Tìm Tâm Nhà Trong Phong Thủy / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Hướng Dẫn Tìm Tâm Và Hướng Nhà Chuẩn Xác

Theo kiến thức phong thủy, có rất nhiều cách để tìm Tâm nhà và Hướng nhà theo phong thủy khai vận. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chuẩn mực mà tất cả các nhà phong thủy phải áp dụng.

Cách tìm Tâm nhà và Hướng nhà hiện nay có nhiều sách Phong thủy (sách vở, e.book, trên internet) hướng dẫn các phương pháp tìm tâm nhà và hướng nhà, nhưng do mọi người mới tìm hiểu, hay mới tiếp xúc lần đầu (đặc biệt là các gia chủ muốn nhờ tư vấn) và các bạn học Phong thủy chưa có kinh nghiệm, nên dễ bị sai lầm khi muốn xác định Tâm nhà. Nhân đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số bước đơn giản có thể giúp tìm Tâm nhà và Hướng nhà một cách rõ ràng, nhằm giúp các bạn có thể vẽ và thể hiện hoạ đồ nhà một cách nhanh chóng.

1. Tìm Tâm nhà:

Xác định Tâm nhà là việc vô cùng quan trọng trong việc lập cực và phân chia cửu cung khí trường trong phong thủy, việc xác định được tâm nhà chuẩn xác thì việc tính toán mới chính xác.

Có rất nhiều phương pháp xác định Tâm nhà. Tuy nhiên các phương pháp đưa ra còn nhiều mâu thuẫn, nhất là đối với những ngôi nhà có khuyết góc hay nhà hình chữ L, vì hiện nay đa phần cấu trúc, hình dạng, bố cục nhà, căn hộ chung cư phức tạp và đa dạng hơn thời xa xưa rất nhiều, khiến việc tìm tâm nhà từ đơn giản đôi lúc càng trở nên khó khăn. Đối với những nhà được xây theo hình vuông hay hình chữ nhật thì tâm nhà là giao điểm của 2 đường chéo.

Tâm nhà hình vuông và hình chữ nhật

Đối với những nhà có hình tam giác, lục giác, hình thang… thì cách tính tâm nhà cũng là cách tính tâm những hình này trong các lớp toán tiểu học.

Tâm nhà hình đa giác

Dùng bút đánh dấu điểm vừa tìm được (điểm thăng bằng đó), xong bạn vẽ 2 đường thẳng đi ngang qua điểm đó: 1 đường thẳng góc với 2 bên hông nhà; 1 đường thẳng góc với 2 mặt trước, sau của căn nhà. Đường thẳng thứ 2 này sẽ là tọa và hướng của căn nhà. Từ đường thẳng này bạn có thể phân ra 8 hướng và 24 sơn chung quanh nhà để xác định chính xác vị trí của mọi thứ trong nhà trước khi luận đoán cát, hung, hay tìm cách sửa đổi Phong thủy cho căn nhà đó.

Các bạn cần biết thêm những nhà không phải là hình vuông hay hình chữ nhật, nguyên tắc chung cho xác định tâm nhà cho loại hình ngôi nhà này là đưa hình dạng ngôi nhà trở về thành hình vuông hay hình chữ nhật rồi từ đó lấy giao điểm của 2 đường chéo là Tâm nhà. Vì chúng tôi biết là các bạn rất lúng túng với loại hình ngôi nhà bị khuyết góc, lồi, lõm. “Cẩn tắc vô ưu”, nên cứ từ tốn, kiên nhẫn thực hiện cho chuẩn, thực tập nhiều sẽ thành dễ. Chúng ta sẽ có 2 trường hợp: 1. Khuyết góc hoặc lồi ra nhỏ hơn 1/3 cạnh đang xem xét; 2. 1. Khuyết góc hoặc lồi ra lớn hơn 1/3 cạnh đang xem xét.

Theo phong thủy ứng dụng, loại hình ngôi nhà khuyết góc hoặc lồi ra 1 góc, mà góc khuyết hoặc góc lồi đó nhỏ hơn 1/3 phần xem xét:

Trường hợp ngôi nhà bị khuyết góc, mà góc khuyết nhỏ hơn 1/3 phần so sánh thì ta xác định tâm nhà bằng cách bù luôn phần khuyết đó thành hình vuông để xác định tâm nhà.

Trường hợp nhà lồi 1 góc, mà góc đó nhỏ hơn 1/3 vùng so sánh thì ta bỏ góc lồi đó để xác định tâm nhà.

Phần lồi và góc khuyết rất nhỏ không đáng kể, không tính vào

Tóm lại: các bạn nhớ nguyên tắc chung là lồi nhỏ thì không tính vào, khuyết nhò thì bù vào cho đủ.

2. Thể hiện sơ đồ nhà (họa đồ – mặt bằng căn nhà):

Trong phong thủy xem hướng nhà, các bạn cần phải đo chính xác chiều dài, chiều rộng của căn nhà là bao nhiêu mét (hay feet), thể hiện chúng lên giấy trắng thống nhất đơn vị đo lường, nếu quen dùng mm là mm hết, mét là mét hết, feet là feet hết, inch là inch hết cho cả chiều dài, chiều rộng và các bộ phận khác. Các bạn nên vẽ trước chiều rộng (ngang) và chiều dài (sâu) của căn nhà lên giấy trước, tỷ lệ kích thước trên sơ đồ phải chính xác để khi phân 8 cung trong nhà không sai lệch (bước sau)

Kế đến, ta vẽ lần lượt cách bố trí của căn nhà, như cửa chính, cửa sau, cửa sổ, phòng khách, phòng ăn, bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, v.v., theo từng khu vực trong khuôn viên của 4 bức tường. Dĩ nhiên là phải đo kích thước và tính tỷ lệ trước khi vẽ, ví dụ nếu ta muốn vẽ vị trí bếp thì phải đo xem nó cách bức tường phía trước (hay phía sau) khoảng bao nhiêu. Và cách bức tường bên phải (hoặc bên trái) khoảng bao nhiêu. Rồi nó lớn khoảng bao nhiêu. Và nhìn về bức tường nào?..Nhớ là vẽ thêm tất cả các tầng lầu (nếu có).

Sau đó, ta đưa tâm nhà như đã nói ở trên để xác định tâm nhà trên sơ đồ vừa vẽ xong. Như vậy là ta có được một sơ đồ nhà hoàn chỉnh.

Một bản vẽ nhà hoàn chỉnh để xác định tâm nhà

3. Cách sử dụng La bàn – La Kinh chính xác:

Việc chọn hướng nhà tốt nhất theo phong thủy đóng vai trò quyết định trong lựa chọn các biện pháp Phong thủy phù hợp cho một ngôi nhà. Quan sát vị trí mặt trời mọc hoặc lặn để xác định hướng là không đủ chính xác. Các nhà phong thủy thường xác định phương hướng bằng một dụng cụ đặc biệt là La bàn phong thủy (la kinh). Dụng cụ này hết sức phức tạp, chỉ các chuyên gia mới có thể sử dụng. Tuy nhiên, đối với các bạn không nhà phong thủy thì chỉ cần dùng những chiếc là bàn đơn giản là được nhưng có độ số, càng lớn càng chính xác.

La bàn định hướng phương Tây (kim chỉ Bắc) và La Kinh (Kim chỉ Nam)

Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Để tránh tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn, khi đo hướng nhà, đừng đứng gần các thiết bị điện, ô tô. Hạn chế khi đo hướng nhà dùng kim loại trên người (điện thoại di động, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, thắt lưng có kim loại…).

Đứng bên ngoài nhà, mặt quay nhìn vào ngôi nhà, đứng ở trung điểm (điểm giữa) chiều ngang ngôi nhà, đứng cách ngôi nhà chừng 1m -1,5m.

Xoay mặt kính trên La Bàn (có vạch màu vàng) – Đường màu vàng này phải vuông góc với Cạnh Ngang của Ngôi Nhà. Đọc con số ghi trên vòng ngoài của La bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên (màu vàng) trên mặt kính.

Cần thử đi thử lại khi xem độ số (dịch sang trái sang phải một chút nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách tới ngôi nhà). Để xem có sự khác biệt giữa các số đo của mỗi lần không. Nếu có sai số lớn hơn 3 độ trong 3 lần đo, bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc kim loại, ví dụ đang đứng gần hệ thống đường ống nào đó. Hãy thay đổi vị trí và đo lại. Đối với chúng tôi sai lệch 3-5 độ là sai biệt rất lớn. Độ số mà bạn vừa đo được là Toạ của nhà, ngược lại (đối xung) với con số trên là Hướng.

Xác định được số đo độ Tọa (hướng) nhà. Hãy tra số đo bạn đọc được trên la bàn với bảng sau để biết hướng nhà:

La bàn – 24 Son Hướng – 8 Cung (Ly – Khôn – Đoài – Càn -Khảm – Cấn – Chấn – Tốn)

Bạn cũng có thể học cách chuyển từ số đo hướng từ độ số ra 24 sơn hướng, Ví dụ bạn đo được 180 độ – đối xứng với nó là 0 độ (Toạ Nam hướng Bắc; Tọa Ngọ hướng Tý). Bạn có thể In La bàn 24 Son này ra để phân 8 Cung cho căn nhà chính xác độ số.

Sơ đồ mặt bằng phân 8 cung điển hình

Những chuẩn tắc phong thủy xác định hướng nhà:

Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: nhà nhìn ra Minh đường: như công viên, bãi đổ xe,…

Lấy sông hồ làm hướng nhà: nếu nhà nhìn ra sông hồ

Lấy phố chính làm hướng nhà: nhà trông ra phố chính

Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm Hướng nhà.

Lấy núi (tòa nhà cao) sau lưng nhà làm toạ, ngược lại là hướng nhà.

Lấy hướng có nhiều ánh sáng làm hướng nhà.

Các bạn hãy nhớ đại ý là: Nơi động (Dương) sẽ làm hướng nhà. Nếu không sẽ rất lúng túng.

Vấn Đề Định Tâm Nhà Đất Trong Phong Thủy

Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương đã xác định yếu tố thực tiễn và khách quan của phương pháp ứng dụng trong phong thủy chính là sự tương tác. Sự nắm bắt qui luật tương tác của vũ trụ, thiên nhiên, môi trường và cụ thể của những cấu trúc vật chất trong ngôi gia đã làm nên tính ứng dụng của phong thủy. Nhận xét này của chúng tôi, bước đầu đã xóa bỏ bức màn huyền bí của môn phong thủy Đông phương và đưa phong thủy vào đối tượng nghiên cứu khoa học một cách có căn cứ khoa học. Lý thuyết khoa học hiện đại đã xác định rằng:

Bản chất sự hình thành và phát triển trong vũ trụ chính là sự tương tác. Tính chất tương tác như thế nào thì sự vật, sự việc thể hiện như thế đó.

Luận điểm này của chúng tôi được hầu hết những nhà nghiên cứu Lý số về bản chất của Phong Thủy thừa nhận. Trên cơ sở nhất quán của luận điểm này, chúng tôi xét trong mối tương tác của thế giới vật chất nói chung thì việc định tâm nhà đất là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì từ đó chúng ta mới có thể phân cung điểm hướng là những thành tố mang tính dự kiện ban đầu chi phối hấu hết những phương pháp ứng dụng trong phong thủy. Trong ứng dụng phong thủy lưu truyền câu: “Nhất vị, nhị hướng” – vị ở đây quan trọng nhất chính là tâm. Tâm nhà đất là nơi chịu tác động mạnh nhất và là nới tập trung các yếu tố tương tác. Có thể khẳng định rằng: Định tâm nhà đất sai thì các phương pháp ứng dụng Phong Thủy cũng sai lệch. Định tâm sai, nhẹ thì sẽ giảm hiệu quả của các phương pháp Phong Thủy, nặng thì có thể gây nguy hại khôn lường, thậm chí ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến gia chủ. Nhưng chính sự mơ hồ do thất truyền trong nguyên tắc định tâm đất trong phong thủy từ hàng ngàn năm qua lại là một trong những yếu tố quan trong góp phần làm nên sự mơ hồ và huyền bí của Phong Thủy. Do việc định tâm sai, sẽ dẫn đến phương pháp ứng dụng sai ở các phương vị cần phát huy , hoặc hạn chế các quy luật tương tác tốt, hay xấu.

1.Định tâm đất – Sự thất truyền của lý thuyết căn bản trong phong thủy cổ

Một điểu dể dàng nhận thấy rằng: trong tất cả các sách vở cổ về Phong Thuỷ lưu truyền đến nay, đều không đặt ra vấn đề này. Sách xưa sở dĩ không đề cập đến, một phần vì do thất truyền những nguyên lý thuyết căn bản của Phong thuỷ và một phần nữa có thể hiểu rằng: Các căn nhà xây theo kiến trúc Đông phương cổ phần lớn đều tuân theo những hình kỷ hà mang tính cân đối như hình vuông hay chử nhật. Bởi vậy sự định tâm đã được mặc nhiên xác định.

Ngày nay, khi cuộc sống trở nên hiện đại, các đô thị, cao ốc, căn hộ dân cư phát triển rất nhiều so với trước kia và các công trình kiến trúc đó lại mang nhiều hình thế phức tạp. Do thiếu một nguyên lý căn bản làm kim chỉ nam, nên khi có thay đổi trong các cấu trúc hiện đại so với cấu trúc cổ, các phong thuỷ gia trở nên lúng túng về phương pháp ứng dụng Phong Thủy. Những vấn nạn của Phong thuỷ hiện đại thường thấy chính là vấn đề định tâm nhà đất và phân quái trong các tầng nhà (Theo phương pháp “Dương trạch tam yếu”).

II – 2.Sai lệch và khiếm khuyết của phương pháp định tâm nhà trong phong thủy từ trước đến nay

a/ Nguồn tham khảo 1:

Trích: Thao tác và ứng dụng về Phong Thủy – tác giả Tống Thiệu Quang – NXB Hải Phòng “Lập cực là một danh từ chuyên dùng để chỉ phương pháp xác định tâm của ngôi nhà. Muốn xem Phong Thủy Dương Trạch cần phải tìm ra được điểm trung tâm. Một khi đã tìm ra được điểm trung tâm thỉ có thể đoán được hung cát của nó từ tám hướng. Và có một số phương pháp tìm ra vị trí trung tâm của ngôi nhà là: – Lấy trọng tâm trong lực học vật lý làm trung tâm

– Loại bỏ những phần lồi ra và tiếp tục tìm điểm trung tâm

– Bổ sung thêm vào phần lõm và tiếp tục tìm điểm trung tâm

– Lấy bình quân của 2 phần lồi lõm, sau đó mới tìm được điểm trung tâm

Hinh1. Lấy bình quân của 2 phần lồi và lõm, lúc này nó sẽ giống như là diện tích của hình vuông, sau đó ta lấy điểm giao nhau thì đây chính là điểm lập cực

Hinh2. Mặt bằng có 2 vị trí đểu lõm vào, ta tiến hành làm đầy hai phẩn này rổi dựa vào điểm giao nhau của 4 góc rổi tÌm ra điểm lập cực.

Hinh3. Mặt bằng có 1 vị trí lồi ra, ta tiến hành loại bỏ phẩn này rổi tìm ra điểm lập cực từ điểm giao nhau của 4 góc.

Hinh4. Mặt bằng có hình chữ L thì ta lấy một đường thẳng song song ở giữa của 2 đẩu, điểm giao nhau trên đường thẳng chính là điểm lập cực”

b/ Nguồn tham khảo 2:

Trích: Cách sử dụng La Bàn trong Phong Thủy – Tác giả Tuệ Duyên – NXB Thanh Hóa

“Đối với các mặt bằng không theo hình thù nào cả thì có nhiều cách để tìm ra điểm trung tâm:

a) Phương pháp hình học: Đối với kiến trúc mà nói, đường mặt bằng cơ bản thường là hình chữ nhất hợp thành, thường do một hình chữ nhật chủ yếu là chính, có chổ nào đó lồi lõm, như vậy phải dùng cách kê bằng để biến chúng thành hình chữ nhật đúng quy cách thì sẻ tìm ra trung tâm mặt bằng (Hỉnh 5)

b ) Phương pháp trọng tâm: Đem một mặt bằng phức tạp cắt ra, đặt lên đầu cái Kim đài thì sẽ đo ra trọng tâm của mặt bằng kiến trúc. Trọng tâm của mặt bằng có lúc không hoàn toàn trùng khớp với trung tâm nhưng thông thường rất gần trùng hợp (hình 6)

c/ Nguồn tham khảo 3:

Các cách tính tâm thông thường hay gặp ở các tài liệu khác:

Dùng đường bao chung quanh hình biểu kiến mặt bằng nhà đất để xác định hình cơ bản, sau đó định tâm nhà bằng cách xác định trọng tâm hình cơ bản đó. Tham khảo các trường hợp sau (Nét màu đen là đồ hình mặt bằng nhà. Nét màu hồng / đỏ là hình biểu kiến bao quanh đồ hình mặt bằng nhà để định tâm):

II – 3.Nhận xét về các phương pháp định tâm nhà đất nêu trên:

a/ Nguồn tham khảo 1.

– Chưa đưa ra được định nghĩa rõ ràng tâm nhà đất và cho đó là điểm lập cực.

– Phương pháp định tâm rất mơ hồ không có nguyên lý, thậm chí mâu thuẫn với cả tiêu chí ban đầu đưa ra là lấy trọng trâm trong lực học vật lý làm trung tâm.

– Định tâm theo phương pháp ở Hình 3, Hình 4 dẫn đến sai lệch rất nhiều (sẽ có dẫn chứng cụ thể khi so sánh với phương pháp của Phong Thủy Lạc Việt do Trung Tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương)

b/ Nguồn tham khảo 2.

– Cả 2 phương pháp đều không nêu được nguyên lý để định tâm trong các trường hợp mặt bằng phức tạp:

– Phương pháp hình học: cách định tâm rất cảm tính và mơ hồ, nếu xem tâm trọng tâm vật lý của mặt bằng biểu kiến thì cách định tâm này cũng không chính xác.

– Phương pháp trọng tâm: trực tiếp thừa nhận không thể định tâm chính xác. Đồng thời phương pháp này rất mất thời gian, không thực tế và mang sai số nhất định do đo bằng Kim đài.

c/ Nguồn tham khảo 3.

III – 1. Định nghĩa tâm nhà đất.

Trọng tâm của hình thể mặt bằng diện tích nhà hoặc đất trong Phong thủy chính là điểm tạo sự cân bằng cho đồ hình đó trong không gian.

Hay nói một cách khác:

Nếu hình thể đồng dạng của diện tích nhà hoặc đất, được thể hiện bằng vật thể đồng chất thì trọng tâm của nó chính là điểm cân bằng khi ta treo nó trong không gian chính vào điểm ấy.

Trên cơ sở xác định tính khoa học bản chất của phong thủy là tính tương tác và sự ứng dụng quy luật của sự tương tác, chúng tôi nhận thấy rằng:

2-1. Vẽ sơ đồ nhà theo tỷ lệ qui ước:

Khi tiến hành ứng dụng phương pháp phong thuỷ cho một ngôi nhà hoặc một cuộc đất, để biết trọng tâm nhà, chúng ta phải vẽ lại sơ đồ hình thể diện tich ngôi nhà đó theo một tỷ lệ quy ước. Việc làm này tương tự như một kỹ sư kiến trúc vẽ kiểu nhà.

2-2. Phương pháp căn bản trong tính trọng tâm:

2-2-1. Nhà đất có hình thể đơn giản:

Nếu ngôi nhà hoặc cuộc đất nằm trong các hình thể kỷ hà mà tự nó đã mang tính cân đối hình học như: Hình vuông, chữ nhật, lục giác, hình bình hành, tròn …vv… thì trong tâm là giao điểm hai đường chéo. Trong trường hợp là hình tam giác thì trọng tâm của hình tam giác chính là giao điểm của ba đường trung tuyến.

2-2-2. Nhà đất có hình thể phức tạp:

A – Nếu ngôi nhà hoặc cuộc đất có hình thể phức tạp thì chúng ta phải làm từng bước sau đây:

a/ Phân ra thành từng hình kỷ hà độc lập để tính trọng tâm và diện tích từng hình.

b/ Sau đó liên kết trọng tâm các khối hình đó, qua đường nối trọng tâm của từng hình. Trọng tâm chung của khối liên kết sẽ nằm trên đường nối tâm này.

c / Trọng tâm trên đường nối liên kết từng khối hình này tương ứng với tỷ lệ nghịch của diện tích hai hình liên kết.

B – Minh họa phương pháp tính tâm nhà đất:

Tiến hành từng bước theo a/ b/ c ở trên, ta lần lượt có:

a/ Phân ra thành từng hình kỷ hà độc lập để có thể tính trọng tâm và diện tích từng hình.

Trên cơ sở hai hình đã phân này, chúng ta dễ dàng có trọng tâm từng hình:

– Hình lớn có diện tích là: 6 x 20 = 120

– Hình nhỏ có diện tích là 5 x8 = 40

b/ Sau đó liên kết trọng tâm các khối hình đó, qua đường nối tâm của chúng. Trọng tâm chung của khối liên kết sẽ nằm trên đường nối tâm này.

c/ Trọng tâm nằm trên đường nối liên kết từng khối hình này tương ứng với tỷ lệ nghịch của diện tích hai hình liên kết.

Chúng ta có tỷ lệ diện tích hai hình trên là:

40 / 120 = 1/ 3. Cộng 1 với 3 = 4 .

Như vậy, chúng ta có trọng tâm nằm ở vị trí 1/ 4 chiều dài đường nối tâm – theo tỷ lệ nghịch như sau:

Dùng thước đo cụ thể chiều dài đường nối tâm trên hình vẽ. Sau đó chia làm 4 phần. Lấy điểm 1/ 4 chiều dài về phía có diện tích lớn. Đây chính là trọng tâm của khối hình này

Hình 13. Bước c/ xác định chính xác trọng tâm của hình thể

Như vậy trọng tâm của hình thể này chính là tâm của cuộc nhà đất nói trên

2-2-3. So sánh với các phương pháp định tâm ở mục II – a/.

Ta dễ dàng nhận thấy có một sai lệch rất lớn ở phương pháp định tâm của hiện tại của các Phong Thủy gia so với phương pháp định tâm chính xác, mang tính nguyên lý của Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông Phương.

2 – 2 – 4. Phương pháp tính trọng tâm có sự hỗ trợ của phần mềm máy tính.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngoài phương pháp định tâm nhà đất cơ bản trên, chúng tôi còn đưa ra thêm 3 phương pháp với sự hỗ trợ của các phần mềm máy tính như Auto Cad, Excel, phần mềm Phong Thủy chuyên dụng riêng của Nguyễn Như Kiên, kỹ sư thủy lợi, email: kimkien@gmail.co m. thành viên nghiên cứu Phong Thủy Lạc Việt của Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương.

Phương pháp này được mô tả như sau:

a/ Định tâm nhà đất bằng phần mềm AutoCAD:

– Vẽ hình tỉ lệ biểu kiến của nền nhà hay cuộc đất trong AutoCAD

– Tạo 1 region từ hình vừa tạo bằng lệnh Boundary.

– Xác định tâm của hình (centroid) qua lệnh massprop.

trong hình vẽ minh họa dưới tọa đây tâm hình có tọa độ X = 4.444; Y = 7.7778

b) Định tâm nhà đất bằng phần mềm Excel:

Vẽ hình trên 1 trục xOy bất kỳ.

– Gán tọa độ cho các điểm (Ví dụ hình trên điểm A có tọa độ (0, 0); điểm B(0, 15); điểm C(10, 10); điểm D(0, 10)

– Tính tọa độ trọng tâm hình (trong hình là Xc và Yc) qua công thức:

(Công thức này tính bằng excel hoặc MathCAD thì rất nhanh & có thể lập công thức 1 lần dùng nhiều lần)

c) Định tâm nhà đất bằng phần mềm Phong thủy chuyên dụng:

Tham khảo phần bài viết và trình bày của Nguyễn Kim Sơn – Thành viên Ban Nghiên cứu Phong Thủy – TT Nghiên cứu lý học Đông Phương(*)

IV – 1. Định tâm chính xácPhát huy hiệu quả của các phương pháp ứng dụng trong Phong Thủy.

Kết quả định tâm theo Phong thủy Lạc Việt cho việc định vị các hướng như sau trên diện tích nhà. Giả định nhà hướng Càn Tây Bắc và các phần màu vàng thể hiện các phương vị tốt trên mặt bằng nhà.

Kết quả định tâm trong phong thủy phổ biến hiện nay cho việc định phương vị tốt xấu khác hẳn.

Như vậy, nếu chúng ta giả định rằng:

Không có sự đổi chỗ Tốn Khôn của Hậu Thiên Lạc Việt trong Phong thủy Lạc Việt thì việc định tâm trên của phương pháp phổ biến hiện nay trong phong thủy, cũng tạo ra sự khác biệt lớn về phương vị tốt xấu trên mặt bằng nhà so với phương pháp định tâm của Phong thủy Lạc Việt. Điều này sẽ quyết định tính hiệu quả của việc ứng dụng các phương pháp phong thủy.

Qua hai đồ hình so sánh phương pháp định tâm trình bày ờ phần IV – 1, chúng ta thấy rằng: Sự định tâm phổ biến hiện nay có một sai số rất lớn so với phương pháp định tâm được phục hồi từ Phong thủy Lạc Việt. Sự định tâm đúng sẽ dẫn đến việc phân cung điểm hướng đúng. Trên cơ sở đó, các phương pháp ứng dụng của phong thủy như bố trí phòng ốc, công trình phụ, cầu thang, bếp sẽ hoàn toàn chính xác.

Ngược lại, với phương pháp định tâm phổ biến hiện nay trong phong thủy phi Lạc Việt rõ ràng có sai số rất lớn. Từ đó các qui ước trong phương pháp ứng dụng nhưng tiêu chí của phong thủy sẽ bị sai.

Như vậy, xuất phát từ một nguyên lý nhất quán và hoàn toàn khoa học là nguyên lý tương tác, đã xác định tính cân bằng tương tác đối với một hình thể đơn vị diện tích, để xác định trọng tâm nhà đất trong phong thủy Lạc Việt. Phương pháp định tâm chính xác này là tiền đề nòng cốt cho việc ứng dụng hiệu quả và chính xác của các hàng loạt phương pháp khác như Bát trạch, Loan đầu, Dương trạch tam yếu, Huyền không phi tinh… Và từ đó Phong Thủy Lạc Việt tiến tới làm sáng tỏ hoàn toàn những bí ẩn trài hàng thiên niên ký trong phong thủy của nền văn hóa Đông phương. Đó là tính nhất quán, tính hệ thống, tính quy luật, khách quan và tăng thêm khả năng dự báo của Phong thủy Lạc Việt phủ hợp với tiêu chí khoa học.

Kết quả của phương pháp định tâm trong phong thủy Lạc Việt xuất phát từ một thực tại khách quan và được khoa học thừa nhận. Đó chính là nguyên lý tương tác trong vũ trụ và minh định tính khoa học đích thực của khoa phong thủy vốn thất truyền những nguyên lý lý thuyết của nó thể hiện trong các cổ thư còn lại. Xin cảm ơn sự quan tâm của quí vị.

Mời xem các phần khác:

1. Tiêu chí khoa học xác định tính khoa học trong Phong thủy

2. Khí trong phong thủy và mô hình đồng dạng cơ chất lưu

3. Phong thủy Lạc Việt xác định tính khoa học của Phong thủy

4. Tính khoa học trong phong thủy và kiến trúc hiện đại

5. Tính khoa học của phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong xây dựng dân dụng

6. Khái niệm khí trong Lý học Đông Phương nhìn từ Văn Hiến Lạc Việt

7. Nguyên lý Quái Cấn ở Trung cung trong Phong Thủy Lạc Việt

Tìm Hiểu Phong Thủy Trong Xây Dựng Nhà Ở

Xét về phương diện khoa học, ngôi nhà được xây dựng, sửa chữa trên một mảnh đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ cao. Các loại vật liệu được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ, đội ngũ thợ tay nghề cao, bản thiết kế xây dựng khoa học, hợp lý sẽ giúp gia chủ tối đa hóa công năng sử dụng cho căn nhà thông minh. Hướng nhà đẹp giúp đón nắng, gió, giúp không khí trong nhà luôn thoải mái, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

*Lưu ý trong xây dựng nhà ở phong thủy tốt:

Phân hướng cổng, hướng nhà, vị trí hướng ban thờ, phòng ngủ, phòng ăn, đường ống nước,… đúng với nguyên lý kỹ thuật kết hợp trên yêu tố hướng phong thủy giúp các thành viên trong gia đình luôn đảm bảo được sức khỏe

Vị trí cửa, cổng, cửa ra vào, cửa sổ,… thiết kế hợp lý tạo tâm lý tốt, thoải mái trong sinh sống và làm việc

Xây dựng nhà trên miếng đất vuông vắn, bằng phẳng, đại thế cao giúp hạn chế tối đa khả năng ngập lụt khi mưa lớn kéo dài. Tránh xây nhà trên mảnh đát nghiêng tạo cảm giác lo lắng, lại dễ lụt lội khi mưa xuống.

Khi xây dựng, nên có một khoảng đất trống phía Nam, có thể sử dụng làm vườn hoa tao không gian thư thái, thoải mái, thích hợp để nghỉ ngơi, thuận lợi trong phong thủy.

Cân đối tỉ lệ nhà và cửa, cổng, giúp tránh sự hao hụt về tài sản, lại đem lại tính thẩm mỹ cao cho căn nhà.

Phong thủy trong xây dựng nhà ở dựa trên những trường phái được tạo nên nhờ kinh nghiệm thực tiễn hàng trăm ngàn năm, giúp gia chủ an yên, xây dựng nhanh chóng, thuận lợi:

Địa khí: Đo năng lượng từ đất sẽ giúp xác định được mảnh đất phù hợp phát triển kinh doanh, ổn định sức khỏe hay mảnh đất xấu, gây bệnh, mất hòa khí gia đình. Đo khí đất giúp gia chủ tìm được nguồn gốc để chuẩn bị hóa giải nếu không may đất xấu.

Bát trạch: Dựa trên cung mệnh gia chủ và hướng đất, tính toán các hướng: hướng bếp, bàn thờ, phòng ngủ, hướng cử, hướng cổng sao cho đạt được mặt khí phong thủy tốt nhất.

Loan đầu: Các con đường, dòng sông, ao hồ, cao ốc,.. xung quanh mảnh đất để tìm hướng xây dựng tốt nhất.

Huyền không phi tính: Năm xây dựng, năm nhập trạch, hướng ngôi nhà để tìm chính xác vị trí chòm sao ảnh hưởng, từ đó xây dựng các phương án làm cửa, nướng, hòn non bộ, cổng,…

An thần sát: trườn phái tính toán đạt đến độ tuyệt đối chính xác, sắp xếp nhân phòng, cửa cổng, cửa chính,..

3. LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG NHÀ PHONG THỦY

Phong thủy trong xây dựng nhà ở cần lưu ý kiêng kỵ những điều sau đây:

Không xây nhà ở cuối đường: Do khả năng trộm cắp, không thuận tiện đi lại, không lối thoát, nguy hiểm trong sinh sống

Không xây nhà ngã tư đường: gặp họa sát thương, dễ gặp tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến an toàn của các thành viên trong gia đình

Không xây nhà trên đất hình tam giác: Dễ xảy ra tranh chấp, dễ gây hỏa hoạt, khó xây dựng, khó khăn trong thiết kế

Không xây nhà chân và đầu hẻm níu: Nguy hiểm, có thể gặp hiện tượng sạt lở đất, nền móng yếu, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao

Kiêng trồng cây to trước cửa nhà: Cây to là điềm dữ, khó khăn trong đi lại, quan sát, chắn dương khí vào nhà, tích tụ khí âm khó thoát ra. Cây cũng giúp kẻ xấu dễ dàng quan sát, trèo vào nhà.

Không nên xây tường bao quanh quá cao: Tưởng xây để ngăn chặn trộm cắm nhưng xây tưởng quá cao ản hưởng đến sự quan sát. Tưởng cao cũng tạo cảm giác bức bách, khó chịu

Không xây nhà gần đền chùa: Nhiều người cúng bái, thắp hương, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Hóa Giải Xuyên Tâm Sát Chuẩn Trong Phong Thủy

Theo phong thủy nhà ở, ngôi nhà mắc phải xuyên tâm sát tức là trước cửa chính của nhà có các vật thể hình trụ thẳng đứng, như cột điện, cột biển báo giao thông, cây đối diện với cửa chính. Những người sống trong ngôi nhà đó sẽ bị thương, mắc các bệnh về máu, kiện cáo, thị phi, kinh doanh thua lỗ.

Treo một phù dơi tốt ngay trước cửa để mang lại may mắn trong cuộc sống và đặc biệt là mang lại may mắn trong kinh doanh.

Đặt một cặp “tỳ hưu” ở hai cửa chính quay đầu ra (tỳ hưu phải được khai quang, chọn địa điểm, ngày và giờ đặt cẩn thận cho hợp với gia chủ) sẽ giải quyết “xuyên tâm sát” và đem lại may mắn cho cả nhà.

Đặt một viên đá thạch anh hoặc đá phong thủy trước nhà để năng lượng của hòn đá hoạt động như tia khúc xạ đẩy “hung khí” của “xuyên tâm sát”, đồng thời mang lại may mắn cho ngôi nhà bằng sức mạnh năng lượng đá phát ra.

Nếu ngôi nhà có một khoảng sân rộng, hãy trồng nhiều cây cảnh có tán lá rộng trước nhà hoặc một đài phun nước trước nhà (nước và lá có tác dụng chiết khí, giúp làm rơi khí đen xuống và tia trắng tốt bay bay vào nhà cho mọi người may mắn).

Treo một cái gương bằng đồng ở phía trước ngôi nhà đối diện với cây lớn hoặc cột điện … chiếu đến (gương phải được làm sạch cẩn thận và chọn ngày và giờ để treo đúng chỗ) với những dòng năng lượng màu xám trắng di chuyển theo hình xoắn ốc sẽ cắt các tia khí đen rơi xuống và thanh lọc các tia khí màu xám trắng bay vào nhà.

Đó là Trần Nam tiên sinh với nhiều năm kinh nghiệm hóa giải đại kỵ phong thủy nhà ở . Những bước đặt tỳ hưu, sự tính toán vị trí đặt gương hay tỷ lệ cây cối, khối đá phong thủy phải được tính toán cẩn thận bởi người có chuyên môn cao. Nếu tự làm có thể xảy ra sai xót và còn phạm phải điều cấm kỵ nghiêm trọng hơn. Hãy để chúng tôi giúp quý vị an toàn hơn.