Những Kiến Thức Cơ Bản Về Thuật Phong Thuỷ Bát Trạch

--- Bài mới hơn ---

 • 35 Cây Phong Thủy Làm Cảnh Trong Nhà Đẹp (May Mắn) Tài Lộc
 • Kiến Thức Phong Thủy Cho Người Mệnh Hỏa
 • Top 10 Vòng Tay Phong Thủy Cho Người Mệnh Hỏa Phát Tài 2022
 • Phong Thủy Chỗ Ngồi Làm Việc: Muốn Thuận Lợi Thì Đừng Coi Thường
 • Cách Xem Phong Thủy Chỗ Ngồi Làm Việc Hấp Thu Vượng Khí
 • Thuật phong thủy bát trạch là một trong những thuyết phong thuỷ quan trọng của Trung Quốc cổ đại, có giá trị nghiên cứu rất lớn và cũng có tính ứng dụng tương đối.

  Trong khoa học tự nhiên hiện đại ngày nay, chúng ta coi nó là một loại văn hoá truyền thống có thể sự nghiên cứu, loại bỏ những thứ cặn bã, hấp thụ tinh hoa, hơn nữa việc nắm vững nó, vận dụng được nó sẽ có tác dụng trợ giúp quan trọng cho thuyết phong thuỷ khoa học hiện đại.

  Thuyết phong thuỷ bát trạch là sự nghiên cứu mỗi tiên hê giữa quẻ sinh mệnh và phương vị. Đối với những độc giả có học vấn muốn nghiên cứu về bộ môn khoa học này thì đương nhiên là cách nhập môn tốt nhất, từ việc học về nền tảng của các loại thuyết phong thủy cho tới việc có thể kế thừa toàn diện, hơn nữa còn có thế kết hợp với khoa học tự nhiên hiện đại, phát triển nó theo hướng thiên về khoa học ứng dụng, đế nó phục vụ tốt hơn cho loài người.

  Mong muốn của cuốn sách này là điểm đến cho người đọc những kiến thức phong thuỷ học một cách hệ thống, khoa học, thực dụng. Hơn nữa, độc giả còn có thể học theo và sử dụng được những kiến thức này để phán đoán được cái tốt xấu của phong thuỷ gia trạch, từ đó mà giữ lại những cái tốt, chỉnh sửa những chỗ không tốt, để đảm bảo cho gia đình bình an cát tường, mạnh khoẻ hạnh phúc.

  Trong hệ thống lí luận của quyển sách này, ngoài việc dung hòa những tri thức Loan đầu học ra thì việc ứng dụng thuật phong thuỷ bát trạch này cũng rất phổ biến, ứng dụng của đại Loan đầu và Tiểu loan đầu có thế nhìn thấy rõ hung – cát của một môi trường nào đó, khá đơn giản, nhtmg thuật phong thủy bát trạch lại không phải như thế, nó cần có một số những lí luận nền tảng, cần một số cách tinh toán đặc biệt, chỉ có hiểu biết những yếu tố này thì mỗi có thế biết được phưong vị nào có lợi nhất cho mình, có thế bảo đảm được an, và cũng biết được phương vị nào là đại hung, hơn nữa còn biết các cách hoá giải.

  Phong thuỷ bát trạch chia một ngôi nhà ra làm 8 phần một cách nghiêm ngặt. Bao gồm phương đông, phương nam, phương Lấy, phương bắc, phương đông bắc, phương đông nam, phương Tây nam, phương Tây bắc. Xét từ mặt lí luận, những phương vị này đối với mỗi người mà nói, có những phương vị là rất cát lợi, nhưng những phương vị khác thì lại không cát lợi, điều này cần được xác định thông qua nghiên cứu về quẻ sinh mệnh.

  Chia ra làm Chấn, Li, Đoài, Khảm, Tốn, Khôn, Càn, Cấn. 8 hướng của bát trạch thuộc 8 quái tượng. Bao gổm: phương đông thuộc quẻ Chấn, phương nam thuộc quẻ Li, phương Lấy thuộc quẻ đoài, phương bắc thuộc quẻ khảm, phương đông nam thuộc quẻ tốn, phương Tây nam thuộc quẻ Khôn, phương Tây bắc thuộc quẻ Càn, phương đông bắc thuộc quẻ Cấn.

  Chúng ta xác định xem nhà ở toạ phương nào thì có thế biết được ngôi nhà này thuộc quẻ nào, thuộc trạch nào, những trạch này bao gồm 8 loại, là:

  • Gia trạch toạ hướng đông là Chấn trạch, cửa chính hướng Tây
  • Gia trạch toạ hướng đông nam là Tốn trạch, cửa chính hướng Tây bắc.
  • Gia trạch toạ hướng nam là Li trạch, cửa chính hướng bắc.
  • Gia trạch toạ hướng Tây nam là khôn trạch, cửa chính hướng đông bắc.
  • Gia trạch toạ hướng Tây là Đoài trạch, cửa chính hướng đông.
  • Gia trạch toạ hướng Tây bắc là Càn trạch, cửa chính hướng đông nam.
  • Gia trạch toạ hướng bắc là Khảm trạch, cửa chính hướng nam.
  • Gia trạch toạ hướng đông bắc là Cấn trạch, cửa chính hướng tây nam.

  Đây chính là bát trạch được xác định trên việc căn cứ bát quái, độc giả chắc cũng đã hiểu tại sao chúng lại được gọi là “phong thuỷ bát trạch học”.

  Trong bát trạch, có thế chia ra đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch chia ra Chấn trạch (toạ đông, hướng Tây), Li trạch (toạ nam hướng bắc), Tốn trạch (toạ đông nam hướng Tây bắc), Khảm trạch (toạ bắc hướng nam). Tây tứ trạch thì lại chia ra Càn trạch (toạ tây bắc hướng đông nam), Đoài trạch (toạ tây hướng đông), Cấn trạch (tọa đông bắc hướng Lấy nam), Khôn trạch (toạ Tây nam hướng đông bắc).

  Độc giả cần phải ghi nhớ sự phân chia đông tứ trạch và Tây tứ trạch, đây chính là nguyên tắc cơ bản trong những cơ sở của phong thuỷ bát trạch học, sẽ rất tốt cho việc học tập sau này.

  Tính toán mệnh quái của 1 người trước Tiên cần phải bắt đầu nói từ “Hậu thiên lạc thư”. “Hậu thiên lạc thư” là một đồ tượng vô cùng đơn giản, tương truyền ở triều Hạ của Trung Quốc có 1 con rùa thần nổi lên từ mặt nước, lưng nó chia ra làm 8 phần, mỗi phần đều là 1 nhóm con số: 1 chấm màu trắng gần đuôi, 9 chấm màu tím ở gần đầu, 4 chấm màu xanh biếc ở phía lưng trái, 2 chấm màu đen phía lưng phải, 6 chấm màu trắng ở gần Chấn phải, 8 chấm màu trắng ở gần Chấn trái, 3 chấm màu xanh biếc ở sườn trái, 7 chấm màu đỏ ở sườn phải, giữa lưng có 5 chấm màu vàng, có 1 câu khẩu quyết nhóm tất cả các số trên lại cho dễ nhớ. “Đới cửu lữ nhất, tả tam hữu thất, nhị tứ vì kiên, lục bát vì túc, nhũ thập cư trung.” 9 nhóm số này không những có thế dùng để tính toán mệnh quái mà còn là cơ sở của phong thuỷ học và các loại thuật số khác.

  Trừ số 5 ở vùng trung tâm ra, 8 nhóm số khác đều có sự phù hợp với quái tượng. Chia ra là: nhất thuộc Khám, nhị thuộc Khôn, tam thuộc Chấn, tứ thuộc Tôn, lục thuộc Càn, thất thuộc Đoài, bát thuộc Cấn, cửu thuộc Li.

  Mệnh quái của một người được tính toán căn cứ vào ngày thâng năm sinh. Những người sinh ra trong mỗi năm đều có quái tượng khác nhau, cái gọi là “một năm” không phải là từ ngày mồng 1 tháng 1 âm lịch đến ngày trừ tịch cuối năm, cũng không phải là từ ngày mồng 1 tháng 1 dương lịch tới ngày 31 tháng 12, mà là tính từ lập xuân năm nay tới trước đêm lập xuân năm sau.

  Cách tính toán quái tướng của mệnh quái có nguyên lí khá kĩ lưỡng, dựa vào đó, độc giả có thể tìm ra được mệnh quái của người sinh ra trong mỗi năm của khoảng 100 năm, hơn nữa con trai và con gái cũng không giống nhau. Cần nhấn mạnh 1 lần nữa là “1 năm” là chỉ khoảng thời gian từ ngày lập xuân tới trước ngày lập xuân của năm kế tiếp, nếu quên đi nguyên tắc này thì sẽ sai lệch đi rất nhiều

  Ở trên đã liệt kê tất cả quái mệnh trong hơn 100 năm. Độc giả không cần phải tính toán, chỉ cần so là có thế biết được người nào thuộc quái mệnh nào, vô cùng tiện lợi, nhưng cũng có những độc giả chưa hài lòng lắm với danh sách này, mà mong muốn có thể dễ dàng tính toán được từng quái mệnh, không cần phải tra cứu sách vở. Bởi vì thứ nhất là sách vở không thể luôn mang theo bên người, thứ hai là chúng ta không thể đảm bảo rằng trong quá trình xuất bản, từ viết lách, đánh máy đến biên tập, không hề có những thiếu sót và nhầm lẫn.

  Trước đây chúng ta đã biết cái gì là đông tứ trạch, cái gì là Tây tứ trạch. Chấn trạch, Tốn trạch. Li trạch, Khảm trạch là đông Tứ trạch; Khôn trạch, Đoài trạch, Càn trạch. Cấn trạch là Tây Tứ trạch.

  Cũng như thế. mệnh quái thuộc Chấn, thuộc Tốn, thuộc Ly, thuộc khám thì ngôi nhà thích hợp với họ nhất là thuộc Đông Tứ trạch; thuộc Khôn, thuộc Đoài, thuộc Càn. thuộc Cấn thì ngôi nhà thích hợp nhất cho họ thuộc Tây Tứ trạch.

  Đông tứ mệnh thích ở Đông Tứ trạch. Tây tứ mệnh thích Ở Tây tứ trạch.

  Trong bát quái cổ ngũ hành, có thể nhận biết được ngũ hành trong đó là vô cùng có lợi, bởi vì ngũ hành tương sinh tương khắc, có khi, ngũ hành của một phương vị nào đó có tà khí, thì chỉ cần dùng những nguyên tố của một ngũ hành này với nguyên tố của một ngũ hành ngược lại khác để trị. Bây giờ chúng ta hãy xem trước những quẻ mà ngũ hành thuộc vào:

  Chấn thuộc dương mộc, Tốn thuộc âm mộc, Li thuộc âm hòa, Khảm thuộc dương thuỷ, Càn thuộc dương kim, Đoài thuộc âm kim. Cấn thuộc dương thổ. Khôn thuộc âm thổ.

  Biết được những quẻ mà ngũ hành thuộc vào, vậy thì chúng ta cũng biết được ngũ hành của 8 phương vị:

  • Hướng đông thuộc Chấn, vậy ngũ hành của nó thuộc mộc; hướng đông nam thuộc Tốn, cũng thuộc mộc.
  • Hướng bắc thuộc Khảm, ngũ hành thuộc Thuỷ.
  • Hướng nam thuộc Ly, ngũ hành thuộc hoả.
  • Hướng đông bắc thuộc Cấn, ngũ hành thuộc thổ; hướng Tây nam thuộc Khôn, ngũ hành cũng thuộc thổ.
  • Hướng Tây thuộc Đoài, ngũ hành thuộc kim; hướng Tây bắc thuộc Càn, ngũ hành cũng thuộc kim.

  Mỗi nguyên tố của ngũ hành không tồn tại độc lập mà dựa vào nhau và cũng chế ước lẫn nhau. Đây chính là nguyên lí ngũ hành tương sinh tương khắc, thứ tự tương sinh của nó là: hoả sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thuỷ, thuỷ sinh mộc, mộc sinh hoả. Thứ tự tương khắc của nó là hoả khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thuỷ, thuỷ khắc hòa.

  Nguyên lý ngũ hành tương sinh tương khắc không phải được xây dựng một cách bừa bãi mà có những căn cứ xác thực. Trước Tiên hãy nói về tương sinh: hoả sinh thổ, là sau khi lửa đốt cháy một thứ gì đó thì thứ ấy sẽ biến thành tro bụi, tro bụi ấy chính là đất, bởi vậy hoả sinh thổ; thổ sinh kim là việc chúng ta khai thác quặng kim loại từ lởng đất, khoảng thạch chính là đất, nhưng lại Tiềm tàng ở dạng chất màu vàng kim, sau khi luyện, sẽ tạo ra mẫu kim loại thuần khiết, như thế gọi là thổ sinh kim. Kim sinh thuỷ, nếu kim bị hoả nung chảy, kim sẽ biến thành thế dịch, thế dịch này được coi là một dạng nước, vì thế kim sinh ra thuỷ. Thuỷ sinh mộc, lý thuyết này vô cùng dễ hiểu, sự sinh trường của cây cần có sự tẩm bổ của nước, bòi vậy thuỷ sinh mộc. Mộc sinh hoả, đạo lý này cũng rất đon giản. Người xưa dùi gỗ Lấy lửa, lửa sinh ra đầu gỗ, nên mộc sinh hoả.

  Lý thuyết ngũ hành tương khắc là như sau:

  Hoả khắc kim, vì kim loại rắn chắc bị nung luyện trong lửa mạnh thì sẽ dần dần bị tan chảy, vì thế hoả khắc kim. Kim khắc mộc vì kim loại có thể rèn thành đao búa, những dụng cụ này có thể chặt đứt cây cối, vậy nên kim khắc mộc. Mộc khắc thổ, là vì khi cây cối phát triển, thân cành của nó sẽ không ngừng vươn ra, nó có thể chui vào đất đá để hấp thụ bùn đất và nước, vì thế mộc khắc thổ. Thổ khắc thuỷ là vì đất có thể tạo thành tường ngăn, có tác dụng giữ nước, đây chính là cái gọi là “thuỷ lai thổ yểm” (nước bị đất giữ lại), vậy nên thổ khắc thuỷ. Thuỷ khắc hoả, lý thuyết này vô cùng dễ hiểu, bất kì tai nạn hoả hoạn nào, bất cứ loại nước nào, chỉ cần có nước tưới lên thì đều có thế giảm được thế của lửa, thậm chí dập tắt, gọi là thuỷ khắc hoả.

  Màu sắc của ngũ hành là như sau:

  Màu thuộc kim có màu trắng, màu đỏ và màu vàng kim.

  Màu thuộc mộc có màu xanh, màu lục.

  Màu thuộc thuỷ có màu đen, màu xanh lam.

  Màu thuộc hoả có hồng, màu tím.

  Màu thuộc thổ cổ màu nâu. màu lá cọ.

  Khi cửa chính của nhà ở có hung thần của ngũ hành chiếu thì có thế dùng màu sắc cửa chính hoặc màu sắc của tấm nệm lót Chấn trước cửa để khắc chế hung khí.

  Khi gặp kim sát, có thể dùng màu của lửa khắc kim, là màu hồng, tím, cũng có thể dùng màu của thuỷ chấn áp kim là màu đen, màu xanh lam.

  Khi gặp mộc sát, có thể dùng màu của kim khắc mộc, là màu trắng, màu đỏ, cũng có thể dùng màu của mộc chấn áp thuỷ là màu hồng, màu tím.

  Khi gặp thuỷ sát, có thế dùng màu của đất khắc thủy là màu nâu, màu lá cọ. Cũng có thế dùng màu của mộc chấn áp thuỷ là màu lục, màu xanh.

  Khi gặp hoả sát, có thế dùng màu của nước khắc hoả là màu xanh lam, màu đen, hoặc cũng có thế dùng màu của đất chấn áp hoả là màu nâu, màu lá cọ.

  Khi gặp thổ sát, có thế dùng màu của mộc khắc thổ là màu xanh, màu lục, cũng có thế dùng màu của kim chấn áp thố, đó là màu trảng, màu đỏ.

  Những cách khắc chê’ sát của ngũ hành kể trên chỉ là một số kết luận mà thôi, khi ứng dụng cụ thế còn có một vài hạn chế khác nữa.

  Hung khí của ngũ hành sinh ra như thế nào và làm sao để tránh cho cửa chính không bị hung khí ngũ hành chiếu, thực ra là 1 trong những tinh tuý của thuật phong thuỷ bát trạch. Ở trên đã từng đề cập, người thuộc mệnh Đông tứ thích hợp với Đông tứ trạch, mệnh Đông tứ nếu ở trong Lấy tứ trạch thì không cát. Ngược lại, người

  thuộc mệnh Lấy tứ thích hợp ở Tây tứ trạch, nếu như ở Đông tứ trạch thì coi là không cát. Thế nhưng nhà ở nào đó phù hợp với mệnh quái chưa thế coi là công đức hoàn mãn, nếu cửa chính của nhà đó mở về phương vị không cát thì vẫn cứ không cát.

  Nếu chúng ta tìm ra trung tâm của 1 ngôi nhà, sau đó chia xung quanh trung tâm đó ra làm 8 phần đông, nam, Tây, bắc, đông nam, Tây nam, đông bắc, tây bắc thì đông tứ trạch có thế tìm ra tứ cát vị là đông, nam, bắc, đông nam; lấy tứ trạch cũng có thế tìm ra tứ cát vị là đông bắc, Tây bắc,Tây nam, cửa chính mở ở những hướng này thì cát, mở ở những hướng khắc thì hung, mà nếu mở cửa ở hướng hung thì căn cứ vào ngũ hành của hung vị đó mà biết được sẽ gặp phải loại hung khí nào.

  Ví dụ, người mệnh Đông tứ, cửa Lớn mở về hướng Lấy. hướng Lấy là hướng hung, thuộc kim, vì thế cửa lớn của nhà này sẽ bị kim sát chiếu,

  Lại ví dụ như người mệnh Tây tứ, cửa lớn mở về hướng đông, hướng đông là hướng hưng, thuộc mộc, thì cửa chính của nhà này sẽ bị mộc sát chiếu.

  Vì vậy, nếu một phương vị nào đó bị sát khí quấy nhiều, việc những người thân bị tổn Thương là rất lớn. Xin được liệt kê những người thân của chủ hộ mỗi loại quẻ như dưới dây:

  • Quẻ càn, hướng Tây bắc, chịu ảnh hướng chủ yếu là bố.
  • Quẻ khôn, hướng Tây nam, chịu ảnh hướng chủ yếu là mẹ.
  • Quẻ khảm, hướng bắc, chịu ảnh hướng chủ yếu là con trai giữa.
  • Quẻ lỵ, hướng nam, chịu ảnh hướng chủ yếu là con gái giữa.
  • Quẻ chẩn, hướng đông, chịu ảnh hướng chủ yếu là trường nam.
  • . Quẻ đoài, hướng Tây, chịu ảnh hướng chủ yếu là các thiếu nữ.
  • Quẻ tốn, hướng đông nam, chịu ảnh hướng chủ yếu là trường nữ.
  • Quẻ cấn, hướng đông bắc, chịu ảnh hướng chủ yếu là nam thanh niên.

  Mỗi mệnh quái đều có tứ cát và tứ hung. Nhưng mức độ cát lợi của 4 phương vị không giống nhau, và mức độ hung hiểm của chúng cũng không giống nhau. Thuật phong thuỷ bát trạch sử dụng tổng hợp của Tiên thiên bát quái, dựa vào việc tổng hợp những nét khác nhau mà có được tứ khoả cát tinh và tứ khoả hung tinh, lại căn cứ vào cát hung của nó mà sắp xếp được 1 thứ tự, thứ tự đó như sau:

  • Sinh khí, tham lang tinh, tinh diệu, đại cát.
  • Diên niên, vũ khúc tình, tinh diệu, trung cát.
  • Thiên y, cự môn tinh, tinh diệu, thứ cát.
  • Phục vị, tả phụ tinh, tinh diệu, Tiểu cát.
  • Hoả hạn, lộc tổn tinh, tinh diêu Tiểu hung.
  • Lục sát, văn khúc tinh, tinh diệu thứ hung.
  • Ngũ quỷ, liêm trinh tinh, tinh diệu đại hung.
  • Tuyệt mệnh, phá quân tinh, tinh diệu chí hung.

  Mệnh quái không giống nhau thì vị trí phân bố của bát tinh cũng không giống nhau, vì vậy, để tiện cho độc giả học tập, xin liệt kê ra những phân bố bát tinh của 8 loại mệnh quái như sau:

  Sinh khí hướng đông, thiên y ở hướng đông nam, diện niên hướng bắc, phục vị ở hướng nam. Hoạ hạn ở hướng đông bắc, lục sát ở hướng Tây nam, ngũ quỷ ở hướng Tây nam, tuyệt mệnh ở hướng tây bắc

  Sinh khí ở hướng nam, thiên y ở hướng bắc, diện niên ở hướng đông nam, phục vị hướng đông, hoạ hạn ở hướngTây nam, lục sát ở hướng đông bắc, ngũ quỷ ở hướng Tây bắc, tuyệt mệnh ở hướng Tây.

  Sinh khí ở hướng bắc, thiên y ở hướng nam, diện niên hướng đông, phục vị ở hướng đông nam hoạ hạn hướng Tây bắc, lục sát ở hướng Tây, ngũ quỷ ở hướng Tây nam, tuyệt mệnh ở hướng đông bắc.

  Sinh khí ở hướng Tây, thiên y ở hướng đông bắc, diện niên ở hướng Tây nam, phục vị hướng Tây bắc. Họa hạn ở hướng đông nam, lục sát ở hướng bắc, ngũ quỷ ở hướng đông, tuyệt mệnh hướng nam.

  Sinh khí hướng đông bắc, thiên y ở hướng Tây, diện niên ở hướng Tây bắc, phục vị ở hướng Tây nam. hoạ hạn ở hướng đông, lục sát ở hướng nam, ngũ quỷ ở hướng đông nam, tuyệt mệnh ở hướng bắc.

  Sinh khí ở hướng Tây bắc, thiên y ở Tây nam, diện niên ở hướng đông bắc, phục vị ở hướng Tây. Hoạ hạn ở hướng bắc, lục sát ở hướng đông nam, ngũ quỷ ở hướng nam, tuyệt mệnh ở hướng đông.

  Sinh khí ở hướng Tây nam, thiên y ở hướng Tây bắc, diện niên ở hướng Tây, phục vị ở hướng đông bắc. Hoạ hạn hướng nam, lục sát ở hướng đông, ngũ quỷ ở hướng bắc, tuyệt mệnh ở hướng đông nam.

  Trong thuật phong thuỷ bát trạch, bát khoả tinh diệu là vô cùng quan trọng, ngoài việc có quan hệ tới cửa chính ra, việc bài trí phòng bếp cũng cần phải nghiên cứu trước bát khoả tinh diệu này nên phân bố thế nào, bởi vì nhà bếp cần phải toạ hung hướng cát thì mỗi cát lợi, tức là nhà bếp đè lên hung linh còn cửa bếp hướng về cát linh, ở trường hợp khác nếu toạ cát hướng cát và toạ hung hướng hung thì đều vì phạm nguyên tắc của phong thuỷ.

  Phong thuỷ rất quan trọng đối với sức khoẻ và đời sống hạnh phúc của con người, vì thế nếu phát hiện trong nhà có sự sắp xếp nào có thế gây ác vận thì nên tìm cách thay đổi, không thế để những yếu tổ không tốt ảnh hưởng tới sự bình yên của gia trạch tiếp tục tồn tại. Nhưng, con người thường chỉ có thế hài hoà cùng với môi trường, đó gọi là hài hoà với “trời”, “nhân định thắng thiên” là quan niệm rất ngây ngô. Con người tất nhiên cần phải nổ lực phấn đấu, nhưng phương hướng của sự nỗ lực đó là thuận thiên, chứ không phải là nghịch thiên, chúng ta hành sự thông thường đều chịu ảnh hưởng lớn của môi trường, không thể vượt quá những giới hạn đó. Trong phương diện sửa đổi phong thuỷ cũng không có ngoại lệ.

  Chúng ta không phải là những cán bộ chịu trách nhiệm quyết sách quy hoạch thành phố, cũng không phải là nhà phát triển kiến trúc hay kiến trúc sư công trình, vì vậy, việc môi trường hung của một ngôi nhà như thế nào, có hợp với nguyên tắc của phong thuỷ hay không không phải do chúng ta quyết định, tuỳ ý sửa đổi, ví dụ chúng ta thấy hình dáng của con đường trước nhà có sát khí mạnh, tổn hại tới vận mệnh của gia trạch, nhưng lại không có quyền sửa đổi hình dáng của con đường theo yêu cầu của phong thuỷ, vì thế, môi trường xung quanh nhà có ảnh hưởng lớn tới sự bình an của gia trạch, tốt nhất là trước khi chọn mua hay thuê nhà cửa, nên quan sát tỉ mỉ phong thủy của ngôi nhà, Điều này sẽ tốt hơn là đợi tới sau khi chuyển tới, các thành viên trong gia đình xảy ra vấn đề tồi mỗi tìm cách sửa đổi, tuy là muộn còn hơn không, mất bò mỗi lo làm chuồng nhưng tốt nhất vẫn nên có những chuẩn bị đề phòng trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Bể Cá Trong Nhà
 • Cách Đặt Bàn Học Theo Tuổi Theo Phong Thủy Cho Các Bé
 • Cách Bố Trí Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy Nhất
 • Cách Bố Trí Phòng Ngủ Theo Phong Thủy Tránh Rắc Rối, Mang Lại An Lành
 • Cách Đặt Bàn Giám Đốc Theo Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc May Mắn
 • Phong Thủy Học Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Sim Phong Thủy Hợp Tuổi
 • Cách Bày Hồ Lô Phong Thủy Trong Phòng Khách,phòng Ngủ Gia Đình
 • Sững Sờ Khi Biết Ý Nghĩa Của Bầu Hồ Lô Trong Phong Thủy. Khám Phá Ngay!
 • Chọn Hoa Mười Giờ Mỹ Hợp Phong Thủy Cho Tổ Ấm Của Bạn.
 • Nên Trồng Hoa Gì Trước Nhà Cho Hợp Phong Thủy
 • Chu Hy (1130-1200) là nhà triết học, nhà giáo dục thời kỳ Nam Tống, ông tinh thông Dịch học và là tác giả của “Chu Dịch bản nghĩa”. Ông từng nói: ” Dịch học có nguồn gốc từ Hà Đồ, Lạc Thư và Đồ hình Bát quái”; đây chính là Bản nguyên của Dịch học và học thuật phong thủy. Âm Dương gia và rất nhiều nhà thuật số đời sau đều lấy đó làm căn bản.

  Tương truyền, thời Phục Hy (thời thượng cổ), ở phía Đông Bắc của sông Hoàng Hà có một con Long Mã nổi lên, trên lưng có những xoáy tròn như những chấm xanh, tạo thành đồ hình. Phục Hy dựa vào hình vẽ đó để vạch ra Bát Quái, đó là nguồn gốc của Chu Dịch sau này.

  Hà Đồ trên hình thức chỉ là một tổ hợp chữ số được sắp xếp đơn giản, nhưng lại vô cùng vi diệu. Ngoài số 5 và 10 ở giữa, thì những số chẵn và số lẻ còn lại đều có tổng là 20. Những con số này được sắp xếp để thể hiện hình vuông của đất, phản ảnh quan hệ tương sinh của ngũ hành.

  Hình 26. Hình vẽ Lạc Thư, Hậu Thiên Bát Quái

  các con số thể hiện phương vị Tiên Thiên Bát Quái.

  Trên Hà Đồ, Phía Bắc có 1 chấm trắng và 6 chấm đen, là phương vị của Thủy Tiên thiên (1-6 là thủy, ở hướng Bắc). 2-7 là Hỏa, hướng Nam; 3-8 là Mộc, hướng Đông; 4-9 là Kim, hướng Tây; 5-10 là Thổ ở chính Giữa. Thổ ở chính giữa sinh Kim ở hướng Tây, Kim ở hướng Tây sinh Thủy ở hướng Bắc. Đó là thứ tự tương sinh của Ngũ Hành. Tiếp theo, ta suy ra tương tự.

  Nhìn chung, Hà Đồ chính là nguồn gốc để cho ra đời học thuyết Tương Sinh của Ngũ Hành.

  2. Lạc Thư: Thứ tự tương Khắc của Ngũ Hành

  Lạc thư chính là Thư trên mai của Rùa Thần.

  Tương truyền, thời Đại Vũ, trên sông Lạc có một con Rùa Thần nổi lên, những đường vân trên mai rùa tạo thành một đồ hình. Đại Vũ dựa vào đồ hình đó để trị thủy thành công, rồi chia thiên hạ thành 9 Châu và còn căn cứ vào đó để viết nên “Thượng Thư – Hồng Phạm Cửu trù”.

  Số Lạc Thư được biểu diễn như sau:

  Đầu đội 9 (9 chấm trắng bên trên – hướng Nam); Chân đạp 1 (1 chấm trắng – hướng Bắc); Bên trái 3; Bên phải 7; 2 và 4 làm hai vai; 6 và 8 làm hai chân; 5 đứng ở giữa.

  1-6 là Thủy khắc Hỏa 2-7; 2-7 khắc Kim 4-9; 4-9 khắc Mộc 3-8; 3-8 khắc Thổ 5 và 10; 5-10 khắc 1 và 6. Đây là thứ tự tương khắc của Ngũ Hành.

  Nguồn: Nam Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Phong Thủy Huỳnh Mai
 • Hoa Mộc Lan Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy
 • Bài Trí Hồ Bơi Hợp Phong Thủy
 • Nếu Đang Xem Thường Ao Hồ Trong Phong Thủy Thì Bạn Hãy Xem Lại
 • List Chú Ý Về Phong Thủy Bể Bơi Gia Đình Bạn Nên Biết
 • Phong Thủy Cơ Bản Pdf

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thờ Cúng Và Đặt Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Táo Quân Hợp Với Tuổi Của Gia Chủ
 • Cách Đặt Bàn Thờ Phật Quan Âm Bồ Tát Trong Nhà Hợp Phong Thủy
 • Cách Đặt Bàn Thờ Phật Quan Âm Hợp Phong Thủy
 • Pdf Phong Thuy Da Quy, Đá Phong Thủy, Đá Quý Phong Thuỷ, Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy Pdf, Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy, “sổ Tay Đá Quý Phong Thủy.pdf”, Phong Thủy, Phong Thủy Cơ Bản Pdf, Phong Thủy Luận Bài 3, Phong Thủy Luận Bài 43, Phong Thủy Luận Bài 40, Phong Thủy Luận Bài 5, Sách Học Phong Thủy, Sách Phong Thủy, Phong Thủy Luận Bài 4, Sách Phong Thủy Hay, Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy Ebook, Phong Thủy Luận Bài 6, Phong Thủy Luận Bài 9, Phong Thủy Luận Bài 7, Phong Thủy Luận Bài 39, Phong Thủy Luận Bài 37, Phong Thủy Luận Bài 8, Bai Thu Hoach De Hoc Tap Va Lam Theo Phong Thuy, ý Nghĩa Của Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy, ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy, Thông Tư 157/2017/nĐ-cp Của Bộ Quốc Phong Thủy, Cẩm Nang Phong Thủy Tuổi Nhâm Thân, Công Chúa Đoan Nghiuốc Phong Thuy, Thông Tư 157 Ngày 26/3/2017 Của Bộ Quốc Phong Thủy, Sau Khi Tu Tu O Gieng Loa Thanh Xuong Thuy Cung Trong Thuy Da Tim Gap Lai Mi Chau Hay Tuong Va Ke La, Câu Thơ Làn Thu Thủy Nét Xuân Sơn Miêu Tả Vẻ Đẹp Nào Của Thúy Kiều, Thủy Lợi Ia Mơr, Thủy Sản Tẩm Bột, Gmp Thủy Sản, Cơ Học Thủy Khí, Đồ án Dự Báo Thủy Văn, Chư Khoa Thủy Lục, 4 Câu Thơ Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Vân, Thủy Lục Chư Khoa, Thủy Lục Chư Khoa Pdf, Chị Em Thúy Kiều, Mặt Thủy Chuẩn Quy ước, Vận Tải Đường Thuỷ, Thủy Điện, Mục Lục Xấu Nữ Đến Khiến Họa Thủy Yêu, Quy Phạm Thủy Lợi C1-78, Quy Phạm Thủy Lợi C1-75, Bài Thơ 2 Chị Em Thúy Kiều, Lê Thị Thúy Hằng Và Ctv, Quy Phạm Thủy Lợi A6-77, Văn Bản Chị Em Thúy Kiều, Nguyễn Thu Thủy, Bài Cúng Hạ Thủy, Quy Phạm Thủy Lợi C8-76, Mặt Thuỷ Chuẩn Quy ước Là Gì, Dự án Thủy Lợi Sông Cái Lớn – Cái Bé, Chế Biến Thủy Hải Sản, Cao Thị Thùy Liên, Báo Cáo Tự Đánh Giá Đại Học Thủy Lợi, Từ Bi Tam Muội Thủy Sám, Quá Trình ăn Mòn Vỏ Mạn Tàu Thủy, Haccap Thủy Sản, Báo Cáo Sơ Kết 3 Năm Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Lợi, Mẫu Đơn Xin Thôi Học Đại Học Thủy Lợi, Văn Bản Chị Em Thúy Kiều Lớp 9, Mâu Thủy Chi Mật Phí, án Phí Thông Tư Số 30-bca, Từ Hải Thúy Kiều, Chị Em Thúy Kiều Ngữ Văn 9, Thủy Quân, Email Trường Đại Học Thủy Lợi, Biển Báo Hiệu Bến Thủy Nội Địa, Chị Em Thúy Kiều, Hướng Dẫn Làm Hồ Thủy Sinh Đẹp, Thủ Tục Mua Bán Phương Tiện Thủy Nội Địa, Mỵ Châu Trọng Thuỷ, Kỹ Năng Mềm Cao Thị Thùy Liên, Văn Hóa úng Xử Từ Hải – Thúy Kiều Của Nguyễn Du, Tờ Trình Tóm Tắt Về Dự án Luật Thủy Sản (sửa Đổi), 4 Câu Thơ Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều, Thủ Tục Xin Visa Thụy Điển, Dàn ý Quán Hàng Phù Thủy, Quán Hàng Phù Thủy, Thac Si Bac Si Vu Thuy Thanh, Phác Đồ Điều Trị Thủy Đậu, Xử Lí Nước Thải Thủy Sản, Tuyển Tập Thơ Vi Thùy Linh, Báo Cáo Thực Tập Công Ty Thủy Sản Số 5, Dự Thảo Luật Thủy Lợi, Quy Hoạch Nhà Máy Thủy Điện Nậm Pạc, Hồ Thủy Lợi Ia Mơr Giai Đoạn 2, Tiểu Thuyết Dạ Thủy, Bài Báo Cáo Thực Tập Ngành Thủy Sản, Đồ án Xử Lý Nước Thải Thủy Sản, Đo Đạc Và Chỉnh Lý Số Liệu Thuỷ Văn, Neu Di Het Bien Cua Tran Van Thuy, Quy Hoạch Nhà Máy Thủy Điện Chu Va 2, Bảng Giá Thức ăn Thủy Sản, Bài Cúng Sao Thủy Diệu, Truyện Cổ Tích Phù Thủy,

  Pdf Phong Thuy Da Quy, Đá Phong Thủy, Đá Quý Phong Thuỷ, Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy Pdf, Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy, “sổ Tay Đá Quý Phong Thủy.pdf”, Phong Thủy, Phong Thủy Cơ Bản Pdf, Phong Thủy Luận Bài 3, Phong Thủy Luận Bài 43, Phong Thủy Luận Bài 40, Phong Thủy Luận Bài 5, Sách Học Phong Thủy, Sách Phong Thủy, Phong Thủy Luận Bài 4, Sách Phong Thủy Hay, Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy Ebook, Phong Thủy Luận Bài 6, Phong Thủy Luận Bài 9, Phong Thủy Luận Bài 7, Phong Thủy Luận Bài 39, Phong Thủy Luận Bài 37, Phong Thủy Luận Bài 8, Bai Thu Hoach De Hoc Tap Va Lam Theo Phong Thuy, ý Nghĩa Của Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy, ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy, Thông Tư 157/2017/nĐ-cp Của Bộ Quốc Phong Thủy, Cẩm Nang Phong Thủy Tuổi Nhâm Thân, Công Chúa Đoan Nghiuốc Phong Thuy, Thông Tư 157 Ngày 26/3/2017 Của Bộ Quốc Phong Thủy, Sau Khi Tu Tu O Gieng Loa Thanh Xuong Thuy Cung Trong Thuy Da Tim Gap Lai Mi Chau Hay Tuong Va Ke La, Câu Thơ Làn Thu Thủy Nét Xuân Sơn Miêu Tả Vẻ Đẹp Nào Của Thúy Kiều, Thủy Lợi Ia Mơr, Thủy Sản Tẩm Bột, Gmp Thủy Sản, Cơ Học Thủy Khí, Đồ án Dự Báo Thủy Văn, Chư Khoa Thủy Lục, 4 Câu Thơ Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Vân, Thủy Lục Chư Khoa, Thủy Lục Chư Khoa Pdf, Chị Em Thúy Kiều, Mặt Thủy Chuẩn Quy ước, Vận Tải Đường Thuỷ, Thủy Điện, Mục Lục Xấu Nữ Đến Khiến Họa Thủy Yêu, Quy Phạm Thủy Lợi C1-78, Quy Phạm Thủy Lợi C1-75, Bài Thơ 2 Chị Em Thúy Kiều, Lê Thị Thúy Hằng Và Ctv,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Bàn Làm Việc Ở Nhà Đúng Chuẩn
 • Tất Tần Tật Về Phong Thủy Đặt Bàn Thờ Ông Địa
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Địa Theo Phong Thủy Và Cách Bài Trí
 • 15 Cuốn Sách Phong Thủy Hay Nhất Cho Người Mới
 • 10 Quyển Sách Phong Thủy Mang Tính Thực Tế, Ứng Dụng Cao
 • Tuyển Sinh Lớp Phong Thủy Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Thầy Phong Thủy Tuấn Thịnh
 • Phong Thuỷ Ứng Dụng Trong Đời Sống
 • Ý Nghĩa Của Các Con Số Từ 0 Đến 9 Trong Phong Thủy
 • Lớp “Nghệ Thuật Ứng Dụng Phong Thủy Trong Cuộc Sống” (Kg: 24/4/2021)
 • Mệnh Khuyết Kim Và Cách Cải Vận Trong Phong Thuỷ – Thầy Khải Toàn
 • TUYỂN SINH LỚP PHONG THỦY CƠ BẢN

   

  LỚP PHONG THUỶ CƠ BẢN

  (Thiết kế cho anh em kiến trúc và xây dựng)

  – Một kiến trúc sư khi chưa biết đến phong thuỷ chưa thể coi là hoàn thiện.

  – Ý tưởng kiến trúc của bạn tốt nhưng khi ra ngoài làm việc với chủ đầu tư, ý tuởng đó có thể bị bẻ gẫy bởi thầy phong thuỷ. Muốn vượt qua rào cản đó bạn phải biết phong thuỷ. Thậm chí phải ngang tầm hoặc hơn thầy phong thuỷ.

  – Học phong thuỷ sẽ giúp bạn hiểu phong thuỷ và giúp chủ động hơn trong “làm nghề”

  – Ngoài giúp giúp người, phong thuỷ còn giúp bạn hiểu về bản thân, về môi trường, về vũ trụ.

  *** GIẢNG VIÊN: KTS, chuyên gia phong thủy PHẠM CƯƠNG.

  ĐỀ CƯƠNG KHOÁ HỌC( 9 buổi)

  ——-

  1. La bàn phong thuỷ. Định tâm nhà.

   Bát trạch. Đông tây tứ mệnh

   ( 2 buổi)

  2. Loan đầu – Khái niệm khí trong phong thuỷ.

   (1 buổi)

  3. Huyền không phi tinh.

   (2 buổi)

  4. Xem ngày giờ- xem tuổi làm nhà.

   (1 buổi)

  5. Âm dương- ngũ hành- bát quái

   Cấp thoát nước trong phong thuỷ.

   (1 buổi)

  6. Thực hành làm bài tập phong thuỷ
  7. Kiểm tra, đánh giá, tổng kết – kết thúc khoá học.

  QUYỀN LỢI HỌC VIÊN: được đi khảo sát thực tế với Chuyên gia Phạm Cương trong quá trình tác nghiệp chuyên môn của chuyên gia.

  MỤC TIÊU KHOÁ HỌC: Hiểu cơ bản về phong thuỷ và tự thiết kế cho mình, cho người thân ngôi nhà hợp phong thuỷ.

  HỌC PHÍ: 3.6 Triệu.

  LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ :

  – qua hotline 01233546666 (ms Kiều Ngân)

  – hoặc gửi email: [email protected]:

  Lưu ý: học viên để lại thông tin về họ tên, số đt liên lạc.

  THỜI GIAN:

  Học trong 2 tháng, tuần 1 buổi vào 2h chiều các ngày thứ 7.

  ĐIA ĐIỂM: Quận Hoàn Kiếm

  KHAI GIẢNG: 09/09/2017

   

   Đặc biệt: Giảm 20% học phí cho các bạn sinh viên học lực khá, giỏi. Nhóm 3 đăng kí cũng đuợc giảm 20%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Học Và Học Phí Các Khóa Học Phong Thủy Tại Trung Tâm Phong Thủy Á Đông
 • 10 Tài Liệu Học Phong Thủy Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Công Dụng Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Loài Hoa Phong Thủy Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Học Phong Thủy Cơ Bản – Bài 1 – Ngũ Hành & Bát Quái
 • Video Khóa Học Phong Thủy Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Xăm Hình Trong Phong Thủy Và Nhân Tướng Học
 • Những Tai Hại Khi Xăm Hình Không Đúng Chỗ
 • Truyền Thuyết Về Con Hồ Ly Và Tác Dụng Trong Phong Thủy
 • Con Hồ Ly, Linh Vật Phong Thủy Hiệu Nghiệm Và Hiếm Gặp
 • Linh Vật Phong Thủy Hồ Ly Tượng Trưng Cho Sự Khôn Khéo Nhanh Nhạy
 • HỌC PHONG THỦY CƠ BẢN

  Học xem phong thủy cơ bản để ứng dụng trong cuộc sống và trong xây dựng nhà cửa . Hiểu được phong thủy giúp chúng ta có cuộc sống an nhiên .

  Video rất dễ hiểu tường tận giúp bạn có kiến thức căn bản về phong thủy .

  NHỮNG LỢI ÍCH MÀ PHONG THỦY MANG LẠI CHO CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

  • Giúp gia chủ gia tăng sự giàu có và thịnh vượng.
  • Tạo ra dòng tiền cho thân chủ.
  • Giúp thân chủ được công nhận trong sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân.
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của thân chủ.
  • Nâng cao sự nghiệp của thân chủ.
  • Cải thiện mối quan hệ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp
  • Giúp thân chủ có lối sống cân bằng hơn

  ĐẾN VỚI KHÓA HỌC PHONG THỦY CĂN BẢN:

  Chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu được các kiến thức…về lý thuyết âm dương, ngũ hành, màu sắc, bát quái với phong thủy, cách xác định thiên can, địa chỉ, lục thập hoa giáp, ngũ hành, thời gian, lịch pháp và các ứng dụng phong thủy trong đời sống (Như phương pháp chọn địa điểm, các xác định hướng nhà, phong thủy với phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,…)

  ĐỐI TƯỢNG KHÓA HỌC PHONG THỦY:

  Phong thủy là một môn khoa học tác động trực tiếp lên cuộc sống mỗi người nên bất cứ ai cũng nên và cần hiểu về phong thủy để giúp bạn có năng lượng tốt hơn trong cuộc sống. Dù bạn là doanh nhân, nhân viên tư vấn bất động sản chủ doanh nghiệp hay ở bất cứ lĩnh vực nào thì phong thủy chính là yếu tố có thể giúp bạn tốt hơn.

  CÁC VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH VỀ VIỆC ỨNG DỤNG PHONG THỦY TRONG CUỘC SỐNG:

  Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump là một trong những doanh nhân nổi tiếng thế giới. Ông được coi là biểu tượng kinh doanh của nước Mỹ. Nhiều người bên cạnh Trump đều tin rằng tất cả các món đồ ông chạm vào đều sẽ biến thành vàng bởi thương hiệu của ông đều đạt tiêu chuẩn vàng của thế giới. Ông đã hợp tác với nhiều bậc thầy về Phong Thủy kể từ năm 1970 cho đến nay. Một trong những phát ngôn nổi tiếng nhất của ông là: ” Tôi không tin vào Phong Thủy nhưng tôi sử dụng nó bởi nó giúp tôi kiếm tiền “. Donald Trump còn áp dụng nguyên tắc Phong Thủy trong việc bảo vệ các khoản đầu tư của mình, giúp cho công việc kinh doanh đạt được nhiều thành công. Ông dành nhiều tiền vào việc xây dựng và hoạch định lại kiến trúc không gian làm việc, thường xuyên thay đổi cổng ra vào. Ông thuê một Chuyên gia Phong Thủy làm việc trên tòa tháp Trump và sử dụng Phong Thủy xác định lối vào chính của tòa Central Park để hút nguồn năng lượng tích cực, mang đến sự thịnh vượng cho tòa nhà.

  Hay ví dụ khác về vị tỷ phú giàu nhất Hồng Kong Li Ka-shing – Người sở hữu khối tài sản hơn 36 tỷ USD giữ ngôi vị giàu nhất Hong Kong hơn 20 năm nay – Hồi bé ông bị bạn bè đánh giá là người không thông minh và sẽ không thành công, nhưng khi đến bây giờ trong đám bạn của ông – không một ai trở thành tỷ phú. Bên cạnh ảnh hưởng của vận mệnh và may mắn – là sức mạnh của Phong Thủy. Ông đã áp dụng phong thủy vào tất cả các công việc của mình, Với sự hỗ trợ của Phong Thủy tốt, sự giàu có của ông được nhân lên nhanh chóng.

  Khóa Học Phong Thủy Căn Bản

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Phòng Học Cho Nhà Ống Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua
 • Tài Liệu Giảng Dạy Của Học Viện Phong Thủy Trung Ương Bị Sao Chép Và Lưu Hành Bất Hợp Pháp Tại Việt Nam
 • Cách Ứng Dụng Khoa Học Phong Thủy Vào Kinh Doanh
 • Trầm Hương Thiên Nhiên, Ý Nghĩa Trong Phong Thủy Và Y Học
 • Ứng Dụng Phong Thủy Học Để Mua Bán Nhà Đất, Bất Động Sản Nhanh Chóng
 • Những Nguyên Tắc Cơ Bản Của Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Tắc Cơ Bản Của Khoa Học Phong Thủy Nhà Ở
 • Những Điều Cơ Bản Về Phong Thủy Trong Xây Sửa Nhà
 • Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Phong Thủy Nhà Đất
 • Chọn Tranh Phong Thủy Phòng Khách Nhà Chung Cư Cho Người Mệnh Thủy
 • 1982 Mệnh Gì Và Phong Thủy Hợp Mệnh Tuổi 1982
 • Trước đây chúng ta hay bắt gặp những mảnh vụn của một lý thuyết hợp nhất nên có cảm tưởng rằng Phong Thuỷ là một môn khoa học phiến diện thiếu tính hệ thống. Nhưng phong thủy là một bộ môn khoa học hoàn chỉnh. Mà đã là một môn khoa học hoàn chỉnh thì phải có một chỉnh thể hệ thống luận thống nhất.

  Kỳ thực nó phải dựa trên một chỉnh thể hệ thống luận, lấy con người làm trung tâm của thiên nhiên, bao quát thiên địa vạn vật, hoàn cảnh xung quanh con người có nhiều yếu tố chúng có mối liên hệ tương hỗ, hạn chế, tương hỗ tồn tại, tương hỗ đối lập và chuyển hoá.

  Phong thuỷ học có mục đích truy tìm những nhân tố này, xem xét để tối ưu hoá kết cấu giữa các nhân tố tìm sự tổ hợp tốt đẹp nhất. Phong thuỷ luôn quan tâm chú ý đến tính chất chỉnh thể của hoàn cảnh.

  Hoàng đế Trạch Kinh viết : “Lấy hình thế như thân thể, lấy sông nước như huyết mạch, lấy đất đai như da thịt, lấy thảo mộc như lông tóc, lấy đường ốc như y phục, lấy cổng cửa như đai mũ, nhược đắc như suy nghĩ, xem xét nghiêm túc như thế là thượng cát”.

  Như vậy ứng dụng nguyên tắc này vào môn Phong thủy là phải xem xét thấu đáo tất cả các nhân tố xung quanh môi trường, phối hợp, loại bỏ và tương tác chúng theo một hệ thống thống nhất đặt con người là trung tâm.

  Phong thuỷ hiện đại còn cần lấy con người, mục đích sinh sống làm việc của con người làm trọng tâm.

  2. Nguyên tắc Nhân – Địa phù hợp

  Nguyên tắc này là căn cứ tính chất của hoàn cảnh khách quan để thích nghi với mục đích, phương thức sinh hoạt của con người. Nước ta địa hình phức tạp, đồi núi sông hồ đa dạng, địa mạch kéo dài, thổ nhưỡng khí hậu đa dạng, địa hình thiếu đồng nhất.

  Mỗi vùng mỗi miền có một đặc trưng riêng về đất đai, mạch núi mạch sông, khí hậu, lượng mưa, rừng nhiều ít. Miền Tây Bắc thì núi non trùng điệp, khí hậu lạnh cần tàng phong tụ khí, tránh khí lạnh xâm nhập, tránh lụt lội lở đất.

  Miền Nam thì nắng nhiều, mưa ít phòng hoả hoạn, hạn hán. Chính vì thế phải phân hoạch cụ thể mỗi vùng thì phù hợp với Phong thuỷ như thế nào, từ đó có cách thức hài hoà với điều kiện sinh sống và làm việc của con người.

  3. Nguyên tắc dựa vào sơn thuỷ

  Nguyên tắc nương dựa theo sơn thuỷ là nguyên tắc tối cơ bản nhất của Phong thuỷ, sơn mạch đại địa là khởi nguyên của năng lượng, thuỷ là mẹ của vạn vật, nếu không có mạch nước mạch núi thì con người và vạn vật không thể tồn tại.

  Nương theo hình thế sơn thuỷ chia làm hai loại, loại thứ nhất là “sơn bao huyệt” đất bao xung quanh huyệt, tức là xung quanh huyệt có ba mặt bao quanh bởi quần thể núi non, ở giữa là khoảng không, mặt phía nam của huyệt khoáng đạt có minh đường rộng lớn.

  Thế mạch núi của nước ta kéo dài trùng điệp theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, kéo dài qua hàng trăm cây số đột nhiên hội tụ lại, 3 phương Tây, Bắc, Đông hội tụ thành 3 đỉnh núi thế liên hoa như đài sen nở ra ôm lấy nhuỵ, ở giữa là huyệt tốt lành.

  Nếu là làng xóm, thị trấn thì yên bình phát triển. Nếu là huyệt nhỏ thì thành gia đình uy danh phú quý phát nhiều đời, nam nữ già trẻ tôn ti phép tắc phúc thọ lâu dài.

  Loại thứ hai là loại “huyệt bao sơn”, tức là lấy một ngọn núi trung tâm làm chủ, nhà cửa xây dựng lấy núi làm lưng mà dựa vào, hướng ra xung quanh. Núi ở sau lưng che chở bảo vệ cho huyệt thành thế được che chắn, tàng phong tụ khí vốn là nguyên lý chuẩn tắc của Phong thuỷ.

  Những đỉnh núi đẹp đẽ, địa mạch cát lành hội tụ, phía trước đỉnh núi thường có sông hồ hội tụ làm minh đường, thế toạ núi nhìn sông thường thấy nhất trong các huyệt vị đẹp về Phong thuỷ.

  4. Nguyên tắc quan sát hình thế

  Phong thủy vô cùng quan trọng việc quan sát hình thế mạch khí, sơn thuỷ vì có quan hệ trực tiếp đến học phúc, phải quan sát tiểu cục thông qua sự tương quan với đại cục. Nếu đại cục hưng vượng thì cho dù tiểu cục có xấu cũng không đang ngại, nếu cả hai cùng xấu thì không nên dùng.

  Thoạt tiên phải xem xét tổ sơn long mạch xuất phát từ đâu đến, sau xem xét cụ thể các đỉnh núi mà long nhập thủ, xem xét cốt cách, hình dáng luận tính chất của mạch, xem xét sa sơn, thuỷ đến, thuỷ đi, xem xét minh đường rồi mới xem đến cách cục nơi huyệt toạ lạc.

  Nhiều khi thông qua quan sát hình thế đã phần nào nhận định được hoạ phúc, đó cũng chính là điểm mấu chốt của trường phái hình thế khi xem xét Phong thuỷ.

  Cách thức chung nhất thường là xem xét xem long mạch chạy theo hình thế như thế nào, sau đó quan sát nơi có quần sơn toạ thủ hoặc nơi long mạch đổi hướng thì chắc chắn có huyệt, tìm kiếm các sơn bao bọc huyệt, dựa vào thuỷ tìm ra minh đường, rồi luận đến tính chất tốt xấu của huyệt dựa vào hình thế núi non sông nước, hình thế của án sơn, sa sơn, thuỷ đến, thủy đi.

  5. Thẩm định địa chất

  Phong thuỷ không thể không có khoa học về địa chất, riêng môn địa chất đã chứng minh được là nó có những liên hệ mật thiết đến sức khoẻ đời sống con người.

  Con người luôn có những dao động điện từ, ngay môi trường xung quanh cũng có những trường điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người thông qua sự giao thoa về trường sóng.

  Những yếu tố sinh hoá cũng vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khí hậu và nguồn nước nơi con người sinh sống. Có thể khảo sát thông qua những yếu tố sau :

  – Sinh hoá: Phẩm chất của đất hàm chứa những nguyên tố có lợi cho sức khoẻ, tránh những nguyên tố phóng xạ hoặc gây hại cho sức khoẻ.

  Thông qua quan sát màu sắc, mùi vị của đất, cần được màu sắc tươi tắn, hoặc đỏ vàng, hoặc nâu đen mịn màng, tránh mùi vị tanh hôi. Chất lượng đất cũng có thể phát hiện thông qua sự sinh trưởng của thực vật vùng quanh huyệt.

  – Từ trường: Nếu vùng đất tồn tại phóng xạ hoặc từ trường xấu cũng sẽ ảnh hướng đến sinh hoạt, từ trường cần thuần nhất, tránh hỗn tạp, thông qua đo đạc la bàn ở nhiều vị trí có thể xác định được từ trường của huyệt tốt hay xấu.

  Hiện có những trường phái cảm xạ thông qua con lắc để thẩm định từ trường quyết định mức độ tốt xấu của huyệt. Ngay trong quá trình xây dựng cũng cần thiết lưu ý điều này, tránh những nguồn phát từ trường có hại cho huyệt.

  6. Thẩm định nguồn nước

  Nước vô cùng quan trọng đối với các sinh vật nói chung và với con người nói riêng. Về Phong thuỷ, nước chính là những dòng mạch đi kèm hộ vệ cho sơn mạch. Chất lượng của đất quyết định chất lượng của nước bởi nước sinh từ trong lòng đất.

  Các phái Phong thuỷ kinh điển chú trọng “tầm long nhận khí, nhận khí thuờng thủy”, tức luôn lấy chất lượng thuỷ làm tiêu chuẩn đánh giá khí trường tốt xấu. Nên lưu ý những kinh nghiệm sau đây về chất lượng cuả nước: Quý nhất là sắc nước trong màu xanh ngọc, vị ngọt hoặc nước phát ra mùi thơm không tanh hôi chủ đại quý.

  Khí chất nước trong màu trắng, vị thanh, ấm áp chủ trung quý. Mạch nước cần dài sâu, bốn mùa xuân hạ thu đông đều không cạn kiệt. Tránh nước có màu sắc đen, sắc đỏ, nguồn nước hung dữ, nước vẩn đục tanh hôi, hoặc vị đắng chủ hung khí.

  Phải lưu ý rằng nếu nước xấu sẽ có những nguyên tố có hại cho sức khoẻ con người mà khoa học hiện đại cũng chỉ ra đó là những nhân tố có thể gây bệnh như ung thư.

  7. Tọa bắc hướng Nam

  Đối với các tỉnh phía Bắc, chịu ảnh hưởng chủ yếu của khí hậu nhiệt đới gió mùa, gió mùa thường thổi vào từ phương Bắc mang theo khí lạnh nên gọi là âm phong, chủ hại cho sức khoẻ con người và mọi vật.

  Phương nam thường có gió đông nam ấm áp, nhiều hơi nước gọi là dương phong tốt mang nhiều dương khí. Thường nhà cửa từ xưa đều chọn toạ bắc hướng nam vì vừa tránh được lạnh, vừa lấy được gió mát nam mùa hè.

  Tuy nhiên đối với các khu vực ở miền nam thì sự suy luận lại đảo ngược, phương bắc lại là phương tốt để lập hướng. Thông qua việc ngũ hành âm dương hoá các phương vị đã phản ánh được tính chất của khí hậu và sự vận chuyển các luồng khí theo thời gian và không gian.

  8. Nguyên tắc hài hoà trung tâm

  Xét trong một chỉnh thể thống nhất, Phong thuỷ tối quan trọng sự hài hoà âm dương, thể hiện ở nguyên lý nhà cửa phải hài hoà cân đối, không cao không thấp, không nghiêng lệch, thường được thiết kế theo nguyên tắc cân đối, đối xứng theo hình chữ Tam, chứ Tứ.

  Nếu hình thế quá cao thì gọi là cô dương không tốt chủ sự thái quá. Nếu hình thế quá thấp gọi là cô âm chủ sự bất cập, đòi hỏi phải cao vừa phải, cân xứng. Sau khi xây dựng nên các công trình sẽ hình thành nên trường khí, sự vận chuyển của khí phụ thuộc rất nhiều vào quy hoạch kiến trúc.

  Phải lấy khí uốn lượn hữu tình, tụ khí, tránh khí bị trực xạ, tản mát, minh đường cần rộng thoáng vừa với huyệt để dừng khí trước khi tụ lại huyệt. Lấy một toà nhà trung tâm làm chính, các phương tả hữu phải thiết kế phù trợ cho trung tâm, tránh to lớn hoặc cách xa trung tâm để tạo thế vua tôi triều củng.

  9. Nguyên tắc cải tạo

  Ngoài việc thuận theo hình thế tự nhiên của núi sông, tìm ra nơi sinh khí tụ hội để xây dựng. Ngoài ra tự nhiên không phải bao giờ cũng tối ưu về mọi mặt. Thông qua sự khảo sát tìm ra khiếm khuyết của huyệt, dùng những cách thức cải sửa Phong thuỷ thích hợp sẽ hoá giải được những bất cập.

  Nếu thiếu sơn thuỷ có thể xây dựng các công trình giả lập, khí không tụ tàng có thể xây dựng để hướng dẫn luồng đi của khí theo hướng thích hợp tránh được tản mát. Nếu chất lượng khí, nước không tốt có thể cải sửa thanh lọc dần biến hung thành cát hoặc ít ra cũng đỡ được một phần cái xấu.

  10. Tiên tích đức hậu tầm long

  Cái đích cuối cùng cuả thuật Phong Thuỷ là đạt tới mức Thiên -Địa – Nhân tương hợp. Để sử dụng, cảm hoá được những nguồn năng lượng của trời đất, con người cũng phải có được những giá trị tương ứng về tâm linh với cùng một sự đồng cảm.

  Đòi hỏi phải tu nhân tích đức, chỉ khi có đức mới tìm ra được những huyệt vị tốt hài hoà với căn cơ của mình. Bởi luật nhân quả chi phối rốt ráo mọi hoạt động của con người.

  (Theo blogphongthuy)

  Cùng Danh Mục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Trí Nhà Hợp Phong Thủy Cho Người Mệnh Thổ
 • Cách Trang Trí Nhà Hợp Phong Thủy Cho Người Mệnh Thổ
 • Phong Thủy Cát Tường, Sung Túc Cho Người Mệnh Thủy Potx
 • Tư Vấn Lựa Chọn Chỗ Ngồi Làm Việc Hợp Phong Thủy
 • Lưu Ý Phong Thủy Đối Với Căn Hộ Chung Cư
 • Phong Thủy Cơ Bản Khi Mua Xe Hơi

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Khi Mua Xe Thế Nào Cho Đúng
 • Chọn Tranh Phong Thủy Phòng Khách Nhà Chung Cư Cho Người Mệnh Mộc
 • Chọn Màu Ô Tô Hợp Phong Thủy Cho Người Tuổi Dậu
 • Các Tuyến Xe Buýt Trên Địa Bàn Hải Phòng
 • 4 Điều Ghi Nhớ Về Phong Thủy Xe Ô Tô
 • Xe hơi cũng như 1 ngôi nhà di động cho con người vì thế để đảm bảo sự an bình và may mắn, gia chủ cần phải sắp đặt phong thủy cân bằng.

  Khí xấu trong ôtô có khả năng tạo ra những tổn hại và phá hủy lâu dài cho chính chủ nhân của nó và người khác. Khi nhắc tới xe hơi, người ta thường ngầm quy ước với nhau hình ảnh của chiếc xe là đại diện tiêu biểu cho hình ảnh của chủ xe, tuy vậy, hiếm có người chú ý tới việc mang lại “khí tốt” cho chiếc xe của chính họ.

  Những dòng khí hay năng lượng đó là tổng hòa của nội thất xe lẫn tất cả những gì thuộc về chiếc xe đó, tất nhiên dù chúng có cân bằng hay không thì cũng đều ảnh hưởng trực tiếp lên chủ xe. Khoa học phong thủy chỉ ra một số điểm chú ý nhằm mang lại phong thủy tốt cho xe hơi.

  1. Thế Tứ Linh trong xe hơi

  Nhìn chung, hơi cũng tuân thủ theo thế đất Tứ Linh kinh điển: phía sau cao hơn phía trước và được “nâng đỡ” ở hai bên xe, thậm chí chỗ ngồi của xe cũng nên theo hình thế Tứ Linh này. Những xe nào thoai thoải về phía sau và trống ở phía sau có thể khiến người ngồi trong xe cảm thấy bất an, như trong trường hợp bạn nhìn thấy ai đó lái xe mà cửa sau hoặc nắp thùng sau xe không được đóng kín.

  Đèn sau xe tượng trưng cho khu vực Huyền Vũ, chính vì vậy phải chắc chắn rằng các đèn này không bị mờ tối và luôn hoạt động tốt; khi chúng bị hỏng phải thay thế ngay. Các xe có vị trí ngồi dốc về phía trước, như các loại xe thể thao đắt tiền, cũng phơi bày nhược điểm ở phía sau vì vị trí Huyền Vũ yếu. Phong thủy chỉ ra rằng không nên để những bộ phận quan trọng như thế bị hỏng hóc hoặc mờ đục.

  2. Trang trí xe

  Những logo cảnh báo dán phía sau xe có tác dụng tăng cường năng lượng cho vị trí Huyền Vũ này, đặc biệt là những câu đại loại như “Làm ơn giữ khoảng cách” hoặc “Baby in car”. Với những giấy dán có tính khôi hài hoặc khó đọc sẽ mang đến tác dụng ngược vì chỉ khuyến khích xe chạy sau tiến đến gần xe của bạn hơn. Vì vậy, bất cứ loại logo hay giấy dán trang trí nào gây mất tập trung của người phía sau thì chủ xe nên tránh dùng.

  Có nhiều người thường mang theo những vật có tính linh thiêng trong xe hơi khi di chuyển. Ở phương Tây hình tượng thánh Christopher được tin là vật hộ mạng vì đây là Thánh đỡ đầu cho những người đi xa trong khi ở Việt Nam đó là hình tượng Phật Bà Quan Âm hoặc Đức Mẹ Maria…

  Xe hơi và “luồng khí sạch”

  Không khí bên trong xe cần phải trong lành vì đây là yếu tố quan trọng liên kết người ngồi trong xe với thế giới bên ngoài. Nếu không khí thiếu trong sạch, tài xế sẽ trở nên dễ mệt mỏi và mất tập trung.

  Để làm trong lành bầu không khí trong xe, chủ xe có thể dùng các chất tạo mùi tự nhiên đồng thời cũng tác động lên tâm trạng của những người trong xe. Cây hương thảo, dầu hoa cam và dầu chanh có tác dụng rất tốt trong việc làm nguôi cơn giận và giúp cho tâm trí của người ngồi trong xe được thanh thản, nhẹ nhàng. Chú ý không để cho đồ đạc trong xe bị xáo trộn bừa bãi.

  Tầm nhìn lại là một yếu tố quan trọng khác khi tài xế ngồi bên trong xe hơi. Các kính xe và các đèn pha phía trước nên được giữ sạch và trong để chúng ta có thể quan sát rõ bên ngoài khi gặp thời tiết xấu. Trong phong thủy, những chiếc cửa sổ xe được xem là “mắt xe”.

  Thêm vào đó, nên chú ý lên lịch bảo dưỡng xe nhằm duy trì nguồn năng lượng mạnh mẽ vốn có của chiếc xe. Đó không đơn giản là bơm xăng hay rửa xe, bởi nếu chủ xe quan tâm đến động cơ xe như quan tâm đến thân thể của mình thì chẳng ai vui khi chúng không hỏng hóc và hoạt động tốt. Vì vậy, cần đảm bảo rằng chủ xe phải thường xuyên đưa xe đến các gara để đảm bảo các bộ phận xe luôn trong tình trạng họat động tốt.

  3. Chọn màu xe

  Đứng trên quan niệm về Phong Thủy, khi chọn màu cho xe chúng ta phải chắc chắn rằng màu này không xung khắc với màu Ngũ hành tương ứng với tuổi của mình.

  Ví dụ, một thanh niên tuổi Ngọ mạng Hỏa, không nên chọn xe màu đỏ vì màu này làm tăng thêm tính Hỏa của người ấy. Một chiếc xe màu xanh đậm hoặc đen sẽ làm dịu bớt Hỏa, và Kim – màu trắng hay xám – thì thích hợp hơn, và an toàn hơn, vì làm Hỏa suy yếu đi.

  Mặt khác nếu người lái xe nào dễ bị mất tập trung và là người tuổi Hợi mạng Thủy thì nên chọn màu xe thuộc hành Mộc (màu xanh lá). Màu thuộc hành Kim (trắng hoặc bạc) cũng có tác dụng hỗ trợ những người này.

  Tuy vậy, việc chọn màu sắc hợp phong thủy cho xe cũng tùy thuộc vào sở thích của chủ xe. Nếu chọn được màu xe hợp mạng, tuổi, nhưng chủ xe lại không thích màu đó, thì điều đó cũng không tạo nên luồng khí giao hòa tốt đẹp giữa chủ xe và chiếc xe. Nên cân nhắc kĩ về vấn đề này.

  4. Bãi đỗ xe

  Khi đỗ xe, tốt nhất nên đỗ xe ở vị trí nằm xa với nhà gia chủ hơn là đỗ xe ngay trong một địa điểm nào đấy thuộc ngôi nhà hoặc để xe nằm đối diện với ngôi nhà đó.

  Lí do đơn giản cho điều này là do phong thủy vốn quan niệm xe hơi như “một con hổ sống”, nên nếu cứ đỗ xe hướng vào nhà bạn hay nơi làm việc, thì nó sẽ tạo ra sát khí đe dọa tới những người sống ở nơi nó hướng vào.

  Cần tư vấn thêm về phong thủy trên ô tô xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 6 Món Đồ Phong Thủy Cho Xe Ô Tô Bạn Nhất Định Phải Biết
 • Cách Cúng Xe Mới Mua Về Đúng Và Đầy Đủ Nhất Năm 2022
 • Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Xe Mới
 • Khám Phá Ý Nghĩa Phong Thủy Và Vị Trí Phù Hợp Cho Hình Xăm Tứ Thú
 • Phong Thủy: Xem Vận Mệnh Sang Hèn, Sướng Khổ Qua Biển Số Xe
 • Khóa Học Phong Thủy Cơ Bản Online 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài
 • Kích Thước Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Treo Tường Đúng Phong Thủy
 • Ông Thần Tài Đặt Bên Trái Hay Phải Mới Đúng Phong Thủy
 • Cách Tắm Cho Ông Thần Tài Đúng Nhất Trong Phong Thủy
 • Cách Bày Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Hợp Phong Thủy
 • Kính gửi Quý khách hàng,

  Theo kế hoạch của Nhà Xuân, lớp PHONG THỦY CƠ BẢN được tổ chức dưới dạng offline dự kiến diễn ra vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp đồng thời tuân thủ yêu cầu của Chính phủ , toàn dân phải thực hiện cách ly toàn xã hội, cơ quan , xí nghiệp tăng cường triển khai trực tuyến. Do vậy, Nhà Xuân xin thông báo tới quý vị v/v Triển khai ” KHÓA HỌC PHONG THỦY CƠ BẢN ONLINE 2022 ” dưới hình thức dậy – học Online.

  BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG GÌ TỪ KHÓA HỌC PHONG THỦY CƠ BẢN

  • Có được góc nhìn tổng quan nhất về Phong thủy;
  • Hiểu được điều gì quan trong nhất về Phong thủy nhà ở, Phong thủy nơi làm việc;
  • Biết cách chọn 1 căn nhà , miếng đất phù hợp Phong thủy;
  • Biết cách bố trí nội thất trong căn nhà, nơi làm việc phù hợp phong thủy;
  • Biết cách tìm màu sắc phù hợp với bản thân;
  • Biết cách Tính tuổi làm nhà;
  • Biết tính năm sinh con phù hợp;

  NỘI DUNG KHÓA HỌC PHONG THỦY CƠ BẢN BAO GỒM:

  • Những kiền thức nền tảng về ÂM DƯƠNG – NGŨ HÀNH
  • Hình Khí và Lý Khí trong chọn nhà và xây nhà:
  • Kiến thức + Thực hành ứng dụng bộ môn Loan Đầu và Bát Trạch trong xây dựng
  • Các yếu tố Phụ trợ Theo phong thủy trong Thiết kế và Xây nhà:
  • Xem tuổi làm nhà,
  • Xem ngày giờ thực hiện việc Động thổ, Đổ mái, Cất nóc, Nhập trạch và Sửa chữa nhà,
  • Cách xem Thước lỗ ban…
  • Sơ lược về Phong thủy Huyền không Học
  • Vận dụng kiến thức phong thủy cơ bản trong Chọn Nhà, Thiết Kế bố trí căn nhà chuẩn phong thủy

  HÌNH THỨC TRIỂN KHAI

  • Học trực tuyến trên Group Facebook, Thông qua các Bài giảng Quay Clip kết hợp với Tài liệu
  • Thời gian học:
    Có 2 tuổi Offline lớp học ( 1 buổi ở Hà Nội và 1 buổi ở HCM) để Thực hành và Giải đáp thắc mắc cho học viên
    Được tham gia 01 buổi thực hành trong 1 công trình tư vấn phong thủy thực tế của Chuyên gia Phạm Cương với khách hàng
  • Được chính Chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam – CHUYÊN GIA PHẠM CƯƠNG trực tiếp Giảng dạy

  THỜI GIAN TRIỂN KHAI và HỌC PHÍ

  • Thời gian triển khai:
    KHAI GIẢNG ngày 11/4/2020
  • Học phí: 3.600.000 VNĐ , nộp vào tài khoản sau:
    Số tk: 19027232286888, chủ tk : PHẠM HOÀNG CƯƠNG, ngân hàng TECHCOMBANK
    Nội dung chuyển khoản: Nguyễn Văn A – nick FB – PTCB2020
    Nộp học phí trước ngày KHAI GIẢNG lớp học

  CHÍNH SÁCH DÀNH CHO HỌC VIÊN

  • Cuối khóa sẽ Tổng kết và Xếp loại Học viên Xuất Sắc.
  • Học viên Xuất sắc sẽ được giảm 50% Học phí cho Khóa học đặc biệt PHONG THỦY CHUYÊN GIA trong nửa cuối năm 2022.
  • Các học viên được quyền Tham gia vào 1 Group ĐẶC BIỆT, sẽ luôn cập nhật SỚM NHẤT những DỰ BÁO của CHUYÊN GIA PHẠM CƯƠNG

  YÊU CẦU ĐỐI VỚI HỌC VIÊN

  • Có nick Facebook (NICK THẬT)
  • Gửi thông tin Họ tên người đăng ký, số điện thoại và ảnh chụp biên lai chuyển khoản về email: [email protected] hoặc Zalo số 0833546666

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hòn Non Bộ Mini Nuôi Cá Phong Thủy
 • Ngôi Nhà Phía Trước Có Tụ Thủy Có Phong Thủy Tốt Hay Xấu?
 • Quan Niệm Phong Thủy Về Đường Nước Chảy Trước Nhà
 • Truyện Dị Năng Trọng Sinh: Thiếu Nữ Bói Toán Thiên Tài Chương 266
 • Truyện Dị Năng Trọng Sinh: Thiếu Nữ Bói Toán Thiên Tài Chương 267
 • 7 Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Phong Thủy Phòng Làm Việc Cơ Quan

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Công Sở: Kê Bàn Làm Việc Ở Công Sở Như Thế Nào Để Hợp Phong Thủy?
 • Quy Tắc Bài Trí Quán Ăn Nhà Hàng Theo Phong Thủy Tăng Doanh Thu Cho Doanh Nghiệp
 • 5 Bức Tranh Phong Thủy Thăng Quan Tiến Chức Nên Treo Trong Phòng
 • Cách Đặt Tên Quán Nhậu Bình Dân Siêu Chất Và Độc Đáo
 • Thiết Kế Menu Quán Nhậu, Quán Ốc Đẹp Và Ấn Tượng Tại Tphcm.
 • Nguyên tắc thứ 1: Phòng của lãnh đạo nên đặt phía sau cửa vào văn phòng công ty, hướng Tây Bắc

  Vị trí phòng làm việc của sếp là quan trọng nhất, được xem là mấu chốt sự thành bại doanh nghiệp. Theo phong thủy phòng làm việc cơ quan thì phòng lãnh đạo cao nhất nên đặt ở phía sau cửa ra vào văn phòng công ty, như thế sẽ dễ dàng nắm bắt và quan sát nhân viên và vị trí đó sẽ khiến nhân viên sẽ kính trọng họ hơn. Ngược lại nếu thiết kế vị trí của sếp ở gần cửa sẽ dẫn đến hiện tượng “vua nhọc, tôi nhàn”. Sếp việc gì cũng phải tự làm, nhân viên thì khá bị động, không có tinh thần trách nhiệm đối với doanh nghiệp.

  Hướng phòng làm việc của lãnh đạo nên ở hướng Tây Bắc, bởi vì Tây Bắc là vị trí quẻ Càn. Theo quan niệm quẻ Càn chỉ người làm chủ mọi sự, đây là hướng lý tưởng nhất cho người đứng đầu.

  Đường vào phòng của sếp nên thông thoáng. Mặc dù hầu hết phòng của sếp đều ở phía sau nhưng con đường dẫn từ cửa chính đến phòng cũng không được cong gấp, khúc khuỷu, có nhiều đồ đạc linh tinh cản lối hoặc u tối. Như vậy tài khí sẽ khó vào phòng làm việc gây trở ngại, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

  Nguyên tắc thứ 2: Hướng ngồi của sếp cần quan sát được nhân viên

  Dù phòng của sếp là phòng riêng hay trên cùng một mặt bằng với phòng làm việc nhân viên thì cũng cần lưu ý chọn hướng ngồi của sếp quan sát được tổng thể nhân viên.

  Nếu là ngồi chung trên một mặt bằng, thiết kế bố trí phòng làm việc thông thường thì chức vụ càng cao càng ngồi phía sau. Hơn thế sẽ có thể nhìn rõ từ trong ra ngoài. Khi sếp đưa ra các quyết sách sẽ đảm bảo tính kín đáo, cản mật tiểu nhân lợi dụng để lộ ra ngoài.

  Còn nếu phòng làm việc của sếp là phòng riêng, cần bố trí cửa kính kết hợp rèm để trang trí và tạo tính riêng tư. Bàn ghế văn phòng nên hướng ra cửa sổ hoặc nhìn thấy nhân viên, tốt nhất là thống nhất với chỗ ngồi của nhân viên hoặc với cùng hướng với tòa nhà.

  Nếu hướng ngồi của ông chủ ngược hướng ngồi của nhân viên, nhìn có vẻ nhân viên dễ tỏ ra phục tùng nhưng thực chất là chống đối, khó có thể chỉ huy thống nhất được, thậm chí nhân viên còn chân trong chân ngoài.

  Nguyên tắc thứ 3: Khu vực làm việc chính không nên nhìn thẳng ra cửa

  Trong công ty, khu làm việc chính là nơi tụ khí hoặc nơi thu hút tài khí. Đây được xem là vị trí chủ chốt trong văn phòng để mang đến tài vận và may mắn cho công ty.

  Nguyên tắc thứ 4: “Tọa sơn, hướng thủy”

  Trong thuật phong thuỷ, ví trí bàn ghế văn phòng có ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc, thành công và sự thịnh vượng của bạn trong cuộc sống kinh doanh. Vị trí tốt nhất của bàn làm việc (dành cho cả vị trí lãnh đạo và nhân viên) là nên ở nơi có thể nhìn ra toàn bộ gian phòng và sau lưng là tường.

  Nguyên tắc cơ bản khi đặt bàn ghế là phía sau ghế ngồi phải có chỗ dựa (theo kiểu “tựa sơn, hướng thủy”), nhưng cũng không nên quá gần hoặc quá xa. Quá gần tường có vẻ như không có đường lùi, không có chỗ xoay chuyển. Quá xa tường thì ghế ở đằng sau không tụ, bị phân tán, đồng thời có thể để cho người khác đi qua sau lưng, không có cảm giác an toàn, yên ổn, dễ phạm tiểu nhân sát.

  Nguyên tắc thứ 5: Góc làm việc phải sạch sẽ, gọn gàng mới đón được những luồng năng lượng tích cực

  Theo thuật phong thuỷ, hiệu quả công việc và sự giàu có trong kinh doanh có thể được nâng cao bằng việc sắp xếp lại và thiết lập trật tự trên bàn làm việc của bạn. Những dòng năng lượng mạnh mẽ không thể tuôn chảy đều nếu có sự bừa bộn trên bàn làm việc cản trở hướng đi và làm tắc nghẽn chúng.

  Bởi vậy hãy loại bỏ mọi thứ khỏi bàn làm việc của bạn và dọn sạch mọi sự bừa bộn xung quanh đó. Bạn chỉ nên trên bàn làm việc những vật dụng, giấy tờ, tài liệu nào được sử dụng hàng ngày và phải gọn gàng. Những vật dụng và giấy tờ khác nên được đặt ở đâu đó, trong ngăn bàn, ngăn kéo tủ, giá tài liệu,….

  Nguyên tắc thứ 6: Vật phẩm trang trí cũng cần đặt đúng vị trí

  Giờ đây bàn làm việc của bạn đã gọn gàng, hãy đặt thêm vào đó vật gì đấy đáng yêu, tích cực và giúp thăng tiến sự nghiệp. Bạn nên sử dụng bát quái để hướng dẫn cách bày trí, chẳng hạn để gia tăng sự giàu có cho kinh doanh, hãy đặt tượng giả cổ màu đỏ hay màu tía vào góc đông nam của bàn.

  Nguyên tắc thứ 7: Hoa và cây cảnh

  Hoa và cây cảnh sẽ mang lại nhiều nhân tố tích cực cho môi trường làm việc. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, nó còn cải thiện chất lượng không khí, hoà đồng chúng ta với thế giới tự nhiên bên ngoài và màu sắc xanh tươi sẽ khích lệ những phát triển kinh doanh và cá nhân.

  Khi sử dụng hoa, cây xanh cho góc làm việc, cần chú ý tính hài hòa giữa màu sắc, hình dáng, kích thước của cây và không gian trong văn phòng. Nên chọn những loại cây xanh tươi tốt, có nhiều mầm lộc, nhất là có thể phát triển bình thường trong môi trường bóng râm, ít nhận được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

  Tránh những loại cây có hình dáng dị dạng, thân cây quá xù xì, gai góc… vì chúng chỉ làm tăng cảm giác bất an cho người đối diện chứ không có tác dụng cải thiện môi trường. Nên lựa chọn những loại cây có lá to bản hay hình tròn hơn là những loại có lá sắc, nhọn để tạo cảm giác ôn hòa.

  Kích thước của cây cũng đóng vai trò quan trọng. Góc làm việc thường có diện tích nhỏ nên cần phải chọn lựa loại cây có kích thước vừa phải, tán lá không quá sum suê để góc làm việc không mất cân đối hay quá ẩm thấp tránh sinh thêm tà khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

  Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến màu sắc của cây. Nên chọn những loại cây có sắc màu tự nhiên, xanh tốt, đơn sắc để tạo cảm giác tươi tắn cho người đối diện. Tuy nhiên, không nên bài trí quá nhiều cây xanh trên bàn làm việc vì việc này sẽ làm không gian chật chội, tù túng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng làm việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Quán Karaoke Giá Sinh Viên Ở Hà Nội Cho Bạn Thỏa Sức “quẩy”
 • Bàn Thờ Tại Quán Karaoke, Cửa Hàng Chuẩn Phong Thủy
 • Lựa Chọn Màu Sắc Phong Thủy Quán Karaoke Phù Hợp
 • Phong Thủy Trong Quan Hệ Vợ Chồng
 • Cách Hóa Giải Lỗi Phong Thủy Để Cải Thiện Quan Hệ Mẹ Chồng Nàng Dâu
 • Cách Nuôi Cá Koi (Cá Chép Nhật Bản) Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá 3 Đuôi Không Cần Oxy Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Koi Phong Thủy Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Tai Tượng
 • Nắm Bắt 7 Bí Mật Thú Vị Về Loài Cá Chép Vàng
 • Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Cá Chép Vàng
 • Tìm hiểu về Cá và cách nuôi cá Koi

  Cá Koi theo tiếng nhật là Nishikigoi, được người Nhật lai tạo giống cách đây hơn 200 năm, và luôn là đề tài sôi nổi ở các diễn đàn cá cảnh trên khắp thế giới.

  Tùy theo màu sắc đặc tính mà người ta còn có nhiều tên gọi cho các con cá:- Con cá có màu nền trắng pha màu đỏ gọi là KOHAKU.

  Cá màu nền trắng pha màu đỏ và thêm một chút màu đen gọi Showa sanke- Cá có màu xám bạc hai bên mang có màu đỏ pha trắng gọi là Asagi và Shusui.

  Ngoài ra còn có nhiều tên khác nữa để gọi như Kohaku, Sanke, Showa, Ogon, Kin- Showa, Kujaku, Hi-Utsuri, Shusui, Komonryu, Koromo, Showa Sanshoku

  Cá Koi là loài cá cảnh có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 – 35 năm.

  Người Trung Hoa có truyền thuyết “cá chép hoá rồng” hay “cá vượt vũ môn”, tức là con cá chép khi sống trăm năm tuổi có thể lột xác biến thành Rồng để đạp mây vờn gió khỏi phải sống một số phận lặn hụp dưới nước.

  Không biết nếu khi chúng ta có con cá Koi (tạm gọi là cá chép cảnh Nhật Bản cho dễ hiểu) sống hơn trăm tuổi nó có biến thành rồng bay đi không? Nếu vậy thì cũng hơi tiếc vì chắc chắn bạn sẽ mất đi món tiền lớn. Dẫu sao đây cũng là truyền thuyết mang triết lý đẹp với ước mơ vươn lên của muôn loài trong vũ trụ.

  Cá Koi khi trưởng thành có chiều dài khoảng 60-90 cm. Nếu nuôi và chăm sóc cẩn thận nó có thể lớn thêm được 5-10cm mỗi năm.

  Không như cá Thanh Long (hay còn gọi là Bạch Long, Hắc Long) thường quậy phá và thức ăn chủ yếu là các loài cá sống nhỏ, cá Koi là một loại cá hiền lành, nó có thể sống chung với các loại cá khác mà không cảm thấy bị phiền nhiễu.

  Hồ cá Koi

  Không giống như các loại cá cảnh khác được nuôi trong hồ kiếng để ngắm nhìn theo chiều ngang, cá Koi được nuôi trong một loại “ao” nhỏ đào trong vườn, do đó chúng ta chỉ ngắm nhìn những chú cá Koi bơi lội lững lờ ở phía trên lưng.

  Hồ nuôi cá thường được đào sâu xuống theo hình bậc thang (có thể sâu khoảng 2m) để tạo nên nhũng chiều sâu đa dạng, phía dưới được lót bằng những tấm nilon nhựa để nước khỏi thoát đi, dĩ nhiên nếu điều kiện kinh tế của bạn tốt hơn, bạn có thể xây bằng xi măng, như thế hồ của bạn sẽ chắc chắn hơn nhiều và bạn cũng khỏi phải lo lắng lỡ có khi nào tấm lót nilon bị lủng, nước thoát đi hết và Koi của bạn cũng ” thăng” luôn.

  Dung tích hồ tùy theo mặt bằng có sẵn của bạn, từ 4- 5 mét khối tới vài chục mét khối. Theo nhiều người khuyên bờ hồ nên xây cao hơn mặt nước khoảng 30 – 40 cm để tránh tình trạng chó hoặc mèo săn mất cá Koi của bạn. (Ở Mỹ thì hay có các chú racoon đêm đêm hay rình bắt trộm cá Koi vô cùng).

  Quanh bờ hồ người ta có thể trồng vài cây sen để cá có thêm bóng mát trong những ngày hè và cũng để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu độc hại, hoặc trang trí thêm những ngọn đèn, cây cảnh Bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật cho thêm thơ mộng.

  Hồ nước cũng cần trang bị thêm một hệ thống bơm lọc để giữ nước luôn được trong sạch và tránh tình trạng bị rêu lan trong nước.

  Theo nguyên tắc đối với cá Koi lớn khoảng 30 cm thì cứ mỗi mét khối nước thì được thả một con, cá nhỏ thì ta có thể thả mật độ dày hơn.

  Cá Koi giống

  Hiện nay cá giống ở các nước Châu Âu bán tương đối rộng rãi, cá loại nhỏ (5-10 cm) giá cũng phải chăng từ 10-20€. Cá lớn hơn (30 cm) giá khoảng 1000 EURO. Ðối với cá có màu sắc và hình dạng đặc biệt thì bạn phải tới những nơi bán đấu giá cá được tổ chức mỗi năm vài ba bận, nhưng coi chừng, giá cá sẽ rất đắt từ vài ngàn đến vài trăm ngàn, cá biệt có thể đến cả triệu EURO. Ðó thật sự là một tài sản không nhỏ.

  Ðối với các loại cá giống được nhập cảng từ Nhật Bản, giá cá giống có hơi mắc hơn nhưng cũng có thể chấp nhận được.

  Trước đây cá giống chủ yếu được lai tạo từ Nhật nhưng bây giờ người Châu Âu cũng biết cách lai tạo giống nên nhiều người cũng có thể nuôi được loại cá này. Không những người ta lai tạo được những chú cá Koi kiểu cổ điển mà còn lai tạo được những chú cá Koi có hình dạng và màu sắc dị kỳ, chẳng hạn như những con cá Koi có đầu gồ ghề, xù xì như kiểu cá đầu lân (như cá vàng 3 đuôi đầu lân).

  Không biết những con cá Koi có hình dáng dị dạng này có thể sống lâu như những con cá khác hay không, nhưng ấn tượng đầu tiên bạn sẽ thấy nó đẹp và dĩ nhiên giá nó sẽ cao hơn những con cá khác nhiều.

  Tiêu chuẩn cá Koi:

  Ðể đánh giá một con cá như thế nào là “đẹp” có rất nhiều tiêu chuẩn mà người nuôi cũng như ban giám khảo phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của người Nhật bản: màu sắc, sự trưởng thành và hình dạng.

  Về màu sắc thì màu sắc phải tươi tắn tự nhiên, sự phân chia màu sắc phải rõ ràng, không loang lổ các khoảng màu có hình dạng độc nhất vô nhị.

  Thí dụ có chú cá Koi toàn thân trắng nhưng trên giữa đỉnh đầu có một đốm đỏ thật lớn, thật tròn như một hình mặt trời trên nền cờ của của con dân Thái Dương Thần Nữ.

  Về hình dạng như đã nói ở trên, tuy nhiên đây là sản phẩm của sự biến đổi gen trong cơ thể cá nên tiêu chuẩn này chỉ đứng vào hàng thứ hai, ngoài ra độ lớn và sức khoẻ cá cũng đóng vai trò quan trọng để quyết định giá cả của cá.

  Nước nuôi cá:

  Ðể cá có sức khoẻ vững bền, nước nuôi cá phải luôn được giữ trong sạch. Nồng độ pH luôn phải từ 7 tới 7.5 được coi là lý tưởng. Nên tránh sự thay đổi độ pH quá bất ngờ đột ngột vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của cá.

  Nếu nồng độ nitrite trong nước quá cao hoặc bạn có nhu cầu để thay nước hồ thì cũng không nên thay một lần mà nên thay từ từ, cứ 2 ngày rút đi khoảng một phần ba thể tích của hồ cho đến khi nước hồ trong lại.

  Bạn cũng nên chú ý đến các loại rong tảo phát triển trong nước, nếu rong tảo phát triển quá nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước và làm cá nghẹt thở.

  Ðể làm giảm sự phát triển của rong tảo bạn có thể trồng thêm những loại cây trong nước như sen, cỏ sậy quanh hồ, một thác nước nhỏ hoặc một vòi phun nước (dạng giếng phun ) cũng có tác dụng đáng kể.

  Thức ăn:

  Cá Koi ăn những loại thức ăn chế biến sẵn có bán trên thị trường, được làm chủ yêú bằng nguyên liệu thào mộc như lúa gạo, bột, được pha thêm thành phần bột cá và các loại vitamin.

  Bệnh tật:

  Cá Koi cũng có thể lây nhiễm bệnh tật, các bệnh thưòng gặp như ngứa mình, biếng ăn, lở da rụng vảy, đốm trắng hay lở môi, cũng có những thuốc đặc trị bán sẵn trên thị trường. Cá bệnh nên vớt ra những hồ chứa riêng để theo dõi và điều trị.

  Trường hợp nặng hơn có lẽ bạn nên mời bác sĩ thú y nếu không muốn thấy chú cá Koi yêu mến của mình lặng lẽ …. đi vào cái lẩu đang sôi.

  Nghề chơi cũng thật lắm công phu, thú nuôi cá Koi được nhiều người Châu Âu, người Mỹ cũng biết đến và phát triển như một nghệ thuật. Nhiều dịch vụ khác cũng được “ăn theo” như thiết kế và xây dựng vườn hồ, chăm sóc sức khoẻ cá, thậm chí còn có cả một hotel cho … cá để chăm sóc những chú cá khi chủ nó phải vắng nhà lâu ngày.

  Nhiều hiệp hội, câu lạc bộ “cá Koi” cũng được hình thành khắp nơi.

  Ở Việt Nam chúng ta thú vui nuôi cá Koi chưa được nhiều người biết tới, hy vọng một ngày gần đây nó sẽ trở nên một thú vui có tính cách quần chúng.

  Còn gì thanh thản hơn sau một ngày lao động đầy căng thằng, mệt mỏi, về tới nhà với tách trà trong tay ngồi dưới bóng mát của bóng cây sau nhà, nghe tiếng chim hót, tiếng nước chảy rì rào như xa, như gần và dưới kia đàn cá chép kiểng nhật bản lượn lờ êm ả như một đám mây ngũ sắc đùa lượn.

  Hy vọng rằng bạn sẽ mau quên đi những lo âu thường ngày và một ngày nào đó nếu thời cơ đến quỹ gia đình của bạn sẽ được cải thiện đáng kể với cá chép kiểng Nhật Bản.

  Nói đến cá chép, nhiều người nhớ lại thời gian khoảng hơn 10 năm về trước. Phong trào nuôi cá chép đang thịnh hành. Cá chép được nuôi nhiều khắp từ thành thị đến nông thôn bởi đây là loài cá dễ nuôi, giá thành lại hợp lý.

  Ngày ấy, người ta chủ yếu nuôi cá chép vàng chứ không phải là chép đen. Tuy nhiên, chúng vẫn chỉ là những con cá cây nhà lá vườn. Dần dần, sau này khi nghề chơi cá cảnh phát triển, có nhiều loài cá đẹp ra đời, cá chép buộc phải nhường chỗ cho những người anh em không quen biết…

  Trong những năm trở lại đây, người ta bắt đầu lai tạo ra nhiều loài cá chép tuyệt đẹp, có thể nói là mang tính chất đột phá.

  Tiêu biểu cho giống cá chép mới là Koi. Koi cũng trở thành một đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Koi cũng giống như những người bà con của nó, rất dễ nuôi và mau lớn. Chúng là loài cá to nên cần môi trường nước khá rộng.

  Cá Koi ăn tạp, chúng có thể ăn mọi thức ăn mà chúng ta cung cấp.

  Trước đây, Koi chỉ có 4 màu cơ bản, nay được người Nhật và Trung Quốc lai tạo, chúng trở nên rát phong phú về màu sắc và hình dáng được rất nhiều người nuôi, đặc biệt là phương Tây.

  Ngày nay tuy không phải là xuất chúng, nhưng Koi trở thành một loài cá hấp dẫn người chơi và đã có những tổ chức, hội, chuyên chỉ chơi Koi trên khắp thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bể Cá Chép Nhật Cũng Cần Có Phong Thủy Tốt
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá La Hán Hợp Phong Thủy Cho Gia Chủ ‘mua May Bán Đắt’
 • Bể Cá La Hán Hợp Phong Thủy
 • Cách Nuôi Cá Rồng Phong Thủy
 • Thế Nào Là Nuôi Cá Rồng Theo Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100