Xà Nhà Trong Phong Thủy / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Cách Hóa Giải Xà Nhà Trong Phong Thủy

Để đảm bảo kết cấu vững chắc cho một ngôi nhà thì người ta thường dùng những vật liệu nâng đỡ chắc chắn, ví dụ như đối với những nhà cấp 4 thì vật liệu đỡ chủ yếu là những cây gỗ dài nâng đỡ mái nhà mà ta thường gọi đó là xà nhà, còn đối với những nhà cao tầng hiện nay thì các dầm trụ được làm bằng bê tông chính là giá đỡ chính cho sức nặng của ngôi nhà.

Những dầm trụ bê tông vững chắc này giúp đảm bảo kết cấu và sự an toàn cho ngôi nhà, tuy nhiên nó cũng gây ra không ít phiền phức cho gia chủ vì nó mang đến sự không tốt trong phong thủy. Trần nhà càng thấp thì càng không tốt, và những dầm nhà ở phía trên tạo nên sự ngột ngạt, ảnh hưởng tới nguyên khí của ngôi nhà – ức chế nguyên khí của người đang sống trong ngôi nhà đó. Do vậy, khoa học phong thủy đã có sự hóa giải sát khí của dầm nhà, giúp cuộc sống của mọi người có sự cân đối và hài hòa hơn.

Chỉ cần đọc những yếu tố cực kỳ bất lợi mà xà nhà ảnh hưởng tới tới sống của gia đình bạn, hẳn bạn sẽ phải loay hoay tìm hướng giải quyết cái xà nhà đó ngay. Chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ các trang web uy tín về phong thủy, và xin mách nhỏ bạn một vài hướng xử lý cái xà nhà đáng ghét này.

1/ Nếu trần nhà bạn cao thì có thể dùng 1 lớp trần giả lót dưới xà nhà là cách khá tiện dụng và thường thấy phổ biến hiện nay. 2/ Nên sơn màu cho xà nhà. Bạn nên dùng màu sáng để hóa giải bớt sát khí của xà nhà. 3/ Khi xà nhà “đè” lên giường ngủ, bàn làm việc hay bếp, mà bạn không thể di dời được chúng đi đâu thì có 1 cách đó là treo phía dưới xà nhà 2 cái sáo tre, rồi cột trên sao 2 mảnh lụa đỏ để tạo dáng hình bát quái với xà nhà. Điều này sẽ giúp cho khí dễ vận hành bên dưới khu đó. 4/ Có thể tác động bằng việc sử dụng các bóng đèn tròn lắp dưới xà nhà. Ánh sáng của đèn sẽ tạo ra dương khí, làm giảm sát khí giáng xuống của xà nhà. Hoặc có thể dùng đèn hắt ngược sáng lên trên xà nhà, điều này tạo cảm giác chúng như được nâng lên cao. 5/ Nếu bạn lãng mạn và ưu thích những vật trang trí thì bạn có thể treo các vật trang trí nhỏ xinh và sáng màu lên xà nhà, điều này sẽ làm các cây xà sáng lên, giảm sát khí.

Tags: phong thủy cho nhà ở, phong thủy học, phong thủy làm nhà, phong thủy nhà, phong thủy nhà đất, xây nhà theo phong thủy, xem phong thủy làm nhà, xem phong thủy nhà, xem phong thủy nhà đất

Cùng Danh Mục:

Phong Thủy Phòng Ngủ: Cách Hóa Giải Xà Nhà Đè Giường Ngủ

Nói về xà nhà, theo quan niệm của các nhà phong thủy thì xà nhà được xem như là một vật làm cản trở và có hại cho sự lưu chuyển khí trong ngôi nhà, không tạo ra may mắn cho gia chủ. Vì vậy, trong phong thủy người ta rất kiêng kỵ kê đặt bàn thờ, bàn làm việc, bếp đun, đặc biệt là giường ngủ phía dưới xà nhà. Phong thủy cho rằng, xà nhà là những dầm bê tông thường nặng nề tạo ra sức ép đối với bên dưới và tùy từng tính chất sử dụng của không gian bên dưới là chỗ làm việc, phòng ăn, phòng ngủ hay nơi tiếp khách… mà nó ảnh hưởng tốt hay xấu và mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít.

Theo quan niệm phong thủy, xà ở trong phòng ngủ có thể gây ra một số tác động xấu, tùy theo vị trí của nó mà ảnh hưởng đến người cư ngụ. Chẳng hạn nếu xà ở trên đầu giường có thể làm cho người nằm dưới nhức đầu, đôi khi còn bị buồn nôn; đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến vùng bụng, gây tác động xấu đến bộ máy tiêu hóa. Còn nếu xà nhà ở trên phần cuối giường thì lại có thể gây trì trệ, cản trở đến sự thay đổi di chuyển hay thăng tiến của người cư ngụ. Chẳng hạn một nhà doanh nghiệp thấy việc giao du, đi lại của mình ít hẳn sau khi chuyển đến một ngôi nhà mà giường ngủ của ông có một cái xà to nằm trên phía cuối giường.

Xét thấy: Khi nằm ngủ, mắt thường hướng lên phía trần nhà, nếu có xà to sẽ gây tâm lý nặng nề, thậm chí những người nhậy cảm còn luôn có cảm giác bị cái xà đó đè xuống người hoặc có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, vì thế mà tạo cảm giác bất an, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, có hại cho sức khỏe. Kể cả khi nhắm mắt lại rồi, hình ảnh cái xà đó vẫn hiện lên, lâu dần thành nỗi ám ảnh sẽ tác động xấu đến thần kinh. Còn nói xà ở trên phía đầu giường gây nhức đầu còn tương ứng với cuối giường gây trở ngại cho sự di chuyển có lẽ chỉ là sự suy diễn, chưa thấy cơ sở.

Cũng theo quan niệm phong thủy, xà ở trên chỗ làm việc sẽ khiến cho đau yếu, bệnh tật. Người ta còn kể rằng, một kiến trúc sư kê bàn làm việc dưới một cái xà trông như hình một máy chém, sau đó anh này nhận thấy công việc tiến hành rất trì trệ, các bản thiết kế thường phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Nhưng sau khi di chuyển bàn làm việc ra khỏi vị trí đó thì thấy công việc trôi chảy hơn rất nhiều.

Nếu xà lại nằm ở phía trên bếp đun hay trong khu vực phòng ăn thì nhiều khi sẽ gây nên sự hao tổn về tiền của. Có nhà phong thủy còn khẳng định rằng, gia chủ sẽ gặp rắc rối trong chuyện tiền nong, chẳng hạn khi cho vay tiền bạc sẽ khó mà đòi lại được.

Cách hóa giải xà nhà đè giường ngủ

Cách tốt nhất là di chuyển giường ngủ, bàn làm việc, bếp đun, bàn ăn lệch ra khỏi vị trí của xà nhà.

Nhưng nếu vì lý do nào đó mà không di dời được, nhà phong thủy thường khuyên người ta khắc phục tình huống này bằng cách ốp lớp trần giả bằng vật liệu nhẹ bên dưới xà ngang để che lấp cái xà, đồng thời cũng là một cách trang trí cho căn phòng sinh động hơn.

Cách thứ ba là điều hòa khí để hóa giải, bằng cách treo 2 cái sáo tre, cột trên sáo 2 băng lụa đỏ để tạo thành 2 cạnh chéo góc, hợp với xà thành dạng bát quái để giúp cho sinh khí vận chuyển dưới khu vực đó được dễ dàng. Hoặc cũng có một cách khác là viền những dải lụa đỏ dọc theo xà để tán khí ra nhiều hướng, không để đè xuống phía dưới.

Còn cách thứ tư khá hiệu quả, đó là treo hai hồ lô đồng hoặc lắp hai bóng điện tròn hoặc ở phía dưới 2 đầu xà, có pha đèn hắt sáng lên đầu xà. Khi đó, hồ lô đồng sẽ hút hết sát khí từ xà nhà giáng xuống; còn năng lượng luồng khí phát ra từ bóng đèn sẽ làm tan luồng khí do sức nặng của xà nhà nén xuống, không để ảnh hướng đến người sinh hoạt phía dưới. Về tâm lý, người cư ngụ sẽ có cảm giác xà nhà được luồng sáng ở hai đầu nâng lên nên không còn cảm thấy nặng nề nữa.

Xét thấy thực tế đã có không ít tại nạn xảy ra do xà, kèo, dầm bị gãy, sập, rơi xuống. Vì vậy tránh kê bàn làm việc, giường ngủ, bàn ăn dưới các xà, kèo… cũng là một biện pháp phòng ngừa tại họa. Ít nhất thì một khi ta đã phải chứng kiến hoặc nghe kể về những vụ sập nhà như vậy thì khi nằm ngủ, ngồi ăn, ngồi làm việc dưới những chiếc xà nhà sẽ có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Nhiều khi cảm giác này nằm ngoài ý thức, ta không kiểm soát được, do đó làm cho tâm thần bất an, tư tưởng không tập trung, bữa ăn sẽ kém ngon, giấc ngủ chập chờn, kết quả là ảnh hưởng đến sức khỏe và làm việc tất nhiên kém hiệu quả. Vì vậy tốt nhất là không nên kê giường, bàn bên dưới xà nhà.

Đối với giường ngủ, trong nhiều trường hợp không thể di chuyển được, nhà phong thủy khuyên người ta biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của xà bằng cách kê lùi giường xuống một chút không để “bóng” của xà chiếu thẳng xuống đầu hoặc đặt giường dọc theo xà, không để xà nhà “cắt ngang” người nằm bên dưới cũng hóa giải được khá nhiều ảnh hưởng xấu./.

Bạn đang đọc bài viết Phong thủy phòng ngủ: Cách hóa giải xà nhà đè giường ngủ tại chuyên mục Kiến trúc – Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Những Chuyện Khủng Khiếp Tại Ngôi Nhà Có 6 Người Chết Trong 1 Năm Cùng Lời Đồn “Hoàng Xà Báo Oán” (Kỳ 7)

Ban Chỉ đạo giải quyết vụ việc do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Lãm làm trưởng ban. Nhận định ban đầu là do đầu độc qua con đường thực phẩm, hoàn toàn loại trừ yếu tố mê tín dị đoan, bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh di truyền. UBND tỉnh Thái Bình giao cho các ngành chức năng tìm ra thủ phạm nghi thực hiện việc đầu độc.

Được sự mở đường của chính quyền, có tới mấy chục nhà khoa học cùng vào cuộc. Các nhà nghiên cứu đã về tận nơi lấy mẫu vật đất xung quanh nhà, lấy nước trong bể, nước ở ruộng, nước giếng đem đi phân tích. Họ còn lấy rau cỏ trong vườn, ngoài ruộng, mẫu gạo, thóc trong nhà đem đi. Thậm chí, một nhóm nhà khoa học đã chuyển các mẫu đất ra nước ngoài để phân tích, tìm nguyên nhân, tốn kém cả tỷ bạc, số tiền rất lớn ngày đó.

Đồng thời, cơ quan công an cũng tích cực tham gia tìm hiểu nguyên căn, cán bộ điều tra đã thu thập mấy vỏ thuốc trừ sâu vứt ở bờ ruộng, cạnh nhà cụ Trần Văn Rạng. Từ việc thu thập mẫu vật đó, người dân đồn ầm lên rằng có việc bỏ chất độc giết người do thù oán.

Tuy nhiên, lời đồn này nhanh chóng bị loại bỏ. Cảnh sát điều tra không tìm ra nguyên nhân, động cơ gây án nào. Gia đình cụ Rạng thuần nông, không có mâu thuẫn với ai trong làng ngoài xóm. Những vỏ thuốc trừ sâu chỉ là do người dân bỏ lại bờ mương khi pha thuốc phun ruộng lúa, đó là việc hết sức bình thường ở vùng quê.

Rất nhiều chuyên gia đem theo máy móc hiện đại cũng về nhà cụ Rạng để đo phóng xạ. Tuy nhiên, người ta không phát hiện ra điều gì bất thường ở mảnh đất này. Nhiều chuyên gia phong thủy về đây còn khẳng định, mảnh đất với cây cỏ tốt tươi thế này thì không thể có tia đất xấu, phong thủy xấu.

Trong con mắt của các nhà phong thủy, mảnh đất nhà cụ Rạng có tới 2 mặt là cánh đồng, thoáng mát, sạch sẽ, trong lành, là chỗ đắc địa để sinh sống. Và cho đến tận hôm nay, các nhà khoa học, máy móc cũng đã đều bó tay trước nguyên nhân gây ra những cái chết kỳ lạ của gia đình cụ Rạng. Không có được kết luận chính xác, người dân, với vốn hiểu biết chưa ra khỏi lũy tre làng, chỉ có thể đổ cho nguyên do “thánh vật”.

Chính những người trong cuộc như ông Trần Quốc Việt cũng khẳng định chém đinh chặt sắt: “Tất cả do ma làm hết. Mấy ông nghiên cứu cũng không tìm thấy cái gì. Vậy thì là giời hành thôi. Khoa học không làm được, thì phải đến tay thầy cúng”.

Nghi thức chặt đầu gà để tế “thần hoàng xà”

Sau nhiều cuộc trò chuyện, phóng viên rút ra kết luận rằng ông Trần Quốc Việt là người hơi “đơ đơ”. Có thể do thời trẻ ngang tàng, có thể do sợ hãi quá sinh ra hoảng loạn thần trí, đại khái ông Việt bây giờ nói năng bừa phứa, không sợ trời, không sợ đất. Ông tuyên bố: “Bọn thầy cúng đến đây, hơn tuổi thì tao gọi là cậu, còn dạng ngang hàng hoặc ít tuổi hơn thì tao gọi bằng mày. Tao bảo: “Bọn mày làm được gì thì cứ làm đi. Không làm được thì liệu hồn với tao”.

Thái độ của ông Việt như vậy, song, không làm các thầy pháp sư nhụt chí. Từ khi sự việc trở nên đình đám, họ Trần ở Vũ Tây không phải đi tìm thầy nữa, mà thầy cúng, thầy pháp, thầy bùa, nhà ngoại cảm ở khắp cả nước tự đến tìm cách hóa giải kiếp nạn giúp gia đình. Số người tìm đến có lẽ phải lên đến cả trăm người.

Có những hôm, thầy cúng, thầy tâm linh nhiều đến nỗi ngồi kín nhà, tràn ra cả sân, vườn. Họ tự chuẩn bị lễ, tự lo ăn uống và thực hiện các nghi lễ cúng tế giúp gia đình, chứ gia đình cụ Rạng khi đó người chết, kẻ bệnh, kinh tế cạn kiệt, không còn sức lực nào để lo cho những thầy bà đó nữa.

Trong trí nhớ của ông Trần Quốc Việt, sau sự việc mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Đào và cháu Trần Quốc Khánh lăn ra chết được vài hôm, thì mấy chục người đi trên một xe khách lớn đến tận nhà cụ Rạng. Họ giới thiệu là hội tâm linh ở mãi Sài Gòn. Họ không hỏi gia đình điều gì, chỉ xin một chỗ trong sân để làm lễ.

Họ bảo do bề trên yêu cầu họ về tận làng để giúp gia đình cụ Rạng tai qua nạn khỏi. Mấy chục người ngồi thành hàng thành lối, tụng kinh hộ niệm hay giải nghiệp gì đó trong vòng 30 phút. Làm lễ xong, họ bảo gia đình cứ yên tâm sinh sống, từ nay không phải lo lắng chuyện “ma hành, thánh vật” nữa.

Họ đã giải hoàn toàn nghiệp chướng cho gia đình. Nói xong, họ ra xe rồi vào thẳng Sài Gòn. Nhưng rồi, công sức của họ cũng công cốc. Những người trong gia đình cụ Rạng, rồi hàng xóm vẫn cứ lăn ra giãy đành đạch, người chết, người phải đi viện cấp cứu.

Trong số các nhà tâm linh, còn có một người phụ nữ, là tiến sĩ, cô này được các đệ tử đi theo giới thiệu là đã có nhiều năm học ở Trung Quốc, chuyên trị tâm linh. Cô này dùng nhiều máy móc đo đạc, rồi ngồi trước ngôi miếu tập trung tư tưởng, gọi thần linh lên nói chuyện.

Cách làm của cô này vừa mang tính khoa học, vừa tâm linh huyền bí. Suốt một ngày trời cô loay hoay làm lễ, cúng bái, nói chuyện với các đấng tối cao ở chỗ ngôi miếu sát bờ ao, nhưng rốt cục cũng chẳng mang lại kết quả gì.

“Tao kinh nhất là cái bọn pháp sư kiểu ma ma quái quái, đầu tóc bù xù, mắt mũi lấm lét” – ông Việt khề khà – “Bọn nó nhìn quanh nhà tao chỗ nào cũng có ma. Ma đứng chật sân, nấp cả trên nóc nhà, nấp cả trong thùng thóc. Chúng nó bịa ra các loại ma, kể cả ma cà rồng, ma Tàu, ma khỉ gió gì đó.

Nhưng tao chỉ tin là thần linh bản thổ ở đất này trừng phạt nhà tao vì cái tội phá miếu thôi. Cái con rắn ấy, nó là các ngài hiển linh để cho nhà tao biết đấy. Vì thế, khi một ông thầy ở Phú Thọ phán là phải có lễ tạ ngài rắn, tao tin ngay. Ông thầy giới thiệu là người dân tộc thiểu số, chuyên cúng các loại ma rắn, ma gà, ma xó… Ông ấy mang từ trên Phú Thọ về một con gà đỏ tía, đầu nó trọc lóc, mắt long sòng sọc.

Ông thầy mượn một cái bàn gỗ để lập đàn ở trước sân, buộc con gà vào chân bàn. Sau khi cầu đảo, nhảy múa và xin hết các vị thần linh, ông ấy đào một cái hố ngay trước cửa chính. Cái hố ấy rộng chừng bàn tay, sâu khoảng 30cm. Lúc ấy, tao không hiểu ông thầy định làm cái trò gì. Ai ngờ, ông ấy túm cổ con gà, cầm cái dao sáng loáng, chặt một nhát đứt cổ con gà, máu phọt ra.

Ông ấy ném con gà vào cái hố, tự dưng khói bốc lên ngùn ngụt. Miệng đọc thần chú rối rắm, một tay ông thầy dùng đất lấp cái hố lại. Sau đó, ông thầy giải thích là dùng con gà để tế thần hoàng xà, hi vọng thần sẽ bỏ qua lỗi lầm của gia đình tôi”.

Đến hôm nay, vết tích mà ông thầy lạ lùng chôn con gà trước sân nhà ông Việt vẫn còn nguyên vẹn, cỏ mọc tươi tốt. Như chúng ta đã biết, nghi thức ghê gớm đó cũng không đủ để xua đi tai ách cho gia đình ông Việt. Thậm chí, có nhiều thầy cao tay hơn, tự xưng là “Thánh” tìm đến nhà ông Việt để “chiến đấu” với ma tà tại mảnh đất dữ dội, nhưng cũng đành thất bại bó tay. Chuyện về các thầy cúng này thêm một lần nữa càng khiến cho sự việc lạ kỳ xảy ra tại ngôi nhà của ông Trần Quốc Việt trở nên rối ren, và khiếp đảm.

Kỳ 8: Thống lĩnh mấy trăm âm binh đến “chiến đấu”, bị đánh tan không còn manh giáp Hoài Sơn

Phong Thủy Trong Nhà Kính

Nhà kính là cách thường được dùng để nới rộng ngôi nhà và chúng có tác dụng như một không gian trung gian giữa vườn và nhà. Các kiến trúc sư Trung Quốc xưa kia thiết kế nhà và vườn ăn thông với nhau và mỗi nơi đều cần thiết như nhau vì chúng duy trì sự cân bằng cho nhau. Chỉ cần đưa mắt nhìn qua khung cửa sổ là thấy thấp thoáng bên ngoài cảnh hồ nước nằm giữa phong cảnh đẹp hữu tình bao quanh; và khu vườn được tạo ra ngay gần nhà.

Một số nhà kính được dùng để ươm cây hoặc như một căn phòng có vườn và là nơi để ngồi thư giãn. Một số khác trở thành một thể hợp nhất với ngôi nhà, đảm nhận vai trò của một phòng ăn, phòng khách và một số trường hợp kiêm thêm cả nhà bếp nữa. Tùy vào mục đích và chức năng sử dụng, nhà kính có thể được trang trí theo nhiều cách khác nhau.

Nhà bếp gắn kính có thể rất nóng trong mùa hè nên cần phải là nơi thông gió tốt. Sử dụng mái nhà bếp bằng kính là điều không nên vì phú quý, thể hiện qua thực phẩm, sẽ nhanh bốc hơi. Xét trên thực tế, chúng ta cũng không thoải mái khi phải làm việc trong điều kiện ánh nắng trời, hoặc trời mưa, dội xuống mặt kính bên trên, do đó nên dùng vải hay tấm bạt để che trên cao – chọn loại vải dễ giặt sạch và cần chắc chắn là không treo chúng quá thấp và chúng cũng không dễ bắt lửa. Những điều này không chỉ áp dụng cho nhà bếp gắn kính mà cũng áp dụng cho các nhà bếp thông thường. Nếu bạn làm việc ở vị trí lưng quay về hướng cửa ra vào, hãy đặt phía trước mặt một tấm kim loại hoặc một vật phản chiếu lớn để bạn có thể biết được khi có người bước vào phòng.

Tùy vào vị trí, mặt trời chiều có thể gây chói mắt vì vậy nên có sẵn các biện pháp ngăn ngừa, như dùng màn che chẳng hạn. Các nhà kính có thể rất nóng cho đến khi nắng trời dịu đi khi hoàng hôn và quạt có thể được dùng để giúp khí chuyển động.

Phòng khách trong nhà kính

Cho dù nhà kính được sử dụng như một phòng khách hoặc chỉ để thưởng thức một chầu khai vị trước bữa ăn tối vào cuối ngày thì nhà kính vẫn sẽ là một điểm lý tưởng để bạn hưởng thụ giây phút tĩnh lặng, thoát khỏi mọi tiếng động xung quanh trong lúc màn chiều đang dần buông và gió mát.

Khu vực ban công và bồn cây ở cửa sổ

Nhiều nhà chung cư cũng có ban công nhưng thuần túy chỉ mang tính chất “trang điểm” và dùng như một vật cản đối với các nhà láng giềng khi cửa ra vào của nhà mình được mở ra. Cũng có những ban công rộng hơn nhưng lại không hưởng được cuộc sống ngoài trời vì chẳng đủ chỗ để kê bàn và ghế ngồi.

Một số nhà chung cư chẳng thể có được một ban công nhưng có một bệ cửa sổ để đặt cây cảnh hoặc bồn cây. Tất cả khoảng không gian nhỏ bé này mang thiên nhiên vào trong nhà.

Quang cảnh bên ngoài của nhiều nhà chung cư trong thành phố trông thật tẻ nhạt. Những vị trí tốt nhất là nhìn ra công viên hoặc con sông, nhưng hầu hết chỉ là cảnh đường phố đông đúc, ồn ào hoặc thậm chí là bức tường gạch của nhà bên cạnh.

Nhiều căn hộ chung cư trông ra cửa sổ của hộ khác và chúng ta có thể bị cả chục cặp mắt “giám sát” mỗi khi chúng ta rửa chén bát hoặc khi đứng ngoài ban công. Hình thế Tứ Linh gợi ý rằng chúng ta cần phải xác định rõ không gian của chúng ta. Bằng cách đặt một bồn đất ngoài bệ cửa sổ chúng ta không chỉ xác định vị trí “chim phượng đỏ” (Chu Tước) mà còn tăng cường hành Mộc của các cây trồng cho căn nhà của mình nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các bệnh nhân nằm ở phòng trông ra một khu vườn thường có tỉ lệ hồi phục nhanh hơn các bệnh nhân không có được cảnh nhìn như vậy. Một cảnh vật xanh tươi, khỏe khoắn của cây cối chào đón chúng ta vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tinh thần chúng ta thêm phấn chấn trong cả ngày phía trước và như hân hoan chào đón những khi chúng ta trở về nhà vào chiều tối nữa.

Trồng cây trên ban công nhà không phải là công việc dễ dàng. Phân compôt dùng bón cây khá nặng nên khó vận chuyển lên các tầng cao và sau này cũng khó vất bỏ. Dạng ban công trang trí có thể không chịu được sức nặng và chúng ta phải lưu tâm vấn đề này khi chọn loại chậu và cây trồng. Loại cây mọc từ củ có thể là một giải pháp thích hợp vì chúng không cần nhiều phân bón. Ngoài ra việc sinh sôi nảy nở của chúng quanh năm cũng giúp chúng ta luôn giữ được sự liên hệ với bốn mùa: điều này tốt về mặt Phong thủy. Chừng nào chúng ta còn tưới nước và lá của chúng chưa héo úa, chúng ta vẫn có thể bứng chúng và giữ cho năm sau.

Tùy vào phương vị của ban công, màu sắc của loại cây mọc từ củ có thể chọn lựa để phù hợp với phương vị đó hoặc chú trọng vào những mong muốn trong cuộc sống – bằng cách dùng Bát quái. Tất nhiên, điều này không hẳn là cần thiết: chúng ta vẫn có thể dùng loại thảo mộc khác. Tốt hơn là nên trồng loại cây mọc thành bụi hoặc các cây bonsai và dùng các cây sống theo mùa để tạo màu chấm phá, thay vì nhổ cả cây và vất bỏ vài lần một năm.

Một khối lượng nước lớn sẽ tiết ra năng lượng mạnh mẽ cho nên phải hết sức chú ý đến tác động của hồ bơi đối với khu vực xây dựng, căn nhà và cả với vòng tròn ngũ hành của vị trí này nữa. Các khu vực có nguồn nước tĩnh là âm và theo lý thuyết chúng sẽ tích tụ khí để cân bằng năng lượng dương của ngôi nhà.

Đặt hồ bơi quá gần nhà, chúng sẽ tiêu trừ năng lượng dương và phát sinh vấn đề. Hình dạng tốt của hồ bơi là có các cạnh tròn mềm mại và có hình lá phổi như thể đang ôm lấy ngôi nhà.

Với những hồ bơi có các cạnh thẳng chĩa góc nhọn hướng về ngôi nhà, chúng có thể phóng các “mũi tên độc” của khí làm phương hại đến những người sống trong đó.

Một yếu tố khác đó là phương vị của hồ bơi. Một khối nước lớn ở hướng nam sẽ tiêu hủy năng lượng Hỏa ở đây. Hướng đông và đông nam là các vị trí tốt vì nước sẽ giúp tăng trưởng, đồng thời năng lượng của nó còn được tính Mộc ở đây khống chế.

Màu của gạch lát hồ cũng quan trọng và nên để ý để tạo sự cân bằng cho các hành trong và ngoài hồ. Màu xanh nước biển thường được ưa chuộng nhưng sẽ không phù hợp với tất cả các vị trí. Hãy xem lại bảng “Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc” để chắc chắn rằng bạn duy trì được trạng thái cân bằng.

Kích thước của hồ bơi phải tỉ lệ với ngôi nhà và cảnh trí xung quanh. Một cái hồ quá lớn đặt trong một khu vườn nhỏ phía sau nhà có thể nói một cách bóng bẩy là sẽ “dìm nước” mọi người ngụ cư trong đó. Cũng nên xét đến hướng mặt trời vào mọi thời điểm trong ngày khi bạn chọn phương vị để xây hồ bơi.

Khoa Phong thủy khuyên không nên xây dựng hồ bơi trong nhà và phải hết sức cẩn trọng nếu hồ bơi là một phần trong ngôi nhà của bạn. Nếu trong nhà đã có sẵn hồ bơi, bạn nên phân cách hồ bơi ra bằng những cánh cửa đóng chặt. Hồ bơi đặt dưới tầng hầm được xem là yếu tố gây mất ổn định, và hồ bơi trên sân thượng được cho là “nhận chìm” những người sống trong nhà và đặt gánh nặng lên họ.