Xu Hướng 6/2023 # Tìm Hiểu Mộc Sinh Hỏa Trong Phong Thủy Để Ứng Dụng Vào Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở – Mauthietkenha.vn # Top 10 View | Globalink.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tìm Hiểu Mộc Sinh Hỏa Trong Phong Thủy Để Ứng Dụng Vào Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở – Mauthietkenha.vn # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Mộc Sinh Hỏa Trong Phong Thủy Để Ứng Dụng Vào Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở – Mauthietkenha.vn được cập nhật mới nhất trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trang chủ » Tìm hiểu Mộc sinh Hỏa trong phong thủy để ứng dụng vào thiết kế xây dựng nhà ở

Tiếp tục các nội dung về ngũ hành trong phong thủy nhà cửa, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu Mộc sinh Hỏa là gì để áp dụng hiệu quả trong xây dựng nhà cửa với những tư vấn và tổng hợp của các chuyên gia phong thủy uy tín.

TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH MỘC

1, Đặc điểm chung mệnh Mộc

Mộc chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ.

Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn.

Thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân gỗ lim.

Dùng với mục đích lành: Mộc là cây gậy chống.

Với mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo.

Cây tre Việt Nam được ca ngợi về khả năng mềm dẻo trước gió, nhưng lại được dùng làm giàn giáo. Được nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc có tính sinh sôi nảy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo.

2, Tính cách người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc có tinh thần vị tha, năng nổ và là người nhiều ý tưởng. Tính cách hướng ngoại của họ được nhiều người thương và giúp. Họ tưởng tượng nhiều hơn thực sự gắn bó với kế hoạch.

Tích cực: Có bản tính nghệ sĩ, làm việc nhiệt thành.

Tiêu cực: Thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.

3, Mệnh Mộc thuộc những năm nào?

Đại Lâm Mộc (cây lớn trong rừng): Mậu Thìn (1928, 1988), Kỷ Tỵ (1929, 1989)

Dương Liễu Mộc (cây Dương Liễu): Mậu Ngọ (1942, 2002), Quý Mùi (1943,2003)

Tùng Bách Mộc (cây Tùng Bách): Canh Dần (1950, 2010), Tân Mão (1951,2011)

Bình Địa Mộc (cây ở đồng bằng): Mậu Tuất (1958, 2018), Kỷ Hợi (1959,2019)

Tang Đố Mộc (cây Dâu Tằm): Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973)

Thạch Lưu Mộc (cây Thạch Lựu): Canh Thân (1980), Tân Dậu (1981)

4, Người mệnh Mộc, mạng Mộc, hành Mộc hợp và khắc với mạng gì, mệnh gì?

Quy ước sự Tương sinh trong Ngũ hành đó là

Mộc sinh Hỏa

Hỏa sinh Thổ

Thổ sinh Kim

Kim sinh Thủy

Thủy sinh Mộc

Từ đó có thể thấy được mệnh Mộc, mạng Mộc, hành Mộc hợp nhất với mệnh Tương sinh là mệnh Thủy và mệnh Hỏa.

Mộc nhờ Thủy sinh nhưng nếu như Thủy nhiều thì Mộc sẽ bị trôi dạt thậm chí còn ảnh hưởng đến cả sự tồn vong của Mộc. Còn Thủy sinh Mộc nhưng nếu như Mộc lớn hơn hay nhiều hơn thì Thủy cũng dễ bị co lại. Mộc sinh Hỏa nhưng Hỏa nhiều thì Mộc lại bị đốt cháy, Mộc mạnh nhưng gặp Hỏa thì cũng trở nên yếu hơn.

Trong Ngũ hành có mối quan hệ Tương khắc hay hàm ý chế ngự, ngăn trở để giữ thế quân bình, người ta quy ước trong Ngũ hành các hành, mệnh có mối quan hệ Tương khắc:

Mộc khắc Thổ

Thổ khắc Thủy

Thủy khắc Hỏa

Hỏa khắc Kim

Kim khắc Mộc

Ta cũng có thể thấy ngay được sự tương khắc trong Ngũ hành của mệnh Mộc: Người mệnh Mộc, mạng Mộc, hành Mộc khắc người mệnh Thổ, mệnh Kim.

Mộc khắc Thổ, mộc hút chất dinh dưỡng từ Thổ nhưng nếu như Thổ lớn hơn, nhiều hơn thì Mộc bị lấn át, Thổ yếu gặp Mộc thì dễ khô cằn nứt nẻ. Mộc khắc với Kim, nếu như Mộc cứng hơn Kim thì Kim có thể bị gãy và Kim mạnh hơn Mộc thì có thể hạ gục được Mộc.

5, Người mệnh Mộc hợp với màu gì?

Để nhận được những điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống thì lúc mua bất kỳ đồ dùng nào cũng nên có sự quan tâm đến yếu tố màu sắc, xem có phù hợp với Cung Mệnh mộc của mình hay không. Việc sử dụng màu sắc không đúng với phong thủy sẽ khiến bạn luôn gặp nhiều tai ương và nguy hiểm.  Màu bản mệnh của mệnh Mộc chính là màu xanh lá cây, đây chính là màu sắc đặc trưng của tất cả loài cây cỏ. Và các mệnh khác cũng vậy, với mỗi mệnh sẽ tương ứng với màu sắc khác nhau nó mệnh đó đại diện.  Màu sắc tương sinh hay tương khắc cũng sẽ tương ứng với sự sinh, khắc giữa các mệnh và điều này cũng sẽ tương ứng với những điều mà chúng tôi đã đề cập ở mục trên.

* Người mệnh Mộc hợp màu gì?

Màu tương trợ: xanh lá cây. Có rất nhiều bạn thuộc cung Mệnh Mộc thích màu xanh và đây cũng là màu bản mệnh của họ. Các loại trang phục màu xanh sẽ giúp họ vui tươi, thoải mái và trẻ trung hơn, không chỉ vậy màu xanh còn giúp được khỏe mạnh và may mắn hơn.

Màu tương sinh: màu đen và xanh nước biển.Đây là màu của hành Thủy mà Thủy sinh Mộc. Khi sử dụng gam màu này, người Mệnh Mộc sẽ luôn cảm thấy khỏe mạnh và sảng khoái hơn và đây cũng là màu đại diện cho sự quyền lực.

Ngoài ra, cung mệnh Mộc cũng hợp với màu vàng. Đây là màu tượng trưng cho sự cao sang và quý phái. Khi sử dụng gam màu này sẽ rất tốt cho đường tài lộc của gia chủ.

Tuy nhiên, 1 điều nên lưu ý là người Mệnh Mộc nên né các vật dụng có gam màu trắng ra, vì đây là màu kiêng kị sẽ ngăn chặn đường may mắn và tài lộc.

* Người mệnh Mộc kỵ với màu gì?

Đó là các màu: vàng ánh kim, trắng (mệnh Kim) và đỏ, hồng, tím (mệnh Hỏa) do mệnh này bị khắc bởi mệnh Kim và sinh ra (sinh xuất) mệnh Hỏa. Thế nên người mệnh Mộc không nên sử dụng những màu sắc này.

6, Người mệnh Mộc hợp với hướng nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, người mạng Mộc hợp với hướng Đông, Đông Nam. Vì vậy trong bố trí văn phòng làm việc, hay giường ngủ … người mệnh Mộc nên quay ra hướng này. Hai hướng này có thể đem lại may mắn và con đường công danh thuận lợi cho người mạng Mộc.

TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH HỎA

1, Đặc điểm chung mệnh Hỏa

Khái niệm về Hành Hỏa chỉ mùa hè, sức nóng và lửa. Hỏa mang lại hạnh phúc, hơi ấm và ánh sáng, nó có thể bùng nổ, tuôn trào hoặc bạo tàn. Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng. Còn xét ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh và là khắc tinh của Kim. Những người mệnh Hỏa thường giữ vị trí lãnh đạo và thích hành động. Họ thường lôi léo người khác vào những rắc gặp rối, không tuân thủ luật lệ và bất chấp hậu quả.

2, Tính cách người mệnh Hỏa

Tích cực: Người có óc canh tân, khôi hài và đam mê.

Tiêu cực: Nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc.

3, Mệnh Hỏa sinh năm nào?

Giáp Tuất: 1934, 1994

Đinh Dậu: 1957, 2017

Bính Dần: 1986, 1926

Kỷ Sửu: 1949, 2009

Mậu Ngọ: 1978, 2038

Bính Thân: 1956, 2016

Kỷ Mùi: 1979, 2039

Ất Hợi: 1935, 1995

Giáp Thìn: 1964, 2024

Đinh Mão: 1987, 1927

Mậu Tý: 1948, 2008

Ất Tỵ: 1965, 2025

4, Người mệnh Hỏa hợp hướng nào?

Nghiên cứu về người mệnh Hỏa, không chỉ xem số hợp mệnh hỏa mà cần phải xem mệnh hỏa hợp hướng nào, mệnh hỏa hợp hướng nhà nào, mệnh hỏa hợp hướng làm việc nào là tốt nhất. Xem mạnh Hỏa hợp hướng nhà nào là một việc cực kỳ quan trọng khi bất kỳ một người nào đó quyết định sửa nhà hay xây một ngôi nhà mới, bởi hướng nhà quyết định bản mệnh của họ. Vậy người mệnh hỏa hợp hướng nào?

Người mệnh Hòa hợp những hướng Nam, Tây Nam , hướng Đông Bắc. Các hướng Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc và hướng Bắc không tốt lắm. Hầu hết nhà đều có phần nền là hành Thổ, nên với người mệnh Hỏa, chọn mái nhà nhọn hoặc tam giác thuộc hành Hỏa sẽ tương hợp với gia chủ, thêm vào đó Hỏa sinh Thổ sẽ bảo trợ tốt cho ngôi nhà.

5, Người mệnh Hỏa hợp màu gì?

* Màu tương sinh với mệnh Hỏa: Để luận giải mệnh Hỏa hợp màu gì, người ta luận ra rằng màu đỏ (màu của máu và lửa, tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, tình yêu mãnh liệt), màu xanh lá cây (giúp điều hòa vận khí), màu tím, cam (đem lại sức sống, tăng khả năng tư duy và sáng tạo; màu tím tượng trưng cho sự chung thủy và hạnh phúc) là những màu hợp mệnh Hỏa.

* Màu tương khắc với mệnh Hỏa: Tìm hiểu về mệnh Hỏa hợp màu gì, ta cũng không nên bỏ qua mệnh Hỏa Kỵ màu gì. Những màu sắc khắc mệnh Hỏa phải kể đến: màu xám, đen, xanh sẫm (màu của mệnh thủy mà thủy khắc hỏa), màu vàng, nâu (màu của thổ, hỏa dễ bị suy yếu bởi thổ); không nên sử dụng những màu này sẽ kìm hãm sự phát triển của bản thân người sử dụng.

TÌM HIỂU THÊM VỀ NGŨ HÀNH TƯƠNG SINH, TƯƠNG KHẮC

Trong 5 ngũ hành (Kim, Thổ, Mộc, Thủy, Hỏa) có mối quan hệ tương sinh, có mối quan hệ phản sinh, có mỗi quan hệ tương khắc, và phản khắc. Tất cả chúng đều có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau, không thể tách rời, cũng không thể phủ nhận một yếu tố nào cả, chúng tồn tại dựa trên sự tương tác lẫn nhau, trong đó có cái chung cái riêng.

1, Nguyên lý ngũ hành tương sinh là gì? :

KIM sinh THỦY

THỦY sinh MỘC

MỘC sinh HỎA

HỎA sinh THỔ

THỔ sinh KIM

2, Ngũ hành tương khắc là gì?

MỘC khắc THỔ

THỔ khắc THỦY

THỦY khắc HỎA

HỎA khắc KIM

KIM khắc MỘC

3, Các mối quan hệ trong ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành, người ta chia thành 4 loại quan hệ. Để giải thích cho quy luật này, chúng ta sẽ dựa vào thế giới tự nhiên để lý giải cho nó.

* Ngũ hành tương sinh:

Các vật thể muốn tồn tại và phát triển cần có sự bổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác.Vì thế, mối quan hệ quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của mọi sự vật.

Thủy sinh Mộc là do Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào rồi, sinh trưởng phát triển thành cây.

Còn Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp, là mầm mống để sinh ra Hỏa, tức là Mộc sinh Hỏa. Hỏa lại thiêu đốt mộc, cháy hết thành tro sinh ra Thổ, do đó được gọi là Hỏa sinh Thổ.

Thổ là đất, nó mang nhiều khoáng chất và kim loại, tức là Thổ sinh Kim. Trong khi kim còn non, chảy ngầm trong núi, và khi khí kim nóng quá cũng hóa thành dòng, nên người ta mới nói Kim sinh Thủy là vì lý do này.

* Ngũ hành tương khắc:

Khi các vật thể bị sát phạt, khắc chế lẫn nhau sẽ đi đến chỗ suy yếu và thoái hóa. Do vậy, mối quan hệ tương khắc sẽ thể hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

Cũng vì thế mà ngũ hành tương khắc trái ngược hẳn với ngũ hành tương sinh: Kim khắc Mộc, được ví như dao chặt được gỗ vậy. Còn Mộc thì khắc Thổ, cũng như cây sinh trưởng lấy hết dinh dưỡng của đất khiến cho đất trở nên cằn cỗi.

Thổ lại khắc Thủy, ví như đê chắn được nước, đất bao bọc vây lấy nước tạo thành hồ vậy. Trong khi đó, Thủy lại khắc Hỏa, nên lửa bị nước dập tắt. Còn Hỏa khắc Kim, kim loại sẽ bị lửa nung đốt và tan chảy ra.

* Ngũ hành phản sinh:

Theo quy luật phát triển của vạn vật thì vai trò quan trọng của mối quan hệ tương sinh là lợi nhưng nếu sinh quá nhiều đôi khi lại trở thành tai hại. Cái gì nhiều quá cũng không phải là tốt. Và trong ngũ hành cũng vậy, nó được thể hiện như sau:

Thổ sinh kim, nếu thổ nhiều thì kim bị vùi – kim nhiều thì thổ yếu.

Hỏa sinh thổ, nếu hỏa nhiều thì thổ tiêu rụi – thổ nhiều thì hỏa tối.

Mộc sinh hỏa, nếu mộc nhiều thì hỏa không cháy – hỏa nhiều thì mộc cháy.

Thủy sinh mộc, nếu thủy nhiều thì mộc trôi – mộc nhiều thì thủy cạn.

Kim sinh thủy, nếu kim nhiều thì thủy tràn – thủy nhiều kim chìm.

Đây được xem là nguồn gốc cho mối quan hệ phản sinh trong Ngũ hành.

* Ngũ hành phản khắc:

Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực ảnh hưởng của nó quá mạnh, khiến cho hành khắc không thể khắc được trái lại còn còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc. Nó hoàn toàn trái ngược với quy luật phản sinh. Trong tự nhiên nó được thể hiện như sau:

Kim khắc mộc, nếu mộc nhiều thì kim hao tổn – kim nhiều thì mộc sẽ gãy.

Mộc khắc thổ, nếu thổ nhiều thì mộc gãy – mộc nhiều thổ nghiêng đổ.

Thổ khắc thủy, nếu thủy nhiều thì thổ trôi – thổ nhiều thì thủy sẽ bị ngưng đọng.

Thủy khắc hỏa, nếu hỏa nhiều thì thủy cạn – thủy nhiều thì hỏa tàn.

Hỏa khắc kim, nếu kim nhiều thì hỏa ngưng – hỏa nhiều thì kim tiêu.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

MẪU THIẾT KẾ NHÀ

Hotline: 0964 222 555

Email: mauthietkenha.vn@gmail.com

Tìm Hiểu Phong Thủy Trong Xây Dựng Nhà Ở

Xét về phương diện khoa học, ngôi nhà được xây dựng, sửa chữa trên một mảnh đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ cao. Các loại vật liệu được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ, đội ngũ thợ tay nghề cao, bản thiết kế xây dựng khoa học, hợp lý sẽ giúp gia chủ tối đa hóa công năng sử dụng cho căn nhà thông minh. Hướng nhà đẹp giúp đón nắng, gió, giúp không khí trong nhà luôn thoải mái, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

*Lưu ý trong xây dựng nhà ở phong thủy tốt:

Phân hướng cổng, hướng nhà, vị trí hướng ban thờ, phòng ngủ, phòng ăn, đường ống nước,… đúng với nguyên lý kỹ thuật kết hợp trên yêu tố hướng phong thủy giúp các thành viên trong gia đình luôn đảm bảo được sức khỏe

Vị trí cửa, cổng, cửa ra vào, cửa sổ,… thiết kế hợp lý tạo tâm lý tốt, thoải mái trong sinh sống và làm việc

Xây dựng nhà trên miếng đất vuông vắn, bằng phẳng, đại thế cao giúp hạn chế tối đa khả năng ngập lụt khi mưa lớn kéo dài. Tránh xây nhà trên mảnh đát nghiêng tạo cảm giác lo lắng, lại dễ lụt lội khi mưa xuống.

Khi xây dựng, nên có một khoảng đất trống phía Nam, có thể sử dụng làm vườn hoa tao không gian thư thái, thoải mái, thích hợp để nghỉ ngơi, thuận lợi trong phong thủy.

Cân đối tỉ lệ nhà và cửa, cổng, giúp tránh sự hao hụt về tài sản, lại đem lại tính thẩm mỹ cao cho căn nhà.

Phong thủy trong xây dựng nhà ở dựa trên những trường phái được tạo nên nhờ kinh nghiệm thực tiễn hàng trăm ngàn năm, giúp gia chủ an yên, xây dựng nhanh chóng, thuận lợi:

Địa khí: Đo năng lượng từ đất sẽ giúp xác định được mảnh đất phù hợp phát triển kinh doanh, ổn định sức khỏe hay mảnh đất xấu, gây bệnh, mất hòa khí gia đình. Đo khí đất giúp gia chủ tìm được nguồn gốc để chuẩn bị hóa giải nếu không may đất xấu.

Bát trạch: Dựa trên cung mệnh gia chủ và hướng đất, tính toán các hướng: hướng bếp, bàn thờ, phòng ngủ, hướng cử, hướng cổng sao cho đạt được mặt khí phong thủy tốt nhất.

Loan đầu: Các con đường, dòng sông, ao hồ, cao ốc,.. xung quanh mảnh đất để tìm hướng xây dựng tốt nhất.

Huyền không phi tính: Năm xây dựng, năm nhập trạch, hướng ngôi nhà để tìm chính xác vị trí chòm sao ảnh hưởng, từ đó xây dựng các phương án làm cửa, nướng, hòn non bộ, cổng,…

An thần sát: trườn phái tính toán đạt đến độ tuyệt đối chính xác, sắp xếp nhân phòng, cửa cổng, cửa chính,..

3. LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG NHÀ PHONG THỦY

Phong thủy trong xây dựng nhà ở cần lưu ý kiêng kỵ những điều sau đây:

Không xây nhà ở cuối đường: Do khả năng trộm cắp, không thuận tiện đi lại, không lối thoát, nguy hiểm trong sinh sống

Không xây nhà ngã tư đường: gặp họa sát thương, dễ gặp tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến an toàn của các thành viên trong gia đình

Không xây nhà trên đất hình tam giác: Dễ xảy ra tranh chấp, dễ gây hỏa hoạt, khó xây dựng, khó khăn trong thiết kế

Không xây nhà chân và đầu hẻm níu: Nguy hiểm, có thể gặp hiện tượng sạt lở đất, nền móng yếu, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao

Kiêng trồng cây to trước cửa nhà: Cây to là điềm dữ, khó khăn trong đi lại, quan sát, chắn dương khí vào nhà, tích tụ khí âm khó thoát ra. Cây cũng giúp kẻ xấu dễ dàng quan sát, trèo vào nhà.

Không nên xây tường bao quanh quá cao: Tưởng xây để ngăn chặn trộm cắm nhưng xây tưởng quá cao ản hưởng đến sự quan sát. Tưởng cao cũng tạo cảm giác bức bách, khó chịu

Không xây nhà gần đền chùa: Nhiều người cúng bái, thắp hương, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ứng Dụng Phong Thủy Trong Thiết Kế – Thi Công Nhà Phố – Xây Dựng Minh Trí

Ứng Dụng PHONG THỦY Trong Thiết Kế – Thi Công Nhà Phố

Ngày nay việc ứng dụng các kiến thức phong thủy trong thiết kế nhà ở đã được các kiến trúc sư ứng dụng tốt hơn nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng đồ họa kết hợp với các kiến thức về phong thủy. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một các sơ lược việc áp dụng các kiến thức phong thủy cho một công trình nhà ở mà công ty chúng tôi đã thiết kế – thi công và bàn giao trong năm 2016.

* Thông tin về hướng nhà: 280 độ Tây (lệch hướng Bắc 280 độ) * Thông tin về chủ nhà: sinh năm 1977 (Đinh Tỵ). Nam có cung mệnh là Khôn : – Năm sinh dương lịch: 1977 – Năm âm lịch : Đinh Tỵ – Ngũ hành (bản mệnh): Sa Trung Thổ tức Đất Pha Cát – Quẻ mệnh(trạch mệnh): Khôn Thổ + Hướng tốt: Tây Bắc (Phước Đức); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y) + Hướng xấu: Bắc (Tuyệt Mệnh); Đông (Hoạ Hại); Đông Nam (Ngũ Quỷ); Nam (Lục Sát)

Khi áp Bát Trạch lên mặt bằng tầng 1, tầng 2 của nhà thì có thể thấy:

(i) Chủ nhà khi mua đất đã chọn được hướng tốt: đúng vào cung Thiên Y (tài vận tốt, trường thọ sống lâu, khỏe mạnh …) (ii) Bố trí hướng cửa chính lệch về phía bên tay phải (nhìn từ trong nhà ra) phù hợp với việc người đàn ông đứng chủ trì, đại diện việc xây dựng nhà cửa (Có thể bố trí theo cách ngược lại nếu người phụ nữ đảm trách việc chủ trì, xây dựng nhà). (ii) Phòng khách được bố trí thuộc vào các cung tốt là Thiên Y& Diên Niên: gia chủ có tài vận tốt, sống lâu, khỏe mạnh, gia đình hòa hợp, gặp gỡ bạn bè tốt, bớt đi kẻ thù. (iii) Vệ sinh tầng 1 được bố trí nằm ở cung Ngũ Quỷ & Họa Hại nhằm trấn hướng xấu. (iv) Hướng Bếp nấu (và là hướng lưng người nấu) theo nguyên tắc là tọa cung xấu hướng về cung tốt nên được bố trí tọa tại cung Họa Hại nhìn về Thiên Y. (v) Hướng Họa hai phía đằng sau nhà: mặc dù là hướng xấu nhưng để đảm bảo công năng cũng như thông gió chiếu sáng cho không gian Bếp-ăn nên đã được trấn bằng tường trang trí kết hợp sân vườn tiểu cảnh nhằm tạo sinh khí.

(vi) Phòng ngủ ở tầng 2 của gia chủ được bố trí nằm trọn trong hai Cung tốt: Thiên Y& Diên Niên. Cũng như ở phòng khách tầng 1 thì đây là hai Cung tốt tạo ra cho chủ nhà nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống hàng ngày. (vii) Vệ sinh các tầng đều được bố trí nằm trấn ở cung Họa Hại để có thể giúp triệt tiêu những điều không tốt đẹp cho chủ nhà. (viii) Hướng đặt bàn thờ được bố trí theo nguyên tắc là nằm ở cung tốt, hướng về cung tốt. Nên đã được bố trí tại phòng ngoài cùng hướng ra đường (thuộc cung Thiên Y và Diên Niên).

Ứng dụng các kiến thức phong thủy kết hợp với công năng sử dụng mà vẫn đảm bảo thông gió chiếu sáng cho một ngôi nhà là một điều không hề đơn giản vì bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như không phải lúc nào người thiết kế cũng gặp một khu đất có hướng chính hợp với hướng tốt của gia chủ. Điều đó nói lên tầm quan trọng của hướng đất mà gia chủ lựa chọn.Thế nên nếu có nhu cầu mua đất xây nhà, các bạn nên tìm hiểu và nắm rõ hướng Tốt và hướng Xấu của bản mệnh mối người trước khi đứng trước cơ hội lựa chọn để tìm ra một khu đất ưng ý.

(Người viết bài: Kts Hoàng Hữu Bính)

Yêu Cầu Thiết Kế Cửa Đi Trong Xây Dựng Nhà Ở Dân Dụng

Cửa đi (cửa chính) là phương tiện giao thông liên hệ giữa trong và ngoài nhà, giữa hành lang và các phòng, hoặc giữa các phòng với nhau. Ngoài ra còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đối với mỗi mẫu biệt thự hay nhà ở, cửa đóng vai trò rất quan trọng. Là nơi tiếp nối giữa bên trong và ngoài ngôi nhà. Được xem là nơi nạp khí cho ngôi nhà, cửa chính là yếu tố rất quan trọng để giúp ngôi nhà có được vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng sử dụng cũng như hòa hợp về mặt phong thủy. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đầu tư thắc mắc về những yêu cầu khi thiết kế cửa đi, và các loại cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng. Chính vì thế, ở bài viết này, kts Vip House sẽ chia sẻ tới bạn những nội dung cần thiết để có cái nhìn đúng và đủ về vấn đề này. Đặc biệt, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà cửa sau này.

Giống như những chi tiết cấu tạo khác trong nhà ở, cửa đi cũng cần phải đảm bảo những yêu cầu khi thiết kế. Đặc biệt là các yêu cầu về chức năng và sử dụng như sau:

Thiết kế cửa đi có 2 chức năng chính bao gồm:

Đây là chức năng chủ yếu khi thiết kế cửa đi, Cửa đi có chức năng phục vụ mối liên hệ giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và chuyển vận giữa các phòng, giữa hành lang và các phòng, giữa trong và ngoài nhà. Ngoài ra cửa đi còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đây chính là chức năng giao lưu không chỉ giao lưu với kiến trúc, mà còn là sự giao lưu giữa kiến trúc với thiên nhiên. Đây quả thực là chức năng tuyệt vời mà cửa đi đảm nhận!

Khi thiết kế cửa đi, đây là chức năng của một thành phần thích nghi với điều kiện khí hậu, cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu như cửa sổ nhưng cần quan tâm hơn về sự bền chắc và an toàn khi đóng mở cửa. Chức năng ngăn chặn cũng tương tự như chức năng bảo vệ ngôi nhà. Thường thì đối với cửa đi, đặc biệt là cửa chính ra vào thì phải được làm bằng vật liệu bền, chắc để đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn.

Thiết kế cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu về sử dụng như sau:

– Khi thiết kế cửa đi: số lượng cửa và chiều rộng cửa phải đảm bảo nhu cầu đi lại, thoát hiểm và vận chuyển trang thiết bị vật dụng ra vào được nhanh chóng và dễ dàng. Thông thường, đối với mỗi phòng thì cần 1 cửa đi, hoặc có thêm cửa đi phụ nếu cần thiết.

– Vị trí khi thiết kế cửa đi cần được chọn hợp lý, đóng mở thuận tiện, chiếm ít diện tích nhất, không ảnh hưởng đến việc bố trí đồ đạc bên trong phòng kể cả việc đi lại và phân khu chức năng trong phòng. Điều này trong quá trình thiết kế mặt bằng công năng sử dụng, kiến trúc sư sẽ là người thực hiện và ghi chú rõ ràng trên bản vẽ thiết kế để bạn có thể hiểu được. Đồng thời, vị trí cửa đi, đặc biệt là cửa chính ra vào ngôi nhà cũng trùng với hướng nhà. Vì thế bạn nên lưu ý điều này trước khi thiết kế và xây dựng nhà của mình. Sao cho khu vực tiền sảnh- cửa đi rộng và thoáng nhất để mặt tiền ngôi nhà luôn sáng và đẹp.

– Ngoài ra, cấu tạo cửa đi khi thiết kế cũng phải đảm bảo mỹ quan cho chính bản thân của mặt đứng công trình, thi công và bảo trì dễ dàng, đồng thời với yêu cầu cách âm do chấn động sinh ra khi đóng cửa. Tính thẩm mỹ là yêu cầu cần thiết, đặc biệt là kích thước cửa, chiều cao, chiều rộng, chất liệu cửa được sử dụng. Sự hài hòa hợp lý và vẻ đẹp của nó cũng được đánh giá trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

2. Các loại cửa đi trong xây dựng thường được áp dụng

– Phân loại thiết kế cửa đi theo vật liệu

Có thể phân thành các loại: Cửa gỗ, cửa thép, cửa nhôm chất dẻo, thủy tinh.

– Phân loại theo nhiệm vụ

Gồm các loại cửa đi, và ngăn kín như cửa bản, cửa pano, cửa kính, cửa đi cách nhiệt và giữ nhiệt, cửa đi và ngăn thoáng như cửa chớp, cửa đi cách âm, cửa đi và cửa sổ ( cửa sổ đi), cửa thoát hiểm

– Theo phương cách đóng mở

+ Cửa mở 1 chiều: Trục quay thẳng đứng, hưởng mở ra ngoài nhà hoặc mở vào trong theo yêu cầu sử dụng cửa cửa thoát hiểm, cửa ra vào chính nhà nhất thiết phải mở ra ngoài. Đây là yêu cầu tối thiểu trong thiết kế cửa đi – loại cửa mở 1 chiều đẹp này.

+ Cửa mở 2 chiều: Thường được dùng ở nơi công cộng, người đi lại nhiều và trong các phòng có trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ. Cửa mở 2 chiều thường được áp dụng tại các văn phòng làm việc, trung tâm thương mại hiện đại!

+ Cửa đẩy trượt: Việc đóng mở cửa không chiếm diện tích và không gian cửa phòng nhưng cần bố trí mảng tường cho cách đẩy vào, thường được dùng trong việc ngăn chia các phòng đa dụng, cửa nhà kho, xưởng cửa phòng cháy, chặn lửa. Cánh cửa đẩy trượt theo 2 cánh:

+ Cửa đẩy xếp: Dùng khi lỗ cửa rộng lớn, ngăn chia phòng, cửa hàng, nhà kho, nhà để xe. Cửa có cấu tạo mặt xếp bằng da hoặc vải hay ghép nhiều cánh bằng gỗ, thép, nhôm, cửa xếp song sắt

+ Cửa quay: Loại cửa có công dụng cách ly, giữ nhiệt, ngăn gió lạnh, hơi nóng, bụi lùa từ ngoài vào, đồng thời, với việc hạn chế lượng người qua lại, Cửa có cấu tạo phức tạo. Thường được dùng trong cách công trình kiến trúc cao cấp như khách sạn

+ Cửa cuốn: Trong thiết kế cửa đi sẽ dùng để bảo vệ cửa hàng có mặt kính trưng bày rộng như cửa gara, cửa kho. Tùy theo vào vị trí và yêu cầu sử dụng mà cấu tạo cửa cuốn thoáng hoặc cửa cuốn kính, cùng với việc đặt thép hướng dẫn và hộp che dấu bộ phận cuốn cho thích hợp.

Tùy từng trường hợp mà trong quá trình thiết kế cửa đi, kiến trúc sư sẽ có lựa chọn các loại cửa đi khác nhau phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau và yêu cầu kĩ thuật của từng phòng mà sử dụng các loại cửa khác nhau.

3. Yêu cầu về kích thước cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng

Cửa chính nên vuông vắn và không nằm nghiêng. Thông thường, theo quan niệm phong thủy và thực tế xây dựng của nhiều công trình, cửa chính nhà ở, biệt thự thường có kịch thước chi tiết như sau:

– Với chiều cao cửa thấp nhất phải bảo đảm cho người lớn đội mũ đi lại không bị trở ngại thường từ 1.9m – 2.4m.

– Chiều rộng của cửa trong khi thiết kế và xây dựng phải đảm bảo vận chuyển trang thiết bị và vào phòng được một cách dễ dàng và yêu cầu về thoát hiểm. Chiều rộng cửa được chọn cho trường hợp cửa 1 cánh là 0.65m – 0.70m – 0.8m – 0.9m. Chiều rộng cửa có 2 cánh là 1.2m – 1.4m. Chiều rộng cửa trên 2.10m áp dụng cửa có 4 cánh

Lưu ý: Kích thước trên là kích thước thông thủy, không tính phần khung vì phần khung có thể dày mỏng khác nhau nên không chuẩn.

– Kích thước cửa đi phụ thuộc công dụng cửa và yêu cầu mỹ quan. Trong kiến trúc dân dụng kích thước cửa cửa được chọn theo yêu cầu đi lại và thông thoáng với chiều cao của cửa thấp nhất cũng phải bảo đảm cho người lớn đội mũ đi lại không bị trở ngại thường từ 1.9:2.4m. Cửa phụ ra vào cũng không nằm ngoài quy luật này. Tuy nhiên:

Chiều rộng cửa phụ vẫn phải đảm bảo vận chuyển trang thiết bị ra vào văn phòng được dễ dàng và yêu cầu về thoát người. Chiều rộng cửa được chọn cho trường hợp một cánh là 0.65m. 0.7m. 0.8m. 0.9m Chiều rộng cửa có hai cánh là 1.2:1.4m. Chiều rộng cửa trên 2.1m áp dụng khi cửa có 4 cánh. Cửa phụ thường sẽ có kích thước hẹp hơn so với cửa chính ra vào

– Tùy thuộc vào từng ngôi nhà, và sự cân đối tỷ lệ khác nhau mà việc áp dụng các kích thước cửa là khác nhau. Trong quá trình thiết kế nhà ở, đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc sẽ giúp chủ đầu tư thiết kế nhà theo phong thủy, tuy nhiên kích thước sẽ được làm tròn để dễ dàng tính toán. Khi thi công, chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh các kích thước lẻ để phù hợp nhất với phong thủy của gia đình mình.

4. Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế cửa đi nhà ở

Cửa đi trong phong thủy được xem là vùng lưu thông của khí, nằm trong dương trạch tam yếu. Là cổng (hoặc cửa chính) – Phòng bếp – Phòng ngủ. Đây là 3 không gian quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Trong phong thủy, cần xem phương hướng của 3 nơi này xem có hài hòa với nhau hay không. Ba bộ phận này nếu hài hòa với nhau thì được xem là cát trạch còn ngược lại sẽ là hung trạch.

Cũng theo qan điểm này: Môn mệnh phải tương đối, có nghĩa là hướng của cửa chính và mệnh của chủ nhà phải tương hợp với nhau thì gia chủ mới phát tài, may mắn, vượng khí mới nhiều phúc lộc bền lâu.

Những phong thủy khi thiết kế & xây dựng cửa đi nhà ở gia chủ nên lưu ý:

– Cửa chính không đối diện với đường lớn, ngõ cụt

– Cửa chính và cửa hậu tránh đối diện trực tiếp với nhau ( Vị trí cửa trước và cửa sau không thành 1 đường thẳng)

– Cửa chính không nên hướng thẳng về cây to hoặc khe núi

– Trước cửa chính phải luôn gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, tránh bừa bộn

– Từ cửa chính, không nên nhìn xuyên bếp

– Màu sắc cửa chính nên hài hòa với màu sắc tổng thể của ngôi nhà, tránh các gam màu quá khác biệt.

Viphouse.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Mộc Sinh Hỏa Trong Phong Thủy Để Ứng Dụng Vào Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở – Mauthietkenha.vn trên website Globalink.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!