Bồi Dưỡng Các Trợ Giảng Lớp Phong Thủy Lạc Việt

--- Bài mới hơn ---

 • Lời Nguyền Của Phong Thủy Lạc Việt
 • Bí Mật Phong Thủy (Phần 1): Nguồn Gốc Của Phong Thủy
 • Tổng Quan Về Lịch Sử Phong Thủy
 • Sim Phong Thủy Viettel Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Sim Viettel Chuẩn Xác?
 • Cách “chọn Sim Viettel Hợp Mệnh” Chi Tiết “đừng Bỏ Qua”
 • Theo đề nghị của Trung Nhân, Trung tâm cần có những khóa dạy về Phong thủy Lạc Việt trực tiếp. Tôi đồng ý với ý kiến này. Nhưng cá nhân tôi rất bận rộn. Tôi không có thời gian nhiều để giảng trực tiếp hàng tuần với các học viên, nên rất cần trợ giảng. Bởi vậy, tôi cần bồi dưỡng một khóa trợ giảng. Chiều thứ Bảy và Chủ Nhật liên tiếp, thày trò tụ tập ở Tổ Đình Quốc tổ Lạc Hồng để trao đổi. Mục đích của khóa đào tạo này là để anh chị em nắm vững bản chất của Phong Thủy Lạc Việt và học thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt, có thể trả lời những câu hỏi của học viên. Bởi vì thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt và Phong thủy Lạc Việt chính là những phát kiến táo bạo, đi ngược lại với cái nhìn quen thuộc và coi như được xác định từ hàng ngàn năm qua về lịch sử và nội dung của nó. Bởi vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, hoặc chính những anh chị em học viên cao cấp cũng chưa hiểu ngay được….

  Những mục diễn tả chính của khóa này là căn cứ xác định tính khoa học của nguyên lý căn để Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt; căn cứ xác định Thuyết Âm Dương Ngũ hành là lý thuyết thống nhất, bản chất khoa học của Phong thủy Lạc Việt….Lúc đầu tôi định chỉ đào tạo những học viên cũ và vẫn còn sinh hoạt trên diễn đàn và đã có một kỹ năng về phong thủy chuyên sâu, như Hạt Gạo Làng, Thiên Đồng, Châu Thế Vinh, Thiên Anh, Trung Nhân…vv..Nhưng sau đó tôi thấy đây là kiến thức rất cần phổ biến , nên đề nghị tất cả anh chị em lớp cao cấp cùng có mặt. Buổi sáng Chủ Nhật, có một số học viên lớp cơ bản và nâng cao do đi thực nghiệm và biết có khóa này, tôi cũng để họ tham gia luôn. Ai tiếp thu được đến đâu thì hay đến đó.

  Tôi đã nhiều lần phát biểu trên mạng rằng: Chúng ta đang phục hồi một lý thuyết đã có sẵn , nhưng thất truyền vì nền văn minh tạo ra nó đã sụp đổ, trên cơ sở tồng hợp tất cả những mảnh vụn còn lại của lý thuyết này và lắp ghép nó lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Chứ không phải lý thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt được phát minh từ những nhận thức trực quan qua những phương tiện kỹ thuật và hình thành trên cơ sở những lý thuyết là tiền để tạo ra nó đã có sẵn. Đây là điểm khác biệt giữa thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử với tất cả các học thuyết khoa học hình thành trong lịch sử tiến hóa mà nhân loại nhận thức được. Nếu các học thuyết khoa học hiện đại hình thành trên nền tảng tri thức của nền văn minh hiện đại được tổng hợp từ những trí thức có nguồn gốc từ những nhận thức trực quan được chứng nghiệm bởi các phương tiện kỹ thuật – thì – quy luật này vẫn đúng trong lịch sử hình thành thuyết Âm Dương Ngũ hành trên thực tế. Nhưng nó thuộc về nền tảng tri thức của một nền văn minh khác và được chứng nghiệm bởi phương tiện kỹ thuật mà nền văn minh đó chế tạo ra.

  Chính vì những sự kiện đặc thù đó mà chúng ta không cần và chưa thể lặp lại sự chứng nghiệm với phương tiện kỹ thuật hiện nay, mà chỉ cần chứng nghiệm trên lý thuyết.

  Khoa học là gì? Đến nay chưa có một định nghĩa rõ ràng về khái niệm này. Nhưng những trí thức khoa học hàng đầu đã tổng hợp những tiêu chí cho một lý thuyết, một giả thuyết, một phương pháp ứng dụng được coi là khoa học và được coi là đúng. Thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt thỏa mãn tiêu chí này. Chân lý chỉ đơn giản vậy thôi.

  Cũng trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết thống nhất khoa học, chúng ta so sánh với thuyết Âm Dương Ngũ hành chúng cũng hoàn toàn thỏa mãn. Đó là nguyên nhân để chúng ta xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành – nhân danh nền văn hiến Việt – chính là lý thuyết thống nhất khoa học mà những nhà khoa học hàng đầu đang mơ ước.

  Tiêu chí đó là:

  “Một lý thuyết có thể giải tích sự vận động từ hạt vật chất nhỏ nhất đến các thiên hà khổng lồ, giải thích từ sự hình thành vũ trụ cho đến mọi vấn đề thiên nhiên, xã hội, cuộc sống và mọi hành vi của con người”.

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” hoàn toàn thỏa mãn tiêu chí này.

  Trên cơ sở xác định: Thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là lý thuyết thống nhất vũ trụ – tức là với tư cách một tri thức vượt trội – thì nó phải giải thích và thẩm định được những sản phẩm tri thức của nền văn minh hiện đại, từ nguyên lý Bất Định, nghịch lý Cantor, bài toán 4 màu và cả vấn đề tốc độ giới hạn vũ trụ mà thuyết Tương Đối xác định “không vượt qúa tốc độ ánh sáng”….vv….

  Vấn đề tốc độ giới hạn của vũ trụ.

  Tại sao tôi xác định rằng: Thuyết Tương đối của Eistein cho rằng “Tốc độ giới hạn của vũ trụ không vượt qúa tốc độ ánh sáng” là sai? Bởi vì – nhân danh thuyết Âm Dương Ngũ hành thuộc về nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – Tốc độ vũ trụ là tuyệt đối và chính là trạng thái khởi nguyên của vũ trụ; là tính Thấy của vạn vật và chi phối vạn vật – thì – tất cả mọi giới hạn của tốc độ vũ trụ bằng hoặc lớn hơn “n” lần tốc độ ánh sáng đều sai! Bởi vì nếu vũ trụ có tốc độ giới hạn với bất cứ giới hạn đó là bao nhiêu – bây giờ hoặc hàng thế kỷ nữa mà các phương tiện khoa học trên thế giới này có thể tìm ra – thì đó chính là giới hạn của nhận thức!

  Thí dụ: Trước mặt tôi có một vật thể và cả hai đều đứng yên tương đối trên mặt đất này. Nếu vật thể đó vận động với tốc độ bằng tốc độ vũ trụ về phía trước thì với nhận thức của tôi vật thể đó biến mất! Hay nói cách khác: Tôi không thể nhận thức được những vật thể vượt qua hoặc bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ. Và nếu hình ảnh của vật thể đó đến với tôi bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ thì tôi cũng không thể nhận thức được. Bởi vậy, không thể có một tốc độ giới hạn của vũ trụ hay nói đúng hơn: Tốc độ giới hạn chính là sự tuyệt đối.

  Hạt Gạo Làng – một học viên xuất sắc đã theo tôi từ khi chưa thành lập diễn đàn – cho rằng:

  – Để bắn phá hạt ánh sáng cần một năng lượng rất lớn. Bởi vậy cần xác định rằng vạn vật trở về với thể khí sẽ hấp thụ một năng lượng nào đó.

  – Điều này chính xác! Bởi người chết khí toát ra khiến không gian chung quanh lạnh hẳn (Mặc dù thể khí này và thể khí khác không đồng chất) – Tôi nói.

  – Phải chăng người của nền văn minh cổ xưa đã sử dụng loại năng lượng của khí để tồn tại và phát triển nền văn minh của họ?

  – Sự gợi mở này rất có lý! Đã có lần tôi đặt vấn đề trên diễn đàn: Nền văn minh Atlantic sử dụng loại năng lượng gì? Nếu cũng là than đá và dầu lửa thì chắc chúng ta không còn mỏ dầu nào trên thế gian này để tranh nhau.

  Sau buổi nói chuyện anh em phát biểu ý kiến thắc mắc. Hầu hết anh chị em đều không có ý kiến phản biện. Tôi nghĩ anh chị em đã hiểu sâu về những lập luận của tôi. Nên chí có ý kiến đóng góp phát triển. Có những ý kiến có gía trị như của Châu Thế Vinh….

  Một trong những nguyên lý căn bản của thuyết Âm Dương Ngũ hành phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt chính là: Dương tịnh – Âm động. Điều này khác hẳn với cổ thư chữ Hán cho rằng: Dương động Âm tịnh. Có nhiều ý kiến phản biện luận điểm của tôi và họ dẫn chứng rằng: Ban ngày thuộc Dương – Hoàn toàn chính xác – Từ đó họ cho rằng: Ban ngày thì mọi sinh vật đều hoạt động vậy thì Dương động là phản ánh thực tế khách quan!?Luận điểm này chỉ dành cho kiến thức phổ thông và không chịu suy luận.

  Cũng có những ý kiến cần bổ sung thêm cho hoàn chỉnh như của Thiên Đồng…..

  Tôi muốn nhắn nhủ với các học trò của tôi rằng:

  Muốn đi tìm chân lý tuyệt đối thì hãy tìm hiểu thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh Việt sử 5000 năm văn hiến. Để đi tìm một chân lý tuyệt đối là kết quả của rất, rất nhiều thế hệ. Tôi không phải là người tạo ra học thuyết này. Mà chỉ là người tiên phong phục hồi lại nó.

  Đã qua hai buổi bồi dưỡng. Nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ.

  Dương tịnh – Âm động& Dương trước Âm sau.

  Sai lầm của luận điểm này chính là tính thiếu nhất quán và làm mất tính hệ thống của một lý thuyết – đây là một yếu tố cần theo tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học – khi thuyết Âm Dương Ngũ hành trong cổ thư chữ Hán cũng ghi nhận rằng: “Dương trước – Âm sau”. Nếu căn cứ vào nguyên lý Dương trước Âm sau thì khởi nguyên vũ trụ phải là Dương, hoặc là một cái gì đó gọi là Dương. Bởi vậy nếu cho rằng “Dương động” thì nó động so với cái gì trước nó? Do đó, nếu đã xác định Dương trước Âm sau thì Dương phải tịnh và Âm phải động. Vật chất là Âm, Ý thức – chứ không phải tính thấy – thuộc Dương và vật chất luôn luôn vận động. Điều này phản ánh thực tế những hiện tượng quan sát được của vật chất.

  Quay trở lại với luận điểm cho rằng: “Ban ngày thuộc Dương và các sinh vật trên trái Đất này hoạt động nên Dương động”!? Tôi đã giải thích cho các học trò tôi sai lầm của luận điểm này và tôi không bàn ở đây! Tôi chỉ đặt một câu hỏi lại rằng:

  Ở những tinh cầu khác không có sự sống thì căn cứ vào đâu để xác đinh ban ngày các sinh vật hoạt động?

  Anh chị em có thể là những người tiếp tục, hoặc cũng có thể gạt nó sang một bên .

  Nếu quả thật có một lý thuyết thống nhất vũ trụ thì chính nó sẽ quyết định con người tìm ra nó hay không?

  Với tôi: Việt sử 5000 năm văn hiến quan trọng hơn nhiều việc phổ biến kiến thức của một lý thuyết thống nhất. Bởi vì: Không có Việt sử 5000 năm văn hiến thì không bao giờ có lý thuyết này! Đây là một thực tế khách quan và là tính hợp lý của một nhận định mang tính khoa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Địa Lý Lạc Việt
 • Bị Xử Lý Vi Phạm Giao Thông, Hơn 1 Năm Sau Cô Gái Cưới Luôn… Anh Cảnh Sát
 • Sách Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Sửa Đổi 2022
 • Bình Luận Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Bài 11 Bát Trạch Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 11 Kiến Trúc Theo Bát Trạch Lạc Việt
 • Xem Chữ Viết Đoán Tính Cách
 • Chữ Ký Đẹp, Nét Chữ Thanh, Công Danh Thuận Lợi
 • Phong Thủy Chữ Ký Ảnh Hưởng Đến Tài Lộc Của Con Người
 • 8 Lời Khuyên Của Bậc Thầy Phong Thủy: “giàu Có Là Phúc Đức Được Tích Lại Từ Nhiều Kiếp”
 • 2) Đông Bắc: 22,5 độ – 45 độ (Chính Đông Bắc) – 67, 5 độ. Quái Cấn quản.

  3) Đông: 67,5 độ – 90 độ (Chính Đông) – 112,5 độ.

  Quái Chấn quản.

  4) Đông Nam: 112, 5 độ – 135 độ (Chính Đông Nam) – 157, 5 độ.

  Quái Khôn quản.

  5) Nam: 157, 5 độ – 180 độ (Chính Nam) – 202,5 độ.

  Quái Ly quản.

  6) Tây Nam: 202,5 độ – 225 độ (Chính Tây Nam) – 247.5 độ.

  Quái Tốn quản .

  7) Tây: 247,5 độ – 270 độ (Chính Tây) – 292, 5 độ.

  Quái Đoài quản.

  8) Tây Bắc: 292,5 độ – 315 độ (Chính Tây Bắc) – 337, 5 độ.

  Quái Càn quản.

  Trên cơ sở qui ước về phân cung như trên, chúng ta dùng La bàn, hoặc La kinh để xác định hướng nhà và kết hợp với tâm nhà để phân cung trên diện tích nhà, hoặc đất. Chúng ta sẽ học những điều này trong bài học tiếp theo đây.

  II – CUNG PHI TRONG BÁT TRẠCH

  Trong phong thủy – đặc biệt ứng dụng nhiều trong Bát trạch – người ta chia con người làm hai dạng là Đông tứ cung và theo các quái ứng với Đông tứ trạch Tây tứ trạch. Khảm – Chấn – Ly – Tốn.

  Người Đông tứ cung ứng với Đông tứ trạch gồm các quái sau đây:

  Người Tây tứ cung ứng với Tây tứ trạch gồm các quái sau đây: Càn – Đoài – Cấn – Khôn.

  Đối với người Đông tứ cung thì bốn hướng tốt của họ ứng với Đông tứ trạch và xấu với Tây tứ trạch. Ngược lại với người Tây tứ cung thì bốn hướng tốt của họ ứng với Tây tứ trạch và xấu với Đông tứ trạch.

  Trong sách Bát trạch Minh cảnh từ nguồn gốc Hán có một bảng lập thành sẵn và người học theo phương pháp này cứ thế ứng dụng, tra bảng để biết người sinh năm nào ứng với cung nào. Từ đó định phương vị thích hợp cho gia chủ, mà không cần biết nguyên lý và phương pháp tạo nên bảng lập thành đó.

  Nếu cứ theo cách này của Bát trạch minh cảnh từ cổ thư chữ Hán thì chúng ta chỉ cần theo bảng lập thành của Bát trạch Lạc Việt sau đây. Trong bảng lập thành này khác với bảng có nguồn gốc Hán là sự đổi chỗ của trong Đông Tây tứ cung. Tức là:

  Người cung trong sách Hán thành người cung Ly trong sách Việt và ngược lại. Còn hoàn toàn giống nhau.

  Nhưng với một mục đích hướng dẫn anh chị em trở thành những nhà nghiên cứu trong tương lai về Phong Thủy Lạc Việt – nhằm phục hồi lại những giá trị văn hiến trải gần 5000 năm của tổ tiên – tôi trình bày rõ về nguyên lý và phương pháp lập thành bản phân cung cho tuổi người ở bảng qui ước trong bài sau đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồ Đồng Việt Đúc Tượng Rồng Phong Thủy Mạ Bạc Mạ Vàng Theo Yêu Cầu
 • Đánh Giá Dự Án: Chung Cư Việt Đức Complex
 • Nhận Xét Về Tác Phẩm “phong Thủy Và Cuộc Sống Hôm Nay”
 • Thủy Đài Sơn Và Huyền Thoại Về Phong Thủy
 • Văn Hóa Việt Và Phong Thủy Âm Trạch
 • Bài 3: Nội Dung Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Giàu Bằng Nghề Gì? Top 7 Nghề Dễ Kiếm Tiền Nhất 2022!
 • Thương Nhân Châu Á Ứng Dụng Phong Thủy Để Làm Giàu
 • Bí Mật Làm Giàu Nhờ Phong Thủy Của Người Châu Á
 • Chuyện Làm Giàu Theo Phong Thủy Của Đại Gia Châu Á
 • Làm Giàu Từ Bất Động Sản
 • III – NỘI DUNG PHONG THUỶ LẠC VIỆT

  III – 1 – 4: Bản chất của Phong thuỷ Lạc Việt.

  Từ hàng ngàn năm trôi qua, Phong thuỷ là một bộ môn cấu thành nền văn hóa Đông phương và góp phần vào sự kỳ bí huyền vĩ của nền văn hóa này. Cho đến gần cuối thể kỷ 20. khi tri thức khoa học chưa thực sự phát triển thì môn Phong thuỷ vẫn còn bị coi là mê tín dị đoan. Nhưng đến những năm cuối của thế kỷ trước thì Phong thuỷ được coi là đối tượng nghiên cứu khoa học, chính vì hiệu quả ứng dụng của nó. Có thể nói hầu hết các cuờng quốc trên thế giới đều có các bộ phận nghiên cứu về Phong thuỷ. Thậm chí ở Đức – theo nguồn tin trên Tuổi Trẻ Online còn có cả viện nghiên cứu về Phong Thủy. Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được bản chất của các phương pháp ứng dụng Phong Thuỷ phản ánh một thực tại nào? Cho đến tận ngày hôm nay, tất cảc các phong thuỷ gia vẫn chỉ là những người ứng dụng phương pháp có sẵn. Họ hoàn toàn không hiểu được vì sao lại có phương pháp đó. Đây lại là một bằng chứng nữa chứng tỏ rằng: Môn Phong thuỷ không thể thuộc về văn minh Hoa Hạ. Bởi vì, khi chính nền văn minh Hoa Hạ cũng không giải thích được những yếu tố có tính nguyên lý của nó và một thực tại mà nó ứng dụng. Bản thân thuyết Âm Dương Ngũ hành trong các bản văn chữ Hán cổ còn truyền lại cũng không hề ghi nhận tính hoàn chỉnh của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Cho đến ngày hôm nay, khi các bạn đang đọc những hàng chữ này thì vấn đề thuyết Âm Dương Ngũ hành có phải là một học thuyết hoàn chỉnh và nhất quán hay không vẫn còn là một vấn đề tranh luận về mặt lý thuyết. Trong khi đó thì môn phong thuỷ – cũng như Đông Y – lại ứng dụng một cách hoàn hảo phương pháp luận

  IV – KẾT LUẬN

  Phong thuỷ là một phương pháp ứng dụng có hiệu quả trong văn minh Đông phương, trải hàng ngàn năm. Đó là một thực tại không thể phủ nhận dù người ta nhìn nó với góc độ nào và kết luận nó là cái gì. Trước sự tiến bộ ngày càng nhanh về tri thức khoa học hiện đại và nhất là khoa học lý thuyết, những giá trị tồn tại trên thực tế của văn minh Đông phương đã được các khoa học gia hàng đầu nhìn nhận như một đối tượng khoa học nghiêm túc. Phong thuỷ Lạc Việt chính là một hướng nghiên cứu phong thuỷ nhằm tìm về cội nguồn đích thực và những thực tại còn chưa biết ẩn chứa đằng sau hiệu quả thực tế của nó với những luận cứ đã trình bày ở trên. Đó là lý do chúng tôi mở lớp đào tạo phong thuỷ Lạc Việt để có điều kiện thuận lợi cho hướng nghiên cứu này và đào tạo tầng lớp kế thừa nhằm gìn giữ những gía trị học thuật thuộc văn hóa truyền thống Lạc Việt. Chúng tôi rất hy vọng được sự quan tâm của quí vị học giả và những Phong thuỷ gia cùng tham gia nghiên cứu mở các bài viết trong lớp Phong Thuỷ Lạc Việt, để chứng minh những giá trị đích thực của một thực tại còn huyến vĩ trong trí thức nhân loại hiện đại. Khi mà những hiệu quả thực tế của phương pháp ứng dụng trong phong thuỷ trải hàng ngàn năm đã chứng tỏ một thực tại mà nhân loại chưa biết đến ẩn chưa đàng sau phương pháp ứng dụng của nó.

  Thiên Sứ – Nguyễn Vũ Tuấn Anh * Chú thích: Cho đến ngày hôm nay, vẫn còn tiếp tục có sự tranh luận về tính thống nhất của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Đại đa số các nhà nghiên cứu lý thuyết cho rằng: Âm Dương Ngũ hành là hai học thuyết riêng biệt và hoà nhập trong lịch sử văn minh Hoa Hạ vào khoảng đầu kỷ nguyên. Thậm chí trong ứng dụng, có không ít người còn phủ nhận sự tương tác của Ngũ hành trong Tử vi.

  NHỮNG NGUYÊN LÝ CĂN BẢN CỦA THUYẾT ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH

  TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆT

  Trong các bản văn chữ Hán lưu truyền lại hàng ngàn năm nay, nếu nói đến thuyết Trong khóa này tôi bổ sung một số bài giảng cho những anh chị em chưa nắm được những nguyên lý căn bản về thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt. Mục đích để anh chị em nhận thức được những nguyên lý căn để này và ứng dụng trong nghiên cứu phong thủy. I – Sơ lược về thuyết Âm Dương và thuyết Ngũ hành trong cổ thư chữ Hán : Âm Dương thì không nói đến Ngũ hành và ngược lại. Những nhà nghiên cứu hiện đại có tên tuổi như Thiệu Vĩ Hoa cũng phải dè dặt nhận xét rằng:

  “Giới Dịch học cho rằng: Thuyết Âm Dương rất có thể ra đời cùng thời với thuyết Ngũ hành”.

  Như vậy chứng tỏ rằng: Ngay trong giới các nhà nghiên cứu Trung Hoa từ hàng ngàn năm nay cũng đang hoài nghi chính những giá trị có tính nguyên lý của lý học Đông phương mà họ ngộ nhận là sản phẩm của tổ tiên họ.

  Thực tế ứng dụng đã cho thấy một sự tương phản ngược với thực trang lý thuyết. Trong Hoàng Đế nội kinh tố vấn – Tương truyền ra đời 6000 năm cách ngày nay – Trước cả vua Đại Vũ (4000 năm cách ngày nay) tìm ra con rùa trên sông Lạc để từ đó nghĩ ra thuyết Ngũ hành và Lạc thư theo truyền thuyết Trung Hoa – Thì thuyết Âm Dương Ngũ hành đã chứng tỏ tính nhất quán và hoàn chỉnh qua phương pháp luận ứng dụng của nó trong cuốn sách này.

  Đó chính là một trong những dấu chứng quan trọng chứng tỏ rằng :

  là một học thuyết thống nhất, hoàn chỉnh và nhất quán.. . Bởi vậy phải có Ngũ hành trong cơ sở lý luận của học thuyết này. Đó chính là lý do trong Ngũ hành cũng phân Âm Dương ngay từ những nguyên lý căn để của học thuyết này – Nhân danh nền văn minh Việt.Thuyết Âm Dương Ngũ hành không thuộc về nền văn minh Hoa Hạ. II – Thuyết Âm Dương Ngũ hành từ văn minh Lạc Việt :

  Nền văn minh Lạc Việt xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành

  Những di sản văn hóa phi vật thể còn lại từ nền văn minh này lưu truyền trong văn hóa dân gian Việt Nam và những bản văn cổ còn sót lại đã chứng tỏ điều này – Thí dụ như cuốn Hoàng đế nội kinh Tố vấn. Thái Ất, Kỳ Môn…

  Căn cứ vào những điều này quán xét nội dung của thuyết Âm Dương và thuyết Ngũ hành chúng ta cũng thấy nó phải là một học thuyết hoàn chỉnh và nhất quán:

  không thể hiện bản chất riêng của nó

  Âm Dương là hai khái niệm miêu tả sự phân biệt từ khởi nguyên vũ trụ đến mọi vật thể từ vi mô đến vĩ mô trong vũ trụ và có trong vạn vật. Vậy sự phân biệt bản chất sự vật trong khái niệm Âm Dương là gì? Sẽ hoàn toàn khập khiễng nếu trong vạn vật đều có thuộc tính Âm- Dương nhưng lại

  III – Những nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Lạc Việt: Nền văn hiến Lạc Việt đã xác định bản thể khởi nguyên của vũ trụ (Giây 0 của vũ trụ) chính là Thái Cực. III – 1: Thái Cực:

  Thái cực như tên gọi của nó là vượt ra mọi sự, mọi giới hạn. ” Cực” là sự giới hạn; ” Thái” là vượt qua mọi giới hạn.

  Bởi vậy Thái cực là một khái niệm mô tả thể bản nguyên của vũ trụ ở giây 0. Thái cực không lớn, không nhỏ, không nhanh và không chậm. Thái cực không thời gian, không không gian và không lượng số.

  Trong Thái cực không có sự phân biệt nên không thể dùng mọi danh từ để nói về nó. Thái Cực là một tính từ được sử dụng như một danh từ để thể hiện khởi nguyên của vũ trụ. Sự viên mãn và hoàn chỉnh của Thái cực được Biểu tượng bằng vòng tròn. Trong không gian biểu tượng của Thái Cực là hình cầu.

  Bởi vì khi có khái niệm Vô cực bên cạnh Thái cực thì tự nó đã có sự phân biệt giữa cực – Thái cực thì cần gì phải “Thái Cực sinh lưỡng nghi” nữa.Đây chính là hình tượng chiếc bánh dày trong nền văn hiến huyền vĩ Việt. III – 2: Lưỡng Nghi:

  Một suy luận rất đơn giản và mang tính lý thuyết là: Nếu đến nay trạng thái khởi nguyên ấy vẫn giữ nguyên thì không có chúng ta. Chính sự hiện hữu của chúng ta đã cho thấy sự vận động của vũ trụ xuất phát từ trạng thái khởi nguyên này:

  Từ Thái Cực – Trạng thái tuyệt đối – đã xuất hiện trạng thái tương đối so với nó. Sự so sánh giữa cái tuyệt đối và cái tương đối xuất hiện sau đó trong cổ thư gọi là “Lưỡng Nghi”. Nguyên câu này là: ” Thái cực sinh lưỡng nghi ” và là câu thể hiện nguyên lý hình thành vũ trụ nổi tiếng trong Lý học Đông phương. Hàng ngàn năm sau đó, các nhà lý học Hán khi tiếp thu nền văn hiến Việt đã không thể hiểu nổi nguyên lý này và họ đã thêm vào một khái niệm mà họ gọi là “vô cực” để giải thích Thái cực. Đây là một sai lầm rất căn bản về lý thuyết

  Như vậy giữa cái tuyệt đối – Thái Cực là cái có trước sinh ra cái tương đối có sau , thì Thái Cực trở thành Dương và cái có sau là Âm – Ngay từ khởi nguyên vũ trụ.

  Bởi vậy, nguyên lý căn để trong lý học Đông phương nhân danh nền văn hiến Việt mà anh chị em phải có sự nhận thức xuyên suốt là:

  III – 3: Lưỡng Nghi sinh Tứ tượng

  Khi cái tương đối xuất hiên so với cái tuyệt đối từ khởi nguyên thì sự tương tác lập tức xuất hiện. Khoa học hiện đại cũng đã xác nhận rằng:

  “Bản chất của vũ trụ là tương tác. Tính chất của tương tác thế nào thì hình thành bản chất sự vật như thế đó.”

  Trong thuyết Âm Dương Ngũ hành. Tứ tượng là khái niệm của 4 trạng thái tương tác trong vũ trụ. Bốn trạng thái này được gọi là : Tương sinh, tương khắc, tường thừa, tương vũ.

  Sự khắc chế của trạng thái này đối với trạng thái khác gọi là Tương khắc. III – 3 – 1: Tương sinh: Sự chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác gọi là tương sinh. III – 3 – 2: Tương khắc: III – 3 – 3: Tương thừa: Là một dạng của tương sinh nhưng thái quá. Như thủy quá vượng, mộc quá suy thì mộc không sinh được. III – 3 – 4: Tương vũ: Là một dạng của tương khắc ngược. Như Mộc quá vượng, Kim quá suy thì kim không khắc được. III – 4: Thuyết Âm Dương ngũ hành:

  Nền văn hiến Lạc Việt xác định Âm Dương Ngũ hành là một học thuyết nhất quán, hoàn chỉnh và là một học thuyết khoa học giải thích từ sự hình thành vũ trụ đến mọi hành vi của con người.

  Thuyết này giải thích rằng:

  Khái niệm Thủy – Hỏa – Mộc …thể hiện năm dạng tồn tại của vật chất khởi nguyên của vũ trụ. Thủy không hẳn là nước, nước chỉ là hình tượng của thủy. Cụ thể hơn: Tất cả hình tượng, trôi chảy đều là thủy kể cả xe cô lưu thông trên đường lộ.

  Dịch kinh viết: “Khảm là Thủy, là cây có lõi cứng và to…”. Điều này chứng tỏ rằng: Ngay cả cây cối cũng phân biệt Ngũ hành. Bởi vậy khái niệm Ngũ hành chỉ mang tính khái quát cho việc phân biệt năm dạng tồn tại cơ bản của vật chất. III – 4 – 1: Ngũ hành tương sinh:

  Thổ sinh Kim; Kim sinh Thủy; Thủy sinh Mộc; Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh Thổ và chu kỳ lặp lại. Những ký hiệu biểu tượng này dùng vạch đứt biểu tượng Âm () và dùng vạch liền biểu tượng Dương ( ) ; Ba vạch kết hợp với nhau thành một quái.

  Có tám quái lần lượt với tên gọi và ký hiệu như sau:

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt quan niệm rằng:

  Tiên thiên bát quái là ký hiệu siêu công thức mô tả sự tương tác của vũ trụ có tính bao trùm. HẬU THIÊN BÁT QUÁI LẠC VIỆT

  HẬU THIÊN BÁT QUÁI LẠC VIỆT PHỐI HÀ ĐỒ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Ba Gian Ở Nông Thôn Việt Nam Và Phong Thủy Lạc Việt
 • Nhà Ba Gian Và Phong Thủy Lạc Việt
 • Chọn Hướng Nhà Hợp Tuổi Theo Phong Thủy Lạc Việt
 • Bài 30 Lớp Phong Thủy Lạc Việt Cao Cấp
 • Bài 27 Khí Trong Bốn Loại Trạch Nhà
 • Bài 30 Lớp Phong Thủy Lạc Việt Cao Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Hướng Nhà Hợp Tuổi Theo Phong Thủy Lạc Việt
 • Nhà Ba Gian Và Phong Thủy Lạc Việt
 • Nhà Ba Gian Ở Nông Thôn Việt Nam Và Phong Thủy Lạc Việt
 • Bài 3: Nội Dung Phong Thủy Lạc Việt
 • Làm Giàu Bằng Nghề Gì? Top 7 Nghề Dễ Kiếm Tiền Nhất 2022!
 • Học Phong Thủy

  Title: BÀI 30 LỚP PHONG THỦY LẠC VIỆT CAO CẤP

  Author: Học Phong Thủy

  Rating 5 of 5 Des:

  KHAI GIẢNG LỚP PHONG THỦY LẠC VIỆT CAO CẤP Chào mừng các Anh Chị Em học viên lớp Phong Thủy Lạc Việtcao cấp . Các anh chị em …

  KHAI GIẢNG LỚP PHONG THỦY LẠC VIỆT CAO CẤP

  Chào mừng các Anh Chị Em học viên lớp Phong Thủy Lạc Việtcao cấp .

  Các anh chị em đã qua hai học trình Phong thủy Lạc Việt cơ bản và nâng cao, đã khảo cứu qua những phần cơ bản, những kiến thức chính yếu gọicác yếu tố trong Phong thủy Lạc Việt, là

  – Dương Trạch Hình Lý Khí Lạc Việt (cấu Trúc Hình thể)

  Trong đó Khí là môn học cốt lõi, được xem như là một bí pháp đặc sắc trong Phong Thủy Lạc Việt dựa trên sự phục hồi của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Hệ thống lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành của nền Văn Hiến Việt 5000 năm. Không có Khí, không có sự phát triển, đó là điều kiện tiên quyết và quyết định cho sự tồn tại của những đối tượng phong thủy. Do vậy, Khí trong Phong thủy Lạc Việt là một yếu tố trong các yếu tố còn lại đóng vai trò quan trọng hàng đầu.

  Tuy vậy, những yếu tố riêng phần khác cũng có vai trò và tầm quan trọng không kém của nó. Trong học trình Phong thủy Lạc việt cao cấp này, chúng ta sẽ đi vào nghiên cứu 02 yếu tố còn lại là những môn học đặc sắc và cao cấp không kém, đó là

  -Nguyên lý trấn yểm trong Phong thủy Lạc Việt.

  -Các chiêu thức trấn yểm trong Phong Thủy Lạc việt

  Nếu Huyền Không trong các cổ thư chữ Hán còn lưu lại cho đến ngày nay, sự ghi chép mang tính hệ thống cả về mặt lịch sử cũng như phương pháp ứng dụng thì ngược lại các phương pháp gọi là Trấn Yểm được lưu truyền trong dân gian chỉ còn là chiêu thức và hoàn toàn mang tính rời rạc , không một hệ thống lý luận nào cụ thể.Nhưng trong Phong thủy Lạc Việt, trên nguyên lý xuyên suốt của lý thuyết ÂmDương Ngũ Hành là cơ sở cho sự quán xét thì các phương pháp trấn yểm đều có thể hiểu được, giải thích được và đưa ra những sáng tạo huyền biến trong phươngpháp ứng dụng. Đó là yếu tố đặc sắc đặc biệt của Phong Thủy Lạc Việt.

  Trong học trình này sẽ giảng giải chi tiết hơn trong sự ứng dụng của một môn học cao cấp là Huyền Không Lạc Việt. Sự ứng dụng của nó trong việc tiên tri trên cấp độ thế giới hoặc quốc gia tương đương với phương pháp tiên tri của Thái Ất, với những trận động đất vừa qua (2011) xảy ra hầu hết ở phần hướng Đông trên bảng đồ thế giới ở các nước Phillipine,Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Nepal, Myanma…chứng tỏ đặc sắc sự tương tác xấu của hai sao Nhị Hắc, Ngũ Hoàng tại hai phương Đông – Tây, chứng minh xinh động sự chuyển đổi Tốn – Khôn trong Huyền Không Lạc Việt.

  Hai môn học của học trình này là hai môn học đặc sắc và nhiều thú vị, do vậy đòi hỏi sự chuyên chú của các anh chị em kỷ càng hơn.

  Chúc các anh chị em học viên tinh tấn và tiến bộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 27 Khí Trong Bốn Loại Trạch Nhà
 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (3)
 • Phong Thủy Nhà Đẹp Cho Tuổi 1984 (Giáp Tý) 1984 Mệnh Gì?
 • Phong Thủy Nhà Đẹp Cho Tuổi 1980 (Canh Thân) 1980 Mệnh Gì?
 • Tây Tứ Trạch Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Bài 11 Kiến Trúc Theo Bát Trạch Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Chữ Viết Đoán Tính Cách
 • Chữ Ký Đẹp, Nét Chữ Thanh, Công Danh Thuận Lợi
 • Phong Thủy Chữ Ký Ảnh Hưởng Đến Tài Lộc Của Con Người
 • 8 Lời Khuyên Của Bậc Thầy Phong Thủy: “giàu Có Là Phúc Đức Được Tích Lại Từ Nhiều Kiếp”
 • Chuyên Gia Phong Thủy Đào Việt Trung: Tâm
 • Học Phong Thủy

  Title: BÀI 11 KIẾN TRÚC THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

  Author: Học Phong Thủy

  Rating 5 of 5 Des:

  KIẾN TRÚC THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT I – NHỮNG KHÁI NIỆM CĂN BẢN Bát trạch Lạc Việt là một trong 4 yếu tố tương tác căn bản củ…

  KIẾN TRÚC THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

  I – 1 – 3: Người phi cung Khôn:

  I – 1- 4: Người phi cung Đoài:

  I – 2: Người Đông tứ cung

  I – 2 – 1: Người phi cung Khảm:

  I -2 – 2: Người phi cung Chấn

  I – 2 – 3: Người phi cung Ly:

  I – 2 – 4: Người phi cung Tốn.

  Qua hình trên phân cung Đông Tây trạch thì các cung hướng tốt là được qui ước cụ thể theo thứu tự từ Tốt nhất đến tốt ít nhất, và từ Xấu nhất đến xấu ít nhất là: Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị. Các hương xấu là: Ngũ Quỉ, Tuyệt Mạng, Lục Sát, Họa Hại . Tính chất cụ thể của ý nghĩa tốt xấu từng cung với gia chủ sẽ tiếp tục học trong các bài tiếp theo. Hương xấu của người Đông cung là hướng tốt của người Tây cung và ngược lại. Lưu ý:

  QUI LUẬT HOÀN HẢO CỦA HẬU THIÊN LẠC VIỆT PHỐI HÀ ĐỒ

  Trong tương quan quái mệnh và Bát Trạch Lạc Việt

  Tính quy luật là một trong những yếu tố cần trong tiêu chỉ khoa học cho một phương pháp và lý thuyết khoa học.

  ĐỒ HÌNH TƯƠNG QUAN QUÁI MỆNH VÀ BÁT TRẠCH

  II – PHƯƠNG PHÁP CHỌN ĐẤT CẤT NHÀ THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

  II – 1: Trong điều kiện diện tích đất đã ổn định cần chọn vị trí cất nhà.

  Trong điều kiện miếng đất tương đối bằng phẳng thì vị trí tối ưu chính là phương Tây Bắc, Tây của miếng đất này. Nhưng nếu đặt ở đây mà quay về hướng Tây (như căn nhà minh họa trên) thì phía trước nhà hướng Tây, sẽ có diện tích hẹp (Minh Đường hạn hẹp) và đây là điều không tốt theo phương pháp hình lý khí ( Sẽ học sau). Bởi vậy, Phong thủy Lạc Việt là sự kết hợp tối ưu tất cả các phương pháp (Các nhà nghiên cứu gọi là “Trường phái”).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 11 Bát Trạch Lạc Việt
 • Đồ Đồng Việt Đúc Tượng Rồng Phong Thủy Mạ Bạc Mạ Vàng Theo Yêu Cầu
 • Đánh Giá Dự Án: Chung Cư Việt Đức Complex
 • Nhận Xét Về Tác Phẩm “phong Thủy Và Cuộc Sống Hôm Nay”
 • Thủy Đài Sơn Và Huyền Thoại Về Phong Thủy
 • Bài 17 Bát Trạch Tu Tạo Trong Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 19: Hình Thể Đất Trong Bát Trạch Lạc Việt
 • Bài 19: Ngũ Hành Tật Bệnh Luận
 • Bat Quái Với Phong Thuỷ (Bài 4)
 • Dĩa La Kinh Phong Thuỷ Tam Nguyên
 • Bài 23: Mệnh Cung Ảnh Hưởng Với Nhà Và Bếp
 • Học Phong Thủy

  Title: BÀI 17 BÁT TRẠCH TU TẠO TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆT

  Author: Học Phong Thủy

  Rating 5 of 5 Des:

  BÁT TRẠCH TU TẠO TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆ T Anh chị em thân mến . Những chữ hiển thị màu xanh dương, kèm dấu hoa thị * là n…

  BÁT TRẠCH TU TẠO TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆ T

  * Những chữ hiển thị màu xanh dương, kèm dấu hoa thị là nguyên văn trong cuốn Bát trạch Minh Cảnh có nguồn gốc từ cổ thư chữ Hán. Tôi để nguyên văn , để anh chị em cùng tham khảo. Các phần khác có sửa chữa cho phù hợp với Bát trạch Lạc Việt. Phần chữ đen và xanh lá là chính văn của tôi.

  Tuổi Đoài tuy được Sinh Khí , nhưng kỵ chớ nên dùng(*).

  Sinh Khí Tham Lang mộc tinh bị Đoài là Vũ Khúc Kim tinh khắc. Tức là nội khắc ngoại, bán hung. Đã giảng ở trên.

  Đây là phần thuộc về sự ứng dụng trong sách – được coi là trường phái – Dương Trạch Tam yếu của Triệu Cửu Phong đời Đường Tống. Qua đây anh chị em cũng thấy mối liên hệ – dù mơ hồ giữa Bát trạch và Dương trạch. Hiện tượng này khẳng định lại một lần nữa rằng: Bản chất của phong thủy là một hệ thống ứng dụng nhất quán, hoàn chỉnh và thuộc về văn minh Lạc Việt. Nền văn minh Hán chỉ tiếp thu một cách rời rạc khi nền văn minh Việt bị sụp đổ ở miền Nam sông Dương Tử.

  Giả như nhà quay cửa hưởng Bắc, đường ra vào tại Nhâm sơn, phạm Xương dâm hung; tại Tý sơn, được Thần hôn kiết và tại Quý sơn, được Hoan lạc kiết…vv….

  Tuổi Chấn được Thiên y, nhưng kị chớ nên dùng (*).

  Chấn phối Khảm là Thiên y Cự Môn Thổ tinh (Chính xác là Hỏa đới thổ – Khôn Cung). Vì vậy Chấn Mộc khắc- Nội khắc ngoại bán hung. Nhưng ở đây còn là tinh ngoại khắc đại môn Khảm Thủy.Sau này anh chị em học đến phần: Cấu trúc hình thể (Dương trạch Tam yếu) sẽ hiểu phần này. Điều này một lần nữa cho thấy tính liên hệ xuyên suốt của cái gọi là “trường phái” được các “kỳ nhân ” dị thánh” Tàu phát minh. Thực ra chỉ là người dịch lại từng phần, tam sao thất bản những di sản còn lại của nên văn minh Việt.

  Giả như quay cửa Đông Bắc, đường ra vào tại Sửu sơn Cô quả, xấu. Bằng ra vào được Cấn sơn là Vinh phú.

  Hướng Sinh Khí là Tham Lang Mộc tinh. Người phi cung Khôn là Cự Môn Hỏa đời Thổ tinh Tức là ngoại khắc nội. Đại hung.

  Chuồng gia súc có sừng, hoặc móng như trâu bò – thuộc Khôn – Khôn vi Ngưu (Dịch Lý) cũng không nên quay hướng Cấn. Đây chính là trường hợp của “Ngôi làng ma ám” nổi tiếng tện báo chí.

  Giả như nhà quay cửa hướng Đông này, đường ra vào hướng Mão được thần Hôn ; hướng Ất được Hoan lạc kiết. Gặp Giáp sơn là Xương dâm hung.

  – Tốn là Phá Quân Âm Kim. Phúc Đức là Vũ Khúc Dương Kim thuộc Đoài. Nên rơi vào cách “Lưỡng kim, kim khuyết”.

  – KHảm là Văn Khúc Thủy , gặp Thiên Y Cự Môn Hỏa đới thổ thuộc Khôn cung nên tai họa, Ngoại khắc nội – Đại Hung.

  Giả như nhà quay cửa hướng Đông Nam, đường ra vào nhằm Khôn sơn được Vinh Phú, hoặc Tị sơn Thiếu Vong cũng được. Nhược bằng phạm Thìn sơn Cô Quả, hoặc Bính sơn Xương Dâm hung.

  Tuổi Khảm phạm Tuyệt Mạng *

  Vì hai tuổi này kỵ nhau do Phục Vị là Âm Kim đới Thủy và Khôn là Âm Hỏa đới thổ – Cự môn Thiên y tinh . Tương khắc.

  Giả như quay cửa hướng Nam. Đường ra vào Ngọ sơn Thân hôn, hoặc Đinh sơn Hoan lạc đều kiết. Bằng phạm Bính sơn Xương dâm hung.

  Giả như nhà quay cửa Tây Nam. Đường ra vào Tốn sơn được Vinh phú kiết. Bằng phạm Mùi sơn cô quả. Đinh sơn là Khốc khấp, hung.

  – Tuổi Ly là Liêm Trinh Hỏa tinh – gặp Thiên Y là Hỏa Đới thổ , nên lưỡng hỏa , hỏa tuyệt. Ngoại khắc nội. Đại hung.

  Giả như nhà day cửa hướng Tây này, đường ra vào ngay Vinh phú, thân hôn, hoan lạc đều tốt, phạm cô quả, thiếu vong, xương dâm, tuyệt bại..vv….v toàn xấu.

  – Tuổi Chấn là Lộc Tồn Mộc Tinh gặp Phúc Đức Vũ Khúc Kim Tinh. Ngoại khắc nội. Đại hung.

  Anh chị em thân mến.

  Nguyên tắc biến cung thành sao sẽ học trong phần “Cấu trúc hình thể trong Phong Thủy Lạc Việt” (Tức tương đương “Dương trạch Tam yếu ” có nguồn gốc từ bản văn chữ Hán).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Trường Phái Phong Thủy Hiện Này
 • Phong Thủy Huyền Không Phần 13
 • Phong Thủy Luận . Bài 13.
 • Phong Thủy Luận . Bài 20
 • Học Kinh Dịch Có Khó Không
 • Bài 19: Hình Thể Đất Trong Bát Trạch Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 19: Ngũ Hành Tật Bệnh Luận
 • Bat Quái Với Phong Thuỷ (Bài 4)
 • Dĩa La Kinh Phong Thuỷ Tam Nguyên
 • Bài 23: Mệnh Cung Ảnh Hưởng Với Nhà Và Bếp
 • Phong Thủy Luận . Bài 23.
 • HÌNH THỂ ĐẤT TRONG BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

  Sách Bát trạch Minh Cảnh viết: Phàm trạch cơ tối kị tham đa chí hữu dinh khuyết. Ốc thiểu nhơn đa vị nhơn khắc trạch kiết, trạch đa nhơn thiểu vi trạch thắng nhơn, hung. II. QUYẾT VĂN

  1) Càn trạch ốc cơ (nền nhà) nhược khuyết Ly, Trung phòng (con giữa) hửu nữ âm vô nghi.

  Ld: Nhà trạch Càn, khuyết phương Ly. Thứ nữ vô nghĩa.

  2) Khảm trạch ốc cơ nhược khuyết Tốn(*), trưởng phòng (con lớn) đã tử (chết) thiếu niên nhơn (chết nhỏ)

  Ld: Nhà trạch Khảm. khuyết phương Tốn, Con gái lớn chết yểu.

  3) Cấn trạch ốc cơ nhược khuyết Khôn, Trưởng phòng vô tử (không con lớn) thì nhơn gian.

  Ld: Nhà trạch Cấn, khuyết phương Khôn, vợ lớn không con.

  4) Chấn trạch cơ chỉ (bìa thềm) nhược khuyết Càn, Trưởng phòng di phúc (để bụng) bất tu ngôn.

  Ld: Nhà Chấn trạch, khuyết cung Càn. Trưởng nam khó tính không thể nói.

  Ld: Nhà trạch Tốn khuyết phương Chấn. Trưởng nam sức khỏe rất kém.

  Ld: Nhà trạch Ly khuyết Càn. Con trưởng không con.

  Ld: Trạch Khôn khuyết phương Cấn. Thứ nam chết hồi còn nhỏ.

  Nhà trạch Đoài, nền nhà khuyết lõm, chung quanh diện tích không bằng phẳng. Chủ nhà phút chốc trắng tay(?). 5) Tốn trạch cơ chỉ nhược khuyết Chấn. Trưởng phòng nhứt định yểu vô nhơn (Yếu cả).

  Có sách viết: 6) Lỵ trạch cơ chỉ nhược khuyết Càn. Trưởng phòng tử (Không con) bất đãi ngôn. 7) Khôn trạch cơ chỉ nhược khuyết Cấn. Trung phòng yểu tử thiếu niên nhơn. 8) Đoài trạch cơ chỉ khuyết vô cùng, (lỏm khắp chổ), chủ phòng tiêu diệt nhứt tràng không. Khảm trạch cơ chỉ nhược dinh Càn (dinh là đầy), Lảo Ông hoa tửu bất tu ngôn. (Ông sa đấm tửu sắc). Nhà trạch Khảm, phương Càn nhô cao, đầy đặn. Chủ nhà tửu sắc vô độ.

  Anh chị em thân mến.

  Qua phần trích dẫn ở sách Bát trạch Minh Cảnh trên, chúng ta thấy rằng:

  Những yếu tố không nhất quán và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chúng ta nhận xét thấy rằng:

  Nếu xét các cung Đông trạch (Câu 4 – 6) thì dù khuyết cung Tây trạch là cung Càn đều bất lợi.

  Bởi vậy, Bát trạch Lạc Việt quan niệm rằng:

  Ý NGHĨA 24 SƠN HƯỚNG Và Qui Luật phân 24 sơn Hướng Trong Bát Trạch Lạc Việt

  Anh chị em cũng biết rằng: Cùng một phương trong Bát trạch, nhưng lại chia làm 3 sơn khác nhau. Mỗi sơn quản 15 độ lại có tính chất khác nhau về tính tốt xấu. Trong Bát trạch, tổng có 24 sơn hướng và người ta lần lượt đặt tên và định tính cho 24 sơn hướng như sau: I – Ý NGHĨA 24 SƠN TRONG BÁT TRẠCH MINH CẢNH:

  Mở cửa ngay sơn này thì rất ư là tốt. Nhiều năm tăng tiến về điền sản. Gia chủ cũng vượng phát tiền vàng, kim ngân, trân bảo. Lại còn thêm sanh con quý tử, không phải là hạng tầm thường đâu. đượ cửa hướng này tức nhiên gia súc, trâu bò, ngũ cốc, lúa gạo…phát triển và dồi dào, trồng trọt, chăn nuôi thuận lợi, vàng bạc đột nhiên khởi phát. Lợi cho người nữ về ở nhà này thì sau 3 năm liền sanh quý tử, người trong nhà cũng tốt về đường thăng quan tiến chức.

  Tấn Tài đích thị là sao “Tài”. Lập cửa hướng này thì trăm việc thành công. Vật nuôi, điền sản, nhân sự trong nhà đều vượng phát và tăng tiến. Thăng quan tiến chức lại thành danh. Lập cửa ngay hướng thì tiền tài, lúa gạo, nhân đinh càng thêm đông. Điền sản rộng rãi bốn phương trời, tài lộc tới ào ào, trâu bò, điền sản thêm phú phát, tốt lành.

  Lập cửa sơn Quan Tước là cực kỳ tốt. Quan nhỏ được thăng quan lên quan to. Người bình thường hạn được trời ban phúc mà điền sản, tiền tài phát đạt như kẻ đại gia. Lập cửa tại hướng thì thăng quan, tăng nhân khẩu, tâm hướng thiện. Người bình thường cũng giầu có điền sản, vật nuội gia tăng, nhân khẩu sinh sôi.

  Quan Quý là hướng tuyệt vời để làm cửa nhà. Gia chủ sẽ vang danh, nhanh có quyền chức. Vàng bạc, của cải nhiều khỏi phải bàn. Lập cửa tại hướng sinh quý tử, có uy với đời, giầu có điền sản, vật nuôi tăng trưởng,

  (Kiết o)

  Quan quý vị thượng hảo an môn. Định chủ danh vang vị tước tôn. Điền địa thử tài nhơn khẩu vượng. Kim ngân tài vật bất tu luận.

  Thử vị an môn sanh quý tử, sỉ vị cao thiên, tấn điền trạch, khiếc thơ, lục súc hoạnh tài tệ bạch điền tàm phát phước.

  10.HƯNG PHƯỚC

  Đây là hướng đại hung. Nếu mở cửa hướng này thì chịu nhiều thương tổn trong trường đời. có khi chịu ngục tù. Đến cả tôi tớ cũng mang họa lư đày biệt xứ.

  14. VƯỢNG TÂM

  Hướng thượng hảo. Gia đạo an lành, vật nuội lợi lớn. Chỉ ngồi mà thu lúa gạo vào đến mỏi tay chưa thôi. Lập cửa, phát lớn về điền sản, tiền tài không những tăng hơn mà con cái thêm đùm đề, cần kiệm và tốt lành. Người mạng Hỏa thì chăn nuôi tằm rất vượng phát.

  20.XƯƠNG DÂM

  Hướng Xương Dâm thì không thể làm cửa, trong nhà có người dâm loạn, người nữ bị sảy thai, kẻ lớn người nhỏ chẳng được đàng hoàng. Mở cửa tại hướng, nam nữ tửu sắc vô độ, dâm loạn không biết liêm dĩ, bại hoại gia phong, cha con loạn cào cào, vật nuôi thất thu, nữ nhân dể bị sảy thai.

  (Kiết o)

  Vượng tài môn thượng yếu quân tri, Phú quý lủng thương nhậm phát uy Hiếu đạo nhơn đinh gia nghiệp thắng. Nhứt sanh phong hậu thọ my tề.

  Thử vị an môn tấn thương, âm nhơn tài vật thỏa, hựu vinh thọ. Hỏa mạng nhơn phát đạt.

  Tính chất của sơn trong cung hướng chỉ có ý nghĩa phân biệt sự tốt xấu so với tính chất với sơn khác trong chính cung đó. Không có ý nghĩa vì sơn xấu mà cung đó là xấu.

  Người mang Càn được hướng Đông Nam là Phước Đức dù gặp sơn xấu nhưng không có nghĩa là phạm cung hướng Tuyệt Mạng nhưng gặp sơn tốt sẽ tốt hơn. Tính chất của ba sơn trong cung hướng chỉ là những phần tử trong một tập hợp. Tập hợp tốt là yếu tố căn bản. Gặp hướng tốt, lại được sơn tốt là tốt nhất.

  Trong hoàn cảnh kiến trúc hiện đại, những ngôi gia thường đã định hướng trước, lúc đó ta có thể chọn hướng để mua nhà, cất nhà. Sau đó mới xét đến sơn để điều chỉnh hướng bếp thích hợp.

  Diễn nghĩa:

  Hướng vượng Tài là hướng quan trọng, kẻ trí phải rỏ hướng này, phú quý ngầm phát uy, người trong nhà có lòng hiếu đạo, cơ nghiệp gia đạo tề my, an ổn. Lập cửa hướng này gia đình tấn tới, người trên kẻ dưới của cải đủ đầy, sống thọ dài lâu. Người mạng hỏa rất phát đạt.

  Anh chị em lưu ý: II – PHƯƠNG PHÁP PHÂN BỔ SƠN HƯỚNG TRONG BÁT TRẠCH MINH CẢNH

  Qui luật phân bổ 24 sơn theo định danh trong Bát trạch như trên, có phương pháp của nó. Trước khi anh chi em tìm hiểu qui luật phân bố 24 sơn theo Bát trạch Lạc Việt, chúng ta nghiên cứu bản văn sau đây trong cuốn Bát Trạch Minh Cảnh có nguồn gốc từ cổ thư chữ Hán.

  II – 1: Sách Bát trạch Minh Cảnh viết:

  * Càn (*) Hợi Tuất sơn tùng “Tị” khởi, MÔN LẦU NGỌC BỐI KINH

  * Khảm Quý Nhâm địa hướng “Thân” cầu.

  * Đoài Canh Tân vị phòng “Xà” tẩu.

  * Khôn Mùi Thân sơn “Giáp” thượng tầm.

  * Ly Bính Đinh vị thị “Hổ” đầu,

  * Tốn Tị Long thân “Hầu” vi thủ.

  * Sửu Cấn Dần sơn phùng “Hợi” vị;

  * Chấn Mão Ất vị hứơng “Trư” Du.

  Bát quái Trường sanh khởi phước đức,

  Vô nghĩa chi nhơn bất khã cầu.

  (Người vô nghĩa khó cầu mong)

  Càn Hợi Tuất sơn tùng “Tỵ” khởi. Nhà trạch Ly thuộc Càn Hợi và Tuất sơn khởi “Phước đức” tại “Tỵ” sơn thuận mỗi sơn 1 vị đến tại cửa ngỏ ngừng lại xem được kiết hung. 24 vị ghi số thứ tự, biết cửa ngỏ vị nào số mấy xem bài giải số đó từ trương này để định vị trường sanh bát quái. Lần lượt là:

  1. Phước đức; 2. Ôn hoàng; 3. Tấn tài; 4. Trường bệnh; 5. Tố tụng; 6. Quan tước; 7. Quan quý; 8. Tự ải; 9. Vượng trang;

  10. Hưng phước; 11. Pháp trường; 12. Điên cuồng; 13. Khẩu thiệt; 14. Vượng tâm; 15. Tấn điền; 16. Khốc khấp; 17. Cô quả; 18. Vinh phú; 19. Thiếu vong; 20. Xương dâm; 21. Thân hôn; 22. Hoan lạc; 23. Bại tuyệt; 24. Vương tài.

  Sau đó, thuận theo chiều kim đồng hồ, mỗi sơn an một vị thuận tự là:

  1) Phúc Đức ; 2) Ôn Hoàng chúng tôi đến hết 24 sơn.

  Như vậy, qua bài phú trên, anh chị em cũng nhận thấy: Sách Bát trạch Minh Cảnh có nguồn gốc từ cổ thư chữ Hán không mang tính qui luật và tạp loạn. Chính nhà biên soan Thái Kim Oanh cũng phải viết:

  Trích:

  “7)

  Mùi Khôn Thân sơn “Giáp” thượng tầm” (?).

  Nhưng ngay cả phương pháp an theo sách “Môn Lầu Ngọc Bối kinh” cũng không hề có tính quy luật và rất tạp loạn.

  Tôi phân tích để anh chị em nhận thấy tính tạp loạn của sách “Ngọc Bối Kinh” mà tác giả Thái kinh Oanh chép lại, như sau:

  1 – Anh chị em cũng nhận thấy rằng các danh từ như: “Hổ, Xà, Trư, Hầu” thực chất là cách gọi khác của Dần, Tỵ, Hợi và Thân là tên 12 con giáp Địa chi mà các câu trước nói đến. Nhưng trong đó lại nảy ra một anh Thiên Can là “Giáp”:

  Để dễ nhớ, tôi viết lại bài phú trên theo cách an sơn của Bát trạch Lạc Việt.Sự khác biệt so với sách Tàu ghi trong ngoặc, bên cạnh.

  Anh chị em nghiên cứu hoặc hành nghề có thể mua cuốn Bát trạch minh cảnh về tham khảo. Cũng qua đó anh chị em cũng nhận thấy rằng tính tam sao thất bản và thiếu nhất quán trong quá trình Hán hóa nền văn minh Lạc Việt trải hàng ngàn năm.

  Nhưng Bát trạch Lạc Việt khởi Phúc Đức hoàn toàn mang tính qui luật, nhất quán và hợp lý trên cơ sở nguyên lý căn để “Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ”, khi hiệu chỉnh lại sai lầm này. III – QUI LUẬT PHÂN BỐ 24 SƠN THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT Anh chị em thân mến .

  Bát Trạch Lạc Việt an sơn phú

  2) Nhâm Tý Quý địa hướng “Thân” cầu

  3) Sửu Cấn Dần sơn phùng “Hợi” vị

  4) Giáp Mão Ất vị hướng “Trư” du

  5) Thìn Khôn Tỵ thân ” Dần” vi thủ

  6) Bính Ngọ Đinh vị thị “Hổ” đầu

  7) Mùi Tốn Thân sơn ” Tỵ” thượng tầm

  8) Canh Dậu Tân vị phòng “Xà” tẩu

  1) Tuất Càn Hợi sơn tùng ” Thân” khởi, Anh chị em thân mến.

  Qua tính quy luật của việc phân bố 24 sơn trong Bát trạch Lạc Việt, chúng ta lại càng nhận thấy tính quy luật của việc đối chỗ Tốn Khôn trong Hậu Thiên Lạc Việt so với Hậu Thiên Văn Vương. Tính quy luật này cho ta thấy rằng: Những cặp cùng hành trên Hà Đồ – thí dụ như: Cặp cùng hành Thủy(Sách Tàu: Tỵ)

  Như vậy, theo Bát trạch Lạc Việt thì các cặp cùng hành sẽ an Phúc Đức từ cung tương sinh ra nó. Trong ví dụ trên – Cặp cùng hành Thủy – Phúc đức xuất phát từ cung Thân Kim, chính là cung tương sinh ra nó. Từ đó anh chị em suy ra các cặp cùng hành khác.

  2) Nhâm Tý Quý địa hướng “Thân” cầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 17 Bát Trạch Tu Tạo Trong Phong Thủy Lạc Việt
 • Các Trường Phái Phong Thủy Hiện Này
 • Phong Thủy Huyền Không Phần 13
 • Phong Thủy Luận . Bài 13.
 • Phong Thủy Luận . Bài 20
 • Bài 16 Hình Thể Đất Trong Bát Trạch Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Trong Chữ Viết Và Chữ Ký
 • Luyện Chữ Viết Tay Giúp Bạn Thành Công Và May Mắn Hơn
 • Những Yếu Tố Tự Nhiên Trong Phong Thủy Của Người Việt
 • 5+ Cách Trưng Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy Của Người Việt
 • Thầy Phong Thủy Dự Đoán Vận Mệnh Thế Giới Năm Kỷ Hợi
 • Học Phong Thủy

  Title: BÀI 16 HÌNH THỂ ĐẤT TRONG BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

  Author: Học Phong Thủy

  Rating 5 of 5 Des:

  HÌNH THỂ ĐẤT TRONG BÁT TRẠCH LẠC VIỆT Sách Bát trạch Minh Cảnh viết: I. HÌNH THỂ Phàm trạch cơ tối kị tham đa chí hữu dinh khuyết. Lược …

  HÌNH THỂ ĐẤT TRONG BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

  Sách Bát trạch Minh Cảnh viết: Phàm trạch cơ tối kị tham đa chí hữu dinh khuyết. Ốc thiểu nhơn đa vị nhơn khắc trạch kiết, trạch đa nhơn thiểu vi trạch thắng nhơn, hung. II. QUYẾT VĂN

  Anh chị em thân mến.

  Qua phần trích dẫn ở sách Bát trạch Minh Cảnh trên, chúng ta thấy rằng:

  Những yếu tố không nhất quán và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chúng ta nhận xét thấy rằng:

  Nếu xét các cung Đông trạch (Câu 4 – 6) thì dù khuyết cung Tây trạch là cung Càn đều bất lợi.

  Bởi vậy, Bát trạch Lạc Việt quan niệm rằng:

  Ý NGHĨA 24 SƠN HƯỚNG Và Qui Luật phân 24 sơn Hướng Trong Bát Trạch Lạc Việt

  Anh chị em cũng biết rằng: Cùng một phương trong Bát trạch, nhưng lại chia làm 3 sơn khác nhau. Mỗi sơn quản 15 độ lại có tính chất khác nhau về tính tốt xấu. Trong Bát trạch, tổng có 24 sơn hướng và người ta lần lượt đặt tên và định tính cho 24 sơn hướng như sau: I – Ý NGHĨA 24 SƠN TRONG BÁT TRẠCH MINH CẢNH:

  Mở cửa ngay sơn này thì rất ư là tốt. Nhiều năm tăng tiến về điền sản. Gia chủ cũng vượng phát tiền vàng, kim ngân, trân bảo. Lại còn thêm sanh con quý tử, không phải là hạng tầm thường đâu. đượ cửa hướng này tức nhiên gia súc, trâu bò, ngũ cốc, lúa gạo…phát triển và dồi dào, trồng trọt, chăn nuôi thuận lợi, vàng bạc đột nhiên khởi phát. Lợi cho người nữ về ở nhà này thì sau 3 năm liền sanh quý tử, người trong nhà cũng tốt về đường thăng quan tiến chức.

  (Hung *)

  Ôn hoàng chi vị mạc khai môn 3 niên 5 tải nhiểm thới ôn. Cánh hữu ngoại nhơn lai tự ải; Nữ nhơn sanh sãn mạng nan thồn. Thử vị an môn chiêu thời khí, ma đậu, lợi tật, đại tiểu khẩu sanh bạo bệnh, lạc thủy, xà trương, thủy hỏa lôi thương chi ách, nữ nhơn sảng ách, phi hoành, tảo hình, ngoại nhơn tự ải, quan sự, thối tài phá hao bất lợi.

  Tấn Tài đích thị là sao “Tài”. Lập cửa hướng này thì trăm việc thành công. Vật nuôi, điền sản, nhân sự trong nhà đều vượng phát và tăng tiến. Thăng quan tiến chức lại thành danh. Lập cửa ngay hướng thì tiền tài, lúa gạo, nhân đinh càng thêm đông. Điền sản rộng rãi bốn phương trời, tài lộc tới ào ào, trâu bò, điền sản thêm phú phát, tốt lành.

  Lập cửa sơn Quan Tước là cực kỳ tốt. Quan nhỏ được thăng quan lên quan to. Người bình thường hạn được trời ban phúc mà điền sản, tiền tài phát đạt như kẻ đại gia. Lập cửa tại hướng thì thăng quan, tăng nhân khẩu, tâm hướng thiện. Người bình thường cũng giầu có điền sản, vật nuội gia tăng, nhân khẩu sinh sôi.

  Quan Quý là hướng tuyệt vời để làm cửa nhà. Gia chủ sẽ vang danh, nhanh có quyền chức. Vàng bạc, của cải nhiều khỏi phải bàn. Lập cửa tại hướng sinh quý tử, có uy với đời, giầu có điền sản, vật nuôi tăng trưởng,

  (Kiết o)

  Quan quý vị thượng hảo an môn. Định chủ danh vang vị tước tôn. Điền địa thử tài nhơn khẩu vượng. Kim ngân tài vật bất tu luận.

  Thử vị an môn sanh quý tử, sỉ vị cao thiên, tấn điền trạch, khiếc thơ, lục súc hoạnh tài tệ bạch điền tàm phát phước.

  Tự Ải là hướng bất thường, xấu. làm cửa thì gặp tai ương ngay. Họa binh đao, chiến tranh loạn lạc. Người nữ bỏ quê hương mà đi biệt xứ hoặc tự tử. Mở cửa hướng này có người tự vẫn, chết đuối, đường quan nghiệp bị phá bại, nam thì bỏ xứ, nữ thì dể gặp tai nạn trong khi sinh sản, vật nuôi khánh tận, bại hao.

  (Kiết o)

  Lập cửa hướng Vược trang là đại kiết. Tiền tài, điền sản, của quý tiến tới. Người trên kẻ dưới đều tốt lành, gặp điều lợi bất ngờ. Lập cửa thì điền sản tăng, sản nghiệp phát triển, điền địa phì nhiêu, tăng nhân khẩu.

  Vượng trang an môn tối kiết lợi. Tấn tài, tấn bửu cập điền trang.

  Bắc nhơn thủy âm nhơn tấn khiếc. Đại hoạch tàm tơ lợi thắng thường.

  Thử vị an môn tấn điền địa, lương nhơn sản nghiệp chiêu thử phương, phụ nhơn điền địa khiếc thơ hoạnh tài, tấn nhơn, khẩu phát bổn mạng nhơn.

  10.HƯNG PHƯỚC

  Mở cửa hướng này thì người nhà thọ mạng lâu dài, bốn mùa ít gặp tai ương, thăng quan tiến chức nhiều tài lộc; người thường cũng phát phước, rộng điền trang.

  Đây là hướng đại hung. Nếu mở cửa hướng này thì chịu nhiều thương tổn trong trường đời. có khi chịu ngục tù. Đến cả tôi tớ cũng mang họa lư đày biệt xứ.

  Lập cửa hướng này thì sống thọ dài lâu, người nhà bình an, nam nữ tốt lành, kẻ làm quan thăng quan, người bình thường cũng có phước, vật nuôi cực phát, mọi sự vẹn toàn.

  12. ĐIÊN CUỒNG

  Mở cửa hướng Điên Cuồng thì không thoát khỏi họa, sống chia lỳ chết mất biệt, hoặc bệnh điên tà. Đất đai nhân khẩu đều lụm bại. Nạn thủy hỏa tai ương phá diệt cửa nhà.

  Lập cửa hướng Khẩu Thiệt thiệt là bất lành, tự dưng hay bị tai ương. Vợ chồng chửi nhau như chó với mèo. Anh em đoản hậu đấu đá nhau như thù.

  Lập cửa ở hướng này, mạnh vạ khẩu thị phi, quan lộc cũng bại, con cái ngổ nghịch bất hiếu, vợ nhà chả ra gì, vật nuôi hao tổn, chả ra tích sự gì.

  Lập cửa, chủ nhân bị bệnh phong tà, dâm loạn, người nữ gặp họa trong lúc sinh,đàn ông rượu chè, đàn bà vô độ, người trẻ bạo ngược, cha con xa lìa, người nha bất an, tiền tài của cải đội nón ra đi.

  14. VƯỢNG TÂM

  Hướng thượng hảo. Gia đạo an lành, vật nuội lợi lớn. Chỉ ngồi mà thu lúa gạo vào đến mỏi tay chưa thôi. Lập cửa, phát lớn về điền sản, tiền tài không những tăng hơn mà con cái thêm đùm đề, cần kiệm và tốt lành. Người mạng Hỏa thì chăn nuôi tằm rất vượng phát.

  Mở cửa hướng Tấn Điền thì phúc liên tục đến, thường của cải phát đạt, con cái ngoan hiền. Người họ xa cũng phát phú quý kim ngân, tài lộc điền sản. Lập cửa tại hướng là kiếm được nhiều điền sản, đủ đầy. Tài của bội thu, vật nuội phát triển.

  16. KHỐC KHẤP

  (Hung *)

  Khốc khấp chi vị bất khả khai, niên niên tai họa đáo gia lai;

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Việt: Đức Năng Thắng Số
 • Hướng Dẫn Chọn Ví Da Theo Phong Thủy Hợp Mệnh Mang Tài Lộc
 • Cách Chọn Ví Theo Phong Thủy Giúp Tiền ”tự Chui Vào Ví”
 • Bật Mí Cách Chọn Màu Ví Theo Tuổi
 • Màu Sắc Ví Theo Phong Thủy Hợp Mệnh Của Từng Người
 • Nhà Ba Gian Và Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Ba Gian Ở Nông Thôn Việt Nam Và Phong Thủy Lạc Việt
 • Bài 3: Nội Dung Phong Thủy Lạc Việt
 • Làm Giàu Bằng Nghề Gì? Top 7 Nghề Dễ Kiếm Tiền Nhất 2022!
 • Thương Nhân Châu Á Ứng Dụng Phong Thủy Để Làm Giàu
 • Bí Mật Làm Giàu Nhờ Phong Thủy Của Người Châu Á
 • Căn phòng chính giữa được bố trí làm phòng khách và nhà thờ. Ngay sát tường đối diện với cửa cái người ta đặt bàn thờ – Thần, Phật và Gia tiên. Theo phép thờ cúng thường người ta đặt bàn thờ Phật ở chính giữa – nếu đứng từ ngoài nhìn vào – bàn thờ Thần đặt bên tay trái, bàn thờ Gia tiên đặt bên tay phải. Trước bàn thờ, người ta thường có đặt một bộ trường kỷ hoặc bàn ghế tiếp khách. Hai bên cột nhà trước bàn thờ, người ta thường treo hoành phi, câu đối, hoặc như nhà nào nghèo trên vách cũng treo tranh hoặc câu đối bằng giấy. Nhà thường không có chia buồng ngang, nên người ta hay đặt hai bộ ván ở hai bên nhà. Nếu có chia làm hai trái thì một bên nhà người ta để cót thóc hoặc giống cây các loại cho mùa sau. Một bên người ta làm phòng ngủ. Thông thường thì khu vực bếp làm riêng, biệt lập hoặc ngăn cách hẳn với căn nhà.

  Có thể nói: Do sự phổ biến và tồn tại rất lâu đời, nên những kiểu nhà trên trở thành một lối kiến trúc đặc thù, rất phổ biến trong văn hóa nông thôn Việt Nam. Tại sao ông cha ta lại chọn kiểu nhà này?

  Nếu xét dưới góc độ Phong thủy thì những kiểu nhà này có những đặc điểm chung như sau :

  * Cách bài trí nội thất trong nhà như trình bày ở trên gợi cho ta một ý niệm về sự cân bằng Âm Dương.

  * Tất cả các ngôi nhà từ trước đến sau chỉ có một ngăn. Do đó, hướng nhà, hướng phòng, sơn nhà, sơn phòng đều trùng hợp.

  Trong Phong thủy gọi đó là nhà Đơn trạch.

  * Thông thường các căn nhà đều được bố trí theo hướng cửa chính là Nam hoặc Đông nam.

  Các cụ thường ví: “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam”.

  Với sự phổ biến kiểu nhà này ở khắp một vùng nông thôn rộng lớn và tồn tại lâu đời, đã chứng tỏ một sự thống nhất về văn hóa xã hội và là một sự lựa chọn có ý thức của tiền nhân.Nhưng tại sao tiền nhân lại chọn kiểu nhà này?

  1) Lập luận theo Dương trạch tam yếu:

  Một căn nhà được coi là tốt thì phía sau nhà phải tốt (Tọa sơn tốt – nói theo thuật ngữ Phong thuỷ) và hướng nhà phải tốt. Vì là nhà đơn, nên tất cả các phịng chính và phụ đều có hướng tốt và toạ sơn tốt.

  2) Lập luận theo Bát trạch minh cảnh:

  Do tất cả các phòng và nhà đều hợp hướng chủ nhà (theo giả thiết đã nêu). Bởi vậy sẽ mang lại sự thống nhất và phát tài cho gia đình.

  Đến đây, một vấn đề được đặt ra: Theo đồ hình Hậu thiên bát quái từ bản văn cổ chữ Hán thì Hậu thiên bát quái Văn Vương phân Đông & Tây trạch như sau:

  Nhưng với đồ hình Hậu thiên bát quái đã hiệu chỉnh của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Tìm về cội nguồn Kinh Dịch. Nxb VHTT 2002) thì có sự cân bằng giữa Đông và Tây trạch vì cặp sơn hướng Tây Bắc – Đông Nam (Càn & Khôn) cho người Tây tứ trạch (Phúc Đức) tương ứng với cặp Bắc – Nam (Khảm & Ly) của Đông tứ trạch .

  Qua hình trên, bạn đọc cũng nhận thấy: Đây là điều kiện tối ưu về phong thuỷ cho một căn nhà ở nông thôn Việt Nam (Với yếu tố cần là hợp hướng với cung mạng chủ nhà) dù luận theo phương pháp của Dương trạch tam yếu hay Bát trạch minh cảnh.

  Phải chăng sự hợp nhất trong cách giải thích về Phong thuỷ theo hai trường phái khác nhau cho căn nhà truyền thống của Việt Nam là cơ sở của một giả thuyết cho rằng: Những phương pháp ứng dụng khác nhau của các trường phái Phong Thuỷ hiện nay, ngày xưa vốn bắt đầu từ một phương pháp thống nhất và nhất quán. Nhưng sự thăng trầm về lịch sử khiến nó bị thất truyền và tán lạc? Chính từ những yếu tố tương tác khác nhau và những phương pháp ứng dụng của nó , mà người Hán sưu tầm được – từ những mảnh vụn còn lại của một nền văn minh Lạc Việt đã sụp đổ – người ta đã coi là những trường phái khác nhau và mâu thuẫn đến khó tin, dù cùng một phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành?

  Sự phổ biến trong kiến trúc của một kiểu dáng nhà ở các vùng nông thôn Việt Nam là một yếu tố nữa cho thấy sự thống nhất về văn hóa và tri thức, đã chứng tỏ rằng:

  Nhà nghiên cứu Lý học Đông phương, Địa lý Lạc Việt Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  Khoa Phong thủy lưu truyền trong văn hóa Đông phương, nguyên thủy vốn là một phương pháp nhất quán và hoàn chỉnh; thuộc về một nền văn minh một thời huyền vĩ ở miến Nam sông Dương Tử. Khi nền văn minh này bị sụp đổ vào thế kỷ thứ III trước CN, chính nền văn minh Hán đã tiếp thu một cách rời rạc những mảnh vụn của nó và lập thành những cái mà người ta quen gọi là gọi là trường phái; hỗn độn, mâu thuẫn và không đầu, không đuôi và chỉ là phương pháp ứng dụng.

  Người viết hy vọng những nhà nghiên cứu quan tâm sẽ đóng góp những ý kiến quý báu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Hướng Nhà Hợp Tuổi Theo Phong Thủy Lạc Việt
 • Bài 30 Lớp Phong Thủy Lạc Việt Cao Cấp
 • Bài 27 Khí Trong Bốn Loại Trạch Nhà
 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (3)
 • Phong Thủy Nhà Đẹp Cho Tuổi 1984 (Giáp Tý) 1984 Mệnh Gì?
 • Lời Nguyền Của Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Mật Phong Thủy (Phần 1): Nguồn Gốc Của Phong Thủy
 • Tổng Quan Về Lịch Sử Phong Thủy
 • Sim Phong Thủy Viettel Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Sim Viettel Chuẩn Xác?
 • Cách “chọn Sim Viettel Hợp Mệnh” Chi Tiết “đừng Bỏ Qua”
 • Sim Viettel, Mua Bán Sim Số Đẹp Viettel Phong Thủy
 • Độc Hành

  Tam đẳng

  Bài viết: 597
  Tham gia: 00:10, 06/05/09

  Ầy dà, chú TVLS đưa cháu vào làm gì, cháu chỉ buôn chuyện cho vui thôi. Thực ra thì trước đây khi bị phang nick, cháu cũng điên lắm, định chơi tới cùng. Nhưng mà lúc đó được mấy lão khuyên: Chẳng cần gì phải làm vậy, họ tất tự mâu thuẫn nội bộ, cứ yên tâm, đến đoạn giảng về phi tinh thì chú em sẽ biết. Không ngờ đúng thật chú ạ

  . Xem ra các lão nhà mình cũng thông tường ra phết

  Nhưng con người tính khí như vậy, chẳng làm ai phục, chỉ tổ làm người ta ghét. Giờ có khi nhiều bác chẳng dám nhận là đã từng quen biết ấy chứ

  Nếu sự việc đúng như những gì cháu thu thập được thì quả đây là một việc làm xúc phạm đến lòng thành của rất rất nhiều người

  TVLS đã viết: Tôi là người mới tham gia diễn đàn, nhưng biết bác TS rất lâu qua trang chúng tôi Vừa rồi mới đăng ký được nick thì đọc thấy câu chuyện này. Xin có ý kiến như sau:

  Diễn đàn là của 1 hoặc 1 nhóm người, vì thế họ có toàn quyền với việc cho ai vào ra, phân quyền cao thấp. Tuy nhiên, các điều hành viên đều là “ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng” nên trên tinh thần cộng đồng, khi có thay đổi gì nên báo cho họ, thường thì thông báo trong phòng họp điều hành. Nếu không báo trước, chứng tỏ thiếu tôn trọng đối với họ. Với điều hành viên còn vậy, thì với thành viên sẽ ra sao?

  Mặt khác, ngay lập tức loại bỏ quá nửa điều hành viên, quản trị kỹ thuật chứng tỏ không phải lỗi hệ thống mà là có sự mâu thuẫn nội bộ. Hầu hết những người tham gia điều hành viên đều là người có công sáng lập diễn đàn và duy trì nó trong một thời gian dài. Nếu đối xử với họ như vậy thì thật đáng buồn. Có thể có 1 cá nhân nào đó có lỗi, chứ không thể là tất cả. Nếu chỉ vì 1 người mà xử lý cả tập thể thì người đứng đầu có tính quá đa nghi. Nếu người đứng đầu như vậy, liệu có thể tập hợp được những người tốt đi theo mình ? Liệu cái gọi là nhân danh khoa học, nhân danh nền văn hiến Việt có đúng đắn? Nhiều người sẽ nghi ngờ về điều này.

  Còn nếu mục đích diễn đàn lập ra để kiếm cơm thì xin miễn bàn. Tất cả những ai đụng đến nồi cơm của mình thì đều phải loại bỏ, giết nhầm hơn bỏ sót. Mình phụ người chứ không để người phụ mình.

  Đáng buồn thay, hi vọng các bác nhà mình không làm vậy. Nhìn thấy nick màu xanh đang theo dõi roài, các bác tha em nhá. Em lại lên núi đây

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bồi Dưỡng Các Trợ Giảng Lớp Phong Thủy Lạc Việt
 • Giới Thiệu Về Địa Lý Lạc Việt
 • Bị Xử Lý Vi Phạm Giao Thông, Hơn 1 Năm Sau Cô Gái Cưới Luôn… Anh Cảnh Sát
 • Sách Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Sửa Đổi 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×