Phong Thủy Nhà Hẹp Hậu / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Phong Thủy Nhà Hẹp Hậu Và Cách Hóa Giải

Nhà hẹp hậu được xem là “không tốt” nhưng nắm được phong thủy nhà hẹp hậu và cách hóa giải sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tài vận của gia chủ.

Theo tâm lý chung của đại đa số người Việt Nam, nhà “hẹp hậu” có nghĩa là những ngôi nhà nếu sống ở đó thì không có hậu, tức là ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sinh sống trong ngôi nhà đó cũng như tài vận. Nhưng thực tế có phải là như vậy hay không? Hãy tìm hiểu về phong thủy nhà hẹp hậu và cách hóa giải trong bài viết sau đây.

Nhà hẹp hậu có phải là xấu hay không?

Nếu là một ngôi nhà phía trước rộng nhưng phía sau hẹp thì sẽ làm cho vượng khí trong nhà không duy trì được mà nó sẽ thất thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu xét về tính thẩm mỹ thì lại khó khăn trong việc bài trí nội thất. Tuy nhiên với tình hình thực tại đất chật người đông, nhất là tại các thành phố lớn thì không thể nào tránh được những ngôi nhà “hẹp hậu”.

Dù theo dân gian thì phong thủy nhà hẹp hậu là xấu nhưng trên thực tế cũng phải hoàn toàn xấu như vậy. Bởi có rất nhiều gia chủ sinh sống trong ngôi nhà hẹp hậu nhưng vẫn có sức khỏe tốt và công việc làm ăn thuận lợi. Vì thế cho nên điều quan trọng nhất khi sống trong ngôi nhà hẹp hậu đó là cần phải bố trí không gian sống hài hòa cả bên trong và bên ngoài.

Theo nhiều kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, trong một ngôi nhà điều quan trọng nhất chính là có được hướng tốt, sắp xếp, bố trí ngôi nhà phù hợp với tuổi của gia chủ. Và theo phong thủy sức khỏe cũng như tài vận sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào vận khí của gia chủ. Trường hợp vận khí của gia chủ đã xấu rồi thì sống ở trên mảnh đất tốt nhưng bố trí không hợp mệnh hay sức khỏe, tài vận cũng sẽ lần lượt đi xuống. Vì vậy cho nên, chỉ khi nào sống trong ngôi nhà hẹp hậu nhiều thì lúc đó mới cần phải suy nghĩ nhiều.

Hóa giải phong thủy nhà hẹp hậu

Để xử lý phần hẹp hậu của ngôi nhà, gia chủ cần phải nắn chỉnh lại hình thái của ngôi nhà làm sao cho vuông vức. Còn với những phần xéo, phần dư thừa trong tổng thể ngôi nhà thì nên bố trí tiểu cảnh, giếng trời hoặc đặt các hòn non bộ để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Đặc biệt, không nên tạo ra nhiều ô cửa xuyên suốt trong không gian nhà vì như vậy sẽ làm tăng thêm việc thất thoát nội khí ra ngoài. Có thể sử dụng thêm chuông gió, treo gương bát quái hoặc bố trí nhiều chậu cây xanh, chậu hoa để giúp cân bằng âm dương nhằm khắc phục về mặt phong thủy cho ngôi nhà hẹp hậu.

Vật liệu sử dụng trong nhà nên sử dụng những vật liệu tự nhiên, vì nó sẽ giúp tạo nên sự thông thoáng nhưng đồng thời cũng gần gũi với thiên nhiên hơn. Đặc biệt tại những không gian hẹp thì cần phải hạn chế sử dụng những vật liệu có nhiều góc cạnh.

Với việc lát sàn thì cũng nên lát so le với nhau hoặc là lát chéo. Bên cạnh đó cần phải kết hợp màu sắc với nhau làm sao cho thật hài hòa để giúp không gian trở nên rộng hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về phong thủy của nhà hẹp hậu và cách hóa giải nhà hẹp hậu để cải tạo không gian sống của ngôi nhà mình. Từ đó có cái nhìn khác đi về nhà hẹp hậu bởi nhà hẹp hậu vốn không hề xấu như chúng ta vẫn nghĩ. Sống trong ngôi nhà hẹp hậu gia chủ vẫn có được sức khỏe và tài vận nếu như biết cách bài trí không gian sống một cách hợp lý và khoa học.

Ý Nghĩa Của Nhà Nở Hậu – Thóp Hậu Theo Phong Thủy

Không biết từ bao giờ, khái niệm nở hậu – thóp hậu đã trở thành 1 trong những “tiêu chuẩn” để giới kinh doanh nhà đất đánh giá ưu – nhược 1 căn nhà, miếng đất.

Theo các nghiên cứu về trường khí, ở nhà sau rộng, trước hẹp (nở hậu), khí sẽ tích tụ lại ở sau nhiều hơn. Còn nhà phía trước rộng, sau hẹp thì nội khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, không tụ hội được. Nếu càng đi vào càng bị thu hẹp sẽ thấy tù túng, sắp đặt nội thất trở nên khó khăn, chỉ có phô trương hình thức mà không tập trung được cho thực chất sử dụng. Như hình khối của nhà thờ Đức Bà nhìn từ trên cao xuống, không thể nói là thóp hậu được, phần phía sau ít dùng đến nên nhỏ, phần gian chính để hành lễ phía trước là khu vực rộng rãi nhất.

Nhà thờ Đức Bà không coi là thóp hậu vì đằng sau ít sử dụng

Khoa học phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều không quá đặt nặng chuyện nở hay thóp hậu. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Quan trọng là không gian cư trú có được thuận tiện, thông thoáng, thẩm mỹ hay không? Vì thế, cách thức sử dụng và xử lý không gian nội – ngoại thất như thế nào quan trọng hơn là sự chênh lệch giữa kích thước mặt trước và mặt sau của miếng đất, ngôi nhà.

Điều quan trọng là hợp lý hóa không gian

Việc phải xử lý nhà “thóp hậu” thực ra không khó khăn. Chỉ cần lấy 1 bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm khiếm khuyết. Điều cốt lõi là phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay bếp đều được vuông vức, dồn ngóc ngách về phía kho, vệ sinh, cầu thang thì sẽ không còn cảm giác thóp hậu nữa.

Điều cốt lõi là phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, bếp được vuông vức

Nhiều người không muốn trổ giếng trời phía sau bởi họ nghĩ, như thế cũng là thóp hậu, mất đất. Điều này thiếu cơ sở khoa học. Đất vẫn thuộc sở hữu của họ, không hề mất. Hơn nữa, khoảng giếng trời đó tạo nên 1 miệng hút khí, cân bằng với phần trước và giữa nhà, làm nên dòng đối lưu tạo sự thông thoáng hơn.

Trong việc mở 1 giếng trời, ta không đi vào khoảng trống đó nhưng ta lại được khoảng thông thoáng, nhìn ngắm thư giãn hữu dụng, nội khí trong nhà được liên kết với nhau tốt hơn. Như kinh nghiệm đã đúc kết “đa thiên tỉnh khắc sơn xuyên”, tức là dùng nhiều giếng trời (thiên tỉnh) để tránh việc tạo nên những khe hẹp hun hút trong nhà (vùng sơn xuyên).

Theo: Thanhnienonline

Nhà Nở Hậu Là Gì? Vì Sao Nhà Nở Hậu Lại Tốt Theo Phong Thủy?

Nhờ giá thành tốt lại có thể dọn vào ở ngay, các gia đình hiện nay thường mua lại nhà xây sẵn để ở. Khi đó, khái niệm nhà nở hậu – thóp hậu trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá ưu – nhược điểm của những ngôi nhà đã qua sử dụng này. Vậy nhà nở hậu là gì? Ở nhà nở hậu có thật sự tốt theo phong thủy không hay chỉ là lời đồn thổi?

Giải nghĩa được thuật ngữ “nở hậu” chính là chìa khóa để trả lời câu hỏi “nhà nở hậu là gì?”. Hiểu một cách đơn giản, “nở hậu” tức là phía trước (tiền) hẹp, phía sau (hậu) rộng. Như vậy, nhà nở hậu là nhà có phần diện tích ở phía ngoài (tiếp xúc với mặt đường lớn) nhỏ hơn phần diện tích phía trong. Cấu trúc ngôi nhà khi đó giống như một chiếc bình hồ lô, phía trước nhỏ và phía sau to dần, càng về sau diện tích càng lớn.

Nhà thóp hậu là gì?

Ngược lại với nhà nở hậu (trước hẹp – sau rộng), nhà thóp hậu có phần diện tích bên trong nhỏ hơn phần diện tích bên ngoài (trước rộng – sau hẹp). Để dễ hình dung, nhà thóp hậu có hình dáng tương tự như hình tháp ngược, càng về sau diện tích càng thu nhỏ dần.

Chưa bàn đến yếu tố phong thủy nhưng xét về mặt thẩm mỹ thực tế, nhà nở hậu thường được người mua ưa chuộng hơn do dễ thiết kế, bày trí nội thất. Trong khi đó, nhà thóp hậu càng đi vào sâu bên trong càng chật hẹp, tạo cảm giác tù túng, khó chịu, việc sắp xếp đồ đạc cũng trở nên khó khăn và bất tiện hơn.

2. Ý nghĩa phong thủy của nhà nở hậu

Không ít người tuy biết nhà nở hậu là gì, nhưng vẫn không hiểu vì sao nhà đất có hình dáng này lại được đánh giá cao về giá trị phong thủy đến vậy. Thực tế cho thấy, ngoài những mảnh đất vuông vắn (hình chữ nhật hay hình vuông) được xem là hoàn hảo theo phong thủy, đất hoặc nhà cấu trúc nở hậu cũng được cho là tích tụ rất nhiều tài vận, may mắn cho gia chủ. Người Việt xưa nay thường thích nhà nở hậu vì cho rằng “nở hậu” nôm na là “có hậu”, tức là phát về hậu vận, càng về sau càng phát triển,.

Theo quan niệm phong thủy, nhà nở hậu có hình dáng miệng nhỏ, đáy rộng nên dễ hút tài lộc và giữ chặt ở trong nhà, giúp gia chủ ăn nên làm ra, tấn tài tấn lộc. Yếu tố này càng đặc biệt được coi trọng đối với những chủ nhà là người làm ăn kinh doanh, bởi nó giúp họ có niềm tin hơn về sự thịnh vượng, phát tài và thăng tiến trong công việc. Vì vậy mà những mảnh đất, ngôi nhà nở hậu còn ngày càng khan hiếm và giá thành bị đẩy lên rất cao.

Ở nhà thóp hậu có tốt không?

Sau khi tìm hiểu nhà nở hậu là gì cũng như ý nghĩa phong thủy của nhà nở hậu, có tthể thấy loại hình này sở hữu những ưu điểm vượt trội so với nhà thóp hậu. Vậy ở nhà thóp hậu có ảnh hưởng gì đến phong thủy hay không? Theo quan niệm xưa nay, thóp hậu thường được hiểu nôm na là không có hậu. Nhà thóp hậu với kích thước mặt trước rộng hơn mặt sau, càng vào sâu càng nhỏ hẹp nên xét về mặt phong thủy, nội khí bên trong thường khó tụ hội và dễ bị phát tán ra ngoài.

Tuy nhiên trên thực tế, kể cả khi nhà thóp hậu được cho là không tốt thì vẫn có những cách thức để hóa giải những yếu điểm cả về thẩm mỹ cũng như phong thủy đó.

Cách khắc phục nhà thóp hậu

– Về mặt thẩm mỹ, kiến trúc

Xét theo góc độ này thì mảnh đất dù có hình dạng ra sao cũng chỉ là kích thước hình học, quan trọng là người thiết kế có thể tạo ra được một không gian hợp lý, sắp xếp khoa học để phù hợp với nhu cầu và thói quen của gia chủ hay không. Đối với nhà thóp hậu, giải pháp của các kiến trúc sư thường là tập trung thiết kế các không gian chính (phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ) thật vuông vức, còn lại tận dụng mảnh xéo của đất cho các không gian phụ như nhà kho, sân vườn, sân phơi… Xây nhà trên đất thóp hậu cũng nên đặt nhà ở vị trí trung tâm để tạo cảm giác khu đất rộng rãi hơn đồng thời che đi được khuyết điểm phần đất hẹp hậu.

– Về mặt phong thủy

Thiết kế giếng trời ở phía sau nhà thóp hậu là một cách để tạo ra không gian mở thoáng mát, tạo cảm giác nhà rộng rãi, đón được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Miệng của giếng trời sẽ hút khí và giúp lưu thông khí trong nhà, cân bằng giữa phần trước và phần sau, tạo nên dòng đối lưu và sự thông thoáng. Sàn nhà thóp hậu nên được lát so le hoặc chéo nhau, đồng thời phối hợp màu sắc hiệu quả để để tạo cảm giác không gian thoáng rộng thêm.

3. Một số mẫu nhà nở hậu phổ biến

So với việc xây nhà trên những mảnh đất vuông vắn, thiết kế nhà ở trên những mảnh đất nở hậu hay thóp hậu đều gặp phải khó khăn chung đó là phải làm sao để khắc phục sự chênh lệch giữa phía trước và sau ngôi nhà. Giải pháp khi xây nhà trên đất nở hậu phổ biến đó là xây nhà vào sâu trong khoảng nở hậu của mảnh đất, tạo khoảng lùi để làm sân trước. Sân trước này chính là phần diện tích mặt tiền bị xéo, do đó tạo cảm giác căn nhà vuông vức trở lại.

4. Những lưu ý khi xây nhà trên đất nở hậu

Qua tìm hiểu nhà nở hậu là gì và một số mẫu nhà nở hậu phổ biến, có thể thấy để thiết kế được một ngôi nhà thông minh, hiện đại và phù hợp với nhu cầu sử dụng trên đất nở hậu không phải chuyện dễ dàng. Điều quan trọng không nằm ở hình dáng mảnh đất nở hay thóp hậu mà là do người thiết kế có biết “nắn chỉnh” phù hợp để xây được một ngôi nhà vuông vắn trên mảnh đất hình thang, nhiều góc xéo hay không. Do vậy, kinh nghiệm khi xây nhà trên đất nở hậu đó là bạn nên tìm những chuyên gia, kiến trúc sư tư vấn thiết kế và xây dựng. Điều này giúp công trình có thể phát huy hết công năng, thuận tiện cho người dùng đồng thời không làm biến đổi những giá trị phong thủy mà mảnh đất nở hậu mang lại.

Ngoài ra, do đất nở hậu có dạng hình thang nên không dễ dàng để thiết kế như hình vuông hay hình chữ nhật. Gia chủ nên chọn lấy một bức tường ổn định làm chuẩn để hình thành các không gian chính, còn lại tận dụng những chỗ đất xéo làm không gian phụ như: sân vườn, nhà kho, tiểu cảnh…

Phong Thủy Cho Nhà Thóp Hậu

Hiện nay, có những miếng đất hình dáng không đẹp nhưng nếu nhìn kỹ ta vẫn chọn được cái tốt trong đó. Mảnh đất có hình dáng nào không quan trọng bằng việc thiết kế nhà ở hợp phong thủy và kiến trúc đẹp.

Ngôi nhà có phong thủy tốt là đón được hướng tốt, sắp xếp kích thước, công năng, thiết kế hợp tuổi chủ nhà. Nhà xây trên đất thóp hậu vẫn có thể thuận phong thủy, thiết kế được nhà đẹp.

Chắn hẳn khi tìm mua đất, mua nhà, chúng ta đều mong muốn tìm được mảnh đất vuông vức, đẹp về mặt phong thủy. Nhưng với cuộc sống đô thị “tấc đất tấc vàng” như bây giờ, tìm được nơi an cư như vậy không phải dễ.

Hiện nay, xây nhà trên đất thóp hậu rất phổ biến. Đặc biệt là nếu diện tích đất thóp hậu lớn thì việc điều chỉnh, thiết kế khá dễ dàng. Đối với đất hẹp, việc thiết kế sẽ khó khăn hơn một chút. Cho dù là đất thóp hậu nhưng nếu không bị thóp quá nhiều và nhất là thế đất “trước thấp, sau cao” thì tài vận thêm tốt, bạn có thể cân nhắc mua. Trong trường hợp “cao trước, thấp sau” thì bạn nên dứt khoát. Khi đã quyết định chọn mua mảnh đất, bạn hãy sắp xếp bố cục thuận phong thủy, hài hòa, kết hợp với kiến trúc. Như vậy, bạn đã có thể sở hữu ngôi nhà đẹp trên mảnh đất thóp hậu.

Về thiết kế: Đối với đất thóp hậu, kiến trúc sư có thể thiết kế không gian chính vuông vức, các góc xéo của mảnh đất nội tiếp căn nhà sẽ tận dụng cho các không gian phụ như tiểu cảnh, sân vườn, sân phơi, WC… Những phòng này càng vuông vức, tận dụng ánh sáng, thiên nhiên chan hòa càng tốt. Với việc chọn một bên ít xéo để làm chuẩn giữa chính và phụ, kiến trúc sư bố trí tiện ích và cân đối để nắn lại mảnh đất, mang lại cảm giác thóp hậu là ít nhất.

Đối với đất thóp hậu, việc cần thiết là tạo ra sự thông thoáng, trước và sau nhà có dòng khí đối lưu, đưa thiên nhiên vào trong nhiều nhất nhằm có sự hòa hợp. Do đó, cây xanh, non bộ và giếng trời là ý tưởng hợp lý để không gian luôn mát mẻ, trong lành.

Trong quá trình thiết kế, không nên tạo các ô cửa xuyên suốt nhà bởi như thế sẽ tạo điều kiện cho sự suy tán nội khí, hao tổn sinh khí, tạo xung khí xấu (ác khí đi theo đường thẳng, sinh khí đi theo đường vòng). Bạn nên dùng, gương bát quái, chuông gió, màn sáo, treo tĩnh vật nhẹ nhàng, bố trí màu sắc, cây cảnh… hướng tới việc cân bằng âm dương để khắc phục nhược điểm phong thủy.

Tại các góc thóp, bạn có thể làm một cái cột cao để cân đối và bổ khuyết. Ngoài ra, có thể tăng cường ánh sáng ở góc khuyết trả lại sự hài hòa, cân bằng.

Vật liệu nên sử dụng cho nhà thóp hậu: Bạn nên sử dụng các vật liệu tự nhiên để tạo khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên, thoáng mát. Còn trong trường hợp không gian hẹp, bạn nên sử dụng vật liệu một cách hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các góc cạnh không tốt.

Đối với sàn nhà nên lát chéo hoặc lát so le nhau để tạo cảm giác không gian rộng thêm, dùng màu sắc phải kết hợp với nhau để tạo hiệu quả cao nhất. Không gian thêm rộng với vệc sử dụng vật liệu gần gũi và thiết kế thoáng mở.

Cùng Danh Mục: