Hướng Kệ Bếp Theo Phong Thủy / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Tư Vấn Chọn Kích Thước Chuẩn Của Kệ Bếp Theo Phong Thủy

Phòng bếp là một bộ phận vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Việc tuân theo những nguyên tắc trong phong thủy nhà bếp sẽ giúp gia đình có một cuộc sống nhiều tài lộc, may mắn, dồi dào sức khỏe. Đặt vị trí bộ tủ bếp hợp phong thủy là gợi ý để bạn có thể chọn vị trí tủ bếp sao cho đúng nhất theo phong thủy. Hôm nay chuyên gia phong thủy của chúng tôi xin tư vấn cho bạn cách chọn kích thước chuẩn của kệ bếp theo phong thủy. Giúp mang tới sự thuận tiện cao nhất cho người nội trợ trong việc nấu nướng và thu hút thêm những luồng “khí” tốt lành và giúp chuyển hóa những luồng “khí” có hại ra khỏi ngôi nhà.

Tư vấn chọn kích thước chuẩn của kệ bếp theo phong thủy

Bộ môn nhân trắc học và phong thủy học có mối tương quan vô cùng mật thiết với nhau. Nó giúp mang đến cuộc sống may mắn, thịnh vượng và an toàn hơn cho mỗi gia chủ. Đặc biệt, tủ bếp là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì thế, việc lựa chọn kích thước kệ bếp như thế nào để hợp theo phong thủy cũng như nhân trắc học được các gia chủ rất quan tâm.

Kích thước tủ kệ bếp theo phong thủy được xác định dựa trên cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học. Những cơ sở khoa học của nhân trắc học được kiểm nghiệm từ tính logic trong hành vi của cơ thế con người.

1. Kích thước kệ bếp dưới chuẩn theo phong thủy

Đây là thông số đầu tiên mà mỗi gia chủ cần lưu ý trước khi chọn mua một bộ tủ bếp.

1.1. Chiều cao chuẩn của tủ kệ bếp dưới theo phong thủy

Việc xác định chiều cao của kệ bếp dưới hợp phong thủy và nhân trắc học là vô vùng quan trọng. Bởi tủ bếp dưới là không gian sử dụng hàng ngày của các bà nội trợ. Nếu chọn kích thước quá cao hoặc là quá thấp cũng đều khiến cho họ cảm thấy bất tiện.

Theo nghiên cứu thì chiều cao trung bình của những bà nội trợ Việt là 160cm. Bởi vậy, chiều cao tiêu chuẩn của kệ bếp dưới từ 81cm đến 86cm là đẹp về mặt phong thủy và cũng mang lại sự thuận tiện cho người nội trợ.

+ Nếu chiều cao của kệ bếp dưới là 81cm sẽ được Vượng tài, Tài chí. Còn nếu chiều cao tủ bếp dưới là 86cm sẽ được Thiên đức và Tài đức.

Kệ bếp dưới nên thiết kế với chiều sâu tiêu chuẩn là 60cm (tính cả mặt đá ốp bàn bếp) là hợp nhất theo phong thủy. Tuy nhiên, tùy theo từng không gian bếp của mỗi gia đình Việt có thể thu hẹp hoặc tăng thêm một vài cm để phù hợp nhất.

Một bộ tủ bếp đáp ứng được sự tiện nghi cao nhất cho gia chủ thường có kích thước không dưới 3m. Chiều dài tủ bếp dưới quyết định đến việc bố trí những thiết bị nhà bếp ra sao để cho phù hợp nhất. Đây là thông số quan trọng nhất để tính giá của một bộ tủ bếp. Sản phẩm tủ bếp acrylic an cường là một trong số những dòng tủ bếp được yêu thích nhất. Tìm hiểu chi tiết hơn về tủ bếp acrylic an cường và giá của nó để có thể ước lượng được ngân sách cần phải chi trả cho bộ tủ bếp nhà mình.

2. Kích thước tủ kệ bếp trên theo phong thủy

– Phần kệ bếp trên thường được thiết kế với kích thước chiều cao tiêu chuẩn tủ kệ bếp trên là 80cm. Chiều sâu là 35cm. Khoảng cách từ bàn bếp dưới đến phần đáy của kệ bếp treo tường trong khoảng từ 60cm đến 65cm là hợp lý nhất. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy theo mỗi không gian bếp và nhu cầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cần giữ khoảng cách theo số liệu trên để đảm bảo sự thuận tiện cao nhất trong việc thao tác của người sử dụng. Chiều dài bếp trên tiêu chuẩn là 3m. Tuy nhiên, con số này cũng còn tùy theo không gian và kích thước bếp của từng gia đình.

3. Kích thước chuẩn các khoang cơ bản trong tủ bếp theo phong thủy

– Trong một bộ tủ bếp thì các khoang tủ được phân chia theo những kích thước khác nhau, tùy thuộc vào chiều dài tủ bếp và kích thước của những thiết bị bếp. Ví dụ, với chậu rửa có kích thước R820 x S450 x C230mm thì nên khoét mặt đá theo kích thước R800 x S430mm thì mới có thể đặt vừa. Với giá gia vị có kích thước R260 x S450 x C465mm thì nên bố trí khoang tủ có chiều rộng phủ bì tối thiểu là 300mm, tức là phải để chiều rộng khoang tủ tối thiểu là bằng chiều rộng của thiết bị. Như vậy mới có thể đảm bảo rằng lắp đặt vừa những thiết bị vào bộ tủ bếp.

– Kích thước các khoang tủ trên thông thường sẽ ăn theo các khoang tủ dưới để tao sự cân đối. Tuy nhiên vẫn phải chú ý kích thước của các thiết bị như: máy hút mùi, giá úp bát đĩa, lò vi sóng,…

Khoang tủ máy hút mùi cơ bản nhất có chiều rộng 70cm.

Kích thước chiều rộng khoang giá bát thông thường là 80cm.

Khoang tủ chứa lò vi sóng có kích thước chiều rộng 45cm đến 55cm tùy từng loại máy.

– Kích thước các khoang tủ kệ bếp dưới:

Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa tối thiểu là 60cm. Trong khoảng từ 60 – 80cm là đẹp nhất.

Kích thước khoang lắp bếp từ thông dụng nhất có chiều rộng 70cm. Khoang chậu rửa bát rộng 80cm.

Chiều rộng phủ bì khoang giá dao thớt gia vị, khoang thùng gạo tiêu chuẩn là 30cm.

Kích Thước Hợp Lý Cho Kệ Bếp

Chọn kích thước kệ bếp không chỉ nhằm mang lại không gian thẩm mỹ cho phòng bếp mà quan trọng nhất là yếu tố thuận tiện khi sử dụng. Kích thước hợp lý của kệ bếp được xác định dựa trên cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học và thước Lỗ Ban. Những cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học được khảo hạch từ tính logic trong hành vi của cơ thế con người. Thước Lỗ Ban là một loại công cụ đo đạc được đặt theo tên của nhân vật được coi là vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc. Những số liệu ghi trên thước Lỗ Ban được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc hàng ngàn năm của dân gian, kết hợp với lý luận Chu Dịch cho chúng ta biết kích thước nào là hợp lý, an toàn và may mắn.

Theo quan niệm truyền thống, gian bếp là nơi làm viêc của phu nữ, mà độ dài cánh tay của người phu nữ thường không vượt quá 60cm, nếu mặt kệ bếp quá rộng khiến người phụ nữ khi làm bếp thường phải vươn tay dễ gây mệt mỏi cho eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học.

– Chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp là từ 89cm đến 91cm.

– Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61cm đến 66cm (đối với phụ nữ thì nên trong phạm vi từ 61cm đến 62cm, còn đối với đàn ông thì không nên vượt quá 66cm).

– Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182cm đến 185,2cm.

– Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm.

– Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp là 76cm…

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên.

Theo:batdongsan.com

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

Cách Tính Kích Thước Chuẩn Khoa Học Phong Thủy Cho Kệ Bếp

Kích thước kệ bếp tính theo cơ sở khoa học của bộ nhân trắc học và thước Lỗ Ban được cho là hợp khoa học phong thủy.

Việc thiết kế kích thước kệ bếp hợp lý không chỉ tạo nên thẩm mỹ cho gian bếp, mà còn giúp người nội trợ thuận tiện hơn trong việc nấu nướng.

Nền tảng của bộ môn nhân trắc học chính là tính logic trong hành vi của cơ thể người. Thước Lỗ Ban là một loại dụng cụ đo đạc được lấy theo tên của vị tổ sư nghề mộc Trung Quốc. Những thông số được khắc trên thước Lỗ Ban ra đời từ những kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc và những nghiên cứu lý luận Chu Dịch. Vậy nên, chiếc thước này sẽ cung cấp một cách chính xác về thông số hợp lý, an toàn và may mắn.

Theo quy định được ghi trên thước Lỗ Ban, nên thiết kế chiều rộng (tịnh) mặt kệ bếp vào khoảng 48-50 cm hoặc 55-62 cm, nghĩa là, mặt kệ bếp nên có chiều rộng tối thiểu là 48cm và tối đa là 62cm.

Kích thước kệ bếp tính theo cơ sở khoa học của bộ nhân trắc học và thước Lỗ Ban được cho là hợp khoa học phong thủy.

Theo quan niệm truyền thống, bếp là nơi làm việc chủ yếu của người phụ nữ. Mà độ dài cánh tay của một phụ nữ thường không quá 60cm. Vì thế, nếu mặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến phụ nữ phải vươn tay, dễ gây nên sự mệt mỏi đối với phần eo lưng, điều này không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” trong bộ môn nhân trắc học.

Về khoảng cách chuẩn từ sàn phòng bếp đến mặt kệ bếp là khoảng từ 89-91 cm, chiều rộng của mặt kệ bếp là từ 61-66 cm. Chiều cao của kệ bếp chuẩn với người phụ nữ là 61-62 cm, đối với nam giới cũng không nên quá 66cm. Còn chiều cao tối đa của tủ bếp là 182-185,2 cm. Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp treo đến mặt sàn bếp nên là 154cm; chiều rộng của bờ vai khi bê mâm là 52cm và chiều rộng của lối đi lại trong gian bếp nên thiết kế tối thiểu là 76cm…

Nên căn cứ theo thông số được ghi trên thước Lỗ Ban để xác định khoảng cách từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp, bởi, thông số này thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn mà nhân trắc học đã nêu trên, cụ thể là trong khoảng 87-89 cm. Nếu kích thước của kệ bếp không khớp so với thông số được khắc trên thước Lỗ Ban nhưng lại phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học thì vẫn sử dụng được. Nhưng với những người có chiều cao vượt quá hay thấp hơn chuẩn chiều cao trung bình là trường hợp ngoại lệ nên không căn cứ theo những số liệu trên.

(Theo Vietq)

Tags: gian bếp, kích thước kệ bếp, phòng bếp, khoa học phong thủy, tài vận, thông số, thước Lỗ-Ban

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

Phong Thủy Kệ Bếp Ảnh Hưởng Đến Hòa Khí Gia Đình

Phong thủy kệ bếp là một vấn đề rất quan trọng vì nó có tác động trực tiếp đến hòa khí gia đình, sự nghiệp của chủ nhà cũng như việc học hành của con cái gia chủ.

Bất kỳ người nào cũng đều có mong muốn được khỏe mạnh, bình an và có nguồn tài chính dồi dào. Muốn như vậy, bạn hãy bắt đầu bằng việc chú ý đến phong thủy nhà ở của gia đình.

Trong 8 phương nói trên, Ly là Nam được cho là đại diện cho hành Hỏa, chấn là Đông đại diện cho Mộc. Hai hướng này đều có khí trường vượng Mộc Hỏa. Theo quan niệm ngũ hành thì kệ bếp thuộc Hỏa, vì thế nên đặt bệ bếp ở hướng Đông hoặc Nam sẽ rất có lợi. Tuy nhiên, không được đặt bếp ở hướng Tây hoặc hướng Bắc vì Tây đại diện cho hành Kim mà Hỏa lại khắc Kim, còn Bắc là đại diện cho hành Thủy, Thủy Hỏa tương khắc khí trường sẽ không thông. Ngoài vấn đề hướng, gia chủ cũng cần phải chú ý tránh những đại kị trong phong thủy dành cho kệ bếp:

Một là: Không được kê kệ bếp chông chênh, đặc biệt không được đặt chính giữa phòng bếp vì như vậy xung quanh sẽ không có chỗ dựa, mọi người trong gia đình sẽ bất ổn, tinh thần thường bị ức chế, và có nguy cơ phá sản.

Hai là: Không được đặt kệ bếp đối diện với cửa phòng bếp vì điều này sẽ khiến gia đình bất hòa, tính khí thất thường hay cáu gắt, hao tổn tiền tài.

Ba là: Không đặt kệ bếp quay lưng và dựa vào tường nhà vệ sinh bởi sẽ kiến Thủy Hỏa xung đột. Thêm nữa, nhà vệ sinh thường nhiều muỗi nên sẽ có nhiều uế khí và vi khuẩn.

Bốn là: Không đặt kệ bếp đối với cửa phòng ngủ. Nguyên nhân là Hỏa khí xung sát sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Năm là: Không đặt kệ bếp gần nơi có nước hoặc vòi nước vì sẽ tạo nguy cơ Thủy Hỏa tương xung. Cũng không được đặt kệ bếp gần tủ lạnh vì kệ bếp mang Hỏa khí, đặt gần tủ lạnh, nóng lạnh gặp nhau sẽ khiến năng lượng tiêu tán.

Sáu là: Không đặt kệ bếp đối với vị trí Tài vị bởi như vậy sẽ bất kính với thần linh, dễ sinh thị phi, vận đen thường đeo bám.

Bảy là: Tuyệt đối không đặt kệ bếp dưới bậc cửa sổ, bụi bẩn bên ngoài sẽ làm ô nhiễm thức ăn, mất vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sưu tầm

Cùng Danh Mục