Xu Hướng 3/2023 # Phong Thủy Thuận Kiều Plaza – Linh Nghiệm # Top 12 View | Globalink.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phong Thủy Thuận Kiều Plaza – Linh Nghiệm # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Phong Thủy Thuận Kiều Plaza – Linh Nghiệm được cập nhật mới nhất trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phong thủy Thuận Kiều Plaza

Nằm ở trung tâm Q.5 thành phố Hồ Chí Minh, Thuận Kiều Plaza với cấu trúc 3 tòa tháp cao, là một trong những cao ốc đa phức hợp đầu tiên được xây dựng, sau hơn chục năm tồn tại, Thuận Kiều Plaza từ chỗ sầm uất náo nhiệt chuyển sang vắng vẻ thưa thớt. Một trong những lý do là lời đồn đại Thuận Kiều Plaza sai phong thủy và bị trấn yểm. Chúng tôi đã đi khảo sát để tìm nguyên nhân.

Phòng NC Phong thủy kiến trúc – Viện quy hoạch & Kiến trúc đô thị UAI – ĐH Xây Dựng đã tiến hành khảo sát vào ngày 3/3/2014. Khảo sát, đánh giá Thuận Kiều Plaza trên cả ba phương diện: hình thế, lý khí, và địa từ trường.

1. Về hình thế cảnh quan, nếu nhìn thoáng qua, ta sẽ dễ lầm tưởng tòa nhà có hình con thuyền, với tọa hướng chạy chéo theo trục Đông Tây. Thực tế, mặt chính của tòa nhà quay sang trục giao thông chính tại đường Hồng Bàng, đây cũng là mặt đón khí của cả tòa nhà, nên việc xác định tọa hướng sai sẽ dẫn đến đánh giá sai về phong thủy, hoặc ra những kết luận, hướng hóa giải thiếu chính xác. Ảnh 1: Nhìn thoáng qua sẽ thấy như con thuyền chạy theo trục Đông Tây, thực tế tòa nhà quay sang đường Hồng Bàng.

Nhìn tổng quan, hình dáng tòa nhà không đặc biệt, 3 tòa nhà có dính liền phần đế, làm nhiều người đồn thổi về hình dáng cây nhang, hay con thuyền không cân đối, cũng chỉ là cách liên tưởng của mỗi người, không phải yếu tố ảnh hưởng chính. Các cửa trước sau đối nhau, là một trong những nguyên nhân làm tòa nhà không tụ khí, nhưng cầu thang không đâm thẳng ra cửa, nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến các tầng trên. Nhiều người đánh giá tòa nhà là lộ cốt, nhưng thực ra không phải, đứng bên ngoài bạn không nhìn thấy các trụ kết cấu, hay các trụ nhô ra, thì không thể đánh giá là lộ cốt. Ảnh 2: Đứng bên ngoài không nhìn thấy trụ kết cấu, không thể đánh giá là lộ cốt. Xét về hình dáng, các nhà cao tầng đều hình Mộc. Nhiều góc nhọn đâm ra mang dáng dấp hình Hỏa. Khu đất hình Mộc, xây nhà cao hình Mộc, công năng sử dụng đa dạng nên cơ bản cũng phù hợp. Điều này cho thấy chủ đầu tư hay bên tư vấn thiết kế đã để ý đến Âm dương Ngũ hành mang tính chất căn bản. Con đường Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên qua, gây thất thoát khí, trong phong thủy gọi là xuyên tâm sát, chủ yếu ảnh hưởng đến các tầng ở ngay phía trên con đường, chứ không ảnh hưởng cho cả tòa nhà. Tuy vậy, vẫn cần có hướng hóa giải theo thực tế, khi kết hợp với lý khí. Dưới lòng đường Đỗ Ngọc Thạnh dưới tòa nhà, là nơi tụ tập các quán hàng rong gây thêm tạp khí không cần thiết, cộng thêm tập quán thắp hương rải rác dưới lòng đường, dọc theo hai bên vỉa hè của người bán hàng, càng làm trường khí mất ổn định. Ảnh 3: Đường Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên qua là tâm điểm của các lời đồn thổi. Xung quanh tòa nhà đều có đường đi, gây tán khí, khó tụ tài lộc, đây là cách cục khó tránh đối với các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại hiện nay, quan trọng là có hướng hóa giải phù hợp. Tọa sau tòa nhà là khu chợ phụ tùng Tân Thành, luôn náo loạn bởi các âm thanh ầm ĩ, gây bất ổn định, khó tụ khí. Công ty cấp nước Chợ Lớn ở phía sau cũng là bất lợi với phần tọa, tăng thêm bất ổn định về trường khí. Phía trước Minh đường là vỉa hè quá hẹp và đường đi hai chiều, cũng khó tụ được khí. Thanh Long là chùa Minh Hương, Bạch Hổ là công an phường 15, đều là những kiêng kỵ cơ bản trong phong thủy hình thế. Xa hơn bên trái có Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, đều ở trên trục dẫn sát khí về tòa nhà. Ảnh 4: Khu chợ phụ tùng phía sau tòa nhà cũng gây bất ổn định về trường khí Đánh giá của Phòng NC Phong thủy Kiến trúc: Hình dáng không có vấn đề lớn về phong thủy kiến trúc, đã được quan tâm cơ bản về Âm dương Ngũ hành, nhưng hình thế cảnh quan có nhiều điểm bất lợi, dẫn đến khí không tụ. Khí là nhân tố quan trọng của phong thủy cũng như trong cuộc sống, khí bất ổn định làm cho con người khó tập trung, hay cáu gắt, tâm trạng u uất, làm việc, học tập hay sinh sống đều không thấy thoải mái, kém hiệu quả.

2. Về lý khí, đo đạc thực tế với la bàn điện tử chống nhiễu cho thấy tòa nhà có tọa 339,03 độ, theo phong thủy Huyền không là cách cục Nhâm sơn Bính hướng kiêm Hợi Tỵ. Thuận Kiều Plaza được khởi công xây dựng năm 1994, hoàn thành năm 1998, đều trong vận 7, được cổ thư đánh giá về như sau: Theo “Cổ dịch Huyền không”: Không vượng sơn vượng hướng, Ly cung đả kiếp 2-4-7. Hướng có thất xích Kim tinh, thất xích phá quân, phát về uy quyền, nhưng khi suy có trộm cắp, hoặc chết về chiến trận, lao ngục, khẩu thiệt, hỏa hoạn, tổn đinh. Thất Xích hung tinh nên tĩnh không nên động, động sẽ tạo hung tướng, nhất là nếu ở ngã ba, đầu đường thì càng hung. Thực tế lại là con đường Hồng Bàng làm trường khí luôn động, có ngã ba (Phùng Hưng với Hồng Bàng) ngã tư (Đỗ Ngọc Thạnh với Hồng Bàng), nên rất xấu. Tọa có Lục Bạch Kim tinh, là sao tốt. Khi vượng sẽ phát uy quyền, thêm phúc; khi suy sẽ cô độc khắc vợ con, binh đao, tự vẫn, đi xa. Tọa có hai sao Lục Bạch là tỷ hòa, khi vượng thì quan vận hành thông; khi suy thì kiện tụng, đao sát, phá tài, sự cố giao thông,… Ảnh 5: Tổ hợp sao xấu Thất Xích Ngũ Hoàng lại gặp ngã tư, là kiêng kỵ trong phong thủy. Theo “Tưởng thị Huyền không”: Tài tinh đến hướng, phương Cấn phạm phục ngâm, có nước thì dùng được. Thực tế ở đây có Công ty cấp nước Chợ Lớn, phương Cấn có nước sạch hay không thì cần khảo sát cụ thể hơn. “Huyền không mật chỉ” cho rằng “âm thần khắp mặt đất, đào hoa ở mọi nơi”, nên ở đây sẽ hợp làm nơi vui chơi giải trí, chứ khó trở thành khu thương mại, có tài sản là bị cướp mất, nếu không biết phương hướng hóa giải. Ảnh 6: Đường chợ Phùng Hưng, tuy không nhiều xe cộ chạy sang nhưng cũng mang đến sát khí Theo “Di cung hoán số thiên”: Lệnh tinh đáo hướng, sơn tinh thất vị, chủ vượng tài không vượng đinh. Hướng không có nước, hình núi thiếu khuyết, cẩn thận tổn hại cho chủ nhân. Cung Khôn có nước không có sơn, chủ về tổn đinh, ung nhọt, trúng độc, huyết quang, sự cố, kiện tụng, khẩu thiệt, đào hoa, lao ngục. Cung Càn gặp 2-1 chủ về bệnh tật phần bụng, khó đẻ, tà bệnh, sặc nước,… Cung Đoài 3-9 chủ về bệnh gan, chân tay, kiện tụng, bệnh tim – mắt. Thực tế cung Khôn là Phòng công chứng Chợ Lớn, tuy chỉ cao 4 tầng nhưng cũng đỡ bị tổn đinh. Cung Càn có tổ hợp sao xấu, lại có chùa Bảo Phước nên gặp bất lợi. Cung Đoài phía Tây, là công an phường 15, tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng cũng không có hỗ trợ về trường khí. Đánh giá của Phòng NC Phong thủy Kiến trúc: Nhâm sơn Bính hướng kiêm Hợi Tỵ, lại xuất quái, là cách cục khá xấu trong phong thủy. Sơn thủy xung quanh hầu hết bất lợi, tăng thêm hung tính cho tổ hợp sao xấu, hay giảm bớt thuộc tính của sao tốt. Hạn chế về hình thế, lại không tương hợp với yêu cầu lý khí, dẫn đến khí xấu tăng cường, khí tốt khó phát huy tác dụng. Cần phải biết hóa giải hợp lý mới mang lại sinh khí cho tòa nhà. Ảnh 7: Hạn chế về hình thế, lại không tương hợp với yêu cầu lý khí, dẫn đến khí xấu tăng cường.

3. Về địa từ trường, hay còn gọi là địa khí, tức trường khí từ dưới đất, có ảnh hưởng không nhỏ trong đánh giá phong thủy. Đo đạc thực tế cho thấy, chợ trên đường Phùng Hưng, đối diện Thuận Kiều có trường khí khá ổn định trong khoảng 482-510MHz, đây cũng là chợ khá đông đúc, yên bình. Khi đi vào Thuận Kiều Plaza đo đạc, trường khí nơi cầu thang bộ lên Thuận Kiều bất ổn, và khá thấp trong khoảng 200-330MHz. Trường khí bất ổn định là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, thực nghiệm nhiều nơi cho thấy, khi trường khí bất ổn định, khách hàng có xu hướng bỏ đi ngay khi vừa bước tới nơi, hoặc là nơi mà họ sẽ không ra quyết định mua sắm. Khu vực đang đóng cửa trên tầng 2, trường khí không ổn định, tuy là trường khí dương cao có lợi nhưng biên độ dao động lớn, trong khoảng 513-711MHz. Đo đạc tại khu để xe cũng bất ổn định, dao động trong khoảng 615-803MHz. Ảnh 8: Trường khí dương, nhưng bất ổn định ở nhiều nơi khảo sát. Đánh giá của Phòng NC Phong thủy Kiến trúc: Về cơ bản trường khí cao là đất tốt, nhưng do tác động bởi nhiều yếu tố như hình thế, lý khí,… dẫn đến trường khí mất ổn định. Đo đạc máy móc cho thấy trường khí mất ổn định, cũng biết được phần nào chủ đầu tư chưa có hướng hóa giải phù hợp. Một số lời đồn đoán về tòa nhà Thuận Kiều Plaza bị trấn yểm cũng không có căn cứ, tuy chưa khảo sát hết toàn bộ khu vực, nhưng cơ bản chưa phát hiện trường khí âm, nếu có trấn yểm thì máy đo năng lượng cảm ứng sẽ dò ra được.

Kết luận: Hạn chế trong khoa học phong thủy ở ba yếu tố hình thế, lý khí và địa khí dẫn đến khí không tụ tại Thuận Kiều Plaza, là nguyên nhân chính gây ra sự vắng vẻ thưa thớt ở đây, cộng thêm các lời đồn thổi không căn cứ, tăng thêm cảm giác hoang mang sợ sệt cho người dân. Giải pháp tối ưu là hóa giải triệt để khí xấu, tăng cường khí tốt, ổn định cân bằng lại trường khí dựa theo các phân tích ở trên. Nguyễn Mạnh Linh

(5109)

Tại Sao Thuận Kiều Plaza Không Có Người Ở ?

Bạn đã biết gì về tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza?

Thuận Kiều Plaza được đầu tư và kết hợp xây dựng bởi Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 liên doanh cùng với Kings Harmony Int MTV của Hong Kong.

Dự án này được thiết kế với 03 tòa tháp, mỗi tòa tháp có chiều cao lên tới 33 tầng bao gồm: Khu trung tâm thương mại tổng hợp, mặt bằng văn phòng cho thuê để kinh doanh, căn hộ chung cư và các tiện ích cực kỳ hiện đại như hồ bơi, khu vui chơi giải trí, tầng hầm để xe…

Công trình này được khởi công xây dựng năm 1994 và hoàn thành vào năm 1998 với quy mô diện tích lên đến 10.000 m2 cùng số vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD.

Sau khi xây dựng xong, tòa cao ốc được coi là một trong những địa điểm hiện đại và hoành tráng bậc nhất Sài thành lúc bấy giờ với mức giá bán các căn hộ chung cư và thuê mặt bằng kinh doanh đứng đầu thị trường.

Tại sao Thuận Kiều Plaza không có người ở?

Là một trong những công trình hoành tráng và hiện đại bậc nhất nhì Sài Thành từ hơn chục năm về trước, khi những trung tâm thương mại còn khá hiếm và chưa quá nổi bật như hiện nay.

Nhiều người những tưởng Thuận Kiều Plaza sẽ là trung tâm sôi động và đông đảo nhất của khu vực Sài Thành nhưng không ai ngờ, sau 15 năm hoạt động, nơi đây lại trở thành một tòa cao ốc ma không những không có người ở mà còn cực kỳ hiếm người dám đặt chân tới.

Khu trung tâm thương mại chỉ còn mười mấy hộ sinh sống ở 01 tòa tháp và đa phần là cho các đối tượng dân tứ xứ thuê, 02 tòa tháp còn lại không còn hộ dân nào sinh sống; Khu trung tâm thương mại vốn hiện đại đến vậy cũng lèo tèo vài gian hàng thuê rồi dọn đi luôn vì buôn bán ế ẩm…Vậy những lí do gì khiến tòa cao ốc này trở nên bí ẩn và bị bỏ không một cách cực kỳ lãng phí tới vậy?

Sai từ cách thiết kế công trình

Tổng thể khu trung tâm thương mại chung cư Thuận Kiều Plaza được thiết kế nhằm đón đầu lượng cư dân HongKong di cư vào TP Hồ Chí Minh ở giai đoạn những năm 1994 – 1998. Do đó, những căn hộ và trung tâm thương mại này được thiết kế theo phong cách của người HongKong ( đặc trưng là căn hộ diện tích chật hẹp, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt, ít có khoảng không gian xanh).

Trong khi đó, người Việt Nam lại không thích kiểu kiến trúc này, sau giai đoạn những năm 199X, người HongKong không qua Sài Gòn nhiều như dự đoán do đó việc xây Thuận Kiều Plaza dù là để đón đầu người HongKong hay cho người Việt Nam thì đều coi như tính toán sai lầm.

Chất lượng nhà ở từ trung tâm thương mại tới nhà dân nhanh xuống cấp

Tất cả những hạng mục công trình Thuận Kiều Plaza sau khi hoàn thành dù chưa có người ở nhưng vẫn tạo cho không khí một màu u ám bởi thiết kế không thông thoáng như trên, không gian sống bó hẹp, thiếu khí và cây xanh dẫn tới các thành viên trong gia đình hay mắc bệnh lặt vặt..

Ngoài ra thì chất lượng nhà ở nhanh xuống cấp, từ đường điện, ống nước cho tới những trang thiết bị bên ngoài đều bị xuống cấp theo thời gian khiến cho người dân ở đây không còn mặn mà và dần dần chuyển đi hết dù tòa nhà tọa lạc ở một vị trí không thể đẹp hơn.

Người dân lo sợ vấn đề phong thủy

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến Thuận Kiều Plaza trở nên hoang tàn vắng vẻ đó chính là những lí do về phong thủy và mặt tâm linh. Nhiều người biết rằng mục đích xây dựng Thuận Kiều Plaza thời đó chủ yếu là để trấn trạch cho khu vực Chợ Lớn – mảnh đất cực kỳ màu mỡ của Sài Thành. Tuy nhiên về vấn đề thiết kế và xây dựng thì tòa nhà này được cho là phạm quá nhiều yếu tố phong thủy.

Thứ nhất

Về con số tòa tháp dân cư, 03 là con số không hề đẹp trong phong thủy, nó như 3 cây nhang hay giống như con tàu có 3 ống khói lớn ở trên, nhưng phần thân phía dưới lại quá nhỏ, đường nét thiết kế mảnh dẻ khiến cho tòa nhà có cảm giác thiếu vững chãi, mất cân đối.

Thứ hai

Bên dưới giữa khu B và khu C là một con đường đi xuyên thẳng từ trước ra sau tòa nhà như cửa đại môn của tòa nhà đối thẳng với cửa hậu phía sau khiến cho vượng khí vào rồi ra nhanh khiến cơ hội tới rồi đi cũng trong chốc lát, điều này khiến những thương hiệu kinh doanh không tới thuê mặt bằng để buôn bán.

Thứ ba

Việc thiết kế hành lang Đông – Tây của tòa nhà nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang động lớn, làm cho tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài thoát ra ngoài, hoặc không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên nóng tính, thiếu kiên nhẫn, làm việc gì cũng không thành…

Thứ tư

Tòa nhà này còn mang nhiều màu sắc liêu trai với những câu chuyện ma được người dân ở đây truyền tai nhau, từ việc trấn yểm bằng xác trinh nữ cho tới việc ma xuất hiện ở những căn hộ dân cư khiến cho người ở đây vốn đã ít lại càng thưa thớt và rồi cũng dọn đi.

Vậy là sau 21 năm kể từ ngày hoàn thiện, tòa nhà Thuận Kiều Plaza – một trong những công trình hiện đại bậc nhất với vị trí đắc địa nay lại trở thành tòa nhà ma cực kỳ hoang vắng và lạnh lẽo. Có chăng chỉ chờ đợi sự quy hoạch mới để lấy lại những gì đã mất thì mới mong Thuận Kiều mới có thể thay da đổi thịt.

Chuyên Gia Phong Thủy Giải Mã Lý Do Thuận Kiều Plaza “Đột Tử”

Nằm ở trung tâm quận 5 chúng tôi Thuận Kiều Plaza với cấu trúc 3 tòa tháp cao, là một trong những cao ốc đa phức hợp đầu tiên được xây dựng.

Dự án này từng là biểu tượng cho sự phát triển của Sài Gòn cách đây 15 năm. Tuy nhiên, ngày nay, nơi này chỉ còn là sự hoang phế, lạnh lẽo, u ám.

Nhiều người tiếc cho Thuận Kiều Plaza, tiếc cho công trình bậc nhất Sài Gòn “một thời vang bóng”.

Đã có nhiều ý kiến khác nhau luận bàn về kiến trúc của khối dự án Thuận Kiều này. Thực tế, cho đến nay, khu dự án gặp phải nhiều bế tắc, các khách thuê thi nhau tháo chạy.

Nguyên nhân thành bại có thể kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau Thiên – Địa – Nhân tạo ra.

Khi phân tích dựa trên quan kiến về phong thuỷ, tức là yếu tố “Địa lợi”, chuyên gia Phong Thuỷ – Cư sĩ Tuấn Kiệt cho rằng: Khu dự án này đã mắc phải nhiều sai phạm về tổng thể bố cục.

Trong khi đó, trong phong thuỷ, quan trọng nhất là phải xem xét về tổng thể bố cục.

Bởi nếu tổng thể gặp phải những sai phạm nghiêm trọng thì cho dù tiểu tiết có tốt cũng không thay đổi được gì.

Tại Thuận Kiều Plaza, hình thế các toà nhà như 4 cánh hoa nở ra, ở giữa các cánh lại có khe thoáng chạy sâu suốt từ trên xuống dưới, màu sắc chủ đạo là đỏ, đó là tạo hình Hoả.

Nhưng hệ thống ban công chạy ngang của từng tầng lại tạo hình Kim. Hoả và Kim vốn tương khắc cho thấy dấu hiệu không tốt của hình thức mặt ngoài.

Thêm vào đó, 3 toà nhà nằm ngang theo hình Mộc thẳng đứng. Tạo hình này cần phải có một quảng trường với chân đế thật rộng để 3 tòa tọa lạc vững vàng.

“Rất tiếc, thiết kế chung đã tạo ra một liên kết 3 tòa với nhau theo đường thẳng nằm ngang thuộc hình Kim, mà phần liên kết quá mỏng và hẹp.

Nó tạo ra xung khắc giữa Mộc và Kim. Đó là tượng của sự mong manh dễ đổ vỡ” – chuyên gia Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt, điều cấm kỵ nhất mà dự án phạm phải là con đương Đỗ Ngọc Thạch chạy từ phía Bắc đã đâm vào cổng vuông giữa hai toà nhà, chạy ra phía sau.

Bất cứ toà nhà nào có thiết kế xuyên tâm từ trước ra sau đều là thiết kế tối kỵ. Trường hợp này lại có đường chạy xuyên mang đại sát khí đến, nên nguy hiểm hơn nhiều lần.

Một cổng vòm nữa giữa hai toà bên trái cũng là thiết kế xuyên tâm, thể hiện sự bất ổn, hao tán, tuy không có đường xuyên vào nhưng cũng gây ra tác hại lớn.

Bên cạnh đó, phía Đông của dự án hiện có một hồ nước, có thể đây là dụng ý tốt cho phong thuỷ của khu này vì hồ nước có tác dụng tụ khí và giảm sát khí.

Nhưng rất không tốt là cung phía Đông, phương Bạch Hổ này kỵ nước. Khi có nước chảy động chỉ làm cho sát khí mạnh lên và thêm nhiều thị phi, miệng tiếng.

Một điểm yếu cốt tử nữa mà chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt vạch ra tại Thuận Kiều Plaza đó là: 3 toà nhà nằm ở một khu vực xung quanh thấp, mà thiết kế của nó lại quá đồ sộ.

Về hình thế, đây là cách “cô sơn” , trước sau không có núi sông bao bọc, những khó khăn và hao tổn là không thể tránh khỏi.

Tòa nhà “gần như không nhận được một chút sinh khí nào”

Còn nhóm nghiên cứu phong thủy Lạc Việt do ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh hướng dẫn lại bóc mẽ thêm những điểm yếu của tòa nhà này.

Theo đó, trên trần nhà của toàn khu Thuận Kiều Plaza có những đà ngang khá lớn đè xuống toàn bộ dãy cửa hàng.

Điều dễ dàng nhận thấy là toàn bộ khu nhà này vô khí hoàn toàn. Số khí ít ỏi vào được từ cửa chính thì thoát ra cửa sau đối xứng cho bất cứ hướng nào.

Các cửa mở đón khí cho mỗi tòa nhà chỗ mặt đường đều quá bé so với tỷ lệ và quy mô của tòa nhà, nên gần như không nhận được một chút sinh khí nào.

Không những thế, khu nhà này cũng sử dụng quá nhiều kính từ trên xuống dưới, vừa bị thoái khí, vừa tượng lô cốt.

Chính vì lẽ đó nên cho đến nay, mọi mặt kinh doanh đều bị trì trệ. Giải quyết bất cứ việc gì cũng rất lùng nhùng, khó dứt điểm, ngay cả với những người mua nhà ở đó.

Chủ các cửa hàng làm ăn khó khăn hay thay đổi thường xuyên.

Tuy dự án mắc phải nhiều sai phạm về phong thủy như vậy nhưng theo các chuyên gia phong thủy, Thuận Kiều Plaza hoàn toàn có thể hoá giải bằng những thay đổi thích hợp.

“Kết hợp với một vài thủ pháp trấn yểm, hoàn hoàn có thể hoá giải được các cấm kỵ này, hi vọng sẽ đỡ tốn kém tài nguyên cho chủ đầu tư cũng như cho kinh tế và dân sinh ở khu vực này” – chuyên gia Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

Giải Mã Sự Hoang Tàn Của Tòa Cao Ốc Thuận Kiều Plaza Quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn. Nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở lên hoang tàn khó kiểm soát.

Thuận Kiều Plaza được đầu tư bởi Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 liên doanh cùng với Kings Harmony Int MTV của Hong Kong. Dự án được thiết kế với 03 tòa tháp, mỗi tòa tháp có chiều cao 33 tầng bao gồm: Khu trung tâm thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và các tiện ích hiện đại như hồ bơi, khu vui chơi giải trí, tầng hầm để xe… Công trình này được khởi công năm 1994 và hoàn thành vào năm 1998 với quy mô diện tích lên đến 10.000 m2 cùng số vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD.

Tình hình hoạt động xuống dốc của Thuận Kiều Plaza

Nhưng sau 15 năm hoạt động, Thuận Kiều Plaza đã có những dấu hiệu xuống cấp thấy rõ. Khu chung cư chỉ còn mười mấy hộ sinh sống ở 01 tòa tháp và đa phần là cho thuê, 02 tòa tháp còn lại không còn hộ dân nào; Khu trung tâm thương mại cũng lèo tèo vài gian hàng thuê rồi dọn đi vì buôn bán ế ẩm…

Hiện trạng tòa nhà Thuận Kiều Plaza

Những thiết kế sai lầm cùng nhiều câu chuyện đồn thổi khiến tòa nhà này không còn được ưu ái như những ngày đầu và gần như bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Nguyên nhân của sự hoang tàn

Chọn sai đối tượng

Khu căn hộ chung cư quận 5 Thuận Kiều được thiết kế nhằm đón đầu lượng cư dân HongKong di cư vào TP Hồ Chí Minh. Do đó, những căn hộ này được thiết kế theo phong cách của người HongKong với căn hộ diện tích chật chội, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt… Tuy nhiên, người Việt Nam lại không thích kiểu kiến trúc này, do đó việc xây Thuận Kiều Plaza dù là để đón đầu người HongKong hay cho người Việt Nam thì đều coi như thất bại.

Chất lượng nhà ở kém

Phạm phong thủy

Toàn bộ khu nhà với phong thủy như một chiếc tàu với phần đế không vững

Phong thủy có lẽ là vấn đề lớn nhất mà Thuận Kiều Plaza gặp phải. Mục đích xây dựng Thuận Kiều Plaza chủ yếu là để trấn trạch cho khu vực Chợ Lớn. Tuy nhiên về vấn đề thiết kế và xây dựng thì phong thủy của tòa nhà này được xem là phạm quá nhiều yếu tố phong thủy.

Thứ nhất, về số lượng tòa nhà là 03 có thiết kế giống 03 cây nhang hay giống như con tàu có 3 ống khói lớn ở trên, nhưng lại có thân tàu quá nhỏ, kết cấu kiến trúc bằng các đường nét mảnh dẻ trong khi ống khói quá to mang đến cảm giác nặng nề và dễ bị chìm do mất cân đối.

Thứ hai, xét theo mức độ tổng quan thì tòa nhà được xây theo kiểu nhà lộ cốt gây mất cân bằng âm dương. Âm khí quá vương trong 03 tầng nhà cao vút, nhưng Dương khí thì lại không có, đây là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái.

Thứ tư, việc thiết kế hành lang phía Đông – Tây của tòa nhà nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang lớn, làm cho tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài đều thoát nhanh, hoặc không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, làm việc gì cũng không thành…

Những dự án nổi bật tại TP Hồ Chí Minh với thiết kế cũng như phong thủy tốt: Khu căn hộ Centana Thủ Thiêm, Khu căn hộ Prosper Plaza, Khu căn hộ Phú An Center Quận 1…

Với ưu thế về vị trí, tọa lạc tại khu vực sầm uất nhất của quận 5, từng là khu căn hộ cao cấp bậc nhất Sài Gòn, nhưng những gì còn lại đối với Thuận Kiều Plaza chỉ là những kế hoạch giải tỏa, phá bỏ để xây dựng một dự án mới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Thủy Thuận Kiều Plaza – Linh Nghiệm trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!