La Bàn Phong Thủy Ios / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

La Bàn Phong Thủy, La Kinh Tiếng Việt

1. Đây là loại La kinh phiên bản mới, có thêm bọt thủy (thước thủy thăng bằng để cân bằng la kinh).

– La kinh Laido được Việt hoá. Các vòng được sắp xếp theo cách giản tiện nhất, quy về một cách xem để dễ sử dụng cho người mới học.

– Mặt la kinh: được làm bằng hợp kim.. Chống rỉ và chống được ăn mòn khi bị tác động bởi ngoại cảnh (ở mức cho phép).

– Kim thiên trì là kim chỉ nam: (mũi tên chỉ về phương nam – 180 độ)

– Công nghệ in: Chuẩn, độ sắc nét cao, không bị phai khi sử dụng.- Thân la kinh (đế) và bàn xoay: Làm bằng gỗ mít.

– Kích thước: 15cm x15cm.

2. Gỗ mít:Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, không cong vênh, ít bị mối mọt. Gỗ có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm, có mùi thơm nhẹ, mềm, dẻo, nhẹ. Gỗ mít được dùng rộng rãi trong đời sống của người dân Việt xưa. Trong đời sống tâm linh cây mít được xếp vào là một trong những loại cây thiêng, có nguồn gốc từ trong Văn hóa ấn Độ với tên gọi là Paramitra, khi nhập vào đời sống Văn hóa Việt Nam được gọi tắt là mít. Gỗ mít dùng tạc tượng, tiện khuôn đóng oản và làm nhiều đồ thờ cúng khác, tuyệt đối không làm bằng các loại gỗ tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Đồ bằng gỗ mít dùng càng lâu càng bóng và đẹp. Trong dân gian còn quan niệm rằng trồng mít trong đất ở sẽ như có được một vị thần che chở cho Gia đình. Sở hữu một món đồ làm từ gỗ mít cũng biểu tượng cho sự may mắn và an lành.

Ảnh đế gỗ mít:3. Số vòng La Kinh tiếng việt.

Vòng 1: Thiên trì. Dùng để xác định phương vị. Kim thiên trì luôn chỉ hướng Nam, 180độ.

Vòng 2: Tám quẻ tiên thiên (Càn Khảm Cấn Chấn Tốn Ly, Khôn Đoài).

Vòng 3,4: Vòng Hậu thiên, Tám hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Nam) và độ số hậu thiên của tám quẻ (Nhất Khảm, nhì Khôn,tam Chấn, tứ Tốn, Ngũ Trung, lục Càn, thất Đoài, bát Cấn, cửu Ly).

Vòng 5,6: Tam nguyên long (Thiên nguyên long, Địa nguyên long và Nhân nguyên long) và âm dương, độ số dùng cho kiêm hướng trong Huyền không phi tinh.

Vòng 7,8: Hai mươi tư sơn hướng (chính châm) và phân âm dương (âm dương long).

Vòng 9: Vòng nạp giáp.

Vòng 10: Phương kiếp sát.

Vòng 11: Hoàng tuyền (8 can, 4 quái và 12 địa chi).

Vòng 12: Vòng Trung châm nhân bàn.

Vòng 13: Vòng Phùng châm thiên bàn.

Vòng 14: 60 long thấu địa (60 phân kim).

Vòng 15 đến 22: Bát biến du niên hay là Bát trạch phối quái hậu thiên.

Vòng 23: Xuyên sơn 72 long.

Vòng 24: 120 phân kim.

Vòng 25: Hai tám sao.

Vòng 26: Độ số (được chia nhỏ đến từng độ).

Vòng 27,28: Vòng tràng sinh (vòng âm và vòng dương thuận nghịch).

Vòng 29,30: Vòng phúc đức và cách khởi phúc đức (theo Bát trạch minh cảnh).

Ghi chú: HIện còn hàng.

Liên hệ: 0904136997 hoặc 0962696989

Email: giangha3004@yahoo.com hoặc lakinhtiengviet@yahoo.com.vn

La Bàn Phong Thủy Là Gì? Cách Xem La Bàn Phong Thủy Chính Xác Nhất

La bàn phong thủy là gì?

Để đảm bảo tính chính xác cao nhất khi xem hướng, chắc chắn không thể không sử dụng la bàn. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều loại khác nhau, mức độ chính xác cũng khá chênh lệch và mức độ chi tiết khác biệt. La bàn chi tiết sẽ có cách sử dụng khá phức tạp, nhưng tính ứng dụng của nó lại rất cao.

Để chọn được một chiếc la bàn phù hợp, trước hết cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu chỉ có mục đích xác định phương hướng thì một chiếc la bàn đơn giản, xác định 4 phương 8 hướng là rất phù hợp. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng la bàn để xác định phương hướng hợp tuổi, hợp mệnh và có độ chính xác cao sẽ cần đến một chiếc la bàn phong thủy.

La bàn phong thủy còn có tên gọi khác là la kinh, hay kinh bàn. La bàn phong thủy có rất nhiều chi tiết, cho phép bạn xem hướng, đồng thời có thể sử dụng nguyên lý ngũ hành, can chi, bát quái,…để xác định hướng nào đó là tốt, hay xấu, có phù hợp với bản thân hay không.

Cách xem la bàn phong thủy chính xác

La bàn phong thủy là một sản phẩm có nhiều chi tiết, ứng dụng nên cách sử dụng cũng khá rắc rối. Nên sử dụng la bàn phong thủy theo cách sau:

Trước tiên hãy đặt la bàn ở vị trí đặt căn nhà, tốt nhất nên đo ở vị trí chính giữa, khi bước thêm hơn 2 bước nữa sẽ đến vị trí chính giữa sân nếu so sánh cửa chính và cửa thứ hai. Nên trải gạo cao khoảng 3 thốn rồi đặt la bàn lên 1 chiếc đế trên đống gạo mới trải và để la bàn cách xa các thiết bị điện, đồ vật kim loại.

Tiếp theo, hãy đặt la bàn sao cho đường kẻ đỏ trên la bàn vào đúng một hướng nào đó rồi chuyển động la bàn để kim và đáy cân bằng. Nhìn trên la bàn xem đường kẻ màu đỏ đang chỉ chữ gì và căn cứ vào nguyên lí có trên la bàn để xác định hướng cát, hung. Tiếp tục điều chỉnh la bàn đến khi xác định được hướng tốt như mong muốn.

Cách xác định hướng la bàn theo phong thủy bát trạch

Để xác định phương hướng cát, hung chính xác nhất, người ta thường sử dụng cách xác định mệnh của gia chủ theo cung trạch. Chúng ta cần xác định mệnh trạch trước khi xác định hướng trên la bàn phong thủy.

1. Cách xác định mệnh trạch (hướng nhà hợp gia chủ)

Trên là bàn phong thủy có một chỉ số gọi là quái số, ta có thể sử dụng quái số này để xác định mệnh trạch của gia chủ. Tứ trạch gồm có 2 hướng chính là Đông và Tây. Trong đó Đông tứ trạch gồm có Khảm, Ly, Chấn và Tốn thuộc nhóm quái số 1, 3, 4, 9. Tây tứ trạch gồm có Đoài, Khôn, Càn và Cấn, thuộc nhóm quái số 2, 6, 7, 8.

Quái số có thể tính theo hai cách sau:

Cách 1: Tra cứu quái số trên bảng tra năm sinh

Cách 2: Tính dựa vào năm sinh và giới tính

Ví dụ cụ thể, với người sinh năm 1992, ta lấy 9 + 2 = 12, 1 + 2 = 3.

Nếu gia chủ là nam giới, ta lấy 10 – 3 = 7.

Nếu gia chủ là nữ, ta lấy 5 + 3 = 8.

Đó chính là quái số chúng ta cần tìm của người sinh năm 1992, mệnh nam có quái số là 7 và mệnh nữ có quái số là 8. Sau khi xác định được quái số, chúng ta chỉ cần tìm ra quái số đó trên là bàn phong thủy. Hướng tốt của quái số lần lượt là Sinh Khí – Diên Niên – Thiên Y – Phục Vị, hướng xấu là Họa Hại – Lục Sát – Tuyệt Mệnh – Ngũ Quỷ. Từ hướng tốt xấu đó gia chủ có thể xác định được hướng nhà phù hợp.

Tuy nhiên, trong cách tính quái số, nếu sau khi cộng các số ở năm sinh, kết quả thu được là số 5, thì chúng ta sẽ không thực hiện tiếp bước tiếp theo mà chỉ quy trực tiếp, mệnh nam về số 2 và mệnh nữ về số 8 để sử dụng.

2. Xác định hướng la bàn theo cung trạch

Để xác định cung trạch tương ứng với hướng chúng ta sử dụng la bàn phong thủy theo cách sau:

Trạch Cấn: cần chọn 2 tầng đầu tiên trên la bàn là tầng 16 – 15 theo phương từ ngoài vào, sau đó tính áp để tìm ra cung trạch.

Trạch Càn: Chọn 2 tầng 10 – 9 theo hướng từ ngoài vào.

Trạch Đoài: Chọn 2 tầng 12 – 11 từ ngoài vào.

Trạch Khôn: Chọn 2 tầng 14 – 13 từ phía rìa của la bàn.

Trạch Chấn: chọn 2 tầng 2 – 1 từ ngoài vào.

Trạch Khảm: Tính áp theo 2 tầng 6 – 5 từ ngoài vào.

Trạch Ly: Chọn tầng 8 – 7 từ phía ngoài la bàn vào.

Trạch Tốn: chọn tầng 4 – 3 vào 2 tầng kế tiếp từ phía ngoài vào.

La Bàn Phong Thủy Là Gì

La bàn phong thủy là gì?

Như đã biết thì la bàn là thứ dùng để xác định phương hướng chính xác khi bạn đi du lịch, cắm trại. Với tác dụng tương tự vậy, ngày nay chúng ta còn có thêm cả loại dùng trong phong thủy. Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là loại la bàn mới này sẽ không chỉ dùng xác định phương hướng đơn thuần. Chúng ta sẽ chúng để xem các hướng phong thủy.

Việc tạo ra các loại la bàn dùng trong phong thủy là hoàn toàn khoa học, dựa trên quỹ đạo vận hành của trái đất và mặt trời. Vì thế khi xem phong thủy bằng vật dụng này thì không hề có một yếu tố tâm linh hay mê tín nào cả.

Hiện nay, người ta sử dụng là bàn để xác định hướng sắp xếp vật dụng trong nhà. Nhiều người dùng hỗ trợ cho việc xây nhà, xác định hướng hợp tuổi, hợp mệnh cho quá trình làm kinh doanh, làm ăn. Vậy nên, với những ai làm việc lớn thì những loại để xem hướng xem số mệnh này là rất thích hợp.

Các loại la bàn phong thủy hiện nay

Để phục vụ cho nhu cầu của nhiều người, các nhà chuyên gia đã nghiên cứu đưa ra nhiều loại la bàn khác nhau. Các bạn có thể dựa trên nhu cầu, mục đích để tìm cho mình một loại la bàn thích hợp nhất để xem phong thủy.

Sử dụng la bàn để xem hướng nhà giúp bạn biết cách bố trí các cửa, vật dụng hợp lý. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể tạo dựng một ngôi nhà hợp tuổi, hợp mệnh, không phạm các sai lầm. Để sử dụng la bàn trong việc xem phong thủy về hướng nhà, các bạn thực hiện các bước sau:

Chuẩn bị chiếc la bàn dùng trong phong thủy, chiếc đế, một ít gạo.

Bước trên hai bước để đến khu vực giữa sân so với cửa chính và cửa phụ của ngôi nhà. Đặt la bàn lên chiếc đế lót thêm 3 tấc gạo phía trên chiếc đế ấy.

Theo dõi đường kẻ trên la bàn và hướng di chuyển của nó để tìm được các phương hướng như ý muốn.

Hiện nay, để sử dụng la bàn xem phong thủy theo tuổi bạn có thể tải ứng dụng ngay trên điện thoại của mình. Sử dụng để xác định xem hướng nào sẽ phù hợp với độ tuổi của bạn. Để sử dụng các app này thì rất đơn giản, chỉ cần cài ứng dụng rồi nhập độ tuổi của gia chủ vào. Sau đó tự xoay theo vị trí của điện thoại và hướng để xác định những vấn đề gia chủ cần biết.

La bàn dùng riêng cho việc phong thủy theo tuổi sẽ giúp gia chủ xem hướng, xác định cung mệnh để đưa ra hướng phong thủy thích hợp. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ xem hướng nhà, hướng cửa một cách chi tiết với độ chính xác cực kì cao.

Một trong những cách phổ biến dùng để xem phong thủy hiện nay đó là la bàn xem phong thủy online. Giúp người dùng có thể tự xem hướng với vị trí của mình, tự xoay theo hướng điện thoại của gia chủ. Có thể nhận biết nhanh chóng tọa độ của gia chủ, hỗ trợ xác định cả bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Với loại app này các bạn còn được hỗ trợ xác định 24 phương vị, la bàn bát quái để phục vụ được các nhu cầu của người dùng. Các bạn có thể tùy chỉnh hiệu ứng và khóa la bàn dưới sự hướng dẫn chi tiết trong ứng dụng. Đây có thể sẽ là lựa chọn thích hợp cho những ai bận rộn, có ít thời gian có thể xem và tìm hiểu hướng nhanh chóng, chi tiết.

Có một lựa chọn khác để bạn có thể xem và học hỏi về phong thủy, tự xem hướng phù hợp với tuổi với mệnh cho chính mình đó là la bàn xem phong thủy toàn thư. Một cuốn sách vô cùng bổ ích về cách xem hướng nhà, cung mệnh cho gia chủ. Khi sử dụng sách này, các bạn sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết, chính xác nhất.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn lựa chọn nơi vượng khí, đem lại sức khỏe, tiền tài danh vọng cho các bạn. Ngoài ra, còn giúp gia chủ có thể tránh được nơi ẩm thấp, đem lại điều xui trong quá trình sắp xếp nhà cửa.

Hiện tại, sách la bàn về phong thủy toàn thư có thể đặt mua dễ dàng tại các nhà sách lớn, kể cả tiki. Vậy nên dù là ai thì cũng có thể học về cách xem phong thủy cho chính mình mà không cần một chuyên gia nào cả.

La bàn về phong thủy tam nguyên cũng là một trong những app giúp bạn có thể xem phong thủy trên điện thoại tiện lợi. Cách sử dụng cũng được hướng dẫn kĩ khi bạn tải app. Các bạn có thể vào các app store để tải và sử dụng một cách dễ dàng. Nếu bạn đang chưa biết gì về phong thủy, thì app sẽ giúp bạn có thể xác định các phương hướng chính xác và tiện lợi nhất.

Với những ai theo bát trạch thì sẽ cần sử dụng đến la bàn về phong thủy bát trạch. Đây là lĩnh vực nghiên cứu giúp bạn xem được 8 phương của một ngôi nhà. Đây là loại la bàn dùng trong phong thủy bát trạch, một lĩnh vực phong thủy được nghiên cứu khoa học.

Chủ yếu họ sẽ nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhân khí với ngôi nhà đó. Từ đó giúp bạn có thể xác định được 8 hướng chủ yếu để bố trí, sắp xếp nhà cửa sao cho hợp mệnh, hợp tuổi.

Vì là mỗi độ tuổi, cung mệnh của mỗi người sẽ thích hợp với từng hướng khác. Trong 8 hướng sẽ có hướng tốt và xấu với riêng từng cá nhân. Vậy nên khi sở hữu la bàn về phong thủy bát trạch thì sẽ giúp bạn tìm ra được mình hợp với hướng nào trong 8 hướng đó.

Nếu bạn không muốn dùng sách, ứng dụng thì có thể sử dụng la bàn xem phong thủy bằng gỗ. Với thiết kế bề mặt vuông, tròn, màu sắc chủ đạo là đỏ và vàng. La bàn kiểu gỗ được những người theo hướng truyền thống sử dụng nhiều hơn.

Công dụng thì cũng để xác định các hướng trong nhà, xác định hướng cửa hướng bếp thích hợp, nhưng đòi hỏi phải là người có am hiểu và chuyên môn cao.

Vậy nên thông thường thì bạn vẫn nên có sách phong thủy đi kèm để hiểu về la bàn này. Còn không, bạn nên nhờ các chuyên gia có kiến thức để giải đáp được rõ ràng hơn về hướng trên la bàn này.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về các loại la bàn phong thủy phổ biến nhất hiện nay. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phong thủy, thì đó sẽ là những vật rất cần thiết cho quá trình tìm hiểu của bạn. Đây cũng là cách giúp bạn có thể xác định phương hướng thích hợp cho độ tuổi, cung mệnh của bản thân.

Bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một cuộc sống thuận lợi nếu tin và ứng dụng việc xem phong thủy vào nhà cửa, công việc,…

Cách Sử Dụng La Bàn Phong Thủy

Xây nhà là chuyện lớn của đời người, nên trước khi bắt đầu bạn cần xác định cẩn thận hướng nhà phù hợp để đón những điều may mắn tài lộc và tránh những gì xui xẻo. Bên cạnh kiến thức về phong thủy thì la bàn phong thủy là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho chúng ta trong quá trình xác định hướng nhà chính xác. La bàn bát quái phong thủy

Có rất nhiều loại la bàn từ đơn giản đến phức tạp. Nếu chỉ đơn giản để chọn hướng hoặc tìm đường thì chọn một chiếc la bàn bình thường là đã xác định được 4 phương 8 hướng cơ bản.

Còn khi làm nhà thì cần xem xét và tính toán một cách kỹ lưỡng về hướng nhà sao cho hợp tuổi hợp mệnh. Lúc này thứ bạn cần dùng đến đó là la bàn phong thủy. Chiếc la bàn này vận dụng những kiến thức về phong thủy như nguyên lý ngũ hành âm dương, bát quái, can chi, định hướng tốt xấu, hợp tuổi và mệnh gia chủ… để giúp bạn bước đầu xác định đúng hướng dựng nhà.

La bàn phong thủy cũng được sáng tạo và thiết kế dựa trên kiến thức về phong thủy, được chia làm nhiều loại, nhiều tầng khác nhau. La bàn có càng nhiều tầng thì sẽ càng chi tiết và độ chính xác càng cao. Từ đó giúp bạn xác định các yếu tố phong thủy một cách chuẩn xác mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Một số khái niệm cơ bản trong la bàn phong thủy

Bát cung trong phong thủy

Cách sử dụng la bàn phong thủy chính xác

Sinh Khí : được xem là cung đại cát, đặc biệt tốt cho những người nam mệnh. Nhà hướng cung này mang lại sức sống, danh tiếng, thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ do đó rất nhiều người cố gắng chọn xây theo hướng của cung này.

: Trong la bàn phong thủy đây là cung trung cát, phù trợ cho nữ mệnh mang lại sức khỏe tài lộc.

Diên Niên: Đây được xem là Cung Đại Cát. Hướng Diên Niên mang lại cho gia chủ sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thăng tiến, các mối quan hệ xã hội phong phú, gia đình êm ấm. Đây chính là cung được khá nhiều người ưu ái lựa chọn hiện nay.

Phục Vị: Đây được xem là Cung Tiểu Cát. Nhà hướng cung này mang lại sự ổn định cho gia đình.

: Cung này cực xấu, nhà phạm phải cung này báo hiệu những vấn đề không ổn về sức khỏe, tinh thần. Thậm chí ảnh hưởng cả sức khỏe, tình duyên và sự nghiệp.

: Cung xấu, nhà phạm phải cung này báo hiệu những vấn đề xấu về sức khỏe, tài chính, thị phi.

Lục Sát: Cung xấu, nhà phạm cung này gia chủ sẽ có sự nghiệp xuống dốc, tình duyên lục đục

Họa Hại: Cung xấu, gia chủ dễ gặp các vấn đề về kiện tụng, thị phi, quan hệ gia đình chồng vợ con cái bất hòa.

La bàn phong thủy như đã được đề cập ở trên, bao gồm nhiều chi tiết nên khá phức tạp, không phải ai cũng có thể sử dụng dễ dàng. Việc sử dụng chúng nếu không đúng có thể gây ra những nguy hại khi chọn sai hướng.

Trước hết, phải tìm hiểu vị trí đặt để la bàn sao cho giảm thiếu những sai sót dù là nhỏ nhất về hướng điểm và phân cung của nhà. Cách chọn tâm nhà thì tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự am hiểu của chính gia chủ hoặc thầy phong thủy.

Tiếp theo, đặt la bàn ở tâm nhà sao cho đường kim chỉ đỏ dọc trên la bàn hướng thẳng về hướng chính của căn nhà. Đường kim chỉ đỏ còn lại sẽ vuông góc với vách dọc và song song với vách ngang của nhà.

Sau đó, xoay mặt của la bàn để cho kim chỉ Nam chỉ đúng 180 độ. Đối chiếu với nội dung phong thủy sẽ tính ra được độ của hướng nhà là hung hay là cát, phù hợp với cung trạch, mệnh trạch của gia chủ.

Điều quan trọng nhật trong công việc xác định hướng la bàn phong thủy cho nhà , cửa, phòng ngủ, ăn, vệ sinh… là cần phải tìm đúng tâm nhà, tâm phòng.

Xác định hướng la bàn phong thủy theo mệnh trạch của gia chủ

Mệnh trạch là hướng nhà hợp với mệnh của gia chủ. 8 hướng bao gồm đông tứ trạch và tây tứ trạch:

Đặt để la bàn bát quái phong thủy theo đúng tâm nhà để xác định đúng hướng

Cách tính quái số như sau:

Đông tứ trạch bao gồm Khảm – Bắc, Ly – Nam, Chấn – Đông và Tốn – Đông Nam. Đông tứ trạch là những người thuộc nhóm quái số 1, 3, 4, 9

Tây tứ trạch bao gồm Đoài – Tây, Khôn – Tây Nam, Càn – Tây Bắc và Cấn – Đông Bắc. Tây tứ trạch là những người thuộc nhóm quái số 2, 6, 7, 8

Ví dụ, ta tính quái số của người sinh năm 1992 bằng cách lấy 9+2=11; 1+1=2.

Nếu là nam mệnh, tiếp tục lấy 10-2=8.

Cách 1: Tra cứu trên bảng tra năm sinh.

Cách 2: Dựa theo giới tính.

Nếu là nữ mệnh, lấy 5+2=7.

Như vậy, nam mệnh sinh năm 1992 có quái số là 8, còn nữ mệnh có quái số là 7.

Lưu ý là các quái số thì cộng lại, nếu kết quả thu về là 5 thì nam quy về quái số 2, còn nữ quy về quái số 8.

Từ cách phân tích và tìm kiếm ra quái số như trên, chúng ta dựa trên la bàn phong thủy, từ đó xác định được hướng tốt của mỗi quái số là Sinh Khí – Diên Niên – Thiên Y – Phục Vị. Các hướng xấu là Họa Hại – Lục Sát – Tuyệt Mệnh – Ngũ Quỷ.

Xác định hướng la bàn phong thủy bát trạch theo cung trạch

Theo phong thủy bát trạch, tổng cộng có 8 cung trạch: Cấn, Càn, Đoài, Khôn, Chấn, Khảm, Ly, Tốn. Ta có thể dựa vào la bàn phong thủy để xác định từng cung trạch tương ứng với hướng đã có. Từ đó có thể xác định được tốt hay là xấu.

Sử dụng la bàn phong thủy không phải quá khó nhưng cũng không dễ dàng đối với người không có kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên thuê một chuyên gia phong thủy để xác định hướng nhà chính xác, đón cát tránh hung.

Xây nhà theo phong thủy để tránh cái xấu đón cái tốt

Keywords: La bàn phong thủy