Xây Nhà Và Phong Thủy / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Thiết Kế Và Xây Nhà Theo Phong Thủy

Xây Nhà theo Phong Thủy hay Phong Thủy khi Xây Nhà được bạn đọc rất quan tâm.

Những yếu tố cơ bản nhất cần xem Phong Thủy khi xây nhà.

Hướng dẫn căn bản về yếu tố Phong Thủy trong Nhà ở.

Xu hướng ngày nay trước khi làm nhà mới mọi người thường hay loay hoay nhờ xem để Xây Nhà theo Phong Thủy. Vận dụng Phong Thủy vào nhà như thế nào cho tốt để gia đình được bình an và phát triển, có câu “An cư lac nghiệp”.

Trước tiên là Xem tuổi đẹp làm nhà

Theo “Dương Trạch Tam yếu” thì ba yếu tố cơ bản trong ngôi nhà là: Hướng Nhà, Bếp, Phòng ngủ của chủ nhà.

Bàn về Hướng Nhà:

Người Đông tứ Mệnh ( Mệnh Tốn, Khảm, Ly, Chấn) thì nên ở nhà Đông Tứ, nghĩa là: các hướng tốt là:Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Người Tây tứ Mệnh ( Mệnh Càn, Đoài, Cấn, Khôn) thì nên ở nhà Tây Tứ, nghĩa là: các hướng tốt là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Đó chính là hướng Nhà đẹp cho mỗi tuổi. Mỗi hướng ứng với góc 45 độ, tuy nhiên trong các hướng đó lại chia ra làm 3 “sơn”, mỗi “sơn” là 15 độ. Mỗi “sơn” đó lại có những sơn đẹp và xấu đi kèm vì vậy khi mở cửa chính nên chọn vào các sơn đẹp như: Vượng Trang, Tấn Điền, Quan Lộc, Quan Quý…tránh những sơn xấu: Khốc Khấp, Khẩu Thiệt, Thị Phi …

Bàn về Hướng Bếp:

Quan niệm của Phong thủy là ” Nhất vị Nhị hướng” nghĩa là rất coi trọng vị trí đặt bếp thứ đến là hướng.

Vị trí của bếp ăn dựa vào “sơ đồ cửu cung”, phân chia diện tích đất làm nhà thành 9 ô rồi bố trí bếp nấu vào một trong các ô “Cát” như: Sinh Khí, Phúc Đức (một số tài liệu gọi là Diên Niên), Thiên Y, Phục Vị.

Sơ đồ cửu cung

Hướng của táo quân là ” Tọa Hung Hướng Cát” nghĩa là đặt bếp ở Hướng xấu nhằm đốt các khí xấu, hung hiểm và Hướng Táo quân về hướng đẹp để gia đình có sức khỏe và làm ăn phát đạt.

Nhưng điều nên tránh về bếp (Táo Quân) như: tránh đặt đối diện WC, phía sau là cửa sổ, tránh dầm đè lên, tránh quá gần nước, tránh phía trên là WC, tránh đặt dưới gầm cầu thang …. Chúng tôi sẽ có những bài viết khác. Xin không bàn ở đây!

Bàn về Phòng ngủ của chủ Nhà:

Phòng ngủ của chủ nhà là một trong ba yếu tố rất quan trọng trong ngôi nhà vì chủ nhà được ví như đầu tàu hay cơ trưởng của một chuyến bay. Cần bố trí phòng ngủ có vị trí đẹp trong sơ đồ cửu cung như: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị. Sau đó xem xét đến hướng của người ngủ.

Bố trí cầu thang: Cấu thang không nên hướng ra ngoài, số bậc cầu thang luôn là số lẻ tuân theo: Sinh – Lão – Mệnh -Tử. Do đó số bậc cầu thang ta có thể chọn được là: 17, 21, 25. Tuy nhiên phụ thuộc vào tuổi của Chủ Nhà ta có thể chọn được số bậc là : 19 ( theo cách tính khác của một số tài liệu về Phong Thủy).

Phòng thờ: Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa tâm linh của người Việt, bất cứ gia đình người Việt nào cũng có một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà. Bàn thờ đẹp nhất là đặt ở: Phúc Đức và Phục Vị, hướng bàn thờ nên quay về một trong bốn hướng Cát:

Kích thước thông thủy trong nhà bạn nên sử dụng thước Lỗ Ban bán sẵn trên thị trường và nên chọn vào cung đỏ. Tuy nhiên những không gian chính trong nhà bạn như: cửa chính, cổng nên ưu tiên chọn vào cung: Đại Cát, Hưng Vượng, Tài Chí…

Nhà Xinh !Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình!

Văn Phòng thiết kế xây dựng Nhà Xinh Chuyên Tư vấn Thiết kế: “Kiến Trúc – Kết Cấu – Nội Thất – Điện Nước – Phong Thủy”.

Mọi thắc mắc xin gửi về:

Hotline : 0945.169.686 – Mr Tam

Địa Chỉ Văn Phòng : 16/92 – Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội.

Xây Nhà Theo Phong Thủy Ngũ Hành Và Bí Kíp Xây Nhà Mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Theo học thuyết Ngũ hành, thời tiết thay đổi quanh năm (Năm Âm lịch tính theo lịch Mặt trăng) là do sự điều động của 5 khí trong Ngũ hành mà ra.

Theo đó:

Mùa xuân ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa lá xanh tươi, khí trời đẹp đẽ, sinh Mộc.

Mùa hạ nắng nóng, oi bức, khí đỏ rực bầu trời, sinh Hỏa.

Mùa thu mát mẻ, khô ráo, khí trắng hiên ngang giữa trời, sinh Kim.

Mùa đông lạnh lẽo, khí đen kết tụ thành Thủy.

Và khi khí vàng ửng hiện, sinh Thổ.

Sự xoay vòng của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng sự biến hóa của hai thuộc tính vừa đối lập lại vừa gắn kết nhau hình thành nên vạn vật. Đó là Âm và Dương.

Âm là những vật chất có tính mềm yếu, hướng xuống dưới, ẩn mình, hướng vào trong, tiêu cực và thụ động…

Dương là vật chất có tính mạnh mẽ, hướng lên trên, sinh sôi nảy nở, phát triển, mở rộng, hướng ra ngoài, rõ ràng, tích cực và năng động….

Tất thảy mọi sự vật, sự tình trong vũ trụ này đều tồn tại song song cả hai thuộc tính Âm và Dương. Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm tạo nên Ngũ hành tương sinh tương khắc.

Nếu sự biến hóa thuận chiều thì hành nọ sinh ra hành kia (Sinh).

Nếu sự biến hóa nghịch chiều thì hành nọ khắc hành kia (Khắc).

2. Mâu thuẫn Âm Dương tạo nên sự biến đổi

Sự biến đổi của vạn vật trong vũ trụ bắt nguồn từ sự mâu thuẫn Âm Dương trong bản thân chúng. Không ai, không cái gì có thể ‘thoát khỏi’ quy luật này, bao gồm cả con người và việc xây nhà ở của chính họ.

Theo sách ‘Nội kinh’, phương Bắc sinh ra khí lạnh trên trời, nước ở dưới đất, thận ở trong người. Do đó, những người mệnh Thủy khi yếu dễ bị sợ hãi, hại thận.

Phương Nam sinh nhiệt khí trên trời, lửa dưới đất, tinh khí ở tim. Do đó, những người mệnh Hỏa khi yếu hay lo nghĩ, ưu tư, khi vui quá hại tim.

Phương Đông sinh phong khí trên trời, cây dưới đất, gan và gân trong người. Do đó, những người mệnh Mộc khi suy nhược hay giận dữ, hại gan.

Phương Tây sinh táo khí trên trời, kim dưới đất, phổi trong người. Do đó, những người mệnh Kim khi mệt mỏi hay lo buồn, nóng nảy, ho hen, sổ mũi, hại phổi.

Ở Trung ương sinh thấp khí làm ẩm đất, da thịt rắn chắc. Do đó, những người mệnh Thổ khi đau yếu hay ói mửa, suy nghĩ nhiều hại tỳ vị, ăn mất ngon, giật mất khôn rồi, lâu thành ra hại cả gan.

3. Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành là thuận theo Đạo

Như trên đã nói, sự biến hóa nghịch chiều Ngũ hành thì tương Khắc, sự biến hóa thuận chiều Ngũ hành thì tương Sinh. Nếu khi xây nhà theo phong thủy mà gia chủ nắm được nguyên lý và đặc điểm của hai quy luật này chắc chắn ngôi nhà sẽ dồi dào năng lượng, không gian ngập tràn sinh khí.

Muốn xây nhà hợp phong thủy trước tiên gia chủ phải biết cách xác định nhà hình Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, sau đó chọn vật liệu, màu sơn, đồ nội thất hợp mệnh của mình. Biết được như vậy để khi thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất điều hòa Âm Dương cho cân bằng. Âm Dương là Ngũ hành, Ngũ hành là Âm Dương.

Có Sinh thì phải có Khắc, có Khắc thì phải có Sinh. Nếu chỉ có Sinh mà không có Khắc thì vạn vật sẽ ngừng phát triển, tốt biến thành xấu. Nếu chỉ có Khắc mà không có Sinh thì vạn vật sẽ bị suy bại, diệt vong. Âm Dương là hai mặt đối lập nhưng luôn song hành với nhau.

Xây nhà cho người mệnh Mộc:

Mộc tượng trưng cho mùa xuân nên cây cối xanh tốt, phát triển vươn cao lên bầu trời xanh, căng tràn sức sống. Bởi vậy, muốn xây nhà mệnh Mộc cần ghi nhớ:

Xây nhà cho người mệnh Hỏa:

Hỏa tượng trưng cho mùa hè. Phàm là những gì có hình tam giác, màu đỏ đều thuộc hành Hỏa. Nét sắc nhọn cùng với màu nóng bức của nó kích thích sự nhiệt tình, sự hăng hái và tươi vui. Bởi vậy, muốn xây nhà mệnh Hỏa cần ghi nhớ:

Xây nhà cho người mệnh Thổ:

Trung ương Thổ trong ngũ hành có màu vàng, hình vuông và vẻ ung dung bình thản. Bởi vậy, muốn xây nhà mệnh Thổ cần ghi nhớ:

Xây nhà cho người mệnh Kim:

Kim tượng trưng cho mùa thu. Chiếc vòng cung tròn hành Kim màu trắng bạc lấp lánh toát lên sự quý phái, thanh cao, lạc quan và vui vẻ. Bởi vậy, muốn xây nhà mệnh Kim cần ghi nhớ:

Xây nhà cho người mệnh Thủy:

Thủy tượng trưng cho mùa đông. Sóng gợn điệp trung, màu đen nhấp nhô cho sự bồng bềnh, vô định. Bởi vậy, muốn xây nhà mệnh Thủy cần ghi nhớ:

Hướng nhà đẹp: Hướng Bắc, hướng Đông

Mẫu nhà đẹp và đồ nội thất cần có các đặc điểm: Hình sóng uốn lượn, hình dáng phức tạp khó xác định hoặc hình thù sáng tạo, độc đáo…

Màu sắc: Đen, xám

Vật liệu: Kính, pha lê…

Kiến trúc VietAS

(Tham khảo sách “Thiết kế & Trang trí nhà ở theo Mỹ thuật Phong thủy phương Đông)

Cách Sử Dụng Phong Thủy Trong Xây Dựng Và Mua Nhà

Lời khuyên trong Phong Thủy cho Xây dựng hoặc Mua Nhà Mới

Ngôi nhà có Phong Thủy thuận lợi có tầm quan trọng sống còn đối với sức khoẻ và may mắn của bạn. Những gì cần phải được xem xét trong việc xây dựng và mua một ngôi nhà với phong thủy thuận lợi? Ngoài định hướng địa lý, môi trường bên ngoài và cách bố trí nội bộ cũng rất quan trọng vì họ quyết định xem ngôi nhà có phù hợp để sống hay không.

Lời Ngỏ và Bảng Giá Tư Vấn Phong Thủy: https://kimtuthap.vn/bang-gia-va-loi-ngo-tu-van-phong-thuy/

Hướng này quyết định hướng của ngôi nhà. Phong cảnh nhà đẹp nhất trong Phong Thủy là mặt hướng Nam, phù hợp với ánh sáng, sự hấp thụ Qi và sự hòa hợp trong gia đình. Định hướng nghèo nàn có thể dẫn đến bệnh tật gia đình và bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, ngay cả khi con bạn bị ảnh hưởng. Tất nhiên, định hướng có thể được quyết định theo số phận của bạn. Ví dụ, nếu bạn có Yang và lửa số phận, phía tây nam là hướng ưa thích vì nó là có lợi để tăng cường từ trường trong nhà của bạn và

Phong Thủy của môi trường bên ngoài xác định sự hấp thụ Qi bên trong. Ví dụ, nếu ngôi nhà chống lại cái gì đó phía sau và phía trước là mở và sáng, nó có một lĩnh vực aura thuận lợi; nếu nó leans chống lại một tòa nhà hoặc đỉnh cao, nó có lĩnh vực aura tốt hơn. Nếu không có tòa nhà hoặc ngăn chặn phía trước, ngôi nhà có sự hấp thụ Qi thuận lợi. Khu vực xung quanh ngôi nhà, tất nhiên, không phải là bệnh viện, đền thờ hay nghĩa trang. Ngoài ra, cần tránh đèn cực, dây điện, vv .. ở phía trước cổng của bạn, hoặc sự giàu có và sức khoẻ của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn nên đặc biệt quan tâm đến cửa trước của bạn. Trong việc xây dựng hoặc mua một ngôi nhà, bạn nên chú ý xem cửa trước có những điều cấm k Feng Phong Thủy, chẳng hạn như ra khỏi cửa là đúng đường; bước vào cửa là một nhà bếp hoặc phòng tắm, có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Lối vào của ngôi nhà không nên đối mặt với cổng chính của tòa nhà và cầu thang trong nhà không nên đối mặt với cửa khẩu vì một ngôi nhà như vậy là không thuận lợi để tích lũy tài sản theo lý thuyết Feng Shui dân gian. Cửa không nên đối mặt với hành lang vì nó là bất lợi cho cuộc sống và các thành viên trong gia đình. Cửa sổ không nên ở ngoài hành lang để hủy bỏ sự rò rỉ của sự giàu có gia đình.

5. Điều cấm kỵ

Nói chung, việc xây dựng nền móng được bắt đầu vào một ngày tốt lành không phải vào đầu hoặc cuối tháng. Ngày nên nắng thay vì mưa vì ngày nắng mang sự hài hòa trong khi ngày mưa dẫn đến sự mất mát của sự giàu có.

Khi có một phụ nữ mang thai trong gia đình của bạn, bạn không nên xây nhà; ngay cả việc đổi mới ít nên tránh vì nó là một điều cấm k which có thể dẫn đến phá thai.

Nhà không được cao hơn các tòa nhà xung quanh. Từ quan điểm của thực tế, loại nhà này có nhiều rủi ro hơn, như lửa, gió và không khí tấn công. Ngoài ra, các ngôi nhà như vậy không có tòa nhà cao tầng để ngăn chặn một phần ánh nắng mặt trời, do đó gây ra quá nhiều Yang gây ra sự thiếu hụt Yin hoặc Yin và Yang bất hoà ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình.

Ngôi nhà không nên có một cây to ở phía trước bởi vì nó ngăn ánh nắng mặt trời và hấp thụ Yang mà không thể vào nhà, làm cho ngôi nhà có quá nhiều Yin. Ngoài ra, cây lớn có thể dẫn đến sấm sét. Nếu bạn cần một cây to, bạn có thể trồng cây ở phía tây bắc của ngôi nhà để bảo vệ gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng không bao giờ cắt cây xuống theo hướng này.

Ngôi nhà không nên có cây chết ở phía trước, ngay cả khi nó không lớn, bởi vì cây chết là có hại cho người cao tuổi về Phong Thủy và cần được tận diệt.

Khu nhà thấp hơn phía trước và phía sau cao hơn là tốt lành, nếu không có nguy hiểm bởi vì các bậc thầy trong Phong Thủy tin rằng điều này có thể dẫn đến mối quan hệ bất hòa với những người hàng xóm.

Hướng Dẫn Nghi Lễ Động Thổ Khi Xây Nhà Và Hướng Xây Nhà Tốt 2023

Lễ động thổ là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa cũng như tổ tiên của gia chủ. Để thông báo với về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó.

Với quan niệm: “đất có thổ công, sông có hà bá”. Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động gì đụng chạm đến đất đai thì phải thông báo với thổ địa để thể hiện sự tôn kính. Đồng thời cầu xin thần linh ban cho phước lành, mọi điều suôn sẻ khi tiến hành thi công.

Để xây nên căn nhà khang trang cho mai sau, vì vậy việc động thổ là cực kỳ quan trọng. Do đó, gia chủ cần hiểu rõ nguồn gốc cũng như các vật dụng cần chuẩn bị để có Lễ động thổ suôn sẻ, giúp việc xây nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp trong tương lai.

Từ xưa đến này, ông cha ta rất coi trọng ba việc lớn của đời người là “làm nhà, cưới vợ, tậu trâu”. Ngôi nhà được xem như là căn nguyên gốc rễ, là nơi đoàn tụ, là tổ ấm, chốn quay về cho mọi người trong nhà. Vì vậy, việc làm nhà rất quan trọng từ bước khai móng, đổ trần, cất nóc tới điền hoàn long mạch đều được chọn lựa làm vào ngày tốt, giờ tốt hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Vậy nghi thức làm lễ cho việc động thổ là như thế nào? Phải làm những việc gì, chuẩn bị sắm lễ ra sao, khấn vái như thế nào?

– Nghi lễ động thổ, cải tạo nhà cửa nhằm hướng tới sự thịnh vượng, cát tường và an lành cho gia chủ.

NHỮNG ĐIỂM ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG CẦN LƯU Ý KHI ĐỘNG THỔ, XÂY DỰNG TU TẠO NHÀ

Đầu tiên, trong năm đó, quan trọng nhất trong quá trình làm nhà là xem tọa hướng ( độ số ) , xem đất có vượng để làm nhà hay không ? Sau đó mới xét đến tuổi.

Ở đây không phải tuổi A có nên làm nhà hay không ? Không có khái niệm này. Tuổi nào cũng có thể làm được nhà.

Chỉ có tư tưởng là ” đất năm nay tọa hướng đấy có làm được hay không ? “

Người ta căn cứ vào lưu niên thần sát trong năm.

Ví dụ : Người ta kiêng làm nhà vào hướng phạm ngũ hoàng đại sát, phạm vào mậu kỷ đô thiên sát, kiêng làm nhà có hướng thái tuế, phạm vào tam sát, phạm vào long biến vạn sát… Do những cái sát này là sát khí, tử khí mà chúng ta làm nhà quay vào những hướng xấu tức là ngôi nhà hút hết những hướng xấu vào ngôi nhà.

Và việc tu sửa nhà cửa cũng phải căn cứ vào hướng nhà.

Ngoài ra có thể sử dụng lưu niên ngày giờ, xem ngày giờ tốt để hóa giải.

Sau khi đã xác định được phương hướng, hay là độ số của căn nhà để xác định được năm nay có thể xây dựng nhà được, xác định vượng thiên khí địa khí sẽ làm căn nhà của anh chị có thêm được tài lộc, quan vượng.

Nếu làm nhà mà năm đó bị sát, không cách nào trấn được, thì chắc chắn sẽ gặp nhiều điều không may mắn, nên lựa chọn để thuận theo tự nhiên. Người thì theo vận đất, đất thì theo vận thiên, thiên theo đạo, đạo thì theo vô vi. Sử dụng các quy luật của tự nhiên để hóa giải nơi ta cư trú để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu căn nhà chúng ta đã vượng thì sau đó người ta mới xét đến tuổi. Với cái hướng nhà đó, được khởi công vào tháng đấy thì cái tuổi của anh chị có phù hợp để động thổ hay không ?

NẾU TUỔI TRẠCH CHỦ KHÔNG PHÙ HỢP ĐỂ ĐỘNG THỔ PHẢI LÀM SAO ?

+++ Nếu tuổi đó không phù hợp động thổ, thì người ta sẽ nhờ người tuổi khác tương hợp với căn nhà, hợp với tuổi ông trạch chủ và xem ngày mà chúng ta được xem. Xem ngày động thổ xây nhà là xem trạch chủ, cái tọa hướng của ngôi nhà để ngôi nhà được vượng hơn. ( Người tuổi tương hợp với trạch chủ lưu ý phải trên 18 tuổi. )

Lưu ý : không nên nhờ những người cao tuổi để đứng ra động thổ, vì những người này khí không cao, sức khỏe yếu, không tốt cho ngôi nhà sau này. Có thể nhờ những người trung niên khỏe mạnh để lấy được nhiều sinh khí.

Không nên sang tên đổi chủ sang người đứng ra động thổ sau đó đổi lại, anh chị vẫn phải đứng ra làm lễ động thổ bởi chính anh chị mới là người cư trú trong ngôi nhà.

Sau khi chọn ngày hợp với tuổi gia chủ, người ta làm lễ động thổ (cúng thần đất) để xin được làm nhà trên mảnh đất đó. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh. Ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải có con gà, đĩa xôi, hương hoa.

Sau khi chọn được ngày tốt giờ tốt để khởi công, hợp tuổi gia chủ thì bước kế theo sau đó là chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó như hoa quả, vàng bạc, giấy cúng, …

Lễ động thổ để khởi công xây dựng một ngôi nhà ở dân dụng thông thường như sau:

Mâm lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng:

– Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng). – Ba quả trứng luộc – Ba con tôm luộc. – Một miếng thịt luộc (thịt lợn). – Một chén gạo. – Một chén muối. – Ba ly nước trà. – Một cốc rượu trắng. – Hai cây đèn cầy. – Một dĩa ngũ quả. – Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác). – Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã. – Một bó nhang.

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát cuốc đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào móng.

Ví dụ lời khấn như sau: “Kính lạy Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân Long mạch thổ thần – cập thổ Chủ vị thần tài – thông minh, chính trực Chí thần chí linh Xưa, thần vâng mệnh thiên đình Đông trù chấp trưởng chấp hành nghiêm trang Thay trời giáng phúc trừ ương Xem xét thiện ác một phương không lầm Thiền chủ lễ bạc thành tăm Chừng nào đắc lễ chẳng lầm chẳng sai Vun trồng hoè, quế xanh tươi Trẻ già mạnh khỏe, người người an khang Trót lầm xin xá, xin thương Để cho con được mở đường thành tâm Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông Làm ăn phú quý, bớt phần nguy nan. Nay nhân ngày … tháng … năm … giờ … Tín chủ con tên là …. Cùng vợ (chồng), con trai (con gái) …. Cháu …. Ngụ tại thôn …. Xã …. Huyện …. Tỉnh …. (hoặc số nhà …. Phố …. Phường …Quận Thành phố ….) Thành tâm kính dâng lễ vật gồm: hương đăng … cung thỉnh chư vị đồng lai hiến hưởng. Chấp kỳ lễ bạc, phù hộ độ trì cho chúng con.

Khi xây nhà, người ta làm lễ cất nóc, chữ gọi là Thượng lương. Nóc đối với ngôi nhà quan trọng, vì không có nóc không thành nhà. Khi làm lễ, chủ nhà nhờ người xem ngày, chọn giờ để sau này gặp may mắn, bình an. Đúng ngày giờ đã chọn, người ta bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh sườn nhà. Một miếng vải đỏ có đề ngày tháng cử lễ và mấy chữ “Khương Thái công tại thử” nghĩa là “Ông Khương Thái công ở đây” được trao vào chiếc đòn chính này. Cũng có nhà thay miếng vải đỏ bằng một lá bùa bát quái để trừ tà ma. Cùng với đó, người ta còn làm lễ mời thầy pháp tới cúng và làm lễ cáo gia tiên. Lễ xong có đốt pháo, tiếng pháo vừa thể hiện sự vui vẻ, vừa đuổi tà ma.