Bố Trí Sân Vườn Hợp Phong Thủy / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Globalink.edu.vn

Cách Bố Trí Sân Vườn Hợp Với Phong Thủy / 2023

Sân vườn không chỉ là yếu tố góp phần điểm xanh cho ngôi nhà, là không gian thư giãn, sinh hoạt chung của gia đình. Mà sân vườn đẹp, hợp phong thủy còn là yêu tố trọng yếu thu hút may mắn, tài lộc đến với chủ nhân ngôi nhà.

CÁCH BỐ TRÍ SÂN VƯỜN PHÙ HỢP VỚI PHONG THỦY

1. Chọn hướng bố trí sân vườn

Trong phong thủy, hướng sân vườn được xác định trùng với hướng của cung danh vọng nơi có sinh khí cực thịnh cho ngôi nhà. Cụ thể:

Hướng Nam: mang lại nhiều năng lượng dương mang đến cát khí và may mắn cho gia chủ. Cổng vườn hợp phong thủy chỉ cần thông thoáng vừa đủ chứ không cần quá rộng khiến khí ùa vào quá nhanh dẫn tới tình trạng thừa dương khí không tốt. Ngoài ra, nếu cổng không đặt được ở hướng Nam có thể tạo dòng chảy trước nhà (tạo hồ cá, tạo suối…) để thu hút năng lượng dương vào nhà.

Hướng Bắc: cần bố trí lối đi thẳng hoặc hơi cong để khí đi vào một cách thuận tiện nhất. Bởi hướng này khá nặng nề và chậm chạp. Thiết kế lối đi sân vườn phù hợp sẽ thu hút năng lượng cực tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ. Bạn có thể trồng cây tre, trúc trúc quân tử hoặc trúc cần câu… để thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết quan hệ trong gia đình.

Hướng Đông: Được cho là hướng khí lành khá tốt để bố trí tiểu cảnh hoặc hòn non bộ… Chú ý khu vườn cần sự thông thoáng và rộng rãi khi bố trí ở hướng này.

Hướng Tây: Không nên bố trí hướng sân vườn theo hướng này bởi hướng Tây mang khí dữ không tốt.

Một ngôi nhà có sân vườn đẹp không thể thiếu một cái cổng đẹp. Cổng nên được thiết kế cân xứng với ngôi nhà.

Có thể trang hoàng cây xanh cho cổng như: Dây trang leo, bông giấy, tigon, trâm ổi tím… Nhưng nên cắt tỉa thường xuyên đảm bảo không quá um tùm bít hết không gian đưa khí tốt vào nhà.

Theo phong thủy nhà, cổng sân vườn nên mở vào bên trong và chú ý chất liệu như sau:

Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Mộc nên dùng loại cổng vườn chất liệu gỗ.

Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Kim nên dùng loại cổng vườn chất liệu kim loại

Thiết kế lối đi theo dạng uốn lượn, mềm mại, kích thước cân xứng với diện tích khu vườn thì rất phù hợp với phong thủy.

Vận dụng tốt yếu tố này sẽ tạo cho khu vườn có chiều sâu, khi dạo quanh vườn sẽ mang lại cho chứng ta cảm giác thư thái, dễ chịu. Nên chọn các vật liệu chắc, bằng phẳng, dễ đi.

Nên thiết kế hàng rào có kích thước hợp lý, không quá thấp hoặc quá cao so với ngôi nhà. Nên chọn nhũng vật liệu vững chắc, tránh chọn hàng rào có hình dáng sắc nhọn sẽ không tốt với phong thủy ngôi nhà. Cây xanh trồng thành hàng rào cũng là một giải pháp vật liệu lý thú.

5. Lựa chọn phối kết những những loài cây phù hợp

Một ngôi vườn chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của các loài cây xanh hoa cỏ. Bạn nên chọn những loài cây vừa phù hợp với kiến trúc của căn nhà, vừa phù hợp hợp với sở thích và đồng thời phù hợp với vị trí trồng.

Lưu ý: Nên trồng cây có số lượng tối thiểu từ 2 cây trở lên. Không nên trồng đơn độc 1 cây.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Bố Trí Sân Vườn Đẹp Và Hợp Phong Thủy / 2023

Những đặc điểm và tác dụng của nhà vườn

“Mặt tiền” vườn cần phải quang đãng, thoáng, có thể thiết kế hòn non bộ, hồ nước hay dòng nước chảy nhẹ để tạo sinh khí cho gia viên. Phía sau vườn cần đặt vật kiên cố, có nét vững mạnh như đá tảng, cây cao to, cụm tre…

Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

Nhà vườn phản ánh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong ý thức của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với tự nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ mật thiết với con người, do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

Việc bố trí không gian hợp lý trong khu vườn đóng vai trò then chốt quyết định đến kiến trúc và sinh hoạt của khu vườn. Mỗi khu vườn có một hình dáng khác nhau, thế đất khác nhau, tài nguyên trên đất khác nhau (cây xanh, nguồn nước, …). Vì thế để lựa chọn vị trí đặt nhà và bố cục cho khu vườn hợp lý cần có những hiểu biết nhất định về phong thủy và kiến trúc cảnh quan để bố trí cho hài hòa.

Bố trí sân vườn trong nhà vườn

Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành tầng lớp “trước thấp sau cao” , hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ nếu muốn thường xuyên được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng các bồn hoa hồng, hoa dạ đinh hương, hoa hàm tiếu, mễ lan, kim cúc. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và mang hương thơm lan tỏa khắp khu vườn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thư thái tuyệt vời sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

Vật trang trí

Đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như sếu, hươu hay rùa trong vườn để đem đến sự trường thọ và sức khỏe cho gia đình. Đặt những vật trang trí hay những bức tượng mang điềm tốt quanh vườn để tạo vận may.

Đối với những hành lang lộ thiên và sân thượng: Trang trí thêm giàn dây leo và treo những giỏ hoa để đem lại nguyên khí. Chúng phải cân xứng với khu vườn. Nếu hành lang nằm phía sau nhà, hãy thiết kế một hòn non bộ nhỏ mô phỏng ngọn núi được thần rùa che chở.

Đặt những bình gốm lớn với các biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí. Đối với khu vườn trang trí bằng đá: Hãy loại các tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm. Không nên đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà. Điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Cùng Danh Mục:

Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Bố Trí Sân Vườn / 2023

Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Hiện nay nhiều gia đình khá giả ngoài việc sở hữu những căn nhà lớn còn bắt đầu nghĩ đến mua các khu nhà vườn để nghỉ ngơi cuối tuần. Đây là những ngôi nhà thường cách thành phố lớn khoảng 40 đến – 60 km với cây xanh, hồ bơi và không khí trong lành, mát mẻ, thoáng đãng.

Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

Nhà vườn phản ánh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong ý thức của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với tự nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ mật thiết với con người, do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các vũng, các bể nước nhỏ trong xanh.

Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

Bố trí sân vườn trong nhà vườn

Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành tầng lớp “trước thấp sau cao” , hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

Phong thủy nhà vườn và cách bố trí sân vườn Bố trí sân vườn hợp lý sẽ đem đến vẻ sinh động và một không gian thiên nhiên vô cùng kỳ thú cho ngôi nhà của bạn

Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ nếu muốn thường xuyên được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng các bồn hoa hồng, hoa dạ đinh hương, hoa hàm tiếu, mễ lan, kim cúc. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và mang hương thơm lan tỏa khắp khu vườn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thư thái tuyệt vời sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng

Cùng Danh Mục:

Cách Bố Trí Cây Cảnh Trong Sân Vườn Vừa Đẹp Lại Hợp Phong Thủy / 2023

Với vấn đề phong thủy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó hai vấn đề phổ biến nhất và được quan tâm nhiều nhất là hướng nhà và tiểu cảnh mộc – sơn – thủy.

Theo hướng nhà

Trong phong thủy sân vườn phổ biến ở Việt Nam và một số nước Châu Á thì việc chọn cây cho sân vườn hợp phong thủy cần quan tâm nhất đến phương hướng của nhà ở.

Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, nên những ngôi nhà sân theo hướng Tây Bắc thì sẽ trồng những loại cây to mang ngụ ý bảo vệ gia chủ khỏi những điềm xấu.

Với hướng Bắc và hướng Đông Bắc là những hướng thường có khí lạnh thổi xuống nên trồng những cây chắn gió để hạn chế bệnh tật cảm mạo cho gia đình.

Một số lưu ý: Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cũng nên qua tâm tới loại cây sẽ trồng trong sân.

Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật,…

Hướng Tây và hướng Tây Bắc có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng, chịu nắng tốt như: hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng,…

Thiết kế tiểu cảnh mộc – sơn – thủy

Để tạo nên không gian sân vườn sinh động và có phong thủy tốt thì một trong những cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đó là làm tiểu cảnh.

Các bạn nên thiết kế tiểu cảnh có cây cối, vài hòn đá cuội hoặc những viên đá cuội, hòa với đó là hồ nước hoặc là vòi nước, thác nước nhân tạo. Khi thiết kế tiểu cảnh cầm quan tâm đến nguyên tắc “tọa sơn hướng thủy” nhìn sông và hướng núi.

Các tiểu cảnh nên đặt phía bên hông nhà khu có mái vòm để che, tạo sự thoáng mát. Bạn cũng có thể đặt ngay các tiểu cảnh ở chính giữa sân vườn để tạo nên điểm nhấn cho khu vườn.

Một mẹo nhỏ để cách bố trí cây cảnh trong sân vườn thêm hấp dẫn. Là nên đặt tiểu cảnh ở nơi có bóng râm, hay có chỗ nằm để có thể nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ căng thẳng, mệt mỏi.

Theo hướng ánh sáng

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cũng nên quan tâm tới hướng ánh sáng. Không chỉ để phù hợp với thẩm mỹ sân vườn mà còn là để cây cảnh được phát triển một cách tốt nhất.

Gần như tất cả cây xanh đều ưu sáng, nhưng một số loài như cây dương xỉ cũng có thể phát triển ở những nơi râm mát, thiếu sáng.

Nên trồng các loại cây cần nhiều nắng theo hướng Nam. Bởi vì hướng Nam đa số có nhiều nắng nên dù ngày hôm đó trời ít nắng vẫn sẽ đủ cung cấp cho các cây trong sân vườn.

Hướng Đông cũng là một trong những hướng tốt vì sáng sớm các cây sẽ cung cấp một lượng lớn ánh sáng sớm mặt trời. Từ đó các cây sẽ được hấp thụ và phát triển một cách tốt hơn.

Theo nguồn nước

Nguồn nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp và thuận tiện.

Các cây cần tưới nước thường xuyên nên đặt ở những khu sát cạnh nguồn nước hay nơi dễ dàng lấy nước. Bạn có thể chia khu vườn của mình ra thành hai khu riêng biệt để dễ dàng chăm sóc và ghi nhớ. Đây là cách bố trí cây cảnh trong sân vườn phổ biến hiện nay.

Với khu có loại không cần nhiều nước thì xa và đặt riêng lẻ ở những góc khuất. Nhường lại những chỗ dễ dàng tới được hướng của nguồn nước hơn cho những cây có nhu cầu cao hơn về nước.

Cách phân chia này không chỉ giúp bạn dễ dàng tăng hiện quả khi trồng cây mà còn giúp bạn dễ ghi nhớ về nhu cầu nguồn nước của từng loại cây nữa.

Theo không gian nhà ở

Thiết kế cây xanh trên ban công hoặc sân thượng là xu hướng phổ biến của những ngôi nhà mặt phố, nhà ống không có khoảng sân vườn, căn hộ chung cư. Phía ngoài ban công phòng ngủ, phòng khách đặt hoặc treo những cây cảnh lên tường, lên lan can. Màu sắc của cây thường là màu xanh non hoặc đỏ rực như hoa trạng nguyên.

Các góc trong ngôi nhà không nên đặt cây xanh. Vì ở góc tối, chỗ lồi lõm, cột nhà cây sẽ khó phát triển, cây cũng không được đặt ở góc hướng Bắc, hướng Tây vì cây dễ chết, không tốt về mặt phong thủy.

Nên đặt chậu cây ở góc thoáng khí, nếu có thể thì hãy treo chậu cây lên cao để tăng hiệu quả trang trí lên gấp đôi.

Các mẫu bố trí cây cảng trong sân vườn hiện nay