Cách Kê Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Trong phong tục truyền thống của Việt Nam, việc thời cúng tổ tiên là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy vậy hiện nay rất nhiều gia đình sống tại các căn hộ chung cư nhưng lại không biết cách kê bàn thờ nhà chung cư hợp phong thủy. Cách kê bàn thờ tại căn hộ chung cư

Những gia đình sống trong căn hộ chung cư thường mắc phải sai lầm là vị trí kê ban thờ ngay gần cửa ra vào để lấy hướng, tuy nhiên, lại không chú ý đến cách kê bàn thờ “nhìn” vào đâu hay có hợp với tuổi của gia chủ hay không.

Cách kê bàn thờ gia tiên hợp với phong thủy gia chủ

Nhiều gia đình sau khi kê bàn thờ, bốc bát hương đã nghĩ là xong nhưng khi mời thầy về mới biết là bị phạm do ban thờ nhìn vào cửa vệ sinh, hoặc vào góc tường hay tổ tiên không được con cháu “xác nhận” để “được phép” ra vào căn hộ nên bát hương lạnh lẽo, gia tiên không về ngự được để phù hộ cho con cháu.

Cách kê bàn thờ chung cư nên tuân theo quy tắc “nhất vị nhị hướng”, tức là nên tìm vị trí kê ban thờ trước rồi sau đó mới xét đến hướng. Trong phong thủy có quan niệm “tọa cát hướng cát”, tức nên để ban thờ nằm tại vị trí tốt nhất trong nhà. Vị trí tốt nhất để kê ban thờ trong các căn hộ chung cư là tại phòng khách, tựa lưng vào bức tường vững chãi, tránh để ban thờ quay mặt hướng về phía giường ngủ hay phòng bếp.

Về hướng kê bàn thờ, quan trong nhất là phải chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ cũng như tránh các hướng ngũ quỷ (hướng xấu). Trong phong thủy, hướng Đông Bắc và Tây Nam sẽ mang lại tai họa cho gia đình, chính vì vậy, gia chủ không nên chọn cách kê bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

Đối với số lượng bát hương kê trên ban thờ, mỗi nhà chỉ nên có 3 bát hương trên ban thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu. Nếu nhà có thêm một ban thờ Phật thì bài vị tổ tiên không được phép kê cao hơn tương Phật. Hoặc không được kê ban thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật điều.

Cách kê bàn thờ hợp phong thủy theo tuổi

Nhiều người băn khoăn không biết mình mệnh nào để đối chiếu với bát quái khi xác định hướng tốt xấu trước khi xác định hướng đặt bàn thờ theo phong thủy. Vì vậy bạn có thể lưu ý như sau quẻ mệnh phong thủy của mình và nhớ chúng khác với quẻ mệnh tử vi.

Hướng kê bàn thờ cần tránh hướng ngũ quỷ

– Người Đông tứ mệnh là người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa

Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

– Người Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim

– Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc;

Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

– Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây –

Sao khi xác định được thi có thể phối hướng: Người mệnh Động tứ mệnh ở Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh đại cát.

Hướng Kê Bàn Thờ Theo Tuổi Chuẩn Phong Thủy Nhất

Theo quan niệm, hướng kê bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy sẽ giúp những người trong gia đình luôn được may mắn và gặp nhiều thuận lợi trong công việc. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách đặt bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thủy nhất.

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì hướng kê bàn thờ theo tuổi nhất là khi gia chủ chọn đặt bàn thờ tổ tiên.

Cách đặt kê bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Cách kê bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy như sau:

Đặt bát hương và di ảnh trên bàn thờ: tính từ hướng bàn thờ nhìn ra đặt bát hương và di ảnh nam bên trái và nữ bên phải. Nếu gia chủ muốn thờ cả thánh thần, thần phật thì phải làm riêng bàn thờ, bàn thờ thần phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

Trên bàn thờ đẹp phải có đèn dầu, đèn cầy để thu năng lượng dương cân bằng, lưu ý việc thắp sáng bằng đèn điện không có tác dụng. Theo các cách kê bàn thờ theo phong thủy và đặt bàn thờ theo tuổi thì trong bàn thờ nên có các câu đối, hoành phi hoặc tranh cũng đủ cho phong thủy bàn thờ tổ tiên.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi nên đặt ở hướng Tây Bắc của căn nhà sẽ là hướng phù hợp nhất, vì trong phong thủy, hướng Tây Bắc là hướng biểu tượng cho trời.

Hướng kê bàn thờ theo tuổi tốt

Hướng Sanh Khí: Là hướng thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc, tức đây là hướng cực tốt( Thượng kiết) . Phàm người thuộc cung mạng hiệp được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ có lợi cho việc làm quan, tài vận nhanh lên, gia thất thêm người, và đến các năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi thì gia chủ sẽ được đại phát tài.

Hướng Diên Niên (Phước Đức): Là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim, tức đây là hướng tốt( Thứ kiết) ứng vào các năm, tháng Tỵ, Dậu và Sửu. Vợ chồng hạp mạng với cung này, thì nên chọn các hướng ra vào, hướng miệng lò bếp xoay vế phương này sẽ sinh: thọ lâu, tài vượng, gia đình êm ấm.

Hướng Thiên Y: Là hướng thuộc thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ, tức đây là hướng rất tốt( Thượng kiết) . Nếu vợ chồng hạp mạng được với cung này và tạo hướng nhà theo Phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý,gia thất yên ổn. Ứng vận may tài vận vào các năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Hướng Phục Vì (Qui Hồn): Là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy, tức đây là hướng tốt( Thứ kiết). Phàm vợ chồng hạp được cung này nên xây các hướng Cửa lò bếp, trạch chủ nhà theo hướng này gặp dễ sinh con quý, dễ nuôi.

Tránh đặt bàn thờ phạm vào các hướng xấu như:

Tuyệt mạng: Đây là hướng Đại hung bởi hướng này thuộc Phá quân tinh, Âm Kim. Hướng Tuyệt Mạng ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu và SửuNgũ Quỷ (Giao chiến): tức thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, thuộc hướng Đại hung. Lâm hạn vào các năm, tháng: Dần, Ngọ và Tuất. Hạn: Các hướng này khiến gia chủ dễ bệnh tật, khẩu thiệt, tài vận hao mòn, dễ bị hỏa hoạn.

Lục Sát (Du Hồn): thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, tức thuộc hướng Thứ hung. Ứng hạn vào các năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Họa Hại (Tuyệt Thế): thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, Thứ hung.Phương hướng nhà cửa, cưới gả vân vân … phạm vào thì bị quan phi, khẩu thiệt, bịnh tật, của cải suy sụp, thương nhơn khẩu. Các năm bị hạn trên: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Phong Thủy Kê Bàn Thờ Trong Nhà Ở Hiện Đại

Hầu như trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên, được đặt trong không gian của một phòng nào đó, hoặc trong một không gian riêng gọi là phòng thờ. Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hoá tâm linh truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính, lòng tri ân tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn gia đạo.

“Thà đui mà giữ đạo nha

Còn hơn có mắt ông cha không thờ”

(Nguyễn Đình Chiểu)

Duy trì nền tảng gia đình với tục lệ thờ cúng tổ tiên, cụ Phan Bội Châu có nói: “Tôi biết ít chữ, dạy lại cho con trẻ để sau này nó biết khấn tổ tiên”. Theo cụ Phan, nền tảng gia đình mà tinh thần là sự thờ cúng tổ tiên phải được duy trì, để như chất keo sơn gắn chặt các thành viên trong gia đình nhỏ với gia tộc lớn, từ đó kết thành tinh thần đoàn kết dân tộc.

Thờ cúng tổ tiên, ở một khía cạnh khác, xuất phát từ quan niệm cho rằng, chết chỉ là sự tiêu tan của thể xác, linh hồn vẫn còn và luôn ở bên con cháu, giúp đỡ, che chở con cháu. Do đó, những khi trong nhà có việc quan trọng như sinh con, làm nhà, cưới gả, đi xa, thi cử…, người Việt đều dâng hương, làm lễ cúng tổ tiên để báo cáo và cầu tổ tiên phù hộ.

Với các ý nghĩa nêu trên, bàn thờ luôn được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Trong nhà ở gia đình truyền thống, phổ biến là “ba gian, hai chái”, bàn thờ được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà. Với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại ngày nay, nhất là nhà phố, hoặc căn hộ chung cư, các kiến trúc sư đều cân nhắc kỹ vị trí đặt bàn thờ, nhằm đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính, sự thuận tiện trong sinh hoạt gia đình, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Đối với nhà một tầng hoặc căn hộ chung cư, nếu diện tích không cho phép xây phòng thờ riêng, thì bàn thờ thường được bố trí trong phòng khách. Đối với nhà phố nhiều tầng, các kiến trúc sư thường thiết kế phòng thờ ở tầng trên cùng, vì vị trí này kín đáo, tĩnh lặng, đảm bảo tính tôn nghiêm, thông thoáng, các không gian khác không bị ảnh hưởng bởi khói hương, đồng thời thuận tiện trong việc cúng ngoài trời và hoá vàng mã. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, phòng thờ trên cao mang lại cảm giác xa cách, lạnh lẽo, thiếu ấm cúng, gắn bó. Vì thế, phòng thờ cũng có thể được thiết kế ở các tầng khác.

Theo khoa học phong thuỷ, phòng thờ/bàn thờ trước tiên nên đặt tại các cung tốt của thuật định vị Cửu cung thần sát như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã; thứ đến mới chọn các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức trong 16 cung Huyền không trạch vận.

Bàn thờ thu nạp được sinh khí thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý. Tuy nhiên, xác định các vị trí này không đơn giản, nên phòng thờ/bàn thờ thường được bố trí ở vị trí tốt và hướng về hướng tốt theo mệnh quái chủ nhà, cụ thể là các cung và hướng Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị (xem Đầu tư Bất động sản số 39 ra ngày 30/9/2013). Vị trí đó ở tầng nào cũng được.

Nếu không chọn được cả vị trí và hướng thì nên ưu tiên chọn hướng tốt.

Quan trọng hơn, bàn thờ cần tránh rơi vào những trường hợp sau:

* Tầng trên là phòng vệ sinh hoặc giường ngủ hay tủ quần áo.

* Bàn thờ đặt áp tường bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh (bàn thờ đòi hỏi phải hấp thụ được thanh khí, rất kị xú uế).

* Bàn thờ quá gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà (khu vực bàn thờ thuộc tính âm, mang tính chất hướng nội, nên cần yên tĩnh).

* Bàn thờ đặt ở vị trí lấn chiếm khoảng không.

* Phía dưới hoặc đối diện bàn thờ là bể cá (Thuỷ – Hoả xung khắc).

* Bàn thờ đặt trong phòng ngủ, phòng bếp hay phòng ăn.

* Bàn thờ bên dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc có vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp.

* Bàn thờ bị ánh nắng mặt trời chiếu hoặc thắp đèn điện quá sáng ngay trên bàn thờ (tia bức xạ mặt trời và ánh sáng “thô” từ đèn điện không thích hợp với không khí trang nghiêm, thanh nhẹ).

Lưu ý, bàn thờ phải được kê lắp chắc chắn, có độ cao thích hợp, luôn sạch sẽ, bát hương luôn luôn tịnh (không bị rung hay xê dịch).

Theo cafeland

Cùng Danh Mục:

Cách Kê Bàn Thờ Theo Phong Thủy Cho Các Mệnh Chuẩn

1. Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên

Tất nhiên, khi kê bàn thờ theo phong thủy cần phải hợp mệnh gia chủ. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung khi kê bàn thờ thờ theo là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).

Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

3. Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Dù đặt bàn thờ theo hướng nào thì việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp hướng vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng cần trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.

Hướng Kê Bàn Thờ Theo Phong Thủy Hợp Tuổi Gia Chủ

Đối với mỗi người Việt thì phòng thờ là không gian văn hóa vô cùng linh thiêng nên việc bày trí được gia chủ vô cùng quan tâm. Đặc biệt là hướng kê bàn thờ theo phong thủy sao cho hợp tuổi gia chủ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách chọn hướng kê bàn thờ theo phong thủy sao cho hợp tuổi. 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng kê bàn thờ theo phong thủy

Quẻ theo mệnh trong phong thủy này rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn kê bàn thờ theo phong thủy bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó. Hướng đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ thì sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình và ngược lại.

2. Cách chọn hướng kê bàn thờ theo phong thủy tuổi của gia chủ

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái và xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng kê bàn thờ theo phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy và quẻ mệnh tử vi là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh gồm các hành :Thủy, Mộc và Hỏa.

Tây tứ mệnh gồm các hành : Kim và Thổ.

Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Tây tứ trạch gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát và nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

3. Những điều cấm kỵ chớ mắc phải khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Ngoài việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng, bạn cũng cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:

1) Không đặt bàn thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh.

2) Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên đi lại.

3) Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc và Tây Nam.

4) Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.

5) Bàn thờ Thần, thờ Phật khi thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.

6) Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà, dễ mang tới điều hung cho gia chủ. Song với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

Bên cạnh đó hướng kê bàn thờ theo phong thủy, cần lưu ý về thời gian lập bàn thờ, người lập bàn thờ, đồ lễ trên bàn thờ…phù hợp với gia trạch, cúng tế và phù hợp với gia chủ giúp mang lại vận khí, tài lộc cho gia chủ.