Cách Hóa Giải Cột Nhà Xấu Theo Phong Thủy

Cột nhà xấu theo phong thủy sẽ làm cho ngôi nhà không thuận hòa mà còn làm cho việc làm ăn không được sung túc, không được thịnh vượng. Để hóa giải những chiếc cột giữa nhà làm tăng mức độ hài hòa về phong thủy và sự đầm ấm của gia đình cũng cần làm nhiều việc

Cột nhà giữa nhà và đối diện cửa chính sẽ mang đến xui xẻo, sự mất mát

Xét dưới góc độ phong thủy, cột giữa phạm vào khu vực trung cung ngôi nhà, tình huống này rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người trụ cột trong gia đình. Để hóa giải, cột liền tường sẽ dễ dàng hơn là cột độc lập. Chúng ta thường chọn cách làm cho cột biến mất bằng cách ốp gương để hóa giải, hoặc nếu có thể, sử dụng thủ pháp kiến trúc nối cột với một bức tường kế bên bằng cách xen vào giữa cột một giá sách, một cái tủ, quầy bar, vách ngăn giả, rèm cửa, …

Cột nhà vuông cản trở cửa chính cũng mang lại nhiều điềm xấu

Nếu cột nhà có hình vuông cản trở cửa chính sẽ mang điều xấu cho gia đình. Để hóa giải cột nhà xấu này, bạn có thể dùng gương để bọc cột lại, hoặc trồng dây leo quanh cột để che giấu bốn cạnh sắc nhọn của nó. Cột tròn không có hại như cột vuông nhưng đặt đối diện với cửa chính cũng mang đến sự mất mát, chết chóc. Bạn nên dùng bình phong che cột giữa và cửa chính lại.

Nên xem phong thủy trước khi xây dựng cột trong nhà

Cột điện bê tông trước nhà cũng là một trong những cây cột gây ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà. Cột điện mang nhiều ion dương, mang đến luồng khí nóng bức vào ngôi nhà. Khiến cho người trong nhà cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến dương thịnh âm suy, không hợp lí về phong thủy của người Việt Nam – âm dương hài hòa. Để hóa giải cây cột điện này, bạn có thể bổ sung ion âm bằng cách trồng cây chuối trước cửa nhà hoặc xây hồ cá trước nhà. Cây chuối mang luồng ion âm, có thể hóa giải được luồng ion dương của cột điện. Nhưng bạn phải trồng cây chuối ngoài nắng, có thể là chuối kiểng, chuối quạt thay vì chuối ăn quả bình thường. Hồ cá cũng có tính âm, giải tỏa luồng khí nóng đi vào ngôi nhà. Hơn nữa, cột điện trước cửa nhà có thể mang nhiều bất tiện khác về việc di chuyển của người trong gia đình hoặc khách đến thăm nhà.

Cần nhờ tư vấn thêm trước khi tự hóa giải cột nhà xấu theo phong thủy

Nhưng để hóa giải tốt nhất bạn phải nhờ thầy phong thủy tư vấn, vì nếu bạn tùy tiện làm theo nhiều cách khác nhau có thể vô tình đụng phải những thế phong thủy xấu khác mà không kiểm soát được.

Bố Trí Số Lượng Đèn Và Loại Đèn Trong Nhà Theo Phong Thủy

Giống như bức xạ sóng của tia mặt trời, ánh sáng đèn cũng ở dạng sóng, bởi số oát (w) của ánh sáng đèn khác nhau, mà bước sóng của chúng cũng khác nhau.

Nếu bố trí đèn tuỳ tiện, sẽ làm nhiễu loạn sự cân bằng của khí trường trong nhà, không có lợi cho sức khoẻ con người. Điều này cũng chính là lý lẽ nói trong đạo phong thuỷ truyền thống: Đèn quá sáng không có lợi đối với con người. Bởi vậy việc bố trí các loại đèn và số lượng bóng đèn trong nhà là điều không thể coi thường.

1. Đèn ống

Trên trần nhà, trên tường các gian phòng trong nhà ở: phòng ngủ, phòng khách, gian vệ sinh, gian bếp, ban công, hành lang, cầu thang… đều cần lắp đèn ống, đồng thời căn cứ vào nhu cầu ánh sáng mà lắp thêm một vài bóng đèn kiểu dây tóc hoặc bóng tiết kiệm năng lượng. Công suất của loại bóng dây tóc khoảng 15-60w, còn của loại bóng “tuýt” tiết kiệm năng lượng có công suất từ 9-12w.

Nếu trong gian bếp mắc đèn ống, thì đèn bóng dây tóc nên có công suất cao hơn một chút, bởi độ sáng trong gian bếp đòi hỏi tương đối cao. Nhưng trong gian bếp không thích hợp với chiếu sáng bằng đèn ống, bởi tính phương hướng của loại đèn này rất mạnh, hiệu quả chiếu sáng kém.

2. Đèn hút đỉnh

Phạm vi sử dụng của loại đèn này khá rộng, có thể ở tại gian bếp, gian vệ sinh, phòng ngủ nhiều khu vực khác. Đèn hút đỉnh chiếm không gian không lớn, độ chiếu sáng rộng, thuộc loại đèn chiếu sáng trực tiếp, tiết kiệm điện, nhiều ưu điểm.

3. Đèn chiếu (đèn chụp ánh sáng)

Sử dụng loại đèn này trong trường hợp muốn đạt được hiệu quả nghệ thuật đột xuất, như chiếu tập trung vào bức bích hoạ hoặc một tác phẩm nghệ thuật nào đó. Sau khi làm tăng độ chiếu sáng, sẽ khiến thị giác đối với đường nét, cảnh sắc của tác phẩm tăng bội phần trước hiệu ứng quang học. Loại đèn chiếu thường dùng trong gia đình là đèn thạch anh, có nhiệt trị cao nhưng tuổi thọ ngắn, nên không thích hợp với bật sáng thường xuyên, chỉ bật trong chốc lát, xem ngắm xong lại tắt.

Nói chung với đèn thạch anh có lượng quang thông khi chiếu tương đối cao, chỉ nên chọn loại đèn có công suất thấp, để đỡ hại mắt.

4. Đèn treo

Đèn tường là dụng cụ chiếu sáng bán gián tiếp. chức năng của nó là điều tiết và không chế chiếu sáng và cảm giác tâm lý của không gian trong căn nhà. Đèn tường có thể sử dụng trong nhà như hành lang, phòng khách, phòng ngủ, gian bếp, gian vệ sinh… nó có thể cân bằng hiệu quả màu ánh sáng, điều tiết không khí trong nhà, sáng tạo phong cách, tăng lớp cảm giác.

5. Đèn huỳnh quang, đèn bàn và các loại đèn khác

Đèn huỳnh quang thường lắp trên tường cao, rãnh đèn, trần nhà. Hiệu quả ánh sáng tốt, tiêu hao ít điện năng, nên được sử dụng khá phổ biến.

Hiệu quả của đèn bán ngoài tác dụng chiếu sáng, bởi chúng có đặc điểm là có tính linh hoạt và tính thực dụng rất mạnh, nói chung, người ta thường đặt nơi đầu giường và trên bàn viết. Nhưng cần chú ý là lắp đặt bất kỳ loại đèn nào, đều không nên hắt ánh sáng vào mặt, để tránh ảnh hưởng tới thị lực, có hại đối với mắt.

Nếu trong nhà bố trí đèn hợp lý, thì ngoài việc đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng, còn có thể thể hiện sự ấm cúng, tao nhã, dễ chịu, hài hoà trong gia đình, thậm chí còn tạo nên không khí lãng mạn, lý tính… Bởi vậy, khi bố trí đèn chiếu sáng trong nhà cần hết sức chú ý sao cho thật hợp lý.

(Theo 100 câu hỏi về phong thủy nhà ở)

Cùng Danh Mục

Số Lượng Phòng Trong Nhà Theo Phong Thủy Được Hiểu Như Thế Nào ? Kn304079

1. Trong quan niệm phong thủy, thế nào là “phòng” ?

Muốn hiểu được cách tính số lượng phòng trong nhà theo phong thủy thì trước hết phải hiểu về khái niệm “phòng” là gì

Trước đây khi xây dựng nhà truyền thống thường ít phân chia phòng vì là nhà ngang nên thường chỉ làm 1 hoặc 2 phòng ngủ ở 2 chái gọi là “buồng” còn lại không có sự phân chia phòng kín như bây giờ. Như vậy trước đây ngôi nhà chỉ có khoảng nhiều nhất là 3 đến 4 phòng tính cả bếp và nhà kho nhưng trong thời hiện đại một ngôi nhà có rất nhiều phòng để đảm bảo sự tiện nghi khi sử dụng.

Theo như phong thủy học truyền thống cho rằng số phòng trong một ngôi nhà có ảnh hưởng lớn đến sự may mắn và sức khỏe của người ở. Theo sách cổ thì số lượng phòng trong nhà theo phong thủy được tính căn cứ vào khoảng không gian được coi là một phòng trong nhà khi không gian đó có 4 tường bao quang và có cửa ra vào như vậy điều đáng chú ý chính là không chỉ tính riêng số phòng ngủ mà là chỉ cả các không gian khác trong nhà như phòng khách, phòng vệ sinh, phòng làm việc, phòng bếp, nhà kho, thậm chí là phòng giặt đồ cũng được gọi là một gian phòng nếu như bao quanh chúng là bốn bức tường và có cửa để ra vào. Tổng các phòng trong một ngôi nhà bao gồm tất cả những không gian đó.

Thật ra, sự phán đoán cát hung của số phòng trong nhà ở của Phong Thủy học đã được quan niệm kiến trúc hiện đại kiểm chứng, đạo lý cũng giống như nhau. Gia đình hiện đại thường là hai vợ chồng và một đứa con hợp thành một nhà ba người; vì thế, một nhà có 3-4 gian phòng sẽ không đủ dùng

2. Số lượng phòng hiện nay được tạo thành từ những không gian chức năng nào ?

Hiện nay số lượng phòng bao gồm nhiều không gian chứ không đơn giản như trước đây

Số lượng phòng được tạo thành từ nhiều không gian chức năng khác nhau, có thể 1 chức năng lại có nhiều phòng nên số phòng khác hẳn với loại phòng. Nói chung, tính số lượng phòng trong nhà theo phong thủy tập hợp bao gồm 4 loại không gian sau đây:

– Không gian ngủ nghỉ: bao gồm phòng ngủ chính, phòng cho trẻ em, phòng cho người già… Trong ngôi nhà có thể có 1 hoặc nhiều phòng ngủ được bố trí theo số lượng thành viên trong gia đình, chắc chắn 1 ngôi nhà có nhiều thế hệ sống sẽ có nhiều phòng ngủ hơn là ngôi nhà giành cho 1 đôi vợ chồng trẻ. Đây là không gian chiếm lượng phòng nhiều nhất trong tổng số phòng và ảnh hưởng lớn nhất đến số lượng phòng trong nhà theo phong thủy.

– Không gian phục vụ ăn uống: Bao gồm gian bếp và phòng ăn. Nhiều gia đình cũng xây những mẫu biệt thự gồm cả phòng bếp chính và phòng bếp phụ ví dụ nhà rộng hoặc nhiều tầng. Tuy nhiên những ngôi nhà bình thường chỉ có một 1 phòng ăn.

– Phòng vệ sinh: Có thể là phòng vệ sinh khép kín được thiết kế bên trong phòng ngủ cũng được tính là 1 phòng vệ sinh, có thể là phòng vệ sinh chung ở bên ngoài.

– Các không gian chuyên dụng khác: Bao gồm phòng khách, phòng dành riêng cho khách, phòng giải trí, phòng học hay đọc sách, phòng chứa đồ, gara ôtô… Thậm chí với ngôi nhà có diện tích lớn, còn bố trí phòng luyện tập thể thao, phòng nghe nhạc, phòng vui chơi, sinh hoạt chung… Với gia đình diễn viên, ca sĩ… còn có phòng trang điểm, phòng phục trang…

Số lượng phòng trong nhà theo phong thủy gồm bốn loại không gian kể trên cộng lại, nếu nhà ở có diện tích đủ rộng, thì lý tưởng nhất là các không gian đó tách biệt nhau tạo thành những phòng riêng còn đối với chung cư thì chỉ có phòng ngủ và phòng vệ sinh là tách biệt còn lại được thiết kế kiểu thông phòng, còn với tình trạng “đất chật, người đông” như hiện nay thì ít ai có được mơ ước đó. Một ngôi nhà diện tích lớn thì tổng số phòng chắc chắn sẽ nhiều hơn phòng có diện tích nhỏ. Một ngôi nhà cấp 4 2 phòng ngủ đơn giản thì số phòng cũng thường là 6 phòng.

Với không gian hạn hẹp, không thể bố trí được nhiều phòng, thì có thể khắc phục bằng cách gộp nhiều chức năng sử dụng vào một căn phòng như phòng khách, phòng ăn và phòng sinh hoạt chung gộp làm một, nhưng phòng ngủ của các thành viên thì phải bố trí riêng biệt. Bởi vậy, một căn hộ khép kín mà chỉ gồm 3- 4 gian phòng là không thể thoả mãn về nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí và nghỉ ngơi của cư dân hiện đại.

3. Số lượng phòng trong nhà theo phong thủy được lý giải như thế nào ?

Số lượng phòng trong nhà theo phong thủy nên tránh các con số 4, 7 và 13, đây là những con số kém may mắn

Dùng một ngôi nhà của người bình thường để nói, khi không gian có hạn, khi không có cách nào bố trí nhiều phòng, có thể xem xét các loại không gian và hợp chúng lại sử dụng chung. Như phòng ăn, phòng khách, phòng sinh hoạt chung có thể dùng chung, nhưng phòng ngủ của mỗi người phải riêng biệt. Vì thế, một ngôi nhà chỉ có ba hay bốn phòng khó thỏa mãn được các nhu cầu về cuộc sống, vui chơi, nghỉ ngơi của người hiện đại. Theo như quan điểm tính số lượng phòng trong nhà theo phong thủy nếu số phòng trong một ngôi nhà vừa vặn rơi vào con số 4, 7, 13 tượng trưng cho “hung” còn rơi vào các số như 6, 8, 9 thì rất may mắn, đây là phụ thuộc vào ý nghĩa của các con số:

– Số 4: Có nghĩa là tứ, 4 được cho là con số kém may mắn vì người Trung Quốc xưa đọc “Tứ” thường đọc lái sang là “tử” là chết chóc, đau thương tượng trưng cho điều không tốt lành.

Mẫu nhà ống bố trí gồm 4 phòng được cho là không hợp phong thủy gồm 1 phòng khách + thờ có vách ngăn, 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh

– Số 7: Có nghĩa là thất, chỉ sự thất bại làm việc gì cũng không thành hoặc đổ vỡ. Ngoài ra, số 7 còn tượng trưng cho sự huyền bí và ở phương Tây cũng như đối với tín đồ Phật giáo, bên cạnh đó còn mang nghĩa là tháng 7 vong linh cô hồn, đây là một con số vô cùng phức tạp, bí ẩn, bởi vậy không nên bố trí số lượng phòng rơi vào số 7.

Cách thiết kế mặt bằng nhà cấp 4 khép kín gồm 7 phòng: 1 phòng khách, 1 phòng thờ, 3 phòng ngủ, 1 phòng bếp ăn, và 1 wc chung

– Số 13: vẫn luôn là con số tượng trưng cho sự xui xẻo, đen đủi nên không bao giờ được chọn lựa số tầng của tòa nhà, chọn lựa ngày đi xa hay số người tham dự… nên số 13 phải chừa ra trong mọi trường hợp, kể cả số phòng trong ngôi nhà tốt nhất chúng ta nên để tổng số phòng là 13.

Mặt bằng mẫu nhà 2 tầng 1 tum có số lượng phòng trong nhà theo phong thủy không tốt là 13 phòng

4. Về kiến trúc số lượng phòng nhà ở bao nhiêu là tốt ?

Theo kiến trúc thì số lượng phòng trong nhà không có giới hạn mà phụ thuộc vào diện tích nhà cũng như nhu cầu của gia đình

Nếu không xét về phong thủy thì số lượng phòng trong nhà không quy định bao nhiêu là tốt về kiến trúc, chỉ cần đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình, cách bố trí các phòng cân bằng, hài hòa, tiện lợi và phù hợp với diện tích sử dụng của ngôi nhà là bạn đã sở hữu một không gian sống lý tưởng.

Một mặt cân nhắc số lượng phòng trong nhà theo phong thủy nhưng mặt khác quan trọng hơn vẫn là về kiến trúc, số lượng phòng được tính toán phải phù hợp với diện tích của công trình, một ngôi nhà nhỏ không thể thiết kế nhiều phòng và một ngôi nhà lớn không nên bố trí quá ít phòng sẽ tạo nên sự trống trải, mất cân bằng.

Số lượng phòng nhiều hay ít là do diện tích nhà ở và các giải pháp kiến trúc được sử dụng

Số phòng trong nhà theo phong thủy cần phải phù hợp với kiến trúc và nhu cầu của gia đình

Để tính toán được số lượng phòng phù hợp với diện tích ngôi nhà thì người kiến trúc sư phải là người có kinh nghiệm thiết kế vì diện tích các phòng còn bao gồm cả diện tích hệ tường bao nên người bình thường không hiểu về kỹ thuật sẽ khó mà phân chia được số lượng phòng phù hợp. Đặc biệt là số lượng phòng ngủ bạn nên cân nhắc giữa số lượng thành viên trong nhà và diện tích ngôi nhà xem có thể đáp ứng được cho tất cả cho mọi người trong nhà hay không, nếu như diện tích nhà nhỏ bạn có thể sử dụng các giải pháp như làm gác xép, tận dụng tầng áp mái…

Số lượng phòng ốc trong nhà theo kiến trúc không có giới hạn và không có sự áp đặt như khi tính số lượng phòng trong nhà theo phong thủy nhưng khi thiết kế bạn không nên chia thành quá nhiều phòng nhỏ sẽ ảnh hưởng không tốt để tính thẩm mĩ và tiện nghi của ngôi nhà cũng như không tốt về mặt phong thủy vì sẽ gây ra sự khó khăn cản trở giao thông trong nhà đồng thời tạo nên sự bí bách, ngột ngạt.

Khoa học phong thủy hiện nay vẫn được các gia đình coi trọng tuy nhiên không quá nặng nề và cầu kỳ như trước, có một số vấn đề khi xây nhà luôn được các gia đình tính toán kỹ càng như năm tuổi xây nhà, hướng nhà, số bậc cầu thang, kích thước cửa… nhưng khi thiết kế số lượng phòng trong nhà theo phong thủy thì chỉ có một số ý gia đình tìm hiểu còn lại hầu như không mấy quan tâm vì trong xã hội hiện đại ngày nay khi sự tiện nghi và chất lượng không gian sống lên ngôi thì đây không còn là vấn đề lớn, đặc biệt là khi nó có cách giải quyết khá dễ dàng.

Hóa Giải Cột Điện Trước Cửa Nhà Theo Phong Thủy

Theo phong thủy, khi trước nhà xuất hiện một vật cản lớn như cột điện thì ngôi nhà sẽ phải tiếp nhận nguồn năng lượng tiến vào trong một cách đột ngột. Có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tài vận của gia đình. Dưới dây là những bí quyết phong thủy hóa giải cột điện trước nhà mà bạn cần biết.

Cột điện trước cửa nhà gây ra những vấn đề gì?

Theo phong thủy, khi có cột điện trước cổng nhà, dòng khí và gió lưu chuyển vào trong nhà sẽ mang theo điện tích ion dương vào nhà (dĩ nhiên, chỉ là gọi nôm na ion + cho dễ hình dung. Cái này sẽ không đúng về mặt định nghĩa khoa học.) Điện tích ion dương theo khí đi vào nhà. Sẽ làm cho căn nhà có không khí khô cứng, nóng bức, người sống trong nhà lúc nào cũng cảm thấy “bừng bừng dương khí”, bức rức khó chịu.

Có bạn sẽ nói gió vào nhà thì làm sao mà nóng cho được, đã có gió thì phải mát chứ. Bạn hãy tưởng tượng cơn gió mang theo không khí đi vào nhà. Không khí bình thường thì có độ ẩm, có ion âm. Bây giờ không khí tràn ngập ion dương, cơn gió đi qua chẳng khác gì “Gió Lào” mang đầy không khí nóng bức thổi qua. Lúc đó gió càng thổi thì chúng ta càng cảm thấy khó chịu, bức rức chứ chẳng thấy sảng khoái chút nào.

Dĩ nhiên, theo quan điểm Á Đông thì cái gì cân bằng cũng là số 1. Dương thịnh thì âm suy, âm thịnh thì dương suy, âm dương hài hòa thì mới hay.

Cách hóa giải cột điện trước cửa nhà

Vậy là ta cần phải bổ sung ion âm để làm mềm khí, làm mát mẻ căn nhà.

Trồng cây mang tính âm

Trồng những cây mang nặng tính âm như trầu bà, chuối. Tuy nhiên hay nhất vẫn là chuối. Cây chuối sẽ giúp trung hòa không khí, che chắn bớt tác hại của dòng điện đối với cơ thể sinh học con người. Nếu bạn nào thấy cây chuối trồng trước nhà xấu quá, thì trồng chuối quạt, chuối kiểng cũng được.

Xây hồ nước, ao cá

Xây hồ nước, hồ cá trước nhà. Vì nước mang tính âm, khi bốc hơi sẽ bổ sung độ ẩm, ion âm cho luồng khí xơ cứng đi vào nhà. Làm cho không khí trong nhà được tản nhiệt, mát mẻ.

Số Lượng Cửa Và Cửa Sổ Trong Nhà

1. Khi chỉ trổ một chiếc cửa số là đủ thì trổ tới 3 cái hoặc hơn 3 cái cửa số, khiến người ta có cảm giác sẽ rắn thêm chân.

2. Quá nhiều cửa sổ, cửa số quá to đều không có lợi cho người cư trú.

3. Nhiều cửa sổ sẽ sản sinh dòng khí đối lưu mạnh, không có lợi cho cơ thể người, lại làm cho nhà ở bị cắt làm đôi dẫn tới ảnh hưởng tới tình cảm của những người sống trong đó. Vậy nên trên cùng một dãy không nên trổ tới 3,4 chiếc cửa sổ, sẽ làm luồng khí tản mạn hết.

4. Ngày nay nhà ở cỡ lớn mọc lên ngày càng nhiều, thậm chí trổ tới 2 cửa ra vào, truyền thống cho rằng, nhà không nên làm nhiều cửa, hoặc cửa lớn lồng cửa nhỏ, thì người đàn ông chủ gia đình hay có tính trăng hoa léng phéng, ngoại tình, vậy nên nhà ở không nên có hiện tượng này.

5. Nhà quá nhiều cửa, nhà ở tỏ rõ sự không an toàn dễ dẫn tới nhiều nhân tố bất ổn.

6. Một căn nhà, ngoài cửa chính ra vào, còn có các cửa phía trong như cửa phòng ngủ, cửa phòng sách, cửa gian bếp, cửa buồng vệ sinh, mà nguyên tắc phong thủy học cho rằng, cửa phòng không nên quá nhiều. Với những ngôi nhà có diện tích mặt bằng dưới 100m2, số cửa không nên vượt quá 5 cái, vì cửa là nơi nạp khí, gọi là miệng khí (khí khẩu), cửa nhiều khí bị tạp.

7. Nếu số cửa trong nhà quá nhiều, khi bình thường phải đóng kín cửa phòng vệ sinh và gian bếp, để khói bếp và hơi xú uế phòng vệ sinh không bay vào các phòng sinh hoạt.

8. Tỷ lệ giữa số cửa sổ và số cửa chính, phải chú ý giữ tỷ lệ thích đáng, không nên có quá nhiều cửa sổ trong khi chỉ có 1 cửa ra vào và cũng không nên có nhiều cửa ra vào lại có quá ít cửa sổ.

9. Một điểm cần chú ý nữa là cửa nách chỉ nên có một cái. Nhiều nhà ngoài cửa chính, còn trổ một cửa nách (cửa xép), để tiện ra vào. Có điều, phong thủy có khuyên rằng cửa xép chỉ nên có một cái, tuyệt đối không nên làm một đôi, nếu không thì trạch khí (khí của nhà) vào lỗ hà (vào một cửa) ra lỗ hổng (ra cửa kia). Ngoài ra, cửa ngách thành đôi còn dễ vời bọn tiêu nhân tới.

Cửa và cửa sổ có tác dụng chủ yếu là để người ra vào, lấy ánh sáng và thông gió, chỉ cần đạt hiệu quả và tiện lợi cho sinh hoạt là được. Quá nhiều cửa ra vào và cửa số không chỉ thừa thãi vô dụng, mà còn lãng phí tiền của, công sức, thậm chí còn gây phản tác dụng.

Qua các lý giải trên, có nhiều nội dung xem ra không đứng vững trước phân tích khoa học, mang màu sắc mê tín dị đoan. Ví như bảo, nhà quá nhiều cửa và cửa số khiến gia đình lục đục, cửa và cửa sổ quá to sẽ khiến trẻ nhỏ hỗn láo, ương bướng, không nghe lời dạy bảo của bố mẹ, dòng khí đối lưu lớn sẽ hao tổn tiền tài. Cửa ra vào nhiều, dự báo ông chồng, chủ gia đình bồ bịch lăng nhăng… rất khiên cưỡng. Nhưng nói cửa và cửa sổ quá nhiều, ảnh hưởng tới tụ khí, nạp khí của căn nhà, tăng nhân tố bất an toàn, cũng không phải là “ăn ốc nói mò”, đều có lý do của nó. Chúng ta phải chú trọng tới tỷ lệ thích đáng giữa số lượng cửa sổ và số lượng cửa ra vào (kể cả cửa ngách) tuân thủ nguyên tắc an toàn, lấy ánh sáng, thông gió và sinh hoạt thuận tiện, dễ chịu