượng và cá Tai Tượng châu Phi

Do sự giống nhau về tên gọi, nhiều người lầm tưởng rằng cá Hải Tượng là cá tai tượng Châu Phi, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Cá tai tượng Châu Phi (hay còn gọi là cá heo lửa) có bề ngoài hung dữ nhưng thực ra lại rất hiền. Chiều dài của chúng chỉ khoảng 0,5m, trọng lượng khoảng 3kg (khi trưởng thành). Điểm đặc biệt của loài cá cảnh này là chúng có bộ não khá phát triển. Chúng nhận diện được gia chủ, mỗi khi gia chủ đến gần chúng sẽ có những hành động như mừng rỡ, quấn quýt.

Ngoài sự khác biệt về kích thước, hai loài cá này còn khác nhau về màu sắc:

Cá Hải Tượng: màu chủ đạo là màu vàng ghi, trên thân có lớp vảy rất to màu đỏ hồng đậm, lấp lánh màu xanh lơ tối. Vay ở lưng, cổ và đuôi chủ yếu là màu đỏ đậm.

Cá Tai Tượng Châu Phi: mỗi dòng có màu khác nhau, tuy nhiên nhìn chung trên thân của chúng thường có 1 màu nền và nhiều đốm màu khác kết hợp, như nền da màu cam đốm đen hoặc nền nâu đậm đốm cam sáng …

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Hải Tượng Bể, hoặc hồ, nuôi cá

Kích thước bể: Thông thường bể nuôi cá Hải Tượng không được quá nhỏ vì tốc độ sinh trưởng của chúng rất nhanh. Do đó nên làm bể dài và rộng (4mx4m), có thể chứa được tối thiểu 600 lít nước.

Nên xây nắp bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Không nên đổ nước đầy bể vì cá không có không gian để trao đổi không khí (chúng có tập tính cứ khoảng 15-20’ là phải ngoi lên mặt nước để thở).

Môi trường nước: điều kiện môi trường nước lý tưởng cho cá Hải Tượng là nhiệt độ phải đảm bảo ở mức trên 240C và dưới 300C; pH = 6 – 7; dH = 9 – 10.

Vì đặc tính sống ở tầng đáy và giữa nên nhu cầu về oxy của cá Hải Tượng không cần cao, vì thế không cần sử dụng máy xục khí thường xuyên hay trồng nhiều cây vào bể.

Thức ăn cho cá Hải Tượng

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá Hải Tượng là các động vật nhỏ hơn như các loài cá tạp, thịt động vật đã được sơ chế từng miếng nhỏ, các loài giáp xác như tôm, tép, cua, các loài nhuyễn thể … Lượng thức ăn cá Hải Tượng có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5 kg/con (cá đạt chiều dài khoảng 1,5m).

Ngoài những loại thức ăn tươi sống trên, cá Hải Tượng cũng có thể ăn những thức ăn trộn sẵn có bán trên thị trường (độ đạm 40%).

Cá Hải Tượng là động vật đẻ trứng, độ tuổi sinh sản của chúng là khoảng 4 – 5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào những tháng mưa (tháng 7 – tháng 11). Trong một năm chúng có thể sinh sản từ 5 – 6 lần. Cá Hải Tượng con 1 năm tuổi, nếu được cung cấp dinh dưỡng và điều kiện môi trường thuận lợi có thể đạt trọng lượng 12 – 15 kg.

Cách phòng bệnh cho cá Hải Tượng

Cá Hải Tượng là dòng cá có sức khỏe tốt, nếu môi trường sống của chúng không được đảm bảo rất dễ dẫn đến một số các chứng bệnh.

Để phòng tránh những căn bệnh này, chế độ dinh dưỡng cho cá phải thật hợp lý tránh để thức ăn lữu trữ lâu ngày trong bể và tránh cho cá ăn no.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì môi trường nước cũng luôn được quan tâm và làm sạch. Khi thay nước cho cá, các bạn nên nhỏ 1 vài giọt thuốc tím vào trong nước, vừa để cân bằng độ pH trong nước vừa giúp sát khuẩn.

Khi mua cá mới về nuôi cùng bể thì nên quan sát những giống cá mới ở một bể khác khoảng 2 – 3 ngày, không có dấu hiệu bệnh thì mới cho vào trong bể.

Cá Hải Tượng giá bao nhiêu

Cá Hải Tượng, dòng cá này đang nằm trong danh sách những dòng cá cần được bảo tồn. Vậy nên, việc nhập về và nhân giống rộng rãi tại thị trường của Việt Nam còn khá hiếm.

Chính vì số lượng cá thể ở Việt Nam còn khá hiếm cho nên mức giá cá Hải Tượng con, cá Hải Tượng giống khi về đến Việt Nam còn khá cao.

Để sở hữu một chú cá Hải Tượng con, người chơi phải chi trả từ vài trăm cho đến vài triệu đồng tùy thuộc vào kích cỡ của cá.

Cá Hải Tượng có chiều dài khoảng 10cm: dòng cá này có mức giá bán trên thị trường khoảng 2.2 triệu đồng/con giống.

Cá có chiều dài khoảng 20cm: có mức giá trong khoảng 2.5 triệu đồng/con.

Cá có chiều dài khoảng 25cm: mức giá khoảng 2.7 triệu đồng/con.

Cá có chiều dài dao động từ 30 – 35cm thì có mức giá khoảng 3.2 triệu đồng/con.

Cá có chiều dài 60 – 70cm (cá đã bắt đầu phát triển toàn diện): kích thước cá này có mức giá tương đối cao dao động trong khoảng 9 – 12 triệu đồng/con.

Khi cá Hải Tượng mua về tính theo cân thì sẽ có mức giá vô cùng cao trong khoảng 15 – 20 triệu đồng/con (đối với cá Hải Tượng có cân nặng từ 5 – 10kg).

Kinh nghiệm chọn cá Hải Tượng làm cảnh

Đến các cửa hàng chuyên kinh doanh cá kiểng lớn để mua cá (không nên mua trôi nổi ở những nơi không rõ nguồn gốc).

Dòng cá Hải Tượng là dòng cá nhập khẩu, chính vì vậy cần xem những giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Quan sát những hành động của cá tại nơi bán khoảng 2 – 3 giờ (đảm bảo về tình trạng sức khỏe của cá).

Lựa chọn những chú cá có màu sắc đậm và ánh kim nhiều, khi trưởng thành mới đẹp.

Trên thị trường cá cảnh của Việt Nam, để mua được cá hải tượng thì vẫn còn khó.

Thông thường, chỉ có các hiệu cá cảnh ở khu vực như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, khu vực miền tây… là những nơi có nhiều cửa hàng bán cá Hải Tượng chất lượng.

Cá Hải Tượng có ăn được không

Cá Hải Tượng ngoài được nuôi làm cá cảnh thì còn được nuôi với mục đích phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Thực phẩm: cá Hải Tượng là dòng cá có nhiều thịt và rất ít xương, chính vì vậy chúng được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn.

Một số món ăn được chế biến từ cá Hải Tượng: bít tết cá Hải Tượng, thịt khô, muối khô, chế biến thành các món hầm.

Phần lưỡi của cá Hải Tượng còn là thành phần ở trong một số món đồ uống được rất nhiều người yêu thích.

Dược phẩm: Phần lưỡi của cá Hải Tượng sẽ được sấy khô kết hợp với một số loài cây khác để làm thuốc chữa bệnh giun ở trong đường ruột.

Mối đe dọa đối với cá Hải Tượng

Đánh bắt cá không đúng cách: thịt và lưỡi của cá Hải Tượng có giá trị vô cùng lớn trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Chính vì thế, con người đã tăng cường săn bắt loài cá Hải Tượng nhằm mục đích kiếm lời. Điều này chính là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm lượng cá Hải Tượng tự nhiên một cách nghiêm trọng.

Hiện nay, tại một số quốc gia như Mỹ hay Thái Lan đã cho phát triển các trại nuôi cá Hải Tượng nhân tạo để giảm đi hiện tượng đánh bắt cá Hải Tượng trong tự nhiên.

Môi trường sống: môi trường sống là nguyên nhân lớn thứ 2 khiến cho cá thể cá Hải Tượng trong tự nhiên suy giảm nghiêm trọng. Việc con người làm xả rác ra môi trường biển, gây thủng tầng ozon khiên cho môi trường nước bị ô nhiễm. Điều này khiến cho hàng năm, hàng triệu cá Hải Tượng chết và trôi dạt về bờ.

Cá Hải Tượng Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Cá hải tượng là một loài cá nước ngọt sống ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đây là một trong những loài cá lớn nhất trên thế giới. Một chú cá trưởng thành có thể đạt đến kích thước khủng. Với chiều dài lên đến 6m, và nặng đến 2 tấn. Vì thế, đây là 1 trong những loài cá quý hiếm, và được đưa vào sách đỏ để bảo vệ.

Loài cá này được nhà sinh vật học người Thụy Sĩ – Louis Agassiz phát hiện vào năm 1829, loài cá Arapaima (hay cá hải tượng long, cá hải tượng hay Piracuru). Chúng sinh sống chủ yếu ở các con sông thuộc đất nước Peru, khu vực sông Amazon thuộc Nam Mỹ.

Tên khoa học là Arapaima gigas.

Tên gọi tiếng Anh: Arapaima; Pirarucu.

Dòng giống: Cá hải tượng là loài cá thuộc họ hải tượng và bộ cá thát lát.

Tại môi trường nuôi nhân tạo trong các bể cá cảnh, hải tượng thường đạt kích thước từ 250-450 cm.

Môi trường sống: Nhiệt độ môi trường phù hợp trong khoảng từ 25 đến 29 độ C, độ cứng nước từ 8 đến 10 (dH) và độ pH trong khoảng từ 6-6,5.

Thức ăn: Cá hải tượng trưởng thành ăn các loài động vật như cá nhỏ, côn trùng, ếch nhái… Trong bể nuôi, người nuôi còn bổ sung các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,.. trong thực đơn hàng ngày của chúng.

Hình thức sinh sản: đẻ trứng.

Cá hải tượng sống tại tầng nước mặt và giữa.

Sinh sản: Cá đẻ khi đủ tuổi trưởng thành (thường từ 5 tuổi trở lên). Cá thường đẻ trên tổ cát, sau đó cá bố tưới tinh dịch lên trứng. Cá đực ngậm ấp trứng trong miệng suốt từ tháng thứ 1 cho đến tháng thứ 4. Khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 5, nước ở các ao hồ dâng cao cũng là lúc cá con nở và bắt đầu cuộc sống vào mùa nước lụt. Cả cá bố và cá mẹ đều có trách nhiệm chăm sóc con cái.

Nhờ vậy, cá Arapaima có thể sống sót qua mùa nước cạn hay trong điều kiện thiếu oxy ở vùng ngập nước Amazon bằng cách vùi mình trong lớp bùn cát của đầm lầy và thở bằng miệng. Tuy nhiên, việc hít thở không khí này phải diễn ra 5 – 15 phút một lần.

Ở Việt Nam nói chung và các nước khác trên thế giới nói riêng. Phong trào nuôi cá hải tượng đang dần dần nổi lên như một thú chơi “vương giả” của các đại gia. Người ta cho rằng nuôi cá hải tượng sẽ đem đến cho gia chủ sự thịnh vượng phát tài

Được coi là loài cá phong thủy lớn nhất nước ta cá hải tượng mang đầy đủ những yếu tố giúp ý nghĩa của chúng thực sự lớn lao. Với vẻ bề ngoài to lớn khỏe mạnh các “đại gia” quan niệm rằng việc sở hữu loài cá hải tượng này sẽ đem đến cho họ sự uy nghi mạnh mẽ giúp củng cố chắc vị thế của mình trong xã hội. Màu sắc của chúng cũng rất sặc sỡ sẽ mang lại cho gia chủ sự sung túc, tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Chính vì những ý nghĩa nó mang lại cá hải tượng luôn là thú chơi xa xỉ của các “đại gia” hiện nay.

Hãy liên hệ ngay với Bể cá Hoàng Gia để sở hữu cho bể cá nhà mình những chú cá Hải tượng khổng lồ siêu dễ thương ngay thôi nào. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng và dịch vụ !

Rate this post

9 Điều Thú Vị Về Kỳ Lân Mà Bạn Chưa Biết?

2. Kỳ Lân chỉ đứng thứ hai sau rồng trong quái thú. Trong truyền thuyết Trung Hoa cổ đại, kỳ lân và rồng, phượng và rùa được kết hợp thành bốn linh hồn, và họ là vua của các loài động vật có lông;

3, Kỳ Lân cho những người bình thường, là để gửi con thú. Mọi người có câu nói rằng “Kỳ Lân đã gửi con trai”, người ta nói rằng Khổng Tử đã được Kỳ Lân gửi đi;

4, Kỳ Lân là thế hệ của những ngôi sao cũ rải rác, vì vậy điềm lành chính, là một trong những con thú nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ. Kỳ Lân chứa Ren Huaiyi. Trong văn hóa Trung Hoa cổ đại, có nhiều truyền thuyết về sự trỗi dậy và sụp đổ của các hoàng đế và kỳ lân;

5, Kỳ Lân và Phượng Hoàng, có cả Đực và Cái, Yan Naixiong. Lin là một con cái, có thân hình, đuôi bò, vảy và móng chân (nhưng cũng có những con kỳ lân năm ngón) với một cái sừng trên đầu và thịt ở góc;

6. Kỳ Lân như một linh vật, được sử dụng trong các triều đại Trung Hoa cổ đại. Hoàng đế Wu của nhà Hán đã xây dựng Kỳ Lân Pavilion trong Cung điện Weiyang, vẽ tranh về các anh hùng, thể hiện các giải thưởng và thể hiện trái tim của tình yêu của họ với thế giới;

7. Kỳ Lân cũng được sử dụng trong dịch vụ chính thức. Trong triều đại nhà Thanh, biểu tượng của một quan chức một lần được trang trí như một con kỳ lân. Có thể thấy rằng vị thế của nó chỉ đứng thứ hai sau rồng. Chỉ có hoàng đế của nhà Thanh mới đủ điều kiện để treo logo của rồng. Đối với mô hình rồng;

8. Kỳ Lân có thể là một con hươu cao cổ. Khi nhà Minh trở về Trung Hoa, Trịnh Hòa đã mang về những con hươu cao cổ ở khu vực châu Phi. Vào thời đó, người nhà Minh chưa bao giờ nhìn thấy những con vật to lớn như vậy chỉ được sản xuất ở thảo nguyên, vì vậy chúng là kỳ lân!

9. Hình ảnh của Kỳ Lân vẫn còn nhìn thấy được. Hiện tại, hình ảnh kỳ lân nổi tiếng nhất ở Trung Hoa là kỳ lân của Lăng Hoàng đế Nam Kinh triều đại Nam Kinh. Có rất nhiều loại quái vật linh thiêng trong Lăng của các triều đại phía Nam. Tuy nhiên, tất cả chúng đều được phát triển từ hình ảnh của Kỳ Lân. Hình ảnh này cũng là một biểu tượng của Nam Kinh, được vẽ từ Lăng Hoàng đế Xiaoling ở phía nam thành phố Nam Kinh. Tác phẩm điêu khắc này rất đẹp và cơ thể có xu hướng là hình ảnh của một con sư tử và hổ. Nó được làm bằng đá cuội và cao khoảng 3 mét. Tác phẩm điêu khắc khá ngang ngực. Đôi mắt thực sự mở, cổ ngắn và rộng, và đầu dài và la hét. Trang trí cơ thể rất trang trí, cơ thể của nó mạnh mẽ và dày. Trên cơ sở coi trọng cảm giác tổng thể, nó chú ý nhiều hơn đến sự phóng đại và biến dạng, và nó trông tuyệt vời và sống động.

Kỳ Lân là một con thú biết cách tử tế, vì vậy Kỳ Lân là một người rất thông minh. Nếu bạn đặt một con kỳ lân trên bàn làm việc ở nhà, bạn sẽ là một người ngồi ở bàn với đầu óc minh mẫn và những ý tưởng rõ ràng, rất có lợi cho sự nghiệp của bạn. Sự phát triển của những con thú ở nhà cũng sẽ là một gia đình thân thiện và lạc lối. Kỳ Lân là một con thú , Chúa và trường thọ. Bản thân con nai là một người thuần phục thú dữ. Nó mạnh mẽ và tốt để chạy, và nó tốt cho con người. Con nai trắng huyền thoại đặc biệt thần thánh. Mọi người có ý tưởng gửi một con kỳ lân cho đứa trẻ.

Yu Yulin là một biểu tượng của lòng tốt và sự hòa hợp. Con thú là một con thú tốt lành, con thú tốt lành, và Chúa là bằng phẳng và trường thọ. Trong cuộc sống dân gian, nó thường phản ánh sự quý giá và tâm linh độc đáo của nó. Thường được gọi là một người xuất sắc, đạo đức cao quý, địa vị cao, với kỳ lân của Gao Jie Xiang Rui ca ngợi phẩm chất cao quý của chủ sở hữu. Chỉ trong Taiping Shengshi, Jixiangrui là tất cả trong một, và tinh thần thiêng liêng là quý giá. Cũng có câu nói rằng “Kylin đã gửi đứa trẻ”, có nghĩa là con kỳ lân gửi cậu bé phải là một bộ trưởng tốt. Kỳ Lân có thể xua đuổi tà ma và có thể chiêu mộ sự giàu có. Nó không chỉ thể hiện sự tôn trọng của món quà mà còn gửi một cảm giác chân thực và may mắn đến sự giàu có và con trai của chủ sở hữu, làm cho gia đình trở nên hòa thuận và thịnh vượng.

1: Một con vật trong truyền thuyết cổ xưa. Nó trông giống như một con nai, có sừng trên đầu, vảy trên toàn bộ cơ thể và đuôi như đuôi bò.

2: Một người có thể được phân biệt bằng một phép ẩn dụ.

3: Đối với bốn linh hồn và hai, rùa Long Lin Feng, linh thú thứ tư chỉ đứng sau Thanh Long. Sau đó, do sự khen ngợi của hoàng đế phong kiến về rồng và phượng hoàng, Kỳ Lân đã bị loại khỏi dân gian. Trở thành một đại diện độc đáo của dân gian tốt lành. Văn hóa Kỳ Lân là một văn hóa dân gian truyền thống ở Trung Hoa. Tôi hy vọng rằng Kỳ Lân sẽ gửi một người đến thờ cúng khai sinh Trung Hoa cổ đại. Chúa Kỳ Lân bình yên, mang lại những năm tháng giàu sang, giàu có, trường thọ và vẻ đẹp. Siêu hình học cho rằng kỳ lân được tạo ra bởi các ngôi sao rải rác, do đó, điềm lành chính, với lòng nhân từ và công lý.

Ý nghĩa của kỳ lân hiện đại như sau,

(2) Trang trí kiến trúc. Khắc gạch và gỗ là một cách quan trọng của trang trí kiến trúc cổ Trung Hoa. Chủ đề này rất phong phú và được chế tác tốt, tạo cho tòa nhà một hình ảnh sống động. Chạm khắc gạch chủ yếu được sử dụng cho ngoại thất gạch và cấu trúc gạch cho tường gạch bên ngoài, chạm khắc gỗ được sử dụng nhiều hơn cho trang trí nội thất hơn là xây dựng bên ngoài. Nghệ thuật chạm khắc gạch Thiên Tân là nhà lãnh đạo của nghệ thuật chạm khắc gạch. Đây cũng là một công việc tốt của nghề làm gạch trong thời Gia Khánh của Hoàng đế Càn Long. Các nghệ nhân chạm khắc gạch được gọi là “chạm khắc hoa”. Trong thời kỳ Daoguang, nó đã phát triển thành một ngành công nghiệp độc lập và hình thành nên “viên gạch chạm khắc Thiên Tân” nổi tiếng. Quá trình chạm khắc gỗ của cửa hoa treo, bên trong và bên ngoài theo con chim, trán, bìa hoa và bốn màn hình, bảng hoa, răng hoa và vân vân cũng là một điều bắt buộc. Hầu hết các tòa nhà của Trung Hoa, đặc biệt là các tòa nhà dân cư, là các cấu trúc gạch và gỗ, phổ biến ở dạng chạm khắc bằng gạch, gỗ hoặc đá ở mái hiên, đầu hồi nhà, ngưỡng cửa, khung cửa sổ, tường bóng, chân trụ, tường, lằn và trống. Một mô hình tốt lành sâu sắc, Kỳ Lân là một động vật tốt lành thường được sử dụng. Một số trang trí kỳ lân bằng đá ở hai bên lối vào chính, điều này không chỉ thể hiện sự cao quý của cánh cửa, mà còn là ngôi nhà phố để tránh cái ác.

(3) Nước hoa và hoa văn. Từ thời xa xưa đến nay, mọi người thích mặc đồ thủ công của Kỳ Lân làm bùa hộ mệnh, và kết cấu là vàng, bạc, đồng, ngọc, v.v., đặc biệt là cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đeo “khóa Kỳ Lân”, để cầu nguyện cho đứa trẻ được sống lâu. . Ngoài ra, các mẫu truyền thống có hoa văn theo phong cách nghệ thuật của Kỳ Lân cũng được sử dụng rộng rãi. Vào thời nhà Đường, Võ Tắc Thiên đã từng thêu áo choàng trong áo choàng và cái tên “Vua Lin Pao” được trao tặng đặc biệt cho các tướng lĩnh sử dụng hơn ba sản phẩm. Vào thời nhà Thanh, Kỳ Lân được thêu trên “Buzi” của Wuguan Yipin và trở thành một biểu tượng của thứ bậc. Trong các nghệ thuật và thủ công như cắt giấy dân gian, vẽ tranh năm mới, thêu và batik, cái bóng sống động của Kỳ Lân bị bỏ lại.

Những Thông Tin Thú Vị Về Cây Duối Cảnh

Giới thiệu cây duối cảnh

Cây duối cảnh được biết đến với những cái tên khác như cây duối bonsai, cây duối cảnh, cây duối nhám bonsai, cây hoàng oanh mộc bonsai… Tên khoa học của cây này là Streblus asper và thuộc họ thực vật Moraceae (họ dâu tằm). Nơi mà cây được phân bố nhiều nhất là tại Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ. Hiện nay, cây được trồng tại khá nhiều khuôn viên và công trình.

Thực tế, cây phân thành rất nhiều nhánh khác nhau và chỉ cao khoảng 4-8 m. Thân cây cực kỳ cứng cáp và các cành có sự đan xen vào với nhau. Lá duối mang hình dạng trứng nhọn và chỉ dài khoảng 3-7cm, rộng 1,5-2,5 cm. Bên cạnh đó, phần mép lá còn có răng cưa nhỏ, đỉnh tù hay thuôn nhọn. Đây cũng là loại cây đơn tính nên chỉ có một loại hoa duy nhất là hoa đực hoặc hoa cái.

Ý nghĩa của cây duối cảnh

Cây duối được biết đến là loại cây bonsai vô cùng quý hiếm, dù bạn có nhiều tiền cũng chưa chắc mua được cây này. Các nghệ nhân thường sẽ chăm sóc tạo dáng để mang cây đi trưng bày tại những hội chợ nghệ thuật cây cảnh. Ngoài tác dụng làm cảnh và chữa bệnh thì cây cũng có ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc.

Theo quan niệm phong thủy thì cây này mang lại sự thịnh vượng và an vui cho gia chủ. Bên cạnh đó, cây cũng giúp trừ tà khí, nạp chính khí cực kỳ tốt. Chính vì thế cây duối thường được trồng ở những nơi sang trọng và linh thiêng. Có thể kể đến như cung vua phủ chúa, lăng mộ thời Hùng Vương, di chỉ cổ…

Phân loại cây duối cảnh

Thực tế cây duối chỉ có một loại duy nhất, nhưng những nghệ nhân đã cố gắng sáng tạo để tạo ra các thế cây khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn theo sở thích. Cụ thể như sau:

Duối cổ Thế võ Bình Định

Nhìn qua bạn sẽ thấy cây giống như một người đang tập võ với thế nghiêng mình. Tuy nhiên nếu nhìn ở một góc độ khác thì bạn sẽ lại thấy cây có hình dáng riêng, một hình tượng khá thú vị.

Cây duối bonsai mini

Cây duối này có hình dáng bắt mắt, độc lạ, tuy nhỏ nhắn nhưng lại cực nổi bật chắc chắn sẽ khiến cho bạn bị mê mẩn. Thân cây uốn lượn như con rắn đang cuộn mình, thân cây to tròn và vô cùng chắc khỏe.

Cây duối Bàn Tay Phật

Cây duối này có hình ảnh giống như bàn tay Phật nên trông khá đặc biệt. Đặc biệt cây có lá xanh mướt giúp không gian thêm phần sang trọng và quý tộc.

Cách chăm sóc cây duối cảnh

Giống cây này có giá trị lớn, đặc biệt việc chăm sóc cây không hề đơn giản. Để có thể giúp cây phát triển tốt thì bạn cần phải có bàn tay của những nghệ nhân thực thụ. Bởi khi chăm sóc cây bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề như ánh sáng, nước, nhiệt độ, không khí, dinh dưỡng… Đặc biệt bạn cần phải đặt cây ở những nơi thoáng mát, môi trường trong lành, thoáng đãng.

Lời kết Thông tin liên hệ

TREERA

Hotline: 0886 668 109

02 Phố Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

6 Kiến Thức Chuyên Sâu Về Đá Ruby Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Trước khi chia sẻ cho các bạn “tất tần tật kiến thức về đá ruby”, mình xin giới thiệu 1 chút về bản thân. Để các bạn biết được mình là ai và kiến thức từ mình có đảm bảo không. Mình là Đỗ Đức Tú, CO & Founder của Công ty TNHH Đá quý Quốc Bảo Lục Yên, sở hữu thương hiệu đá quý KingGems. Để hiểu rõ hơn về mình, công ty của mình, các bạn có thể đọc bài này: Giới thiệu công ty

Đá Ruby là đá gì?

Đá Ruby là một loại đá quý của loại khoáng chất corundum. Ở Việt Nam, Ruby còn có tên gọi khác là hồng ngọc (tuy nhiên cũng ít người sử dụng tên gọi này ^^). Khoáng chất Corundum theo mình biết thì có nhiều màu sắc: xanh, đỏ, hồng, tím. Tuy nhiên, chỉ khi có màu đỏ, hồng thì mới được gọi là đá ruby, còn lại sẽ có tên gọi là đá Sapphire (xa-phia).

Tính chất vật lý

Theo thang độ cứng Mohs – thang đo độc cứng trong khoa học, Ruby có độ cứng là 9,0 đứng sau Kim Cương (độ cứng 10) và Moissanit (độ cứng 9,5). Một điều quan trọng để hiểu thêm trong quá trình chọn mua đá ruby đó là tạp chất trong đá. Mình xin khẳng định, 100% Ruby trong thiên nhiên đều bị lỗi màu tạp và các tinh thể dạng kim Rutil. Dân trong ngành buôn đá, thường gọi là vệt cháo, vệt cước. Lỗi màu và tạp chất tinh thể trong đá ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên đá đó.

Phân bố trong tự nhiên Đá Ruby có những màu gì?

Ruby có tất cả các màu đỏ từ hồng nhạt, tía, cam, nâu, cho đến đỏ sẫm. Trên wikipedia nói chỉ có 1 màu đỏ, tuy nhiên trên thực tế do có nhiều tạp chất, màu tạp trong đá cho nên khi phản chiếu đến mắt người xem, Ruby có thêm các màu sắc pha lẫn màu đỏ. Màu đá đẹp nhất, đắt tiền nhất của Ruby là màu đỏ huyết bồ câu. ( Nghĩa là đỏ như máu của chim bồ câu). Mời bạn xem hình ảnh để hiểu rõ hơn về màu sắc của đá:

Ý nghĩa và công dụng của đá Ruby

Để biết tại sao chúng ta nên bỏ nhiều tiền bạc để mua một viên đá Ruby thì trước tiên ta phải hiểu được giá trị của đá, ý nghĩa của đá. Tôi sẽ cố gắng nói tóm tắt nhất có thể, để các bạn có thể đọc và hiểu được.

Ý nghĩa của đá Ruby

Ý nghĩa tên đá Ruby: Tên tiếng Anh “ruby” có nguồn gốc từ chữ “ruber” trong tiếng Latin, có nghĩa là màu đỏ. Tại Thái Lan, ruby ​​được biết đến như “tabtim”, nghĩa là “lựu”. Do màu sắc của những viên Ruby rất giống màu của hạt lựu khi chín. Màu đỏ của ruby rất riêng biệt, tượng trưng cho sự ấm áp và huyền bí. Ruby là biểu tượng của tình yêu, sự nỗng nàn và lãng mạn.

Tác dụng của Ruby với đời sống

Ruby là loại đá quý đặc biệt, được hình thành trong quá trình biến đổi địa chất phức tạp, hấp thụ được tinh hoa của đất trời. Vì vậy, Ruby mang trong mình nguồn năng lượng và linh khí cao. Nhờ lý do đó, Ruby thường được sử dụng làm vật may mắn trong phong thủy, đời sống.

Nhờ vẻ đẹp quyến rũ của mình, Ruby là một trong những loại đá quý được ứng dụng làm trang sức nhiều nhất trên thế giới. Tùy vào màu sắc, độ trong của từng viên đá mà người ta sẽ thiết kế ra những màu trang sức riêng như: Nhẫn, dây chuyền, lắc tay, bông tai…

Ngoài ra, Ruby còn có tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe con người. Người xưa, cho rằng Ruby có khả năng chữa các bệnh về tim, não, máu, các bệnh về xương khớp. Ruby giúp chúng ta tăng thêm sức mạnh và bổ trợ cho các hoạt động về não phát triển như khả năng tăng trí nhớ.

Giá trị của đá Ruby

Nói về giá trị của đá Ruby, thì dựa vào những ý nghĩa, công dụng kể trên ta có thể thấy rõ giá trị của đá Ruby trong đời sống con người. Một món quà quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Mặt khác, Ruby là khoáng sản tự nhiên nên số lượng là hữu hạn. Chính vì thế giá trị của nó lại càng được đẩy lên cao hơn. Có những viên đá Ruby có giá lên tới hàng triệu dolla.

Cách ước lượng giá của một viên đá Xác định rõ loại đá

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ xem nó là loại đá gì, để biết nó là loại đá đắt hay rẻ tiền. Trong bảng xếp hạng các loại đá quý có mặt tại Việt Nam. Được xếp hạng tỷ lệ thuận với độ cứng của chúng trong thang đo Mohs. Bảng xếp hạng đá quý như sau:

Kim cương – Độ cứng 10

Ruby – Độ cứng 9

Sapphire – Độ cứng 9

Spinel – Độ cứng 8

Topaz – Độ cứng 8

Tourmaline – Độ cứng 7,5

Các loại đá bán quý có độ cứng < 5 khác

Màu sắc của viên đá

Sau khi xác định được loại đá, ta sẽ xem đến màu sắc của viên đá đó. Mỗi loại đá có sẽ màu sắc chấm điểm khác nhau. Ví dụ: Đá ruby màu đá đẹp nhất là màu “huyết bồ câu”, còn Sapphire thì màu đẹp nhất là màu “xanh hero”.

Tùy vào mắt của mỗi người mà có thể nhìn nhận được màu sắc đẹp hay xấu. Tuy nhiên, định mức của thợ đá đẹp dựa vào màu kể như trên. Như viên đá Ruby ở trên, nó đã đạt được màu sắc tốt nhất, thì giá của nó cũng sẽ tương đối cao.

Hình khối của viên đá

Tiếp theo ta xét đến hình khối của viên đá đó. Về đá quý trang sức thì có rất nhiều hình khối mà người thợ dựa vào khối đá gốc để cắt ra viên đá đó. Tuy nhiên, một viên đá sẽ đẹp nhất khi nó tròn trịa, hoặc vuông đẹp (không méo mó). Đặc biệt, khối đáy của nó đủ để khi gặp ánh sáng, đá có thể phản chiếu màu sắc tốt hơn.

Độ tinh khiết của viên đá

Tiếp theo, ta xét đến độ tinh khiết của viên đá. Nói cách khác, chúng ta đi tìm các điểm lỗi của viên đá. Nếu là đá tự nhiên 100%, đá sẽ có lỗi tạp chất, cước, bọt, màu tạp. Thông thường, nếu đạt được các tiêu chí phía trên (màu sắc, hình khối đẹp) thì đá ruby đá rất đắt rồi. Khi dùng đèn soi vào, mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy những vệt trắng (hoặc đen) bên trong viên đá. Đó chính là các tạp chất tinh thể Rutil trong đá tự nhiên, càng xuất hiện nhiều đá càng giảm giá trị.

Trọng lượng của viên đá

Yếu tố cuối cùng tôi muốn các bạn xét đến là khối lượng của viên đá. Tất nhiên, khi viên đá đã đẹp mà lại còn to nữa thì giá của nó sẽ rất cao. Để biết được trọng lượng của đá, người ta dùng cân tiểu ly điện tử. Đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý là Carat (ct). Các máy cân này các bạn có thể dễ dàng mua được qua các cửa hàng, web TMĐT online trên thị trường.

Các loại đá Ruby tự nhiên

Dưới góc độ của một người thợ buôn đá, tôi sẽ chỉ cho các bạn biết cách phân biệt 2 loại đá Ruby có trên thị trường Việt Nam.

Địa chỉ mua đá quý uy tín: Nguyễn Anh Thư (KingGems)Facebook: https://www.facebook.com/anhthuprincessĐiện thoại: 0946.888.492

Ruby Sao (Star Ruby)

Ruby Sao là những viên Ruby khi được làm nhẵn bóng bề mặt, sẽ phát ra những ánh sáng dạng 5-6 cánh sao lấp lánh. Về đặc điểm, Ruby Sao thường có màu đỏ đậm (thường bị ám tím thành màu đỏ tím) dẫn đến việc nó không bắt ánh sáng tốt bằng Ruby Thịt. Ruby sao được thường chỉ được cắt mài thành hình bo tròn (dạng camason). Vì nó thường không có độ trong nên không thể mài cắt giác.

Ruby “Thịt” (Normal Ruby)

Đó là từ ngữ của dân trong ngành buôn bán đá quý, để phân biệt giữa 2 loại Ruby. Ruby thịt là loại Ruby bình thường, màu đỏ và quan trọng nhất là KHÔNG có SAO. Đặc điểm, Ruby thịt có màu đỏ tươi, dễ bắt ánh sáng (tuy nhiên cũng có ruby thịt màu bị hồng tím – loại này rẻ tiền hơn). Ruby thịt được cắt mài thành rất nhiều kiểu dáng, tùy theo hình thể gốc của viên đá.

Nhận biết Ruby tự nhiên và nhân tạo

Cách nhận biết Ruby tự nhiên và Ruby nhân tạo

Hỏi: Ai có thể đeo được đá Ruby?

Chiêm ngưỡng viên Ruby đắt nhất thế giới

Hỏi: Ruby thường được tìm thấy ở đâu?

Cuối bài viết, tôi mời các bạn chiêm ngưỡng viên Ruby đắt nhất thế giới (cho đến thời điểm này 4/2024). Viên đá có tên: The Sunrise Ruby – Tạm dịch: Đá Hồng ngọc đến từ mặt trờiĐi kèm là ổ nhẫn Kim cương chế tác bởi Cartier (Thương hiệu chế tác đồng hồ, trang sức nổi tiếng thế giới)Được bán bởi Sothotti tại buổi đấu giá Geneva vào tháng 5 năm 2024 của họ. Chiếc nhẫn đặc biệt này đã phá vỡ kỷ lục thế giới và rất có thể một vài trái tim những người yêu đá nữa. Đá chủ là một viên Ruby đến từ Mogok, Miến Điện có trọng lượng 25,59 carat. Một trọng lượng khổng lồ đối với một viên Ruby cut Facet. Thực sự là vô cùng, vô cùng hiếm.

Một số câu hỏi thường gặp

Trả lời: Tất cả. Ruby là loại đá đi kèm trang sức, mà đã là trang sức làm đẹp thì ai cũng có thể đeo được cả. Chỉ là nếu xét về mệnh và tuổi những người tin vào điều này, thì mệnh Thổ và mệnh Hỏa là hợp đeo đá Ruby nhất.

Trả lời: Ruby thường được tìm thấy dưới lòng đất, trong lớp đá vôi. Nhiều viên Ruby nằm giữa khối đá vôi, phải đập ra mới có thể tìm thấy

Trả lời: Đá ruby loại đẹp thường được dùng để làm trang sức như: mặt nhẫn đá ruby, nhẫn ruby nam, dây chuyền đá ruby,… Loại kém đẹp hơn 1 chút được ứng dụng làm tranh đá quý. Loại kém hơn nữa được dùng là đá phong thủy, đổ móng nhà trấn trạch…

Kết luận

Những Bí Mật Về Cây Hoa Súng Có Thể Bạn Chưa Biết

Là một loại cây xuất xứ từ Châu Á, Châu úc; cây hoa súng được biết đến với nhiều công dụng, ý nghĩa gắn liền với từng màu sắc của chúng. Không những thế, nó góp phần không nhỏ về mặt nghệ thuật của Việt Nam nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung.

I. Giới thiệu về cây Hoa súng

Nơi sống:

Thường sinh sống ở các khu vực ao, hồ, đầm lầy

Thời gian nở hoa:

Nếu thời tiết ấm áp cây sẽ cho hoa quanh năm

Gồm các loại cây:

Cây hoa súng được phân thành súng chịu rét: chỉ nở hoa vào ban ngày; và súng nhiệt đới: nở hoa ban ngày hoặc đêm

II. Đặc điểm của cây Hoa súng

Lá: Cây hoa súng có lá đơn mọc cách, dạng hình tròn, ở mép lá có răng cưa thưa. Mặt trên của lá nhẵn, có màu xanh bóng; mặt dưới màu xanh lam hoặc màu tím đậm không có lông. Ở phần lá của cây có gân tỏa tròn, ta có thể nhìn gân của lá nổi hẳn lên ở mặt dưới.

Hoa: Hoa súng được chia làm 2 loại: hoa súng chịu rét và hoa súng nhiệt đới. Hoa súng chịu rét nở được vào ban ngày còn hoa súng nhiệt đới có thể nở cả vào ban ngày hoặc ban đêm. Ở Việt Nam, cây hoa súng thường có màu hồng đậm hoặc trắng, nhờ vào cuống hoa dài màu nâu đỏ mà hoa có thể nổi hẳn lên. Cánh của hoa súng được xếp thành từng lớp từ tâm ra ngoài tạo thành một bông hoa có chiều sâu, e ấp. Nhụy hoa súng có màu vàng. Khi thời tiết ấm áp, hoa súng có thể nở quanh năm; nhưng khi thời tiết quá lạnh, nó tự lụi đi và tự phục hồi khi thời tiết ấm hơn.

Thân: Là loại thân rễ bò dài trong bùn, ao, hồ

Quả: Cây hoa súng tạo ra rất nhiều quả và hạt.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Hoa súng

1. Ý nghĩa phong thủy

Về mặt phong thủy cây hoa súng đem đến sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Mỗi một màu sắc của hoa lại mang đến một ý nghĩa riêng:Súng đỏ tượng trưng cho một tình yêu nhiệt huyết, thắm thiết, mãnh liệt; còn hoa súng màu hồng đậm lại thể hiện sự trẻ trung. Hoa súng trắng mang lại sự trong sáng, tinh khôi.

2. Tác dụng

Ngày nay, cây hoa súng ngày càng phổ biến hơn so với thời xa xưa bởi vẻ đẹp và sức sống mạnh mẽ của chúng.

Nếu như ngày xưa hoa súng chỉ được trồng ở các cung điện hoành tráng, mỹ lệ; thì giờ đây nó có thể trồng ở trong chậu sành, sứ, xi măng trên sân thượng hoặc ao, hồ nước trong các khu du lịch, nghỉ dưỡng,… góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho không gian.

Do đặc tính trồng thủy sinh nên việc chăm sóc khá đơn giản. Đối với những người bận hoặc hay phải đi công tác xa thì việc trồng cây hoa súng khá thích hợp, vì không phải lo việc tưới tắm cho cây hàng ngày.

Về lĩnh vực nghệ thuật, chúng được lựa chọn làm hoa cắm bình vừa trang trọng, thiêng liêng trưng ở bàn thờ hay những không gian hội họa, có kiến trúc cổ điển.

Giống như hoa sen, cây hoa súng đc trồng ở ao, đầm,… nơi có diện tích rộng, đã tạo ra một không gian nghệ thuật lý tưởng, làm tăng thêm nguồn cảm hứng bất tận cho những người họa sĩ, nhiếp ảnh gia, hay đơn giản là những người muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ.

Không những vậy, cây hoa súng còn là một trong những nguyên liệu quý hiếm để điều chế nhiều bài thuốc dân gian. Chúng có tác dụng vô cùng to lớn trong việc chống co thắt, trợ tim, tăng cường sinh lực, thuốc thanh nhiệt, cầm máu.

Chính vì vậy, nó được coi là một loại cây thiết thực trong cuộc sống con người kể cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa súng

1. Cách trồng cây

Để trồng hoa súng ở trong ao, đầm là một việc khá dễ dàng, ta hầu như không cần phải chú tâm quá nhiều. Nhưng thay vào đó, việc trồng cây trong chậu và cách chăm sóc ra sao để đảm bảo sự phát triển của cây lại là một việc đáng để quan tâm hơn:

Do đặc điểm của cây phát triển theo bề ngang nhiều hơn nên việc chọn chậu bắt buộc phải là loại có đường kính lớn, độ sâu vừa phải và phải vít lỗ ở đáy chậu lại. Chậu càng to thì cây càng phát triển mạnh và nhiều hoa.

Đất để trồng cây cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần là đất thịt, loại bỏ hết sỏi, đá và than bùn. Trộn đất với các loại phân bón như phân bò, phân gà, vỏ trấu, mùn hữu cơ để tăng thêm chất dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh chóng.

Thông thường, củ giống sẽ là phương pháp tối ưu trong việc trồng cây hoa súng. Trước hết cần loại bỏ hết các rễ già, lá; sau đó, trồng củ giống sát vào thành chậu, tạo một góc nghiêng khoảng 45 độ, lá hướng lên trên.

Hoa súng là loại cây phát triển trong môi trường nước; vì vậy, sau khi trồng ta cần phải thêm nước đầy chậu, rồi để ở nơi rộng rãi, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời

2. Cách chăm sóc cây

Ánh sáng: Cây cần ánh sáng tối thiểu từ 6-7h để có thể quang hợp và có nhiều hoa. Chính vì vậy không nên để trong nhà quá nhiều ngày, cây sẽ chết hoặc không có hoa.

Nhiệt độ: Là loại cây ưa sự ấm áp, nên nhiệt độ phù hợp để cây nở hoa quanh năm là từ 16-30oC. Nhưng nhiệt độ tăng quá cao sẽ khiến cây bị chậm lớn, cháy lá hay quá lạnh thì cây cũng sẽ không ra hoa.

Đất trồng: Cây cần trồng trong bùn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên độ sâu phù hợp là 30-40cm. Không được trồng cây quá sâu vì như vậy sẽ khiến cây ra quá nhiều lá, ít hoa. Chiều cao nên từ cuống lá lên mặt nước từ 4-5cm.

Tưới nước: Luôn phải duy trì lượng nước trong chậu đủ để cây có điều kiện phát triển tốt.

Bón phân: Bón lót trước khi trồng bằng phân bò hoại mục, phân gà, NPK, phân hữu cơ mục. Cách 1-2 tháng ta nên bón 1 thìa cà phê phân bón gói vào giấy báo rồi để xuống gốc cây nhằm giúp cây có thêm sức và phát triển tốt hơn.

Lưu ý: Cần cắt bông đến sát gốc khi hoa đã tàn và lá úa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những hoa, lá mới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Thú Vị Mà Có Thể Bạn Chưa Biết Về Cá Hải Tượng trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!