Phong Thủy Nhà Hẹp Hậu Và Cách Hóa Giải

Nhà hẹp hậu được xem là “không tốt” nhưng nắm được phong thủy nhà hẹp hậu và cách hóa giải sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tài vận của gia chủ.

Theo tâm lý chung của đại đa số người Việt Nam, nhà “hẹp hậu” có nghĩa là những ngôi nhà nếu sống ở đó thì không có hậu, tức là ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sinh sống trong ngôi nhà đó cũng như tài vận. Nhưng thực tế có phải là như vậy hay không? Hãy tìm hiểu về phong thủy nhà hẹp hậu và cách hóa giải trong bài viết sau đây.

Nhà hẹp hậu có phải là xấu hay không?

Nếu là một ngôi nhà phía trước rộng nhưng phía sau hẹp thì sẽ làm cho vượng khí trong nhà không duy trì được mà nó sẽ thất thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu xét về tính thẩm mỹ thì lại khó khăn trong việc bài trí nội thất. Tuy nhiên với tình hình thực tại đất chật người đông, nhất là tại các thành phố lớn thì không thể nào tránh được những ngôi nhà “hẹp hậu”.

Dù theo dân gian thì phong thủy nhà hẹp hậu là xấu nhưng trên thực tế cũng phải hoàn toàn xấu như vậy. Bởi có rất nhiều gia chủ sinh sống trong ngôi nhà hẹp hậu nhưng vẫn có sức khỏe tốt và công việc làm ăn thuận lợi. Vì thế cho nên điều quan trọng nhất khi sống trong ngôi nhà hẹp hậu đó là cần phải bố trí không gian sống hài hòa cả bên trong và bên ngoài.

Theo nhiều kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, trong một ngôi nhà điều quan trọng nhất chính là có được hướng tốt, sắp xếp, bố trí ngôi nhà phù hợp với tuổi của gia chủ. Và theo phong thủy sức khỏe cũng như tài vận sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào vận khí của gia chủ. Trường hợp vận khí của gia chủ đã xấu rồi thì sống ở trên mảnh đất tốt nhưng bố trí không hợp mệnh hay sức khỏe, tài vận cũng sẽ lần lượt đi xuống. Vì vậy cho nên, chỉ khi nào sống trong ngôi nhà hẹp hậu nhiều thì lúc đó mới cần phải suy nghĩ nhiều.

Hóa giải phong thủy nhà hẹp hậu

Để xử lý phần hẹp hậu của ngôi nhà, gia chủ cần phải nắn chỉnh lại hình thái của ngôi nhà làm sao cho vuông vức. Còn với những phần xéo, phần dư thừa trong tổng thể ngôi nhà thì nên bố trí tiểu cảnh, giếng trời hoặc đặt các hòn non bộ để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Đặc biệt, không nên tạo ra nhiều ô cửa xuyên suốt trong không gian nhà vì như vậy sẽ làm tăng thêm việc thất thoát nội khí ra ngoài. Có thể sử dụng thêm chuông gió, treo gương bát quái hoặc bố trí nhiều chậu cây xanh, chậu hoa để giúp cân bằng âm dương nhằm khắc phục về mặt phong thủy cho ngôi nhà hẹp hậu.

Vật liệu sử dụng trong nhà nên sử dụng những vật liệu tự nhiên, vì nó sẽ giúp tạo nên sự thông thoáng nhưng đồng thời cũng gần gũi với thiên nhiên hơn. Đặc biệt tại những không gian hẹp thì cần phải hạn chế sử dụng những vật liệu có nhiều góc cạnh.

Với việc lát sàn thì cũng nên lát so le với nhau hoặc là lát chéo. Bên cạnh đó cần phải kết hợp màu sắc với nhau làm sao cho thật hài hòa để giúp không gian trở nên rộng hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về phong thủy của nhà hẹp hậu và cách hóa giải nhà hẹp hậu để cải tạo không gian sống của ngôi nhà mình. Từ đó có cái nhìn khác đi về nhà hẹp hậu bởi nhà hẹp hậu vốn không hề xấu như chúng ta vẫn nghĩ. Sống trong ngôi nhà hẹp hậu gia chủ vẫn có được sức khỏe và tài vận nếu như biết cách bài trí không gian sống một cách hợp lý và khoa học.

Phong Thủy Cho Nhà Nhỏ Hẹp

Những bạn trẻ ra ở riêng khi chưa có điều kiện tài chính phải sử dụng những không gian ở nhỏ hẹp. Khi chỗ ở mang tính khép kín độc lập (cho cá nhân hoặc gia đình) thì dù rộng hay hẹp cũng vẫn là 1 trường khí thống nhất.

Những bạn trẻ ra ở riêng khi chưa có điều kiện tài chính phải sử dụng những không gian ở nhỏ hẹp. Khi chỗ ở mang tính khép kín độc lập (cho cá nhân hoặc gia đình) thì dù rộng hay hẹp cũng vẫn là 1 trường khí thống nhất.

Thực chất ngôi nhà truyền thống cũng chỉ là 1 phòng lớn, dùng các vách ngăn lửng hay tủ kệ để chia không gian, còn tính chất trường khí vẫn liên tục. Ta có thể bố trí chỗ tiếp khách, ngủ, làm việc… cần có đầy đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên, nằm về các phương vị tốt.

Có thể sắp đặt lối vào các chức năng phụ như bếp, vệ sinh, dành phần không gian tốt, cửa sổ và cây xanh lùi ra phía sau (các căn hộ dạng studio của Hồng Kông và Singapore được xem xét phong thủy rất kỹ cũng thường bố trí như vậy – hình 1). Chú ý khoảng giữa phòng luôn là Trung Cung, cần giữ thoáng đãng, chung quanh sắp xếp đồ theo chức năng và sự tiện dụng, tránh ăn ngủ ngay tại Trung Cung.

2. Tận dụng chiều cao và giữ trường khí thống nhất

Nhà 1 phòng thường hay thiếu các không gian riêng. Do đó, nếu chiều cao cho phép, bạn nên tận dụng đưa một số phần lên cao như chỗ ngủ hoặc làm việc riêng, kho, tủ thờ… Chỗ cầu thang (nếu có làm gác xép nhỏ) nên tận dụng làm tủ kệ đựng đồ, trang trí.

Một cách tận dụng chiều cao nữa theo chuyên gia phong thủy là dùng giường tầng hoặc giường ngủ trên cao, bàn làm việc dưới thấp. Khi đó, trường khí toàn phòng vẫn là một, không bị ngăn cách nhiều. Nhà 1 phòng còn cần phải sử dụng các dạng tủ kệ liên hoàn để giảm diện tích chiếm chỗ, tránh kê nhiều đồ đạc đơn lẻ mà nên tận dụng các ngóc ngách, tủ treo, khung cửa sổ làm nơi chứa đồ và kết hợp trang trí.

3. Giảm xung sát

Các xung sát trong nhà 1 phòng thường hay xảy ra do khu phụ và cách mở cửa. Phòng vệ sinh cũng nên đặt cửa ở vị trí kín đáo, tránh sinh hoạt trước phòng vệ sinh. Nhà 1 phòng có thể đưa lavabo ra ngoài kề cận chỗ ngủ, dùng vách kính ngăn nhẹ, còn bồn cầu thì cần phải che chắn kín đáo.

Một dạng xung sát nữa là mở cửa vào gặp ngay giường ngủ, việc này cần khắc phục bằng cách sử dụng hệ thống đồ dùng liên hoàn và rèm che di động. Bình phong cũng là vật che chắn xung sát khá hữu hiệu, nên sử dụng để giảm tầm nhìn và gió lùa. Có thể kết hợp bình phong với tủ trang trí để tăng thêm tiện ích.

Cùng Danh Mục

Phong Thủy Cho Nhà Nở Hậu Và Tóp Hậu

Theo phong thủy thì nhà ở nở hậu (sau rộng – trước hẹp) khí sẽ tích tụ lại ở sau nhiều hơn. Còn nhà tóp hậu (trước rộng – sau hẹp) thì nội khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, không tụ hội được. Phía sau càng hẹp sẽ thấy tù túng, sắp đặt nội thất trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên khoa học phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều không quá áp đặt chuyện đất vuông hay méo và khi thiết kế đều có giải pháp khắc phục, quan trọng là không gian sinh hoạt có thuận tiện và thoải mái, thẩm mỹ hay không.

Chính vì thế vấn đề đặt ra đối với các kiến trúc sư là xử lý không gian nội, ngoại thất thế nào cho hợp lý với sự chênh lệch giữa trước và sau ngôi nhà. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Trên thực tế, không ít ngôi nhà nằm trên đất tóp hậu mà vẫn được thiết kế đẹp mắt, công năng linh hoạt khiến ít người cảm nhận được sự chênh lệch của mảnh đất.

Thông thường giải pháp của các kiến trúc sư là tận dụng mảnh xéo của đất cho các không gian phụ như sân vườn, nhà kho, sân phơi…. bằng việc lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo đặt các không gian phụ. Chỉ cần chú ý phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay bếp đều vuông vức.

Sân sau nhỏ ở vị trí đất méo.

Thiết kế giếng trời cũng là một cách tạo không gian thông thoáng cho nhà ở bởi nó là một miệng hút khí, cân bằng với phần trước nó và giữa nhà làm nên dòng đối lưu tạo sự thông thoáng hơn.

Giếng trời làm nơi đối lưu không khí trong nhà.

Việc phải xử lý nhà “thóp hậu” thực ra không khó khăn. Chỉ cần lấy 1 bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm khiếm khuyết. Điều cốt lõi là phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay bếp đều được vuông vức, dồn ngóc ngách về phía kho, vệ sinh, cầu thang thì sẽ không còn cảm giác thóp hậu nữa.

Quan trọng là phòng khách và bếp cần được vuông vức.

Ý Nghĩa Của Nhà Nở Hậu – Thóp Hậu Theo Phong Thủy

Không biết từ bao giờ, khái niệm nở hậu – thóp hậu đã trở thành 1 trong những “tiêu chuẩn” để giới kinh doanh nhà đất đánh giá ưu – nhược 1 căn nhà, miếng đất.

Theo các nghiên cứu về trường khí, ở nhà sau rộng, trước hẹp (nở hậu), khí sẽ tích tụ lại ở sau nhiều hơn. Còn nhà phía trước rộng, sau hẹp thì nội khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, không tụ hội được. Nếu càng đi vào càng bị thu hẹp sẽ thấy tù túng, sắp đặt nội thất trở nên khó khăn, chỉ có phô trương hình thức mà không tập trung được cho thực chất sử dụng. Như hình khối của nhà thờ Đức Bà nhìn từ trên cao xuống, không thể nói là thóp hậu được, phần phía sau ít dùng đến nên nhỏ, phần gian chính để hành lễ phía trước là khu vực rộng rãi nhất.

Nhà thờ Đức Bà không coi là thóp hậu vì đằng sau ít sử dụng

Khoa học phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều không quá đặt nặng chuyện nở hay thóp hậu. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Quan trọng là không gian cư trú có được thuận tiện, thông thoáng, thẩm mỹ hay không? Vì thế, cách thức sử dụng và xử lý không gian nội – ngoại thất như thế nào quan trọng hơn là sự chênh lệch giữa kích thước mặt trước và mặt sau của miếng đất, ngôi nhà.

Điều quan trọng là hợp lý hóa không gian

Việc phải xử lý nhà “thóp hậu” thực ra không khó khăn. Chỉ cần lấy 1 bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm khiếm khuyết. Điều cốt lõi là phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay bếp đều được vuông vức, dồn ngóc ngách về phía kho, vệ sinh, cầu thang thì sẽ không còn cảm giác thóp hậu nữa.

Điều cốt lõi là phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, bếp được vuông vức

Nhiều người không muốn trổ giếng trời phía sau bởi họ nghĩ, như thế cũng là thóp hậu, mất đất. Điều này thiếu cơ sở khoa học. Đất vẫn thuộc sở hữu của họ, không hề mất. Hơn nữa, khoảng giếng trời đó tạo nên 1 miệng hút khí, cân bằng với phần trước và giữa nhà, làm nên dòng đối lưu tạo sự thông thoáng hơn.

Trong việc mở 1 giếng trời, ta không đi vào khoảng trống đó nhưng ta lại được khoảng thông thoáng, nhìn ngắm thư giãn hữu dụng, nội khí trong nhà được liên kết với nhau tốt hơn. Như kinh nghiệm đã đúc kết “đa thiên tỉnh khắc sơn xuyên”, tức là dùng nhiều giếng trời (thiên tỉnh) để tránh việc tạo nên những khe hẹp hun hút trong nhà (vùng sơn xuyên).

Theo: Thanhnienonline

Hóa Giải Nhà Thóp Hậu (Tóp Hậu) Theo Phong Thủy

Gia đình tôi mới mua mảnh đất tổng diện tích khoảng trên 80m2 nhưng bị tóp hậu (mặt tiền có chiều rộng 7m, chiều dài 12m tuy nhiên phần đuôi chỉ rộng 4,5m) theo tôi được biết thì xây nhà trên mảnh đất như vậy là không tốt cho phong thuỷ.

Mong tư vấn giúp mức độ ảnh hưởng và cách xử lý hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoa học phong thủy, trường khí trong ngôi nhà tốt hay xấu là do hình thế của nó gây ra. Xây nhà trên đất trước rộng sau hẹp thì Nội Khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, không tụ hội được, không lợi thế cho người ở, dần dần sẽ phát sinh những hiệu ứng không tốt lành.

Khoa học phong thủy không quá đặt nặng chuyện nở hay thóp hậu. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Quan trọng là đảm bảo được không gian cư trú thuận tiện, thông thoáng và thẩm mỹ.

Chỉ cần lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm khiếm khuyết.

Để có những phương án tốt nhất gia đình nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn, am hiểu về phong thủy chuyên sâu (các chuyên gia phong thủy)

Chuyên mục: Phong Thủy Nhà Ở

Thông tin thêm: cách hóa giải nhà thóp hậu, cách hóa giải nhà tóp hậu, cách khắc phục nhà thóp hậu, cách khắc phục nhà top hậu, hóa giải trường hợp nhà tóp hậu, kiến trúc phong thủy, nhà thóp hậu, nhà thóp hậu có nên mua, nhà tóp hậu, phong thủy cho nhà tóp hậu, phong thủy cho nhà đất méo, phong thủy kiến trúc, phong thủy nhà cửa, Phong Thủy Nhà Ở, phong thủy và kiến trúc, phong thủy xây dựng, phong thủy xây nhà, phong thủy đất ở, tư vấn xử lý nhà thóp hậu, tư vấn xử lý nhà tóp hậu, xử lý nhà thóp hậu, xử lý nhà tóp hậu, xử lý nhà tóp hậu và nở hậu, xử lý nhà top và nở hậu

Cùng Danh Mục Bình Luận Facebook