Ý Nghĩa Phong Thủy Cây Trúc Mây / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Trúc Mây

Cây trúc mây hay còn được gọi là trúc Đài Loan. Đây là một dòng trúc cảnh được trồng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Với thân hình nhỏ bé nhưng loài trúc cảnh này sở hữu ý nghĩa khá tốt đẹp và đem lại may mắn cho gia chủ.

Trước hết, loài trúc mây là biểu tượng của sự đoàn kết trong gia đình, công ty,… Với dáng đứng thẳng, hiên ngang, nhiều cây chụm vào một gốc, loài trúc này đại diện cho người anh hùng, dũng cảm không sợ sóng gió của cuộc đời. Vì thế, loài cây này được đặt khá nhiều ở phòng làm việc, trong nhà, trong cửa hàng,…

Ngoài ra, cây trúc mây có một vẻ ngoài tươi tắn và màu sắc xanh mát. Đây là biểu tượng của một sự thanh cao và nhã nhặn. Loài trúc phát triển khá nhanh, thân cây thẳng, phẳng phiu giống như sự đi lên đến thành công của người có ý chí, nghị lực.

Loài cây trúc mây này được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho người thân, bạn bè nhằm cầu mong sự may mắn, thành đạt và bình an.

Cây trúc mây là loài cây có nguồn gốc từ Đài Loan, Trung Quốc. Đến nay, loài cây này đã có mặt ở hầu hết các nước châu Á. Cây sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khiến bất cứ ai yêu thích trồng cây cảnh đều muốn sở hữu.

Loài trúc mây là một trong số ít những loại cây cảnh có khả năng lọc không khí hiệu quả. Cây giúp giảm hàm lượng CO2 và các chất độc hại, bụi bẩn có trong không khí thay vào đó là một bầu không khí trong lành và mát mẻ hơn. Thông thường loài trúc này được trồng bên trong chậu cảnh để mang đến hình dáng đẹp mắt và vệ sinh khi để trong nhà.

Tư vấn cách trồng cây trúc mây

Cây trúc mây khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt tại khí hậu ở Việt Nam. Tốc độ phát triển của cây không quá nhanh, phù hợp để trồng trong nhà, phòng làm việc với tác dụng chính là trang trí.

Là một loại cây ưa bóng râm, trúc mây cần phải được đặt ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp từ mặt trời, đặc biệt là trúc mây con. Khi cây đã trưởng thành, bạn có thể đem ra phơi trong nắng nhẹ để cây có thể phát triển một cách toàn diện. Thông thường bạn nên phơi nắng 2 lần 1 tuần cho cây.

Để trồng cây trúc mây, người ta thường chọn cây con tách từ khóm trúc mẹ hoặc trồng bằng hạt. Thường thì cách trồng bằng cây con được nhiều người lựa chọn hơn vì khả năng sống cao và phát triển cũng sẽ nhanh hơn.

Hướng dẫn chọn đất trồng cây

Khi trồng cây, bạn nên sử dụng thêm một số loại phân vi sinh, xơ dừa trộn với đất để giúp tăng độ xốp, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất và đặc biệt là tăng khả năng thoáng khí, thoát nước cho cây. Đây là điều kiện tiên quyết để cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách trồng trúc mây

Cây trúc mây là loài cây rất dễ trồng, bạn chỉ cần vài bước đơn giản để có thể giúp cây sống ở bồn mới một cách khỏe mạnh. Một yêu cầu nho nhỏ khi trồng cây trúc mây đó là bạn phải đảm bảo được cây luôn đứng thẳng trong bồn.

Hãy chuẩn bị một ít đất, chậu cây, phân bón và cây giống. Sau đó tiến hành cho đất và chậu cây. Chúng ta nên cho đất vào khoảng ½ chậu rồi mới đặt cây con vào. Tiếp đến, bạn nên đổ thêm đất vào cây để giúp cho cây phát triển được nhanh chóng. Thường thì đổ đất lên đến miệng bồn là tốt nhất. Sau khi trồng cây xong, chú ý tưới nước xung quanh gốc để tăng độ ẩm cho đất.

Lưu ý cần biết khi trồng cây trúc mây

Cây trúc mây khá dễ trồng và phát triển nhanh chóng, tuy nhiên, trong quá trình trồng cây bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều để cây phát triển toàn diện, không bị bệnh tật.

Bệnh mà cây trúc mây thường gặp nhất trong quá trình trồng là căn bệnh phấn trắng. Vì thế, trong quá trình trồng, bạn cần chú ý chăm sóc cây thật tốt để mầm mống bệnh không lây lan.

Bạn nên sử dụng loại đất tốt, có nguồn gốc rõ ràng để giúp cây luôn khỏe mạnh không bị bệnh tật.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng loại phân bón, thuốc chuyên dùng cho trồng cây để giúp cho cây tránh được căn bệnh phấn trắng gây hại.

Cách chăm sóc cây trúc mây đúng chuẩn

Bên cạnh việc trồng cây đúng kỹ thuật bạn cũng cần phải chăm sóc cây thường xuyên, đúng chuẩn để cây không bị bệnh tật.

Trước hết, bạn cần phải để cây trúc mây trong môi trường thoáng mát, nhiệt độ phổ biến để trồng loại cây này là khoảng 15 đến 20 độ C. Loài cây này có khả năng sinh trưởng tốt và dễ sống vì thế bạn để chúng trong nhà là hoàn toàn hợp lý.

Đồng thời, bạn không để cây phơi sáng dưới ánh nắng gắt trực tiếp, chỉ nên cho cây ra ngoài trong thời tiết nắng nhẹ, tốt nhất và vào sáng sớm. Lượng nắng nhẹ này sẽ giúp cây phát triển đồng đều. Nếu phơi cây dưới nắng quá gắt sẽ khiến cho cây bị cháy lá và chậm lớn.

Còn về phân bón, bạn có thể lựa chọn phân NPK hoặc phân vi sinh với hàm lượng dưỡng chất thiết yếu đầy đủ giúp cây phát triển. Bón phân cho cây khoảng 2 lần một tháng là tốt nhất.

Bên cạnh việc chăm sóc và bón phân thường xuyên, bạn cũng nên cắt tỉa để cây có được dáng đẹp và ưng ý nhất. Những cách cắt tỉa sẽ giúp cho cây có được một vóc dáng ấn tượng kèm theo đó là giúp cây phát triển nhanh ra lá non..

Ý Nghĩa Phong Thủy Cây Trúc

Từ xa xưa đẵ có nhiều bài thơ ca ngợi trúc. Trúc và cuộc sống con người có quan hệ mật thiết với nhau, vật liệu từ trúc có thể dùng trong xây dựng, làm bút, làm giấy, dụng cụ gia đình, điêu khắc hội họa. Trong Hoa kinh cho rằng: “Chịu qua sương tuyết mà chẳng tiêu điều, suốt bốn mùa lúc nào cũng tươi xanh, không dễ dàng bị uốn cong, cả người thanh và người tục đều yêu quý”.

Nhiều văn sỹ cho rằng trúc được coi là hiến nhân quân tử. Bạch Cư Dị trong “Dưỡng trúc ký” có nói: ‘Trúc tư hiển, hà đới? trúc bản cố, cố dĩ thụ đức. quân tử kiến kỳ bản, tắc tư thiện kiến bất bạt già, Trúc tâm không, không dĩ thể đạo, quân tử kiến kỳ tâm, tắc tư ứng dụng hư thụ gia. Trúc tiết trinh, trinh dĩ lập trí, quân tử kiến kỳ tiết, tắc tư đế cố minh hành, dĩ hiểm nhất chí giả, Phu như thị, cố hiệu quân tử” (Trúc như người hiển, vì sao vậy? Trúc có gốc bền chắc, nên có đức tính như cây cổ thụ, người quân tử thấy cái gốc thì liền nghĩ đến điều thiện mà không chặt. Trúc rỗng giữa, trống rỗng đó chính là đạo, quân tử phải thấy được cái lòng trống rỗng thì trải lòng mồ tiếp nhận. Đốt trúc ngay thẳng, ngay thẳng để lập chí, quân tử thấy cái đốt của trúc thì hiểu rằng cần phải tu dưỡng. Bởi như vậy, nên có thể coi trúc là quân tử vậy).

Trúc là cao phong lượng tiết, nên người ta muốn trồng trúc trong nhà như việc sống gần người hiền vậy. Bắt nguồn từ nghĩa đó, nên Tô Dông Pha nói: “Ăn không có thịt nhưng ở không thể thiếu Trúc” (ninh khả thực vô nhục bất khả cư vô trúc). Trong văn hoá, trúc được ví với quân tử, trong tranh thường gọi tùng, trúc, mai là “tuế hàn tam hữu”. Mà “ngủ thanh đồ” là tùng, trúc, mai, nguyệt, thủy; “ngũ thủy đổ” là tùng, trúc, tuyên, lan, thọ thạch… thường thấy trong cốc bức vẻ.

Trúc có hàng trăm loại. Nhiều loại trúc đều đã có những hàm nghĩa văn hoá riêng như: Trúc đốm (Tương Cơ trúc), Từ trúc (cũng gọi là Hiếu trúc, tử mẫu trúc), Lạc Hán trúc, Kim Ngân Ngọc trúc, Thiên trúc (Thiên Nhị, Nam đại trúc)… Nếu đưa Thiên trúc vào trong tranh cùng với bí đỏ, hoa thường xuân hợp lại, hợp âm cử ý có thể tạo thành ngụ ý ‘Thiên địa trường xuân”, ‘ Trời dài đất rộng”. Trúc còn đồng âm với “chúc”, có ý nghĩa tập tục là chúc phúc tốt đẹp.

Ý Nghĩa Cây Trúc Đùi Gà – Trúc Quan Âm

Đặc điểm cây trúc đùi gà

Cây trúc đùi gà

Với trúc đùi gà đúng như tên gọ của chúng, hình dáng cây rất đặc biệt giống như những chiếc đùi gà, trên mỗi mắt cây lại mọc ra những nhánh đều sang 2 bên tạo hình giống chiếc quạt trông giống như phật bà nghìn tay và đó cũng chính là lý do vì sao cây trúc đùi gà còn có tên gọi khác là cây trúc quan âm.

Cây có chiều cao trung bình từ 1,5 đến 3m, tuy nhiên trong điều kiện môi trường thuận lợi cây có thể mọc cao hơn đến hơn 10m. Khi cây còn nhỏ chúng có màu xanh lục và khá nhẵn bóng, khi cây về già chuyển sang màu vàng xanh có thêm 1 ít phấn trắng bao phủ. Bên cạnh đó thì những đốt trúc này cũng không đồng đều nhau về kích thước, chúng có thể dài ngắn, to nhỏ.

Ý nghĩa cây trúc đùi gà

Cây với màu xanh bắt mắt và hình dáng độc đáo, nên sẽ không quá khó hiểu khi cây được trồng tại nhiều không gian khác nhau, như trang trí tại tiểu sảnh, sân vườn hoặc cầu thang, ban công,…..đến những nơi linh thiêng như đình chùa.

Cây trúc quan âm

Bởi cây mang trên mình ý nghĩa về sự may mắn cũng bình an, vì nó có hình dáng như nghìn tay của quan âm bồ tát. Và khi nói đến quan âm bồ tát thì điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới chính là sự an nhiên trong tâm hồn, hạnh phúc, bình an mà ai cũng mong muốn có từ quan âm.

Trong phong thủy cây trúc đùi gà là cây phú quý, xếp vào hàng với tùng-cúc-trúc-mai, do đó nếu trồng cây trong không gian thì chắc chắn cây sẽ đem lại những may mắn về tiền bạc phúc quý cho người trồng.

Và tất nhiên khả năng thanh lọc không khí làm đẹp cho môi trường của cây là điều không thể thiếu, hay trang trí ngoại thất, nội thất, mang hơi thở mới vào trong không gian cũng chính là điều mà trúc đùi gà sẽ đem đến cho người trồng.

Liên hệ Hồng Cây Cảnh để chúng tôi giúp bạn lựa chọn cho mình những trúc đùi gà chất lượng, phù hợp với từng vị trí không gian cũng như thế đứng ý nghĩa trong phong thủy dành cho bạn. Cùng với đó là những ưu đãi về giá và cả sự tư vấn chăm sóc cây chuẩn khoa học, phát triển đều khỏe mạnh mà bạn sẽ có.

Đánh giá:

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý Nghĩa Phong Thủy Cây Trúc Quân Tử

Khi nói đến trúc và cụ thể hơn là trúc quân tử thì chắc nhiều người cũng đã biết rằng đây là một loại cây thouojc họ nhà tre. Về đặc điểm thì nó có thân mọc thẳng, lá không quá rậm rạp, chiều cao từ 4.5-5m, có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh. Nếu quan sát bạn sẽ thấy là trúc quân tử thường mọc thành các bụi thưa, gốc có thân rễ bò dài, măng nhỏ, màu vàng, cành có nhiều nhánh mềm, cong. Điểm đặc biệt của trúc quân tử mà nhiều người không ngờ đến là cây cho hoa hàng năm. Và nếu như cây bị thiếu nước thì lá của nó sẽ cuộn tròn. Nếu thấy dấu hiệu này thì bạn cần phải bổ sung nước cho cây.

Ýnghĩa của cây trúc quân tử khi trồng trong nhà

– Ý nghĩa về phong thủy

Trúc quân tử là một loại cây cảnh, chính vì thế mà nó sẽ có những ý nghĩa về phong thủy riêng. Và theo quan niệm về phong thủy thì trúc quân tử là hình ảnh biểu tượng cho sự uyên bác, trí tuệ tinh thâm, sự vưng vàng, chắc chắn khi gặp nghịch cảnh và khó khăn. Với đặc điểm là thân cây mọc thẳng, đặc điểm này muốn nói đến sự thẳng thắng kiên định của những người quân tử.

Và theo quan điểm của người Việt thì người ta cho rằng việc trồng trúc quân tử trog nhà sẽ có tác dụng tránh được sự ghen ghét, hãm hại của những kẻ tiểu nhân trong công việc cũng như trong cuộc sống. và đặc biệt hơn, trúc quân tử khi trồng trong nhà còn giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ nữa.

– Ý nghĩa trong trang trí

Trong tất cả các ý nghĩa của trúc quân tử thì nó mang ý nghĩa rất nhiều và nổi bật trong việc trang trí. Tùy theo sở thích riêng mà các bạn có thể đặt chậu cây quân tử tại nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Ví dụ, có thể đặt tại phòng khách hoặc có thể tạo thành vách ngăn giữa các không gian trong nhà. Nhưng để thêm phần sinh động, các bạn cũng có thể trồng xen vào mỗi gốc cây loại rau má cảnh, cỏ lạc cảnh, dương xỉ… để trang trí, tăng thêm sự mềm mại và đáng yêu hơn cho trúc quân tử khi trồng trong nhà.