Xu Hướng 2/2023 # Phong Thủy Nhà Bếp: 11 Nguyên Tắc Cần Lưu Ý, Tránh Phạm Phải # Top 7 View | Globalink.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phong Thủy Nhà Bếp: 11 Nguyên Tắc Cần Lưu Ý, Tránh Phạm Phải # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phong Thủy Nhà Bếp: 11 Nguyên Tắc Cần Lưu Ý, Tránh Phạm Phải được cập nhật mới nhất trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Tọa hung hướng cát” theo, có nghĩa là đặt nhà bếp ở vị trí hướng xấu hướng về phía hướng tốt. Trong nguyên tắc đặt hướng bếp phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý nhà bếp, đây là cách sử dụng nguồn khí dương của lửa từ bếp hỗ trợ và áp chế những luồng khí xấu. Điều này giúp hạn chế được những nguồn năng lượng và khí xấu trong nhà. Nó cũng sẽ giúp cải thiện phong thủy nhà bếp cũng như căn nhà cực kỳ hiệu quả.

Gia chủ cần thiết kế nhà bếp đúng chuẩn phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý. Có như vậy thì gia chủ và những người thân trong gia đình sẽ luôn đảm bảo được sức khỏe và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

2. Không nên đặt bếp ngược với hướng nhà

Gia chủ cần tránh đặt bếp ngược với hướng nhà. Tức là không nên đặt bếp quay lưng với hướng cửa chính. Bởi các nguồn năng lượng hay các luồng khí thường xâm nhập vào ngôi nhà qua đường cửa chính. Bếp mang tính hỏa là nguồn năng lượng dương. Chính vì vậy mà nguồn năng lượng dương từ bếp có thể giúp trung hòa các nguồn năng lượng xấu vào nhà.

Bên cạnh đó, nếu bếp ngược hướng nhà sẽ như bị cô lập và năng lượng trong ngôi nhà sẽ mất cân bằng. Gia chủ cần cân nhắc việc đặt hướng bếp theo hướng cửa chính hoặc chọn một hướng không hợp với gia chủ. Nguồn năng lượng từ bếp át chế các vận khí xấu. Điều này sẽ giúp vượng khí sẽ ngày càng được gia tăng trong ngôi nhà của bạn.

3. Bếp đặt ở vị trí tránh được gió – Lưu ý phong thủy nhà bếp

Người xưa thường có câu “Tàng phong tụ khí”. Nghĩa là các luồng khí cần được lưu thông, tránh bị xung đột hay bị ngăn, chặn. Không chỉ áp dụng cho thiết kế nhà ở nói chung mà vị trí đặt bếp cũng được áp dụng triệt để điều này. Với các vị trí tránh gió sẽ giúp cho các luồng khí được lưu chuyển một cách hài hòa. Khi các luồng khí được cân bằng thì cuộc sống của gia chủ cũng trở nên cân bằng và đầy đủ.

Chính bởi vậy, gia chủ nên tránh đặt bếp ở các vị trí đối diện trực tiếp cửa sổ hay sát gần cửa chính. Đây là những vị trí thuận lợi làm gió có thể lùa thẳng vào bếp. Sự mất mát về ngọn lửa sẽ làm mất đi phần năng lượng dương trong nhà. Đây là điều không tốt trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý mà gia chủ cần nắm.

4. Cửa bếp không được đối diện với cửa phòng ngủ – Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi dành để nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đây là căn phòng mang thiên hướng cá nhân và cần sự yên tĩnh. Còn phòng bếp là nơi thực hiện các hoạt động nấu nướng và ăn uống. Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý, hướng cửa của hai căn phòng này cực kỳ được chú trọng.

Nếu đặt cửa bếp đối diện cửa phòng ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ. Bởi phòng bếp sẽ chứa rất nhiều các tạp chất, mùi và hơi nóng. Điều này làm cho không khí phòng ngủ cũng sẽ trở nên ngột ngạt nếu đặt đối diện với cửa bếp.

Trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy thì phòng ngủ cần đặt cách xa phòng bếp và tuyệt đối không được đặt đối diện với cửa phòng ngủ. Như đã lý giải trên thì đây là một điều không nên và là hướng xấu trong phong thủy.

5. Kiêng kỵ góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trong phong thủy nói chung và phong thủy nhà bếp nói riêng thì góc nhọn hay các vật nhọn luôn là biểu thị của sát khí. Với thiết kế nhà ở hay chọn vị trí bếp luôn cực kỳ kiêng kỵ góc nhọn. Các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ mang đến những “ám chỉ” không tốt. Bếp còn là nơi sinh hoạt và tụ họp của gia đình. Chính vì vậy mà cần tránh các góc nhọn trong bếp sẽ giúp sức khỏe và tâm lý cả gia đình được đảm bảo.

6. Cửa nhà bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh

Cũng như phòng ngủ, nhà bếp cần tránh đặt gần hay đặt đối diện cửa nhà vệ sinh. Bởi như bạn cũng biết thì nhà vệ sinh là nơi chứa những chất thải uế của con người. Nhà bếp lại là nơi chế biến thức ăn và cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Xét về phương diện khoa học hay phong thủy thì tuyệt đối cần tránh đặt phòng vệ sinh và phòng bếp ở gần hay đối diện nhau.

7. Giữ nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ – Sắp xếp phong thủy nhà bếp

Ông bà xưa có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” quả chẳng sai chút nào. Nhà bếp luôn đảm bảo khô ráo và sạch sẽ sẽ đảm bảo những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Xét về khía cạnh phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý thì sự gọn gàng, tinh khiết và sạch sẽ của căn bếp sẽ mang lại năng lượng tốt.

Nó sẽ giúp xua tan đi những nguồn năng lượng xấu. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp cho tinh thần của những thành viên trong gia đình cảm thấy thỏa mái và dễ chịu hơn. Đây cũng là một trong những điểm phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý mà gia chủ cần chú ý trong sử dụng.

8. Thờ Táo Quân ngay trên bếp nấu ăn

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ vào lưu truyền cho tới ngày nay. Thông thường thì các vị thần này nên đặt ở vị trí trên bếp nấu ăn. Nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam.

Với hành Hỏa sẽ tạo Nam Hỏa vượng. Gia chủ cần tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy. Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý thì thờ Táo Quân là việc cần phải làm đối với phòng bếp ở mỗi gia đình.

9. Không được đặt bồn rửa bát cạnh, đối diện bếp – Phong thủy bếp và chậu rửa

Với thiên hướng Hỏa, khi đặt bếp cần chú ý tránh các đường nước chảy hay tránh đặt trên bể nước. Bên cạnh đó, việc đặt bồn rửa bát cạnh hay đối diện bếp cũng là một trong những nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý.

Bếp là nơi tạo ra lửa có tính hỏa. Còn bồn rửa bát là nơi chứa nước mang tính thủy. Hai thiên tính này mang tính chất đối nghịch nhau. Để đảm bảo phong thủy nhà bếp tốt gia chủ cũng cần lưu ý điều này trong thiết kế.

10. Không được đặt hũ gạo ở hướng Đông hoặc quá cao

Hũ gạo là một trong những đồ dùng mà không một nhà bếp nào có thể thiếu.Thông thường hũ gạo sẽ được đặt kín đáo trong các ngăn tủ dưới gầm bếp. Đây được xem là vị trí khá phù hợp và là vị trí đặt hũ gạo mang phong thủy tốt. Ngoài ra, gia chủ nên đặt chúng ở hướng Tây Nam hay hướng Đông Bắc của bếp và tránh đặt ở hướng Đông.

Ngoài ra, do hũ gạo được đặt ở vị trí kín nên thường sẽ rất dễ ẩm mốc. Chính vì vậy khi đặt hũ gạo, gia chủ cần kê lên một chút để chống ẩm mốc. Nhưng không nên đặt quá cao vì nó sẽ gây khó khăn cho việc sử dụng và dễ bị rơi đổ.

11. Đặt tủ lạnh ở hướng Bắc, Đông Nam – Mẹo phong thủy nhà bếp

Tủ lạnh là một trong những vật dụng nhà bếp phổ biến và cần thiết. Theo phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý và xét trên khía cạnh khoa học thì hướng tốt đặt tủ lạnh sẽ là hướng Đông Nam hay hướng Bắc. Thường thì các hướng dữ sẽ làm chấn động các sao dữ và dễ gây kích động hay gây rối. Để đảm bảo khả năng vận hành liên tục 24h/ngày của tủ bếp thì đặt ở vị trí có hướng ôn hòa sẽ giúp mọi hoạt động thuận tiện hơn.

Phong Thủy Nhà Bếp Nguyên Tắc Cần Lưu Ý Coi Phong Thủy Nhà Bếp

Phong thủy nhà bếp là gì?

Ai cũng biết rằng phòng bếp là nơi mọi người cùng nhau nấu nướng cũng như cùng nhau quây quần bên những món ăn ngon. Chính vì thế mà nội thất nhà bếp là một trong những nơi có ý nghĩa phong thủy quan trọng của ngôi nhà, vì thế nó rất được chủ nhà để tâm đến, thậm chí việc đặt bếp nấu ở đâu cũng được tính toán rất kỹ.

Bếp nấu kị gần nước

Nếu để bếp gần ống nước thì thủy hỏa xung đột sẽ rất nguy hiểm, không may mắn. Nếu để bếp gần tủ lạnh thì nóng lạnh phá nhau khiến năng lượng tiêu hao. Hoặc ở những nơi nguồn nước không dồi dào, sẵn có như vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, bạn phải dùng thùng nước để dự trữ, nấu ăn trong bếp thì tuyệt đối không được đặt thùng nước bên cạnh hoặc phía chính diện với bếp, thủy hỏa tương khắc không có lợi cho vận mệnh.

Góc nhọn chĩa vào bếp

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, góc nhọn sắc bén dễ gây ra các tổn thất, nguy hại, vì vậy góc nhọn chiếu thẳng vào bếp là điều rất kị. Bếp là nơi để chúng ta nấu nướng, làm ra các món ăn để nuôi dưỡng cơ thể, tính mạng, nếu bị góc nhọn chĩa vào thì sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của gia đình.

Bếp nấu không nên đặt ở trung tâm của căn bếp.

Đặt bếp nấu đối diện đường đi, cửa chính

Trong quan niệm Phong thủy nhà bếp, bếp là nơi nấu đồ ăn để nuôi dưỡng con người, vì vậy không được để luồng khí từ ngoài đường xung thẳng vào. Nếu diện tích nhà bạn hạn chế, có thể đặt một bức bình phong hoặc rèm châu để ngăn cách.

Bếp nấu đặt ở trung tâm của căn bếp

Bếp nấu đặt ở giữa phòng thì tứ phía không có chỗ dựa, như vậy gia đình không ổn định, tinh thần sa sút, tiền tài suy yếu.

Sửa Chữa Nhà Nắng Xan h chuyên tư vấn sửa chữa nhà cửa, sản xuất các thiết bị như , bàn ghế. Quý Khách Hàng có nhu cầu liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Phong Thủy Nhà Bếp Nguyên Tắc Cần Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Vai trò của căn bếp rất quan trọng với mỗi gia đình nên bạn không thể tùy ý lắp đặt xây dựng căn bếp theo ý thích được mà cần phải nghiên cứu kỹ về vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy. Phối hợp các đồ gia dụng trong căn bếp cũng nên tối giản nhất có thể đừng nên quá rườm rà ảnh hưởng đến vượng khí bên ngoài.

Bạn nên cân nhắc màu sắc của căn bếp ví dụ như tủ bếp, hay tường… bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp. Nên ưu tiên các mẫu hợp và tương sinh với mệnh của gia chủ. Đặc biệt màu sắc có thể ảnh hưởng tới cảm xúc ăn uống hay cảm xúc nấu ăn của người nội trợ.

Ánh sáng phải luôn tràn trề căn bếp – vừa đem tới sự ấm cúng cũng mang tới nguồn năng lượng tích cực cho mỗi bữa ăn của gia đình. Thêm vào đó ánh sáng tự nhiên vẫn sẽ luôn tốt nhất cho phòng bếp giúp không gian thoáng đãng sạch sẽ.

Khi lựa chọn vị trí các gia chủ nên chọn hướng Nam của căn nhà để đặt nhà bếp, trong điều kiện không cho phép thì gia chủ có thể chọn các hướng Đông hoặc Đông Nam để đặt phòng bếp, không đặt phòng bếp tại các hướng: Bắc, Tây hoặc Tây Bắc. Bạn có thể lưu ý rằng hướng của bếp ở đây được hiểu rằng là hướng của bếp lò, bếp củi, công tắc bếp điện hay bếp ga.

Hướng bếp thực sự rất quan trọng ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc cũng như xét vể yếu tố phong thủy là quyết định vượng khí may mắn cho gia chủ, một số lưu ý nhỏ khi đặt hướng bếp như:

– Không nên đặt hướng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.

– Không nên đặt hướng bếp ở nơi có nhiều gió – đây gọi là thế “tàng phong tụ khí” có nghĩa là nhà bếp nên tránh gió để được tụ khí. Hoặc nếu bạn có sử dụng bếp ga hay bếp củi thì nếu có quá nhiều gió sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc đun lửa.

– Bếp nấu ăn không nên đặt ở dưới dầm nhà, xà ngang.

– Tránh hiện tượng cửa ra vào trực xung với cửa bếp.

Nền phòng bếp cũng rất quan trọng và cần được chú ý đặc biệt. Theo như ý kiến của chuyên gia phong thủy thì không nên xây sàn bếp cao hơn sàn của phòng khách. Bởi phòng bếp là tượng trưng cho hỏa nếu sàn cao hơn phòng khách thì hỏa khí trong nhà sẽ lan tòa đi khắp không gian sẽ gây ra mất cân bằng âm dương và khí trong cả ngôi nhà. Sự mất cân bằng giữa phòng khách và bếp cũng như mất cân bằng các dòng khí là nguyên nhân dẫn đến việc tài lộc cũng không được trôi chảy mà nó ghập ghềnh, công việc cũng gặp nhiều vấp váp, không thuận lợi, riêng về sức khỏe cũng

Nếu sàn bếp bằng với sàn phòng khách thì mọi việc sẽ bằng phẳng hơn. Nhất là các dòng vượng khí sẽ chia đều ra không gian mọi việc cũng thuận buồm xuôi gió hơn.

Phong thủy trong thiết kế tủ bếp

Bạn nên bố trí tủ bếp tựa lưng vào tường cũng như tâm ý của gia chủ yên tâm làm ăn có chỗ dựa vững chắc. Điều tối kỵ nhất là không được để tủ bếp ở giữa căn bếp sẽ có cảm giác chơi vơi và yếu tốt thẩm mỹ cũng không cao.

Sau tủ bếp tốt nhất không nên là khoảng trống mà nên là tường vững chãi. Nếu đặt tủ bếp trên tường bằng kính cũng không tốt vì mang lại cảm giác chênh vênh, không chắc chắn.

Lựa chọn hướng của tủ bếp sao cho hợp lý nhất hợp mệnh với gia chủ nhất cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi mỗi một gia chủ sẽ có 1 mệnh và áp dụng các hướng tủ bếp khác nhau:

– Đối với mệnh Thổ: hướng về phía Đông Nam hoặc Tây Bắc, điều này sẽ giúp cho tài khí của gia chủ sinh sôi.

– Đối với mệnh Kim: để đem lại nhiều bình an, nên đặt tủ bếp có ban thờ ông táo hướng về phía Tây.

– Đối với mệnh Mộc: tủ bếp được để theo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất, mang đến nhiều tài lộc hơn.

– Đối với mệnh Thủy: nên xoay tủ bếp theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc.

– Đối với mệnh Hỏa: hướng Tây Nam và Đông Bắc chính là hướng thuận nhất.

Ánh sáng luôn là nguồn năng lượng tích cực mang vượng khí đến cho cả căn bếp. Riêng khu vực tủ bếp là nơi chứa đựng các vật dụng làm bếp cũng cần phải có đủ ánh sáng để mang tới gia chủ nhiều điều may mắn hơn. Đặc biệt nếu đủ ánh sáng việc sử dụng cũng tiện lợi hơn nhất là trong việc nấu nướng.

Một trong những công cụ hỗ trợ chiếu sáng tủ bếp rất được ưa thích hiện nay là thanh nhôm định hình LED dành riêng cho tủ bếp. Đặc biệt với chế độ cảm ứng việc sử dụng sẽ rất tiện lợi nhanh chóng. Một căn bếp luôn đầy đủ ánh sáng và rất tiện dụng phù hợp với mọi gia đình.

Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Bếp Cần Lưu Ý Để Tài Lộc Luôn “Dồi Dào”

Bếp không chỉ là nơi giữ lửa mà đây còn là không gian sum họp của gia đình sau một ngày làm việc mệt nhọc. Theo phong thủy nhà bếp là nơi thu hút tài lộc, may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy là công việc khá phức tạp bởi có rất nhiều khu vực cần bố trí, không để ý rất dễ phải phải cấm kỵ trong phong thủy. Ở bài viết này, chuyên gia phong thủy Hpro xin chia sẻ 15 nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý để tài lộc luôn “dồi dào”.

Nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý để tài lộc luôn “dồi dào”

1. Phong thủy nhà bếp và 15 nguyên tắc “bất di bất dịch”

Bếp là nơi tượng trưng cho tài vận mà tài vận không thể nào thất thoát ra bên ngoài. Vì thế, bếp cần được bố trí ở bên trong của ngôi nhà để tạo nên một chỉnh thể thống nhất, tài lộc luôn dồi dào.

Thiết kế nhà bếp ăn bên ngoài ngôi nhà hay thậm chí là một căn phòng nhô ra cũng sẽ là sai lầm. Vì nó sẽ làm thất thoát tiền và tài vận cho gia chủ.

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng. Đặt bếp “tọa hung hướng cát” là vị trí tốt nhất. Bếp nấu (hỏa môn) đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung, và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng.

Trong những căn bếp hiện đại không thể thiếu bếp, máy hút mùi, chậu rửa. Bếp và hút mùi tượng trưng cho Hỏa, chậu rửa tượng trưng cho Thủy. Để Hỏa – Thủy không xung khắc thì nên bố trí máy hút mùi ngay phía trên bếp, còn chậu rửa bát ở cách xa bếp ít nhất 60cm.

Tất cả những thiết bị, đồ dùng nhà bếp mang tính Hỏa cần phải đặt chung về 1 hướng để đảm bảo đồng nhất “phương vị” trong phong thủy, tránh làm loạn đường lưu thông của tài khí trong căn bếp.

Theo phong thủy, tránh đặt bếp ở thế “tàng phong tụ khí”, tức là nhà bếp nên tránh gió. Đặc biệt là cửa chính của ngôi nhà không nhìn thẳng vào bếp nếu không sẽ khiến “tài phú đa hao”. Vì thế, bếp không nên đặt ngay cửa chính hay những vị trí lộ liễu. Những vị trí này sẽ khiến gió lùa thẳng vào bếp làm tắt ngọn lửa, thất thoát tài lộc của gia đình.

Vị trí đặt nhà bếp tốt nhất theo phong thủy đó là cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà), tức ở vị trí trong cùng của ngôi nhà. Cửa bếp tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình luôn thịnh vượng.

Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp bởi nó mang lại sự sạch sẽ. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kì không gian nào, nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

Tuyệt đối không được đặt bếp ăn ngược hướng nhà (tức: bếp quay lưng về hướng cửa chính của ngôi nhà). Hướng đặt nhà bếp tốt nhất là cùng hướng với hướng của ngôi nhà, như vậy gia chủ mới nhanh thăng tiến và có nhiều tài lộc.

Cũng nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia chủ. Cũng không nên đặt bếp ở góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

Tránh đặt bếp ở cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh. Ngoài ra, bếp đặt dưới nhà vệ sinh cũng là rất kỵ. Tuy nhiên, nếu bạn đã thiết kế và không thể nào dịch chuyển 2 căn phòng thì cách hóa giải tạm thời đó là để ở giữa 1 chậu cây. Chậu cây thuộc hành Mộc, khắc Thủy. Như vậy sẽ làm giảm bớt đi sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa.

Người xưa cho rằng kiêng kỵ đặt bếp ở hướng Tây bởi hướng Tây thuộc hành Kim, khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Bên cạnh đó, hướng Tây là hướng của mặt trời vào buổi chiều nên nắng sẽ rất gay gắt, chiếu xiên thẳng vào bếp (điều cực độc trong phong thủy). Ngoài ra, theo phong thủy nếu bếp ở hướng Tây sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, dễ bệnh tật.

Không may bạn đặt bếp hướng Tây mà không thể thay đổi được thì có cách khắc phục đó là trồng cây hoa thủy tiên hoặc hoa có màu vàng ở cửa sổ nhà bếp để ngăn chặn luồng khí độc, ngăn sát khí và hút khí tốt vào nhà.

Quan niệm phong thủy cho rằng bếp hướng Nam (hành Hỏa) sẽ hết sức nóng, không có lợi cho chủ nhà. Bếp hướng Nam phạm vào thế “lưỡng hỏa hỏa kiệt” sẽ gây bất lợi về mặt tài lộc, sức khỏe của gia đình.

Để hóa giải phong thủy nhà bếp tọa hướng Nam thì bạn có thể trồng các loại cây lá to để giảm bớt xu hướng tiêu tán tài vượng của chủ nhà.

Nhà bếp tọa ở hướng Bắc là không tốt theo phong thủy. Bếp thuộc Hỏa, kỵ với Thủy (phương Bắc). Vì thế, khi xây nhà không nên thiết kế bếp quay về hướng Bắc.

Phong thủy cho rằng: Nhà bếp đặt ở vị trí Thượng Tâm hoặc Trung Cung của ngôi nhà là tối kỵ. Bởi Trung Cung là trung tâm ngôi nhà, nơi mạch khí phải luôn ổn định. Nếu đặt bếp ở trung tâm nhà sẽ gây xáo trộn về sức khỏe và gây khó khăn trong tài vận của chủ nhà.

Tránh đặt bếp dưới xà ngang vì khi xà ngang đè trên bếp sẽ khiến cho chủ nhà hao tài tốn của. Vị trí nhà bếp cần đảm bảo được nguồn ánh sáng hài hòa, không quá tối cũng không quá ẩm thấp. Cần phải có quạt thông gió để khử mùi và giúp luồng khi lưu thông dễ dàng

Hỏa kỵ Thủy, vì thế bếp không nên đặt trên giếng nước, hầm rút. Nếu đặt bếp ở những vị trí này thì thành viên trong gia đình thường ốm đau, mất hòa khí trong nhà.

2. Cách xem phong thủy nhà bếp theo mệnh chủ nhà

Bếp là một phần quan trọng trong ngôi nhà. Đặt bếp đúng hướng không chỉ giúp thu hút luồng sinh khí tốt lành cho gia đình mà còn giúp gia chủ tránh khỏi được những bất lợi trong cuộc sống hay công việc làm ăn.

Phòng thủy nhà bếp cho người mệnh Kim nên đặt bếp theo hướng Tây sẽ luôn có được bình an và may mắn. Tuy nhiên, nếu bạn sợ bếp hướng Tây sẽ nóng thì có thể trồng thêm một số chậu cây trên cửa sổ để làm dịu mát phòng bếp.

Hướng cửa chính phòng bếp cho người mệnh Mộc là hướng Nam, Đông, Đông Nam sẽ thu hút tài lộc cho chủ nhà. Hướng bếp người mệnh Mộc tránh đặt cùng hướng với hướng nhà.

Người mệnh Thủy có thể chọn lựa 1 trong 2 hướng đặt bếp, đó là hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam. Những hướng này sẽ sinh vượng khí, giúp chủ nhà nhận thêm nhiều tài lộc, may mắn, gia đình luôn hạnh phúc.

Hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc hướng Nam sẽ là lựa chọn tốt nhất cho phong thủy nhà bếp người mệnh Hỏa. Đường tài vận luôn mở, công danh thăng tiến nhanh chóng.

Phong thủy nhà bếp người mệnh Thổ nên xây nhà bếp, đặt bếp theo hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc. Đây là 2 hướng sẽ giúp chủ nhà tăng vượng khí và công việc thuận buồm xuôi gió. Gia chủ mệnh Thổ nên bố trí bếp đơn giản, mộc mạc, trang trí cây cảnh trong bếp sẽ giúp luồng sinh khí dồi dào.

Trong thiết kế nhà bếp thì cửa bếp cũng là một phần quan trọng bởi nó quyết định 1 phần về thẩm mỹ cũng như phong thủy. Lựa chọn chất liệu về màu sắc cho cửa bếp dựa trên mệnh của chủ nhà như sau:

Mệnh Kim chọn cửa bếp màu trắng, ghi, nâu hoặc vàng (thuộc Thổ). Chất liệu inox, nhôm hoặc sắt sẽ mang lại vượng khí dồi dào cho gia chủ.

Mệnh Mộc chọn cửa bếp màu xanh lá hoặc đen, xanh dương (thuộc Thủy). Chất liệu gỗ, tre hoặc nhôm giả gỗ.

Mệnh Thủy chọn cửa bếp màu đen, xanh dương hoặc ghi, trắng (thuộc Kim). Chất liệu bằng kim loại, gỗ rất phù hợp.

Mệnh Hỏa chọn màu cửa bếp đỏ, cam hoặc xanh lá (thuộc Mộc). Chất liệu gỗ mang tới sự sung túc, giàu có về mặt của cải.

Mệnh Thổ chọn cửa bếp màu vàng, nâu hoặc màu đỏ, cam (thuộc Hỏa). Chất liệu bằng gỗ sẽ rất tốt, tăng thêm may mắn, tài lộc cho chủ nhà.

3. Tips sắp đặt phong thủy nhà bếp thu hút tài lộc dễ áp dụng

Không đặt bếp ngược hướng nhà, tức lưng bếp phải quay lưng về hướng cửa nhà. Đồng thời, tránh đứng ở cửa nhà nhìn ngay thấy bếp. Nếu không may phạm phải phong thủy trên thì có thể sử dụng vách ngăn để ngăn chặn luồng khí xấu xâm nhập vào căn bếp.

Tránh đặt bếp nấu cạnh cửa sổ bởi gió từ cửa sổ lùa vào sẽ dập tắt đi ngọn lửa, ảnh hưởng đến hòa khí của thành viên trong gia đình.

Không đặt bếp nấu quá gần chậu rửa bởi Hỏa và Thủy xung khắc nhau. Gia chủ có thể đặt bếp nấu theo một trong những hướng sau đây để mang lại sức khỏe và thịnh vượng cho gia đình: hướng Đông hoặc hướng Đông Nam (thuộc Mộc), Mộc “dưỡng” Hỏa. Hoặc có thể chọn hướng Đông Bắc (thuộc Thổ), Hỏa sinh Thổ.

Bếp sinh lửa nên thuộc Hỏa, chậu rửa sinh nước nên thuộc Thủy. Theo pho ng thủy, Thủy và Hỏa tương khắc. Vì thế, bếp nấu và chậu rửa không nên đặt quá gần nhau nếu không sẽ gây hại cho chủ nhà.

Nếu gian bếp quá nhỏ, bắt buộc phải thiết kế tủ bếp chữ i thì nên bố trí bếp nấu và chậu rửa cách nhau ít nhất là 60cm.

Với không gian bếp rộng nên thiết kế bếp chữ L và bố trí bếp nấu và chậu rửa vuông góc sẽ đem lại may mắn cho chủ nhà. Chậu rửa thuộc Thủy, có thể đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam.

Rất nhiều gia chủ xem nhẹ vị trí đặt tủ lạnh, chỉ đặt ở 1 vị trí nào đó phù hợp với không gian là đủ. Tuy nhiên, gia chủ không biết rằng nếu đặt tủ lạnh sai chỗ sẽ ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở. Tủ lạnh thuộc Kim, Kim – Hỏa sẽ tạo nên sự cân bằng Ngũ Hành cho cả ngôi nhà. Nhưng không phải muốn đặt ở đâu cũng được.

Tủ lạnh không nên đặt gần bếp. Tủ lạnh tốt nhất nên đặt tạo thành tam giác nhà bếp cùng với bếp nấu và chậu rửa. Vị trí đặt tủ lạnh là hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc.

Khi hoạt động, lò vi sóng sẽ phát ra những tia gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế, cần phải bố trí vị trí hợp lý để đặt lò vi sóng sao cho thuận tiện nhất và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Vị trí đặt lò vi sóng nên ở những chỗ thông thoáng, tránh xa đồ dùng tỏa nhiệt lớn. Nếu đặt lò vi sóng ở tủ bếp dưới thì nên cách mặt đất ít nhất là 20cm, tránh ẩm ướt và các loại côn trùng nhà bếp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Thủy Nhà Bếp: 11 Nguyên Tắc Cần Lưu Ý, Tránh Phạm Phải trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!