Phong Thủy Nhà Khách / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Phong Thủy Khách Sạn, Nhà Hàng

Nhiều người đã ý thức được rằng, nhà hàng, khách sạn làm ăn phát đạt, ngoài nghệ thuật kinh doanh và vận khí, yếu tố phong thuỷ có vai trò rất quan trọng.

Chính vì thế, tại nhiều quốc gia, nhất là Phương Đông, các ông chủ khi chọn vị trí, thiết kế, xây dựng, bố trí và sắp xếp đồ đạc đều theo ý kiến của các nhà phong thủy.

Thiết kế mặt bằng

Khi thiết kế mặt bằng người ta quan tâm đến cảnh quan chung của khách sạn phải đẹp. Để tạo ra hình thái hài hoà với cảnh quan cần tạo hình màu sắc.

Phong thuỷ học cho rằng, ngoại cảnh khách sạn nên dùng cách điệu dương tính là chính, không nên dùng màu sắc âm tính thâm trầm vì tạo âm khí nặng nề gây trì trệ cho khách. Ở Nhật Bản, có khách sạn Đại Tân Vương cạnh hồ Tỳ Bà cao 38 tầng, để tạo màu sắc tường nhà khách sạn hài hoà với cảnh núi sông, nhà thiết kế làm tường bằng pha lê lấy sắc nước qua hồ Tỳ Bà phản chiếu lên.

Trong thiết kế ngoại cảnh, vị trí cửa ra vào chiếm tới 3/5 ảnh hưởng tốt xấu trong kinh doanh. Thiết kế theo hình thức cửa lớn cần phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo nơi đó, phương vị, hướng từ trường.

Tại Hồng Kông, đại khách sạn Cửu Long trước cửa là nền cũ của nhà ga xe lửa bị phá đi, sau đó xây dựng lên trung tâm văn hóa và quán Thái Không. Quán Thái Không xây theo hình quả trứng chĩa thẳng vào cửa khách sạn Cửu Long, từ đó trở đi ở đây rất vắng khách. Chủ khách sạn đã nỗ lực cải tiến công tác quản lý khách sạn nhưng vẫn vắng khách.

Cuối cùng phải nhờ phong thuỷ giải quyết bằng cách đặt tượng vị môn thần đứng chắn trước cửa nhìn thẳng vào quán Thái Không. Sau khi làm xong, khách sạn lại đông khách trở lại.

Vị trí cửa ra vào chiếm tới 3/5 ảnh hưởng tốt xấu trong kinh doanh.

Sảnh ở cửa khách sạn gọi là nhà lớn, đây là nơi khách ra vào, nơi đây đặt tổng đài điện thoại, chỗ ngồi nghỉ, cầu thang và thang máy nên phải rộng rãi, sáng sủa.

Việc bài trí cách điệu phù hợp với nét độc đáo riêng của địa phương; nếu trước cửa có dấu hiệu xung sát phải đặt sư tử đá, trong nhà lớn đặt vật tránh sát mà chiêu tài như 5 hoặc 8 chuông thạch anh màu kim, hoặc là thần, hoặc là tượng lớn, căn cứ vào tình hình cụ thể mà định.

Nếu đại sảnh quá lớn thì nên đặt thêm quầy rượu hoặc quán cà phê để khách vừa đến đã có chỗ nghỉ. Trang trí đèn ở đại sảnh cũng rất quan trọng, ánh đèn ban đêm sao cho hấp dẫn khách.

Thiết kế bên trong

Phong thuỷ học cho rằng, thiết kế bên trong một căn phòng khách sạn cũng ảnh hưởng đến kinh doanh phát đạt hay trì trệ. Theo phong thuỷ, chiều cao căn phòng ở khách sạn thường là 2 m 8, cao quá gây cảm giác trống trải, tán khí; thấp quá có cảm giác bị đè nén.

Trang trí trong phòng nên chọn màu nhạt là chính. Đặc biệt, theo quan điểm của phái Phi tinh, từ năm 1990 đến năm 2010 (…2006 – Bính Tuất – Ngũ Hoàng; 2007 – Đinh Hợi – Tứ Lục; 2008 – Mậu Tý – Tam Bích; 2009 – Kỷ Sửu – Nhị Hắc; 2010 – Canh Dần – Nhất Bạch) nên trang trí cách điệu màu nhạt trong phòng khách sạn giúp cho tài vận tiến tới; thiết kế căn phòng cố sao cho ánh sáng mặt trời tràn vào, khách có khả năng quan sát cảnh quan xung quanh với cảm giác thư thái dễ chịu thì việc kinh doanh rất phát đạt.

Thiết kế bên trong của một khách sạn.

Thiết kế bên trong còn có nội dung quan trọng là thiết kế phòng vệ sinh phải sạch sẽ, cao ráo, thoải mái, trang trí màu nhạt. Ngoài ra cửa phòng vệ sinh không được đối thẳng với giường nằm. Trong phòng vệ sinh có thể bày chậu hoa nhỏ để nâng cao hiệu quả phong thuỷ tốt cho phòng ở.

Ngày nay, giới nghiên cứu cho phong thuỷ như một môn khoa học có nhiệm vụ tìm ra cơ chế tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ chiếu xuống có lợi cho cuộc sống của mỗi người. Đứng về một khía cạnh nào đó, phong thuỷ như một phương án lợi dụng sức mạnh của thiên nhiên mà tạo ra môi trường sống có lợi cho con người. Vận dụng phong thuỷ trong thiết kế xây dựng và bài trí cho khách sạn, nhà hàng cũng là cách cải tạo môi trường tự nhiên để kinh doanh có hiệu quả.

Phong Thủy Phòng Khách Cho Nhà Nhỏ

Thực ra không phải như vậy. Dù nhà bạn có chật chội đến đâu cũng cần phải có chỗ ngồi khi khách đến nhà. Phòng khách là cách gọi chung cho sang còn nói cụ thể, đó là nơi tiếp khách. Những ngôi nhà rộng rãi, nơi tiếp khách thường được bố trí ở một phòng riêng còn trong trường hợp chật chội, nơi tiếp khách có thể bố trí trong phòng làm việc hoặc thậm chí có khi ngay trong phòng ngủ.

Ngoại trừ những trường hợp nhà quá chật chội, còn thông thường nơi tiếp khách đều được kê bàn ghế để chủ và khách cùng ngồi. Phong thủy ít chú trọng đến việc trang trí trong phòng khách mà quan tâm nhiều đến việc bố trí bàn ghế, đặc biệt là sắp đặt vị trí của chủ và khách.

Theo quan niệm của phong thủy, nói chung nên sắp đặt bàn ghế thế nào để cả chủ và khách đều quay mặt ra cửa nhưng lại không được đối diện thẳng với cửa ra vào. Nên bố trí khách ngồi ở vị trí “chỉ đạo”, tức là nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào còn chủ nhà ngồi bên cạnh trong vị trí “an toàn”, để có tầm nhìn bao quát trong phòng và cửa ra vào.

Xét thấy, sắp xếp khách ngồi ở vị trí có tầm bao quát rộng là điều cần thiết, tạo cảm giác an tâm, thoải mái và chủ động bởi lẽ không bị “giật mình” khi có người mới vào phòng cũng như không bị nỗi ám ảnh có người soi mói, dò xét từ phía sau. Từ thời cổ xưa, những người có tính thận trọng khi vào một nhà nào đó bao giờ cũng chọn vị trí “chỉ đạo” để đề phòng mọi bất trắc…

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý: Nếu bố trí các ghế ngồi đối diện nhưng khoảng cách rộng sẽ tạo nên sự trang trọng trong khi đặt các ghế ngồi chụm lại sẽ làm cho thân mật hơn.

Các nhà phong thủy thường hay dẫn ra ví dụ rằng có một nữ chủ nhân nọ thấy rằng các vị khách của bà bớt “đối đầu”, ít tranh luận với nhau một cách gay gắt mà nhiều khi làm cho không khí mất vui khi bà chuyển ghế dài ở vị trí đối diện với salon sang vị trí tạo thành chữ L.

Cũng theo quan niệm phong thủy, sắp xếp ghế theo hình bát quái (tạo thành 8 cạnh) sẽ tạo sự may mắn hoặc đặt gương chiếu trên khung cửa sổ sẽ tạo sinh khí vì nó làm tăng ánh sáng và mở rộng tầm nhìn.

Xét thấy, ghế đặt theo hình bát giác sẽ tạo ra những khoảng cách đều nhau, làm cho mọi người cảm thấy gần gũi và bình đẳng, dễ nói chuyện với tất cả mọi người, không phải “nói với”, nói “qua mặt” người khác, vì vậy vừa tạo được vẻ lịch sự, vừa tạo được không khí thân mật chan hòa khi tiếp khách. Tuy nhiên, cách bố trí này thường tốn diện tích.

Đối với những căn nhà, căn phòng quá chật, có hình chữ L hay hình thù kỳ dị, các nhà phong thủy thường khuyên đặt gương phản chiếu lớn, thậm chí đặt gương trong suốt từ sàn tới trần để che lấp nơi gấp khúc hoặc những góc méo, tạo nên sự đối xứng, làm cho căn phòng trở nên cân đối; tăng thêm ánh sáng và làm cho sinh khí điều hòa, lưu chuyển thuận lợi.

DiaOcOnline.vn

Cùng Danh Mục:

Phong Thủy Phòng Khách Mang Tài Lộc Vào Nhà

Quan niệm phong thủy cho rằng, nên sắp đặt bàn ghế thế nào để cả chủ và khách đều quay mặt ra cửa nhưng lại không được đối diện thẳng với cửa ra vào.

Theo phong thủy, phòng khách cũng là một không gian quan trọng cần lưu ý trong cách bố trí để giúp gia chủ thu hút tài lộc, sự nghiệp, may mắn và sức khoẻ.

1. Vị trí phòng khách

Có thể nói, phòng khách là một trong những không gian làm “điểm tựa” cho ngôi nhà. Vì vậy, luồng sinh khí bao giờ cũng cần đi từ phòng khách đến các không gian còn lại. Để đảm bảo cho dòng khí được thuận lợi, bạn nên chọn một căn phòng lớn, có đủ ánh sáng, ở vị trí lý tưởng của ngôi nhà để bố trí nơi tiếp khách.

Bạn cũng nên áp dụng quy tắc chọn phòng bên phải, tức là chọn căn phòng ở bên phải ngôi nhà tính theo hướng nhìn từ cửa vào nhà. Bởi theo quy luật của dòng sinh khí, vận chuyển từ phải sang trái theo hình vòng tròn, phong thủy phòng khách bên phải sẽ nhận được nhiều năng lượng, giúp gia đình êm ấm và gặp nhiều thuận lợi hơn.

2. Cách đặt bàn tiếp khách

Quan niệm phong thủy cho rằng, nên sắp đặt bàn ghế thế nào để cả chủ và khách đều quay mặt ra cửa nhưng lại không được đối diện thẳng với cửa ra vào. Nên bố trí khách ngồi ở vị trí “chỉ đạo”, tức là nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào còn chủ nhà ngồi bên cạnh trong vị trí “an toàn”, để có tầm nhìn bao quát trong phòng và cửa ra vào.

3. Ánh sáng và màu sắc căn phòng

Ánh sáng và màu sắc trang trí tường có vai trò quan trọng đối với vẻ đẹp căn phòng, đồng thời ảnh hưởng lớn đến phong thủy của phòng khách nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung.

Khi sơn tường, nên chọn màu tươi tắn, sáng sủa như xanh, vàng nhạt, trắng, kem, hồng phấn, không nên chọn sắc sơn u tối như xám, đen, tím thẫm bởi những sắc màu này khiến căn phòng mang đến cảm giác u ám, xám xịt.

4. Trang trí trong phòng khách

– Không trang trí bằng vật có đầu sắc nhọn: Điều này được coi là điểm tối kỵ trong phong thủy phòng khách bởi thể hiện sự hiểm nguy và tính bạo lực của chủ nhà.

– Những bức tranh hung tàn sẽ làm mất không khí đầm ấm của căn phòng: Phong thủy quan niệm rằng, những bức tranh bạo lực như cảnh chém giết, đánh nhau hoặc hình ảnh những con mãnh thú như hổ, sư tử, báo, đại bàng, rồng, gấu cũng không nên lựa chọn treo ở phòng khách bởi thể hiện bạo lực và làm mất không khí đầm ấm của căn phòng.

(Theo Phununews)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

Phong Thủy Việt: Phong Thủy Nhà Hàng Cho Bán Đắt Khách

Về phong thủy, nếu gia

chủ mệnh Kim, nên kinh doanh mặt hàng có tính Thủy như nước sữa, kem

chè. Nếu gia chủ mệnh Mộc, kinh doanh các món ăn có tính Hỏa, mang

nhiệt cao như: lẩu, nướng, bánh ngọt. Nếu gia chủ mệnh Thủy, kinh doanh

các món ăn có nguồn gốc rau củ quả, đồ chay, mứt trái cây. Gia chủ

mệnh Thổ hợp kinh doanh đồ lên men: sữa chua, rượu, dưa món…Gia chủ

mệnh Hỏa thích hợp cho mọi loại hình kinh doanh nhà hàng.

Cần lựa chọn địa điểm thích hợp để kinh doanh từng mặt hàng thực

phẩm. Cần chú ý những vị trí tối kỵ với các nhà hàng là: có các tòa nhà

quá lớn vây xung quanh, cổng nhà hàng bị đường lớn đâm vào, phía trước

nhà hàng có cột điện, hầm lớn… Hình thế thích hợp nhất cho nhà hàng là

tọa sơn hướng thủy, tức là phía trước có nước và có điểm tựa (núi,

tường cao, thành, hòn non bộ tự tạo).

Cần chú ý tránh một số những lỗi về phong thủy trong nội thất nhà

hàng như: hệ thống cửa thông nhau, không tốt, dễ bị thất thoát tiền tài;

quầy thu ngân có đường đi đâm vào két, để két nhìn ra cửa; hệ thống

cửa để thông nhau liên tục; sử dụng gương không hợp lý, đối diện cửa

chính, phản sáng; không gian nhà hàng không tạo được sự ấm cúng, thiên

về tông xanh tím; bàn thờ thần tài để ở góc khuất, đặt lên bể nước, bể

phốt mà không biết.

Bàn thờ thần tài được coi là chuẩn phong thủy khi không để ở gầm xà,

chân cầu thang, nơi là dòng hút khí ở đường đi, trên bể phốt, bể ngầm.

Nên đặt ban thờ thần tài ở vị trí thu hút được nhiều khí nhất, dễ nhìn

thấy nhất. Bài trí bàn thờ thần tài nên có thần Di Lặc ở phía trên và 2

thần tài (thần thổ địa, thần phúc lộc) ở phía dưới. Như vậy sẽ là

“thần quản thần”, nguồn lợi nhà hàng sẽ luôn mang tính thiện. Phía

ngoài cùng của thần tài nên đặt 3 đến 5 chén nước gọi là thế “minh

đường tụ thủy”. Nếu để bàn thờ lên tầng 2 thì phải lấy một ít đất ở

dưới tầng 1, cho vào 1 gói nhỏ, cho vào ghế để 2 tượng thần tài và thổ

địa ngồi lên đó.

Nội thất của phòng ăn nên mang màu sắc ấm cúng thuộc hành thổ, hành

hỏa như vàng đất, vàng cam, nâu vàng… Tất cả nội thất và bát đũa, ly

tách cần sáng sủa, kết hợp với đồ trang trí rực rỡ để kích hoạt dương

khí tốt. Nếu là nhà hàng ăn uống cho người trẻ, cần sử dụng các màu kích

thích như đỏ, cam kết hợp xanh lá cây và xanh nõn để trang trí. Ánh

sáng nhà hàng cũng cần đặc biệt chú ý, đó là phải sử dụng cả khoảng sáng

và khoảng tối nhưng phía mặt tiền luôn phải là ánh sáng rực rỡ, chào

mời, tạo điểm nhấn. Nên xen thêm các tiểu cảnh như cây cối, dòng nước

chảy… sẽ tạo cảm giác thư thái cho khách hàng.

Bếp ăn cần được bố trí với không gian thoáng rộng nhưng kín đáo với

các vật liệu cách nhiệt. Với một số nhà hàng muốn có một gian bếp mở để

trực tiếp chế biến trước mặt thực khách cũng cần chú ý có một khu bếp

khác kín đáo, chuẩn bị các món hầm, nước. Giữ bếp kín là điều quan trọng

để đảm bảo tài lộc và các bí kíp nấu ăn riêng của từng nhà hàng