Phong Thủy Giếng Trời / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Giếng Trời Là Gì ? Thiết Kế Giếng Trời Theo Phong Thủy

Giếng trời được thiết kế theo phương thẳng đứng. Được thiết kế thông từ tầng trệt đến mái của nhà ở hay tòa nhà cao tầng. Thiết kế giếng trời theo yêu cầu của từng hộ gia đình. Các công trình xây dựng không bắt buộc phải thiết kế thêm giếng trời.

Giếng trời được thiết kế:

Tầng thấp nhất của ngôi nhà là đáy giếng. Mục đích mang ánh sáng và vượng khí cho ngôi nhà.

Phần thân giếng được kéo dài theo chiều cao của ngôi nhà. Giúp ánh sáng có thể lan tỏa tới khắp không gian các phòng trong nhà. Cây cảnh, bể cá sẽ tô điểm cho giếng trời giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thiết kế đỉnh giếng với hệ thống khung mái và mái che thuộc phần cao nhất của ngôi nhà. Phần đỉnh giếng sẽ là thiết kế được nhìn thấy đầu tiên của giếng trời khi nhìn tổng thể từ bên ngoài.

Giếng trời được thiết kế trong căn nhà để tăng độ thẩm mỹ và trang trí cho ngôi nhà. Giếng trời giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn và có thể điều hòa không khí, thay đổi phong thủy cho căn nhà.

Giếng trời mang tới cho gia chủ nhiều tài lộc, vượng khí và sức khỏe ngoài việc cung cấp ánh sáng và không khí cho căn nhà.Thiết kế giếng trời cần vận dụng yếu tố ngũ hành sao cho hài hòa nhất.

3. Thiết kế giếng trời trong nhà hợp lý nhất

Thiết kế giếng trời là giải pháp mới mẻ, tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại của ý tưởng kiến trúc nhà ở hiện đại.

4. Thiết kế vị trí giếng trời

Hiện nay, thiết kế giếng trời tại giữa nhà là giải pháp hiệu quả nhất để sử dụng tối lợi ích nó mang lại. Thu hút được thị giác của tất cả mọi người, đảm bảo được tính thẩm mĩ cho căn nhà.

Phần đỉnh của giếng được bố trí thiết kế khung mái che chắc chắn, kết hợp hoa sắt.

– Lấy ánh sáng: Trong những ngôi nhà ống mặt có kích thước chiều sâu lớn việc mang lại sức sống, ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất rất cần thiết. Sử dụng những ý tưởng thiết kế giếng trời với kích thước phù hợp không gian kiến trúc.

– Thông gió, điều hòa không khí: Chức năng quan trọng của giếng trời giúp quá trình lưu thông trao đổi không khí môi trường bên trong và bên ngoài ngôi nhà diễn ra đều đặn.

– Tiết kiệm được năng lượng điện cho các hệ thống làm mát và đèn chiếu sáng, mang lại hiệu quả kinh tế.

– Mang tính thẩm mĩ: Giếng trời được xuất hiện ở châu Âu từ thời kỳ phục hưng. Ở các nhà thờ lớn, bảo tàng cổ qua nhiều thời kỳ.

7. Nhược điểm của giếng trời

– Âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Vì vậy các mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Những giải pháp bằng cách sử dụng các vật liệu tiêu âm và để giếng trời bớt độ trơn và phẳng của giếng.

-Việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo thật tốt đối với những giếng trời không có mái che. Để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác luôn phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết và phải có hệ thống che chắn ở khu vực xung quanh

– Vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Vì vậy nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng.

Giếng trời là một không gian, bộ phận khá bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của căn nhà. Việc trang trí sắp đặt không nên phức tạp và quá rườm rà để không xảy ra tình trạng rối mắt. Hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.

Giếng Trời Đẹp Và Hợp Phong Thủy

Điều chúng ta quan tâm nhất là vị trí đặt tiểu cảnh giếng trời sao cho vừa lấy được ánh sáng, không khí lưu thông cũng như đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy.

Đối với những ngôi nhà ống dài và bị che chắn ở ba mặt thì việc thi công tiểu cảnh giếng trời là rất quan trọng để đảm bảo ánh sáng tự nhiên vào được các phòng trong nhà. Điều này nhằm đảm bảo sự thông thoáng và giúp cho khí được lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng “bế khí” trong phong thủy.

Giếng trời có thể thiết kế ở giữa nhà hoặc phía sau nhà tùy thuộc vào cách phân chia các không gian. Để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, nên thiết kế thêm tiểu cảnh ở giếng trời nhằm kích hoạt thêm sinh khí. Tuy nhiên, nếu giếng trời nằm ở trung cung ngôi nhà thì tuyệt đối không thiết kế tiểu cảnh nước ở khu vực này. Ngoài ra, trường hợp giếng trời lợp mái nên đặt thêm quả cầu đối lưu trên mái giúp khí được luân chuyển tốt hơn.

i là nơi đón ánh sáng và gió, vì vậy, giếng trời cũng phải đón được cả khí tốt. Do đó, giếng trời phải hợp phong thủy là điều nên làm. Ngoài việc giếng trời đón được khí tốt thì hình dáng cũng phải hài hòa với ngũ hành tương sinh với ngôi nhà.

phải tuân theo luật âm dương

Một vài trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung thì người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy hơn như: Một ngôi nhà bị nghiêng thì người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

Một vài nguyên lý cần lưu ý : Giếng trời phải tuân theo luật âm dương, luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà.

Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đứng, mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

Chúng tôi chuyên nhận thi công tiểu cảnh giếng trời, thiết kế tiểu cảnh,…

Liên hệ VP 614, Hoàng hoa Thám Hà Nội

Mr Sơn: 083 844 3333

Hãy liên hệ đến chúng tôi Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Đạt để được tư vấn miễn phí và chọn mua sản phẩm ưng ý nhất:

Trụ sở chính: Số 672 Hoàng Hoa Thám – Tây Hồ – Hà Nội CN TPHCM: Số 40 Nguyễn Thị Căn – Khu phố 2- Phường Tân Thới Hiệp- Q 12- TP HCM CN TPHCM: Số 77 Thống Nhất – Q Thủ Đức – TP HCMCN Vũng Tàu: Số 861 Đường 30/4, TP Vũng Tàu Phone:038 398 1111 – 083 844 3333 . Ms Quỳnh: 0973 804 566 Email: caycanhphudat@gmail.com Website: chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi chúng tôi nhuaphudat.com. www.hoalan-hodiep.com

Giải Pháp Giếng Trời Trong Phong Thủy

Trong thiết kế nội thất, thông thường các kiến trúc sư vẫn kết hợp giếng trời với tiểu cảnh hoặc bể cá để tạo cho không gian nơi đây một điểm nhấn ấn tượng. Với sự kết hợp này sẽ cho ta một cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn, yêu quý ngôi nhà của mình hơn.

Tuy nhiên, trong cái nhìn theo thuật phong thủy thì việc đặt giếng trời ở đâu là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tài lộc trong nhà, vì vậy cần phải xem xét bố cục phong thủy kỹ càng trước khi tiến hành thiết kế.

Với vai trò phân bố ánh sáng và thông thoáng cho nhà, giếng trời thường được bố trí tại trung tâm của mặt bằng nhà (trung cung). Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Bốn hành còn lại trong ngũ hành đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng.

Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ như cung Tài lộc, Thiên mạng. Giếng trời thì không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Việc kết hợp giếng trời và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời sẽ rất tốt. Một vài trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung thì người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy hơn như: một ngôi nhà bị xiên thì người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

Hồ nước đặt trong giếng trời, có nước chảy trên tường và ánh sáng trực tiếp chiếu xuống làm cho không gian mát mẻ.

Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

Nếu giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh.

Từ đó, bố trí nội thất sẽ cân nhắc tính chất ngũ hành để điều chỉnh cho hài hòa. Ví dụ như một cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới gầm là dạng thủy vượng, sẽ khó sử dụng và gây ẩm thấp. Còn nếu đặt hồ nước ấy trong giếng trời, cho nước chảy trên tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, dương sẽ bù âm, giảm được tù đọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian. Gặp dạng nhà mặt bằng méo mó, giếng trời nên đặt vào các góc méo theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) để trả lại hình vuông vức cho nội thất (hỏa sinh thổ). Khi cần tiết kiệm diện tích, giếng trời có thể kết hợp với ô trống giữa hoặc bên cạnh cầu thang.

Cách làm này tất nhiên không thông thoáng trực tiếp bằng giếng trời độc lập, nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo (hỏa sinh thổ) thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.

Bố trí ngũ hành cho giếng trời cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu cho phù hợp. Với những nhà thấp tầng hoặc chủ nhà không muốn đặt phòng thờ trên lầu cao thì giếng trời có mái là nơi phù hợp nhất để đặt phòng thờ, vừa tiện việc hương khói mỗi ngày (thoát hơi nóng dễ dàng) vừa không bị các không gian khác ở phía trên tác động xuống bàn thờ bên dưới.

Khi giếng trời kế bên phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính thủy và mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (thổ, mộc hoặc thủy) và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động cũng như biến giếng trời thành điểm nhấn nổi bật cho nội thất.

Theo Báo Xây dựng

Cùng Danh Mục

Phong Thủy Cho Giếng Trời Trong Nhà Ở

Do đó, vị trí giếng trời cũng như các khu vực thông tầng và hình thái kiến trúc của chúng cần tránh những vi phạm trong phong thủy, tránh làm ảnh hưởng đến các không gian sống của mọi thành viên trong gia đình.

1. Với giếng trời đặt gần phòng bếp

Tại Việt Nam, các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu nóng khô, nên những ngôi nhà dài hẹp hình ống dù có giếng trời mở ở khoảng giữa ngôi nhà vẫn chưa đủ xử lý việc thoát hơi nóng và thu dòng khí mát lành, đặc biệt là với những ngôi nhà thiết kế khu bếp ở phía hậu.

Tại không gian hậu làm phòng bếp của các ngôi nhà, hầu hết đều mở thêm một giếng trời ở phía cuối cùng. Giếng trời ở phía hậu này đóng vai trò lấy sáng cho không gian phòng bếp, cũng như lấy sáng, gió cho các phòng ở tầng trên thẳng phòng bếp.

Phong thủy có nguyên tắc “tụ thủy tắc khí bất tán”. Tụ thuỷ nhưng không để úng thuỷ, tức là có nước chảy đến và nước luân chuyển, để kích hoạt sinh khí và tránh tù đọng.

Để đạt được điều này, có thể đưa Tiểu Sơn Thuỷ (núi sông thu nhỏ) vào nội thất, thông qua tổ chức non bộ hồ cảnh. Cũng có thể đặt bể cá có bơm lọc nước tuần hoàn, hay đơn giản một chậu phun loại nhỏ cũng là một điểm nhấn thu hút, và tạo luân chuyển nước trong nhà rất tốt.

Tại đây, các giếng trời có thể được kết hợp như là một không gian sinh hoạt, như có thể đặt tiểu cảnh, đặt các bộ bàn ghế uống nước, nghỉ ngơi, thư giãn, hoặc đặt cây xanh, những khoảng không gian vốn luôn hiếm hoi trong điều kiện nhà ống phố thị hiện nay.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu giếng trời mang tính động, vì là nơi có nắng, có gió, tối kỵ đặt bếp gần không gian này, vì bếp cần phải “tàng phong” thì mới “tụ khí” được.

2. Với giếng trời cạnh phòng ăn

Khi giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí theo dạng ống hút thẳng đứng (Mộc sinh Hỏa), nhưng trên đỉnh phải có mái che tránh mưa tạt.

Có thể dùng mái bằng kính lấy sáng hoặc mái dốc nghiêng (Hỏa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên cao, không lan tỏa khói, mùi sang các phòng khác.

3. Với giếng trời gần phòng ngủ

Khi giếng trời kế bên cạnh phòng ngủ, cách bài trí lại thiên về tính Thủy và Mộc, bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày luôn không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (Thổ, Mộc hoặc Thủy), và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động.

4. Vị trí tốt nhất đặt giếng trời?

Việc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng Âm – Dương. Mở giếng trời ở khoảng giữa chính là kích hoạt luồng khí, tăng tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ.

Tuy nhiên, nếu nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa mà chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ.

Mở nhiều giếng trời thậm chí còn gây ra Dương thịnh Âm suy, lúc nào trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh sáng mặt trời gay gắt như hướng tây).

Giếng trời không có hướng, nên không cần xét đến hướng của nó, tuy nhiên không nên đặt giếng trời mở tại phía bắc của ngôi nhà thuộc cung vị Khảm, vì đó là phương thường có thực khí không tốt cho sức khỏe con người.

Một số lưu ý về kích thước, hình thế giếng trời

Giếng trời không nên quá nhỏ hẹp, vì không đạt được mục đích hấp thụ được nguyên khí của trời đất, ngược lại còn tạo hiệu ứng ngược lại hình thành những luồng sát khí Thiên trảm sát. Giếng trời lưu chuyển giao khí với nhiều không gian sống tuyệt đối không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh, sẽ kéo theo uế khí đến mọi không gian sống khác.

Hình thế của giếng trời nên tạo ra sao cho phù hợp với hình thể kiến trúc ngôi nhà tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà. Nhà hình mộc, giếng trời cũng nên là hình mộc dài, hoặc hình thủy uốn mềm lượn sóng. Nhà hình thổ thì giếng trời nên là hình thổ vuông vắn, hình kim như hình tròn, hình elip.

Khi mở giếng trời cần xem xét thực tế nhà nằm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời là loại cố định hay mái kéo nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà.