Phong Thủy Lạc Việt / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Bài 11 Bát Trạch Lạc Việt

2) Đông Bắc: 22,5 độ – 45 độ (Chính Đông Bắc) – 67, 5 độ. Quái Cấn quản.

3) Đông: 67,5 độ – 90 độ (Chính Đông) – 112,5 độ.

Quái Chấn quản.

4) Đông Nam: 112, 5 độ – 135 độ (Chính Đông Nam) – 157, 5 độ.

Quái Khôn quản.

5) Nam: 157, 5 độ – 180 độ (Chính Nam) – 202,5 độ.

Quái Ly quản.

6) Tây Nam: 202,5 độ – 225 độ (Chính Tây Nam) – 247.5 độ.

Quái Tốn quản .

7) Tây: 247,5 độ – 270 độ (Chính Tây) – 292, 5 độ.

Quái Đoài quản.

8) Tây Bắc: 292,5 độ – 315 độ (Chính Tây Bắc) – 337, 5 độ.

Quái Càn quản.

Trên cơ sở qui ước về phân cung như trên, chúng ta dùng La bàn, hoặc La kinh để xác định hướng nhà và kết hợp với tâm nhà để phân cung trên diện tích nhà, hoặc đất. Chúng ta sẽ học những điều này trong bài học tiếp theo đây.

II – CUNG PHI TRONG BÁT TRẠCH

Trong phong thủy – đặc biệt ứng dụng nhiều trong Bát trạch – người ta chia con người làm hai dạng là Đông tứ cung và theo các quái ứng với Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Khảm – Chấn – Ly – Tốn.

Người Đông tứ cung ứng với Đông tứ trạch gồm các quái sau đây:

Người Tây tứ cung ứng với Tây tứ trạch gồm các quái sau đây: Càn – Đoài – Cấn – Khôn.

Đối với người Đông tứ cung thì bốn hướng tốt của họ ứng với Đông tứ trạch và xấu với Tây tứ trạch. Ngược lại với người Tây tứ cung thì bốn hướng tốt của họ ứng với Tây tứ trạch và xấu với Đông tứ trạch.

Trong sách Bát trạch Minh cảnh từ nguồn gốc Hán có một bảng lập thành sẵn và người học theo phương pháp này cứ thế ứng dụng, tra bảng để biết người sinh năm nào ứng với cung nào. Từ đó định phương vị thích hợp cho gia chủ, mà không cần biết nguyên lý và phương pháp tạo nên bảng lập thành đó.Nếu cứ theo cách này của Bát trạch minh cảnh từ cổ thư chữ Hán thì chúng ta chỉ cần theo bảng lập thành của Bát trạch Lạc Việt sau đây. Trong bảng lập thành này khác với bảng có nguồn gốc Hán là sự đổi chỗ của trong Đông Tây tứ cung. Tức là:

Người cung trong sách Hán thành người cung Ly trong sách Việt và ngược lại. Còn hoàn toàn giống nhau.

Nhưng với một mục đích hướng dẫn anh chị em trở thành những nhà nghiên cứu trong tương lai về Phong Thủy Lạc Việt – nhằm phục hồi lại những giá trị văn hiến trải gần 5000 năm của tổ tiên – tôi trình bày rõ về nguyên lý và phương pháp lập thành bản phân cung cho tuổi người ở bảng qui ước trong bài sau đây.

Lời Nguyền Của Phong Thủy Lạc Việt

Độc Hành Tam đẳng Bài viết: 597 Tham gia: 00:10, 06/05/09

Ầy dà, chú TVLS đưa cháu vào làm gì, cháu chỉ buôn chuyện cho vui thôi. Thực ra thì trước đây khi bị phang nick, cháu cũng điên lắm, định chơi tới cùng. Nhưng mà lúc đó được mấy lão khuyên: Chẳng cần gì phải làm vậy, họ tất tự mâu thuẫn nội bộ, cứ yên tâm, đến đoạn giảng về phi tinh thì chú em sẽ biết. Không ngờ đúng thật chú ạ

. Xem ra các lão nhà mình cũng thông tường ra phết

Nhưng con người tính khí như vậy, chẳng làm ai phục, chỉ tổ làm người ta ghét. Giờ có khi nhiều bác chẳng dám nhận là đã từng quen biết ấy chứ

Nếu sự việc đúng như những gì cháu thu thập được thì quả đây là một việc làm xúc phạm đến lòng thành của rất rất nhiều người

TVLS đã viết: Tôi là người mới tham gia diễn đàn, nhưng biết bác TS rất lâu qua trang chúng tôi Vừa rồi mới đăng ký được nick thì đọc thấy câu chuyện này. Xin có ý kiến như sau:

Diễn đàn là của 1 hoặc 1 nhóm người, vì thế họ có toàn quyền với việc cho ai vào ra, phân quyền cao thấp. Tuy nhiên, các điều hành viên đều là “ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng” nên trên tinh thần cộng đồng, khi có thay đổi gì nên báo cho họ, thường thì thông báo trong phòng họp điều hành. Nếu không báo trước, chứng tỏ thiếu tôn trọng đối với họ. Với điều hành viên còn vậy, thì với thành viên sẽ ra sao?

Mặt khác, ngay lập tức loại bỏ quá nửa điều hành viên, quản trị kỹ thuật chứng tỏ không phải lỗi hệ thống mà là có sự mâu thuẫn nội bộ. Hầu hết những người tham gia điều hành viên đều là người có công sáng lập diễn đàn và duy trì nó trong một thời gian dài. Nếu đối xử với họ như vậy thì thật đáng buồn. Có thể có 1 cá nhân nào đó có lỗi, chứ không thể là tất cả. Nếu chỉ vì 1 người mà xử lý cả tập thể thì người đứng đầu có tính quá đa nghi. Nếu người đứng đầu như vậy, liệu có thể tập hợp được những người tốt đi theo mình ? Liệu cái gọi là nhân danh khoa học, nhân danh nền văn hiến Việt có đúng đắn? Nhiều người sẽ nghi ngờ về điều này.

Còn nếu mục đích diễn đàn lập ra để kiếm cơm thì xin miễn bàn. Tất cả những ai đụng đến nồi cơm của mình thì đều phải loại bỏ, giết nhầm hơn bỏ sót. Mình phụ người chứ không để người phụ mình.

Đáng buồn thay, hi vọng các bác nhà mình không làm vậy. Nhìn thấy nick màu xanh đang theo dõi roài, các bác tha em nhá. Em lại lên núi đây

Bồi Dưỡng Các Trợ Giảng Lớp Phong Thủy Lạc Việt

Theo đề nghị của Trung Nhân, Trung tâm cần có những khóa dạy về Phong thủy Lạc Việt trực tiếp. Tôi đồng ý với ý kiến này. Nhưng cá nhân tôi rất bận rộn. Tôi không có thời gian nhiều để giảng trực tiếp hàng tuần với các học viên, nên rất cần trợ giảng. Bởi vậy, tôi cần bồi dưỡng một khóa trợ giảng. Chiều thứ Bảy và Chủ Nhật liên tiếp, thày trò tụ tập ở Tổ Đình Quốc tổ Lạc Hồng để trao đổi. Mục đích của khóa đào tạo này là để anh chị em nắm vững bản chất của Phong Thủy Lạc Việt và học thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt, có thể trả lời những câu hỏi của học viên. Bởi vì thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt và Phong thủy Lạc Việt chính là những phát kiến táo bạo, đi ngược lại với cái nhìn quen thuộc và coi như được xác định từ hàng ngàn năm qua về lịch sử và nội dung của nó. Bởi vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, hoặc chính những anh chị em học viên cao cấp cũng chưa hiểu ngay được….

Những mục diễn tả chính của khóa này là căn cứ xác định tính khoa học của nguyên lý căn để Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt; căn cứ xác định Thuyết Âm Dương Ngũ hành là lý thuyết thống nhất, bản chất khoa học của Phong thủy Lạc Việt….Lúc đầu tôi định chỉ đào tạo những học viên cũ và vẫn còn sinh hoạt trên diễn đàn và đã có một kỹ năng về phong thủy chuyên sâu, như Hạt Gạo Làng, Thiên Đồng, Châu Thế Vinh, Thiên Anh, Trung Nhân…vv..Nhưng sau đó tôi thấy đây là kiến thức rất cần phổ biến , nên đề nghị tất cả anh chị em lớp cao cấp cùng có mặt. Buổi sáng Chủ Nhật, có một số học viên lớp cơ bản và nâng cao do đi thực nghiệm và biết có khóa này, tôi cũng để họ tham gia luôn. Ai tiếp thu được đến đâu thì hay đến đó.

Tôi đã nhiều lần phát biểu trên mạng rằng: Chúng ta đang phục hồi một lý thuyết đã có sẵn , nhưng thất truyền vì nền văn minh tạo ra nó đã sụp đổ, trên cơ sở tồng hợp tất cả những mảnh vụn còn lại của lý thuyết này và lắp ghép nó lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Chứ không phải lý thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt được phát minh từ những nhận thức trực quan qua những phương tiện kỹ thuật và hình thành trên cơ sở những lý thuyết là tiền để tạo ra nó đã có sẵn. Đây là điểm khác biệt giữa thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử với tất cả các học thuyết khoa học hình thành trong lịch sử tiến hóa mà nhân loại nhận thức được. Nếu các học thuyết khoa học hiện đại hình thành trên nền tảng tri thức của nền văn minh hiện đại được tổng hợp từ những trí thức có nguồn gốc từ những nhận thức trực quan được chứng nghiệm bởi các phương tiện kỹ thuật – thì – quy luật này vẫn đúng trong lịch sử hình thành thuyết Âm Dương Ngũ hành trên thực tế. Nhưng nó thuộc về nền tảng tri thức của một nền văn minh khác và được chứng nghiệm bởi phương tiện kỹ thuật mà nền văn minh đó chế tạo ra. Chính vì những sự kiện đặc thù đó mà chúng ta không cần và chưa thể lặp lại sự chứng nghiệm với phương tiện kỹ thuật hiện nay, mà chỉ cần chứng nghiệm trên lý thuyết. Khoa học là gì? Đến nay chưa có một định nghĩa rõ ràng về khái niệm này. Nhưng những trí thức khoa học hàng đầu đã tổng hợp những tiêu chí cho một lý thuyết, một giả thuyết, một phương pháp ứng dụng được coi là khoa học và được coi là đúng. Thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt thỏa mãn tiêu chí này. Chân lý chỉ đơn giản vậy thôi.

Cũng trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết thống nhất khoa học, chúng ta so sánh với thuyết Âm Dương Ngũ hành chúng cũng hoàn toàn thỏa mãn. Đó là nguyên nhân để chúng ta xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành – nhân danh nền văn hiến Việt – chính là lý thuyết thống nhất khoa học mà những nhà khoa học hàng đầu đang mơ ước. Tiêu chí đó là: “Một lý thuyết có thể giải tích sự vận động từ hạt vật chất nhỏ nhất đến các thiên hà khổng lồ, giải thích từ sự hình thành vũ trụ cho đến mọi vấn đề thiên nhiên, xã hội, cuộc sống và mọi hành vi của con người”. Thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” hoàn toàn thỏa mãn tiêu chí này.

Trên cơ sở xác định: Thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là lý thuyết thống nhất vũ trụ – tức là với tư cách một tri thức vượt trội – thì nó phải giải thích và thẩm định được những sản phẩm tri thức của nền văn minh hiện đại, từ nguyên lý Bất Định, nghịch lý Cantor, bài toán 4 màu và cả vấn đề tốc độ giới hạn vũ trụ mà thuyết Tương Đối xác định “không vượt qúa tốc độ ánh sáng”….vv….

Vấn đề tốc độ giới hạn của vũ trụ. Tại sao tôi xác định rằng: Thuyết Tương đối của Eistein cho rằng “Tốc độ giới hạn của vũ trụ không vượt qúa tốc độ ánh sáng” là sai? Bởi vì – nhân danh thuyết Âm Dương Ngũ hành thuộc về nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – Tốc độ vũ trụ là tuyệt đối và chính là trạng thái khởi nguyên của vũ trụ; là tính Thấy của vạn vật và chi phối vạn vật – thì – tất cả mọi giới hạn của tốc độ vũ trụ bằng hoặc lớn hơn “n” lần tốc độ ánh sáng đều sai! Bởi vì nếu vũ trụ có tốc độ giới hạn với bất cứ giới hạn đó là bao nhiêu – bây giờ hoặc hàng thế kỷ nữa mà các phương tiện khoa học trên thế giới này có thể tìm ra – thì đó chính là giới hạn của nhận thức! Thí dụ: Trước mặt tôi có một vật thể và cả hai đều đứng yên tương đối trên mặt đất này. Nếu vật thể đó vận động với tốc độ bằng tốc độ vũ trụ về phía trước thì với nhận thức của tôi vật thể đó biến mất! Hay nói cách khác: Tôi không thể nhận thức được những vật thể vượt qua hoặc bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ. Và nếu hình ảnh của vật thể đó đến với tôi bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ thì tôi cũng không thể nhận thức được. Bởi vậy, không thể có một tốc độ giới hạn của vũ trụ hay nói đúng hơn: Tốc độ giới hạn chính là sự tuyệt đối.

Hạt Gạo Làng – một học viên xuất sắc đã theo tôi từ khi chưa thành lập diễn đàn – cho rằng: – Để bắn phá hạt ánh sáng cần một năng lượng rất lớn. Bởi vậy cần xác định rằng vạn vật trở về với thể khí sẽ hấp thụ một năng lượng nào đó. – Điều này chính xác! Bởi người chết khí toát ra khiến không gian chung quanh lạnh hẳn (Mặc dù thể khí này và thể khí khác không đồng chất) – Tôi nói. – Phải chăng người của nền văn minh cổ xưa đã sử dụng loại năng lượng của khí để tồn tại và phát triển nền văn minh của họ? – Sự gợi mở này rất có lý! Đã có lần tôi đặt vấn đề trên diễn đàn: Nền văn minh Atlantic sử dụng loại năng lượng gì? Nếu cũng là than đá và dầu lửa thì chắc chúng ta không còn mỏ dầu nào trên thế gian này để tranh nhau.

Sau buổi nói chuyện anh em phát biểu ý kiến thắc mắc. Hầu hết anh chị em đều không có ý kiến phản biện. Tôi nghĩ anh chị em đã hiểu sâu về những lập luận của tôi. Nên chí có ý kiến đóng góp phát triển. Có những ý kiến có gía trị như của Châu Thế Vinh….

Một trong những nguyên lý căn bản của thuyết Âm Dương Ngũ hành phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt chính là: Dương tịnh – Âm động. Điều này khác hẳn với cổ thư chữ Hán cho rằng: Dương động Âm tịnh. Có nhiều ý kiến phản biện luận điểm của tôi và họ dẫn chứng rằng: Ban ngày thuộc Dương – Hoàn toàn chính xác – Từ đó họ cho rằng: Ban ngày thì mọi sinh vật đều hoạt động vậy thì Dương động là phản ánh thực tế khách quan!?Luận điểm này chỉ dành cho kiến thức phổ thông và không chịu suy luận. Cũng có những ý kiến cần bổ sung thêm cho hoàn chỉnh như của Thiên Đồng….. Tôi muốn nhắn nhủ với các học trò của tôi rằng: Muốn đi tìm chân lý tuyệt đối thì hãy tìm hiểu thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh Việt sử 5000 năm văn hiến. Để đi tìm một chân lý tuyệt đối là kết quả của rất, rất nhiều thế hệ. Tôi không phải là người tạo ra học thuyết này. Mà chỉ là người tiên phong phục hồi lại nó.

Đã qua hai buổi bồi dưỡng. Nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ.

Dương tịnh – Âm động& Dương trước Âm sau.

Sai lầm của luận điểm này chính là tính thiếu nhất quán và làm mất tính hệ thống của một lý thuyết – đây là một yếu tố cần theo tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học – khi thuyết Âm Dương Ngũ hành trong cổ thư chữ Hán cũng ghi nhận rằng: “Dương trước – Âm sau”. Nếu căn cứ vào nguyên lý Dương trước Âm sau thì khởi nguyên vũ trụ phải là Dương, hoặc là một cái gì đó gọi là Dương. Bởi vậy nếu cho rằng “Dương động” thì nó động so với cái gì trước nó? Do đó, nếu đã xác định Dương trước Âm sau thì Dương phải tịnh và Âm phải động. Vật chất là Âm, Ý thức – chứ không phải tính thấy – thuộc Dương và vật chất luôn luôn vận động. Điều này phản ánh thực tế những hiện tượng quan sát được của vật chất. Quay trở lại với luận điểm cho rằng: “Ban ngày thuộc Dương và các sinh vật trên trái Đất này hoạt động nên Dương động”!? Tôi đã giải thích cho các học trò tôi sai lầm của luận điểm này và tôi không bàn ở đây! Tôi chỉ đặt một câu hỏi lại rằng: Ở những tinh cầu khác không có sự sống thì căn cứ vào đâu để xác đinh ban ngày các sinh vật hoạt động? Anh chị em có thể là những người tiếp tục, hoặc cũng có thể gạt nó sang một bên . Nếu quả thật có một lý thuyết thống nhất vũ trụ thì chính nó sẽ quyết định con người tìm ra nó hay không? Với tôi: Việt sử 5000 năm văn hiến quan trọng hơn nhiều việc phổ biến kiến thức của một lý thuyết thống nhất. Bởi vì: Không có Việt sử 5000 năm văn hiến thì không bao giờ có lý thuyết này! Đây là một thực tế khách quan và là tính hợp lý của một nhận định mang tính khoa học.

Bài 11 Kiến Trúc Theo Bát Trạch Lạc Việt

Học Phong Thủy

Title: BÀI 11 KIẾN TRÚC THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT Author: Học Phong Thủy Rating 5 of 5 Des:

KIẾN TRÚC THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT I – NHỮNG KHÁI NIỆM CĂN BẢN Bát trạch Lạc Việt là một trong 4 yếu tố tương tác căn bản củ…

KIẾN TRÚC THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

I – 1 – 3: Người phi cung Khôn:

I – 1- 4: Người phi cung Đoài:

I – 2: Người Đông tứ cung

I – 2 – 1: Người phi cung Khảm:

I -2 – 2: Người phi cung Chấn

I – 2 – 3: Người phi cung Ly:

I – 2 – 4: Người phi cung Tốn.

Qua hình trên phân cung Đông Tây trạch thì các cung hướng tốt là được qui ước cụ thể theo thứu tự từ Tốt nhất đến tốt ít nhất, và từ Xấu nhất đến xấu ít nhất là: Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị. Các hương xấu là: Ngũ Quỉ, Tuyệt Mạng, Lục Sát, Họa Hại . Tính chất cụ thể của ý nghĩa tốt xấu từng cung với gia chủ sẽ tiếp tục học trong các bài tiếp theo. Hương xấu của người Đông cung là hướng tốt của người Tây cung và ngược lại. Lưu ý:

QUI LUẬT HOÀN HẢO CỦA HẬU THIÊN LẠC VIỆT PHỐI HÀ ĐỒ

Trong tương quan quái mệnh và Bát Trạch Lạc Việt

Tính quy luật là một trong những yếu tố cần trong tiêu chỉ khoa học cho một phương pháp và lý thuyết khoa học.

ĐỒ HÌNH TƯƠNG QUAN QUÁI MỆNH VÀ BÁT TRẠCH

II – PHƯƠNG PHÁP CHỌN ĐẤT CẤT NHÀ THEO BÁT TRẠCH LẠC VIỆT

II – 1: Trong điều kiện diện tích đất đã ổn định cần chọn vị trí cất nhà.

Trong điều kiện miếng đất tương đối bằng phẳng thì vị trí tối ưu chính là phương Tây Bắc, Tây của miếng đất này. Nhưng nếu đặt ở đây mà quay về hướng Tây (như căn nhà minh họa trên) thì phía trước nhà hướng Tây, sẽ có diện tích hẹp (Minh Đường hạn hẹp) và đây là điều không tốt theo phương pháp hình lý khí ( Sẽ học sau). Bởi vậy, Phong thủy Lạc Việt là sự kết hợp tối ưu tất cả các phương pháp (Các nhà nghiên cứu gọi là “Trường phái”).