Phong Thủy Thiết Kế Nhà Ở / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Globalink.edu.vn

Phong Thủy Trong Thiết Kế Nhà Ở / 2023

Thuật phong thủy từ lâu đã được áp dụng vào đời sống của con người, ngoài những yếu tố tâm linh nó còn mang tính khoa học trong cuộc sống, phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoặt đời sống cũng như tinh thần con người. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với các công trình xây dựng, kiến trúc, thiết kế nội thất thì yếu tố phong thủy được đặt lên hàng đầu nhằm tạo ra không gian sống, sinh hoặt và làm việc được cân bằng.

Phong thủy tốt xấu của một ngôi nhà được căn cứ trên nhiều yếu tố, ví dụ như phương hướng, địa thế sông núi xung quanh, thời gian không gian hiện tại của ngôi nhà và cũng tùy theo đại cuộc tốt xấu của sơn thủy mà đoán được khu vực này đại cát hay đại hung. Nếu đại cát thì nhà này sẽ đại thịnh, chủ nhà sẽ giàu có làm ăn phát đạt, còn nếu trong đại cuộc không tốt, thì nhà này sẽ không thịnh vượng.

Phong thủy trong thiết kế phòng khách có những quy định, nguyên tắc riêng của nó như: phòng khách phải được bố trí phía trước có lợi cho việc đón nhận nhiều ánh sáng và sinh khí bên ngoài vào. Trong phòng khách tuyệt đối kỵ các đồ dùng, vật sắc nhọn như gươm, đao, súng… vì những đồ sắc nhọn nó mang biểu tượng hiếu chiến, tranh chấp mang nhiều xu hướng bạo lực không tốt cho ngôi nhà. Nên trang trí các đồ trang trí mềm mại như bình gốm, lọ hoa, tranh, ảnh… mang lại sự thân thiện và bình yên cho ngôi nhà

Một số lưu ý khi thiết kế bếp trong phong thủy: Một hỏa kỵ với thủy nên bếp không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh

Hai, miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi nhiều uế khí.

Ba, đối với thiết kế chung ngôi nhà, cần chú ý tránh mở của chính ra nhìn ngay thấy miệng bếp.

Bốn, không lên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi truyền sang các phòng khác. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.

Trong thiết kế nội thất nhà ở phong thủy giúp cho việc lựa chọn màu sắc hay ánh sáng đèn kiểu dáng phù hợp với mỗi cá nhân trong ngôi nhà.

Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở Theo Phong Thủy / 2023

13/07/2019 07:00

Trong phần 1 và phần 2 đăng ở các số báo Đầu tư Bất động sản 24 và 25 vừa qua, chúng ta đã trải nghiệm 5 bước đầu trong “Quá trình thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy” gồm: Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường; Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của gia chủ; Tính toán phong thủy theo địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn phương vị cho cổng và cửa chính; Sau khi chọn được vị trí cửa chính thì tính vị trí phòng khách tùy theo mục đích và hoàn cảnh của từng gia chủ; Điều chỉnh các không gian kiến trúc và kích thước thông phòng theo lỗ ban. Chỉnh sửa hệ cột dầm, sao cho đảm bảo về kỹ thuật kiến trúc xây dựng. Từ đó hoàn thiện phương án kiến trúc mặt bằng tầng 1.

Tiếp đến là thiết kế kiến trúc mặt bằng tầng 2 và áp theo phong thủy, để rồi luận phong thủy tổng quan xem sự hợp lý giữa kiến trúc và phong thủy ra sao.

Xét theo phong thủy Bát trạch thì phòng ngủ của bố mẹ ở phương Tốn (Đông Nam) ở cung Phúc Đức là rất tốt theo phong thủy Bát trạch. Tuy nhiên, xét theo phong thủy Huyền không thì giường ngủ phòng bố mẹ và phòng ông bà (liền phòng khách) chưa được tốt theo phong thủy, do có bộ sao Vận-Sơn-Hướng là 7-2-5. Khi án ngữ phong thủy phải tính toán đầy đủ theo toàn bộ các trường phái từ Loan Đầu đến Huyền không – Bát trạch – Dương trạch tam yếu – Tam hợp…

Hơn nữa, người cao tuổi có lúc ốm đau thì phải có người trông nom, cho nên cần 2 giường sẽ phù hợp. Từ những không gian đã ấn định theo phong thủy là: cửa chính + phòng khách, bếp ăn, cầu thang, tiếp theo hóa giải giường ngủ không tốt theo phong thủy.

Đến hóa giải phong thủy giường ngủ

Sau khi giải lá số Tứ trụ cho từng thành viên trong gia đình, kết hợp với luận giải phong thủy, từ đó Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà (Giám đốc Công ty Kiến trúc xây dựng dân dụng Hà Nội – Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông) đưa ra giải pháp kiến trúc tiếp theo để hóa giải phương vị giường ngủ không tốt.

Trong phương án chọn của mặt bằng tầng 1 ở trên, hai phòng ngủ ở tầng 1 được thiết kế diện tích rộng gần như nhau, đều được bố trí 2 giường ngủ trong một phòng, sẽ hữu dụng khi người cao tuổi ốm đau và cần người ngủ cùng để trông nom. Hơn nữa, phong thủy còn tính theo thời vận và hiện nay phòng ngủ phía sau ở cung Đoài (Tuyệt mệnh) là phương Tây, vận 8 (từ năm 1984 đến 2023) thì rất tốt và vận 9 (từ năm 2024 đến 2043) lại rất xấu; phòng ngủ ở phương Đông Nam (cung Tốn) tuy vận 8 có 1 cái giường xấu, nhưng vận 9 lại ổn hơn. Còn xét theo phong thủy Bát trạch thì các phòng đều có ở các phương vị Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, sẽ hợp cho mọi người khi cần. Hơn nữa phương án kiến trúc tầng 1 mới, sẽ có mặt hậu nhà vuông vức hơn, để tránh có người nói phần đuôi mặt bằng tầng 1 tóp hậu.

Với phòng ngủ của bố mẹ, cần ưu tiên diện tích rộng, có không gian thay đồ, có không gian làm việc. Cho nên ở phương án kiến trúc mặt bằng tầng 2 ở trên, chuyển sang vị trí đối diện cầu thang, không dùng phòng sinh hoạt chung nữa và ưu tiên không gian ở.

Vì phòng ngủ ở sau phòng thờ, cho nên tường phòng ngủ và phòng thờ được xây 2 lớp, tạo một khoảng không ngăn cách, với nguyên lý rộng 3m gọi là phòng thì 30cm cũng là phòng, như vậy phòng ngủ và phòng thờ được ngăn bởi một phòng đệm, là giải pháp của kiến trúc hóa giải cùng phong thủy.

Hoàn thiện các vị trí cửa đi và cửa sổ, ấn định kích thước theo thước Lỗ Ban.

Án ngữ và chỉ định phong thủy ngoại thất và nội thất.

Chấn Mộc: vị trí cây trồng ngoài nhà và chậu cây cảnh trong nhà.

Chấn Thủy: bể nước ngầm, bồn nước mái, bể phốt, khu vệ sinh, vòi rửa bát, vòi nước ngoài nhà.

Chấn Thổ: khu đặt non bộ, đắp đồi, hoặc khu đặt đá phong thủy trong nhà

Chấn Kim: chôn các vật phẩm hoặc linh vật ở ngoài nhà, treo chuông gió, hồ lô, kỳ lân, tỳ hưu… thậm chí két sắt cũng thuộc về kim chấn ở trong nhà.

Chấn Hỏa: là vị trí và hướng đặt bếp.

Thiết kế phối cảnh ngoại thất và nội thất, chọn màu sắc hợp phong thủy.

Luận giải sự tốt xấu cho gia chủ về toàn bộ phong thủy của ngôi nhà.

Kết luận: Như vậy, để thiết kế một ngôi nhà theo phong thủy gồm 9 bước cơ bản ở trên, trong đó giữa phong thủy và kiến trúc chi phối qua lại rất mật thiết. Nếu chỉ thiết kế nhà thật đẹp và tiện dụng về kiến trúc thôi thì rất đơn giản với một kiến trúc sư giỏi, nhưng một thầy phong thủy giỏi mà không học kiến trúc thì khó có thể điều chỉnh bản vẽ hợp lý về kiến trúc và kết cấu.

Hơn nữa, trong quá trình thiết kế, chỉ cần thay đổi các khu chức năng cũng đã phải tính lại phong thủy rồi. Cho nên nhiều nhà xây xong rồi mới mời thầy phong thủy thì sửa chữa đập phá rất bất cập.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, khi áp dụng phong thủy thì thiết kế kiến trúc không thể nào đạt 100% công năng tiện dụng và hợp lý, nhưng đạt được 90% về kiến trúc và tốt theo phong thủy thì cũng đã mỹ mãn rồi.

Thiết Kế Kiến Trúc Phong Thủy Nhà Ở Ngã Tư / 2023

15/08/2020 07:00

Ảnh: Shutterstock

Với quá trình đô thị hóa ngày càng tăng cao theo nhu cầu nhà ở, các dự án khu đô thị và nhà ở được quy hoạch chia theo kiểu ô bàn cờ ngày càng nhiều. Đương nhiên, sẽ có nhiều lô đất nằm ở vị trí ngã tư đường. Vậy, với các lô đất có 2 mặt đường, thậm chí có 3 mặt đường, thì kiến trúc của công trình ảnh hưởng đến phong thủy như thế nào.

Trong bài này, chúng ta sẽ bàn luận đến ô đất có kích thước và hình dạng điển hình là 2 cạnh mặt tiền có độ dài như nhau, sẽ làm sáng tỏ hơn mối tương quan giữa kiến trúc và phong thủy.

Những nhà ở ngã tư để kinh doanh, thường thì sẽ mở nhiều cửa đi ở các mặt thoáng, có cửa dành riêng cho tầng 1, có cửa dành riêng cho tầng trên, để tận dụng mặt đường khác nhau.

Vậy, với trường hợp kiến trúc như vậy, thì đâu là hướng chính của ngôi nhà?

Theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, nếu xét theo quan điểm thông thường của phong thủy Bát trạch, mọi người thường quan điểm cửa nào thường xuyên ra vào thì đó là cửa chính, hoặc hai mặt đều có cửa thì cửa nào rộng hơn đó là cửa chính.

Nhiều người học phong thủy phái Bát trạch cho rằng, lấy hướng cửa là hướng nhà và phong thủy nhà tốt hay xấu là do hướng cửa hợp tuổi gia chủ. Tính hướng cửa chính hợp tuổi thì nói nhà tốt phong thủy và hướng cửa không hợp tuổi thì nói nhà không tốt phong thủy cho gia chủ.

Nhà có hai mặt tiền, hướng nào hợp tuổi thì quay về hướng đó, nếu nhà kinh doanh mở nhiều cửa sẽ chọn cửa nào có hướng hợp tuổi thì đi ra vào bằng cửa đó.

Tuy nhiên, quan điểm này không đúng với kiến thức chuẩn của địa lý phong thủy. Để xác định cửa chính, phải căn cứ vào địa thế và kiến trúc của công trình để phân định ra thế, từ thế sẽ quyết định về hướng. Khi mảnh đất có 2 mặt tiền rộng bằng nhau và chiều rộng đường ở hai mặt cũng bằng nhau, thì do kiến trúc thiết kế mà tạo ra thế và hướng của công trình.

Với hình số 1, đất có 2 mặt tiền, nhà mở 3 cửa, thì thế và hướng nhà tranh chấp nhau, khi tính phong thủy không tính được hướng, nên sẽ không định được ra cửa chính.

Cũng với công trình như trên, ở hình 2 trấn bồn cây xây gạch cao 50 cm thì thế sẽ được xoay sang hướng 1, bởi hướng 1 thoáng, sân và vỉa hè là Minh đường, nên cửa số 1 là cửa chính của ngôi nhà.

Ngược lại, ở hình 3, nếu đảo lại vị trí trấn Sơn thì thế và hướng của ngôi nhà được chuyển sang hướng 2 và cửa số 2 là cửa chính của ngôi nhà, mặc dù công năng trong nhà không thay đổi.

Như vậy, bài toán trấn Sơn sẽ xoay chuyển thế và hướng cho ngôi nhà. Cho nên, chúng ta thấy nhiều công trình chỉ cần đặt non bộ hoặc làm hồ cá cảnh thì vượng khí cũng sẽ phát lên, nhưng ngược lại, khi đặt sai thì phong thủy của ngôi nhà cũng bị suy bại.

Từ đó, chúng ta có thể dùng giải pháp kiến trúc xây tường rào, làm bồn cây cũng được gọi là phương pháp dùng Thổ trấn và nhà cũng thay đổi thế và hướng. Sự vượng suy về phong thủy của ngôi nhà cũng thay đổi.

Ở hình 4, hướng 3 nhà xây cách nhà bên một khoảng nhất định, hướng 4 xây sát nhà khác.

Mặc dù lúc này hướng số 2 có mặt tiền ngắn hơn mặt tiền hướng 1, nhưng thế của nhà là tựa sát vào hướng 4, cho nên nhà sẽ nhận hướng 2 là hướng chính. Mặc dù hướng 1 vẫn có cửa chính mở ra. Kể cả cửa chính hướng 1 đó có rộng hơn cửa hướng 2, nhưng sẽ vẫn được coi là cửa phụ. Cửa hướng 2 luôn là cửa chính.

Ngược lại, ở hình 5, hướng 4 để một khoảng thoáng và hướng 3 xây sát nhà bên thì thế và hướng của ngôi nhà luôn luôn nhận theo hướng 1. Dù cửa cửa hướng 1 có nhỏ hơn cửa hướng 2 và mặt tiền hướng 1 có ngắn hơn hướng 2.

Như vậy, về mặt kiến trúc quy hoạch ngôi nhà trên lô đất đã ảnh hưởng và thay đổi cả phong thủy. Và đương nhiên sự thịnh suy của ngôi nhà khi đặt trên lô đất theo các giải pháp kiến trúc khác nhau thì cũng khác nhau.

Lưu ý chung

Với những lô đất 2 mặt tiền và có diện tích lớn, công năng sử dụng sẽ rất đa dạng. Tầng hầm là nơi để xe, các tầng dưới để kinh doanh, các tầng trên làm căn hộ để ở, cho nên ở mỗi một mặt tiền thậm chí người ta còn có 2 – 3 cửa để ra vào công trình. Nhiều người ở các tầng trên khi đi làm sử dụng thang máy xuống tầng hầm và lái xe ra khỏi nhà, khi họ đi về cũng lại qua cửa và vào tầng hầm rồi cất xe và lên nhà.

Về kiến trúc, lối ra vào tầng hầm để xe có chiều rộng lớn hơn cửa chính, trong khi cửa chính khi có khách mới mở, nên không ra vào nhiều bằng cửa gara. Nếu như nói rằng theo quan điểm cửa nào rộng hơn là cửa chính để tính phong thủy, thì lúc này cửa chính phải là cửa gara.

Xét về thực tế, xe đi về phải đưa vào gara, chứ không ai dừng xe, rồi mở cửa chính rồi mới đánh xe vào. Hay chẳng ai đi vào cửa chính, xuống mở cửa gara rồi mới cất xe, cho nên lúc này cửa gara là cửa mở ra vào thường xuyên, là cửa nạp khí vào ngôi nhà nhiều hơn và ảnh hưởng phong thủy nhiều hơn so với cửa chính. Những trường hợp này cho thấy sự bất cập trong tính toán về phong thủy khi xét theo quan điểm cửa rộng hơn là cửa chính.

Vậy nên, khi thiết kế kiến trúc kèm với phong thủy, thì cửa gara quan trọng không kém cửa chính về mặt phong thủy.

Đối với ngôi nhà xây ở lô góc có hai mặt tiền thoáng đẹp, thì đương nhiên về mặt kiến trúc sẽ không những mở nhiều cửa ra vào ở tầng 1, mà người ta còn mở nhiều cửa sổ, ban công ở tầng trên. Khi tính toán về phong thủy theo 8 hướng – 24 sơn – 72 long thì đương nhiên sẽ có nhiều cửa ở vị trí không tốt về phong thủy. Và những cửa không tốt đó người ta thường xuyên mở để lấy ánh sáng, khí trời thì vượng khí phong thủy của ngôi nhà cũng bị suy giảm theo .

Tuy nhiên, về mặt kiến trúc, những vị trí phải mở cửa để đẹp và hợp lý về công năng sử dụng đương nhiên vẫn phải mở, chứ không phải vì phương vị xấu theo phong thủy mà xây tường kín bưng. Hơn nữa, phong thủy cũng thịnh suy theo thời vận, cửa ở thời vận này tốt, nhưng chưa chắc sang thời vận sau vẫn tốt. Ở thời vận này cửa đó ở phương vị xấu nhưng sang thời vận sau lại vượng. Nên về mặt kiến trúc, để hợp lý với công năng và mỹ thuật người ta vẫn phải thiết kế và xây dựng nhiều cửa.

Tuy nhiên, cửa nào không được vượng thì người ta thường xuyên đóng lại, treo rèm hoặc treo tranh, để gió và không khí, ánh sáng không đi qua được thì sự ảnh hưởng xấu về phong thủy của cửa xấu cũng không còn. Trường hợp cửa nào vượng thì mở thường xuyên để nạp khí, tiếp xúc ánh sáng, nạp thực khí tốt cho công trình.

Khi nói đến phong thủy thuộc về khí, phần vách kính cố định chỉ cho ánh sáng chiếu qua, chứ không cho khí đi qua thì lúc này luận về phong thủy chỉ có hư khí đi qua, nên những phòng cần có ánh sáng tự nhiên để cho sáng không gian trong nhà thì người ta làm vách kính cố định hoặc chốt cửa sổ lại, dùng hệ thống thông gió cùng với hệ điều hòa để cấp dưỡng khí cho ngôi nhà. Trong mỗi không gian phòng khác nhau, chọn phương vị tốt theo 8 hướng – 24 sơn – 72 long để đặt giường ngủ, bàn làm việc thì phòng nào cũng vượng khí.

Từ phân tích tổng quan trên, chúng ta thấy rằng, kiến trúc ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy và làm thay đổi hẳng bài toán tính phong thủy. Một ngôi nhà đang xấu cũng có thể thành tốt, nếu không tính toán phong thủy ngay từ đầu thì một lô đất tốt về phong thủy nhưng xây một ngôi nhà lại bị phạm về phong thủy thành ra vẫn bị xấu.

Thiết Kế Nhà Ở Nên Tránh Lồi, Lõm / 2023

Theo quan niệm phong thủy nhà ở, một ngôi nhà tốt nhất là có hình dáng vuông vắn. Nếu không vuông vắn, có chỗ thò ra thụt vào thì sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ, khiến gia chủ gặp phải vận dữ. Vì vậy, khi thiết kế và xây dựng nhà ở, cần xây ngôi nhà vuông vức nhất có thể.

Lành dữ khi nhà có mặt lồi

Trong ngôi nhà, nếu chỗ lồi ra ở phương vị nào thì sẽ bị ảnh hưởng tương ứng chỗ đó. Cụ thể: nhà hướng Nam, nếu hướng Nam bị lồi ra là dữ; phía Đông Nam của nhà lồi ra là lành; hình của ngôi nhà ở phương vị phía Đông lồi ra là lành; nếu góc nhà phía Tây Bắc bị lõm vào là không lành; nhà ở phía Tây bị lồi ra là lành; hình của nhà ớ phía Nam lồi ra là dữ; hình của nhà ở phía Bắc bị lồi ra là lành.

Lành dữ khi nhà có mặt lõm

Phương vị nào đó của nhà mà có hiện tượng lõm vào, sẽ có 7 điểm bị ảnh hưởng nhất. Cụ thể: Phía Tây Bắc của mảnh đất xây nhà lõm vào sẽ tổn thất khí quí; nếu cả 4 phía của nhà đều có chỗ thiếu sẽ là điềm đại dữ; hình của ngôi nhà nếu có lõm vào ở cả hai hướng Nam, Bắc là vận dữ; nếu nhà có hướng Đông, Tây đều lõm vào là vận lành; nếu phía Đông của ngôi nhà lõm vào là dữ; nhà có phía Tây lõm vào là dữ; hình nhà phía Đông Nam bị lõm vào là dữ.

Lành dữ khi nhà bị góc nhọn bắn phá

– Treo gương lõm: Gương lõm hay còn gọi là gương võng tâm khá phổ biến, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Gương lõm có cấu tạo đặc biệt, có khả năng làm đảo ngược tất cả mọi thứ phản chiếu qua gương, vì vậy nó có tác dụng tiêu trừ, đánh đuổi khí xấu và hóa giải các góc nhọn bắn phá.

Bạn hãy đóng đinh và treo gương lên tường đối chiếu với góc nhọn là được. Cách làm này sẽ giúp đánh đuổi được khí xấu, nhận khí tốt vào nhà.

– Treo tranh vẽ đầu dã thú: Cách hóa giải này khá đơn giản, bạn chỉ cần trao đầu thú hoặc tranh vẽ đầu thú ở bức tường đối diện với góc nhọn. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, khi treo loại tranh này đó là không được đóng đinh vào mặt thú.

– Đặt bể cá trong nhà: Việc làm này không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp chuyển họa thành phúc khi nhà có góc nhọn, giúp nhà nhận được nhiều vận khí tốt, may mắn trong cuộc sống.

– Dùng tấm chắn: Cách làm này cũng là cách hóa giải khi nhà có góc nhọn. Trước hết, gia chủ cần xác định vị trí bị góc nhọn bắn phá, sau đó dùng tấm gỗ để che chắn lại, giúp cho những điều không tốt không vào nhà được.