Ý Nghĩa Phong Thủy Của Xương Rồng / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globalink.edu.vn

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Xương Rồng Decor

Xương rồng là loài cây có nguồn gốc từ những vùng đất khô cằn và khí hậu khắc nghiệt. Do đó, sức sống mãnh liệt, kiên cường, không ngừng phát triển vươn lên vượt qua nghịch cảnh chính là ý nghĩa lớn nhất mà loài cây này đại diện. Đồng thời, sự phát triển gắn bó của những cây xương rồng còn đại diện cho tình yêu chung thủy, tình bạn bền lâu và là lời bộc lộ tình cảm ẩn giấu tận sâu trong đáy lòng.

Dựa trên những ý nghĩa đó, xương rồng đặc biệt là xương rồng decor cực kỳ phù hợp với người tuổi Thìn, con giáp đại diện cho sự can trường, mạnh mẽ, có ý chí sắt đá và một trái tim nồng ấm.

Ý nghĩa phong thủy của xương rồng decor

Trong phong thủy, xương rồng là loài cây giúp xua đuổi tà ma, hóa giải sát khí và là biểu tượng của may mắn và thịnh vượng.

Xương rồng decor là một loại xương rồng lớn, có sự phát triển mạnh mẽ không ngừng. Đặc biệt là loại xương rồng trụ lớn, luôn hướng về phía bầu trời, giống như hình ảnh của rồng thăng thiên, phù hợp cho những ai đang làm ăn kinh doanh, mong muốn sự nghiệp vươn lên, đạt đến thành công.

Xương rồng là một loại cây có hoa, và hoa vô cùng đẹp, nhưng không phải lúc nào cũng có. Hoa xương rồng nở bung xòe, rực rỡ như một sự bộc phát, báo hiệu sự bình an, may mắn và điềm lành đang đến.

Bố trí xương rồng decor ở đâu để đạt vượng khí tốt nhất?

Trong phong thủy luôn quan niệm “hình nào,khí ấy”. Hình dáng của cây sẽ ảnh hưởng đến luồng sinh khí mà chúng tỏa ra cũng như những luồng sinh khí có sẵn xung quanh. Nếu chọn cây xanh tốt, tươi tắn, đầy sức sống thì sẽ tạo sinh khí tốt, mang lại điều may mắn và ngược lại.

Xương rồng decor tại Sen Đá Nông Lâm được chăm chút, chọn lựa và đóng gói cẩn thận trước khi giao đến tay người mê cây nên bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như tình trạng của cây. Mọi phản hồi shop sẽ tiếp nhận, xử lý và cải thiện dịch vụ ngày một tốt hơn.

Chăm sóc xương rồng decor như thế nào để cây phát triển tốt?

Xương rồng trụ – xu hướng chơi xương rồng trang trí mới hiện nay

Tác Dụng Kỳ Diệu Của Cây Xương Rồng? Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây?

Xương Rồng là một trong những loài cây mọng nước phổ biến và chắc chắn chúng ta không ai là không biết đến loài cây quen thuộc này. Tuy nhiên, để hiểu rõ thông tin về các loại Xương Rồng, tác dụng và ý nghĩa phong thủy của cây thì không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc xuất xứ của cây Xương Rồng

Cây Xương Rồng có tên tiếng Anh là Cactus và tên khoa học là Cactaceae. Đây là loài thực vật mọng nước hai lá mầm và có hoa. Chúng phân bố rộng rãi khắp mọi nơi trên trái đất nhưng tập trung phần lớn ở các khu vực sa mạc, nơi có khí hậu nóng khô cằn ở Châu Mỹ.

Cũng có một số loài sống và phát triển ở khu vực rừng nhiệt đới hoặc theo chân con người, động vật sống rải rác ở nhièu khu vực khác nhau trải dài khắp thế giới.

Ngày nay, đã có nhiều loài Xương Rồng mới được phát hiện, ước tính số lượng các biến thể lên tới hơn 1.800 loài, phát triển khắp mọi nơi.

Trong đó, họ Xương Rồng có khoảng 125 – 130 chi trong tổng số 1.800 loài với 4 phân họ khác nhau (họ Pereskioideae, họ Opuntioideae, họ Maihuenioideae, họ Cactaceae).

Tại Việt Nam, nhiều người thích sử dụng những chậu Xương Rồng mini với mục đích trang trí trong văn phòng và mang lại những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho bản thân.

Đặc điểm hình thái của cây

Xương Rồng được phân chia thành nhiều chi và loài khác nhau. Đặc điểm chung nhất của tất cả các loại cây này là ở chỗ thân cây mọng chứa nhiều nước nên có thể sống ở điều kiện khô hạn.

Thân

Xương Rồng có thân dày, căng bóng để trữ nước bên trong giúp cây tiếp tục phát triển cho dù khí hậu có khắc nghiệt thế nào đi nữa. Phần nước bên trong được gọi là mủ Xương Rồng chúng có màu trắng đục như sữa (có hại cho mắt).

Đa số thân cây Xương Rồng đều là hình trụ hoặc hình cầu, có một số ít loài có thân dẹt như Xương Rồng Tai Thỏ, Xương Rồng Lưỡi Long…

Kích thước của cây Xương Rồng được trồng hoặc mọc ngoài tự nhiên thường khá lớn, tùy thuộc vào từng loài khác nhau, có loài chiều cao lên đến 15m như loài Xương Rồng Saguaro.

Tuy nhiên đối với những chậu Xương Rồng để bàn thường có kích thước nhỏ hơn, phổ biến nhất là những loại Xương Rồng nhỏ có kích thước từ 15 – 30cm.

Thân cây thường chia thành các khía nhỏ. Có cây chỉ có 3 khía, cũng có những cây có hơn 20 khía. Các khía được chia thành những rãnh cạn hoặc sâu khác nhau.

Nếu không có khía, Xương Rồng sẽ có những múi lá có hình dáng bên ngoài sần sùi giống với vỏ quả dứa, đa số những loại Xương Rồng hình cầu đều có dạng múi này.

Gai

Nhắc đến Xương Rồng không thể không nhắc đến gai. Đa số các loài Xương Rồng đều có gai. Gai Xương Rồng thường mọc thành chùm, nhọn, sắc, cứng và có màu đen hoặc vàng nhạt.

Nhiều giống Xương Rồng có gai mọc tua tủa và rất cứng, nhưng cũng có những giống có gai nhỏ, mềm.

Gai của Xương Rồng thực chất là biến thể của lá kim mà thành, đây là đặc điểm của những loại cây mọc ở sa mạc quanh năm nắng nóng. Bộ gai phát triển mạnh không những tạo nên một lớp bảo vệ thoát khỏi những điều kiện bất lợi mà còn giúp cây tránh được sự thoát hơi nước mạnh trong thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra cũng có nhiều loại Xương Rồng không có gai vừa dùng để trang trí, vừa có thể làm thức ăn cho gia súc.

Nhiều người thường nghĩ rằng Xương Rồng thân trơ trụi chỉ có gai, không có lá. Trên thực tế, có một số ít giống Xương Rồng có lá. Hình dáng, kích thước, màu sắc của lá Xương Rồng tùy thuộc vào từng giống khác nhau, tuy nhiên đa số lá của loại cây này có cuống ngắn và bản dày vì bên trong mọng nước.

Một số ít các giống Xương Rồng khác có lá nhỏ ở phần ngọn của thân cây hoặc từ mép của cành.

Rễ

Xương Rồng không có rễ cái mà chỉ có chùm rễ con lưa thưa, có nhiệm vụ giữ cho thân cây mọc thẳng, không bị đổ và hút các chất dinh dưỡng trong đất để cây có thể phát triển. Không giống với những loài thực vật khác, cây Xương Rồng dù bị nhổ lên vẫn có thể sinh trưởng mạnh mẽ.

Hầu hết nước dùng để nuôi sống Xương Rồng đều ở bên trong thân cây, nên cây không cần một bộ rễ hoàn chỉnh để có thể phát triển tốt.

Hoa

Một phần thu hút sự chú ý của mọi người khi lựa chọn những cây Xương Rồng cảnh bởi hoa của chúng.

Hoa Xương Rồng nở quanh năm, mỗi lần ra hoa có thể từ 5 – 7 bông, nhưng cũng có nhiều chậu Xương Rồng cảnh mini được chăm sóc tốt có thể ra đến 9 – 10 bông/lần.

Có những giống Xương Rồng ra hoa chỉ một ngày rồi tàn, nhưng cùng có giống hoa khoe sắc trên cây đến vài ba ngày mới tàn.

Màu sắc của của hoa Xương Rồng cũng rất đa dạng và phong phú. Hoa Xương Rồng thường có những màu phổ biến nhất như: màu trắng, màu đỏ, màu tím, màu vàng…

Vị trí ra hoa trên mỗi loài Xương Rồng đều khác nhau. Thông thường, hoa ở những vị trí như: từ kẽ múi, nếu thân có dạng múi; nếu thân dạng khía thì hoa mọc ra ở cạnh gai (gai mọc ở mép khía). Cũng có giống Xương Rồng hoa mọc thành từng cụm ở nách lá, hoặc trên sẹo của lá.

Hoa của Xương Rồng đa phần là lưỡng tính. Hình dạng hoa Xương Rồng thay đổi từ dạng phễu qua dạng chuông và tới dạng tròn và phẳng, kích thước trong khoảng từ 0,2 đến 15 – 30cm với những cánh hoa phân bố đồng đều và đồng tâm rất đẹp.

Phải chăm sóc rất lâu cây mới nở hoa. Tuy nhiên, khi nở hoa Xương Rồng rất đẹp nên nhiều người rất thích thú với việc trồng những loại Xương Rồng có hoa như: Xương Rồng Móng Rồng, Xương Rồng Tai Tượng, Xương Rồng Mami, Xương Rồng Echino, Xương Rồng Astro,…

Quả

Quả Xương Rồng có hình cầu, bên trong không chia thành ngăn hoặc múi tương tự giống trái Thanh Long và chứa nhiều hạt. Sau khi ra hoa khoảng từ 3 tháng, cây Xương Rồng sẽ có quả. Quả Xương Rồng có thể ăn được và khá ngon.

Hạt

Thông thường, quả Xương Rồng có rất nhiều hạt. Với những quả Xương Rồng to thường chứa từ 500 hạt trở lên. Hạt Xương Rồng rất nhỏ, có màu đen, tương tự giống với hạt của cây Thanh Long. Hạt Xương Rồng có thể dùng để gieo và dùng làm giống.

Các loại Xương Rồng phổ biến nhất hiện nay

Cây Xinh xin giới thiệu những giống Xương Rồng mini được yêu thích tại cửa hàng những ngày gần đây:

Xương Rồng Tai Thỏ

Đây là loại Xương Rồng để bàn phổ biến nhất hiện nay được rất nhiều người yêu thích. Ngay từ cái tên đã cho chúng ta thấy được hình dạng đáng yêu của loại cây này. Cây có thân dẹt, hình oval, từ phần thân chính sẽ mọc lên những nhánh Xương Rồng y như hình dáng của đôi tai thỏ.

Cây Xương Rồng Tai Thỏ có nhiều gai bao phủ, nếu mọc ngoài tự nhiên chúng có màu đen, dài, nhọn và khá cứng. Tuy nhiên gai Xương Rồng cảnh có dạng lông tơ màu vàng khá mềm mại. Hoa Xương Rồng màu đỏ hoặc vàng và quả ngọt có vị tương tự giống dưa hấu.

Ngoài tác dụng trang trí, Xương Rồng Tai Thỏ còn để làm thức ăn hoặc chữa bệnh. Tại Mexico và các vùng châu Mỹ Latin, loài cây này là một loại thức ăn phổ biến tương tự như rau xanh của Việt Nam và có nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi kết hợp cùng các vị thuốc khác cùng với Xương Rồng Tai Thỏ có thể chữa đau lưng.

Xương Rồng Bát Tiên

Đây là loại cây nở hoa quanh năm nếu được chăm sóc tốt, hoa Xương Rồng đẹp và có dạng chùm. Nguồn gốc cái tên Xương Rồng Bát Tiên là bởi mỗi chùm hoa của loại cây này có 8 bông. Trong các loại Bát Tiên, Xương Rồng Bát Tiên đỏ là loại cây cảnh được yêu thích nhất.

Cây Xương Rồng Bát Tiên có nguồn gốc từ Madagascar và xuất hiện ở Việt Nam khoảng hơn 10 năm trước. Vẻ ngoài của cây Bát Tiên khá khác với những loại Xương Rồng khác.

Xung quanh cây Bát Tiên mọc ra nhiều lá xanh mướt, hoa kết dạng vòng tròn từ những chiếc lá nhỏ với nhiều màu sắc nổi bật như trắng, hồng, đỏ, cam, vàng.

Xương Rồng Thanh Sơn

Xương Rồng Thanh Sơn còn có tên gọi khác là Xương Rồng Núi bởi hình dáng bên ngoài của loại cây này như một ngọn núi mini. Từ thân chính của cây sẽ mọc ra nhiều nhiều nhánh con, ngày qua ngày “ngọn núi” sẽ thêm phần hùng vĩ.

Đây là loại Xương Rồng có khía nhỏ, một nhánh cây có 5 khía, trên mỗi khía sẽ có gai nhỏ màu vàng và tương đối mềm mại.

Xương Rồng Aster

Loại Xương Rồng này có thân dạng hình cầu nhỏ với đường kính từ 3 – 10 cm, toàn thân có màu xanh thẫm được chia thành nhiều múi nhỏ. Gai của chúng tiêu biến thành những nhúm lông nhỏ xíu, mềm mịn.

Cũng giống như nhiều loại Xương Rồng khác, Xương Rồng Aster ra hoa và hoa sẽ nở một năm từ 2 – 3 lần tùy thuộc vào độ tuổi và thời điểm trong năm. Màu sắc của hoa xương Aster khá đa dạng như: từ đỏ, hồng, cam cho tới trắng, vàng cam, đỏ cam…

Xương Rồng Trứng Chim

Loại cây này còn có tên gọi khác là Xương Rồng Tuyết, Xương Rồng Trứng bởi hình dạng bên ngoài giống với bông tuyết hay những quả trứng chim nhỏ nhắn. Thân cây có hình tròn hay dạng hình thoi, được bao phủ bởi lớp lông màu trắng xung quanh và có hoa màu đỏ hồng, màu trắng ngả vàng.

Xương Rồng Gymno

Xương Rồng Gymno hay còn gọi là Xương Rồng Gym có hình cầu, dọc thân cây có vân nhỏ. Loại Xương Rồng này thường mọc thành bụi, từ cây mẹ sẽ đẻ ra nhiều cây con xung quanh.

Nhiều người thích loại Xương Rồng này vì mỗi cây đều có màu sắc khác nhau và cây mau ra hoa với những bông hoa nhiều sắc màu, rực rỡ.

Xương Rồng Thần Long

Xương rồng Thần Long là một trong loại xương rồng có hoa rất đẹp được nhiều người yêu thích. Thông thường, trên 2 năm cây mới cho ra hoa. Hoa của cây to, có nhiều màu sắc từ đỏ, hồng, cam cho tới trắng, vàng cam, đỏ cam,…. (các màu pha trộn với nhau) thường nở 2 – 3 ngày.

Sau khi hoa tàn cây có quả, khi chín quả có màu hồng, bóng đẹp, lạ mắt.

Cây có dạng hình cầu nhỏ, đường kính dao động trong khoảng 10 – 15 cm. Thân có màu xanh thẫm được chia thành nhiều múi nhỏ, mỗi mũi có điểm những gai mảnh màu trắng bạc. Gai của Xương Rồng Thần Long thưa hơn những loại xương rồng khác.

Xương Rồng Astro

Xương Rồng Astro thuộc họ cây xương rồng Notocactus, còn có tên gọi khác là Xương Rồng Khế. Cây có dạng cụm nhiều cây con. Xương Rồng Astro được bao bọc bởi một lớp gai trắng mềm trông rất đẹp mắt.

Thân Xương Rồng Astro có dáng trụ tròn, tập hợp các thân cây nhỏ thành cụm. Thân thường có nhựa mủ và gai dạng gai kép hay gai đơn. Lá loại cây này nhỏ, tiêu biến thành gai để tránh thoát nước.

Hoa xương rồng rất sai, tùy vào màu sắc và độ ẩm mà sẽ có màu khác nhau, nhưng thường thấy nhất là màu hồng.

Trồng Xương Rồng có những tác dụng là gì?

Trái ngược với bộ gai khắp thân cây thì hoa Xương Rồng là một món quà của mẹ thiên nhiên đem tặng. Nhờ sự đa dạng và nhiều biến thể nên hoa Xương Rồng có muôn vàn kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Chính vì vậy cây Xương Rồng được trồng làm cảnh khá nhiều trong cuộc sống hiện tại.

Trang trí

Xương Rồng thường được chọn là vật trang trí trong phòng ngủ, bàn làm việc bởi hình dáng đa dạng, màu sắc phong phú của nó. Xương Rồng để bàn thường có vẻ ngoài xinh xắn, độc đáo và đẹp mắt.

Tiểu cảnh Xương Rồng là một trong những loại tiểu cảnh mini rất được ưa thích hiện nay. Nhiều người còn trồng cây Xương Rồng trước nhà để làm hàng rào bảo vệ và tạo cảnh quan trang trí đẹp mắt.

Làm món ăn

Đối với việc sử dụng Xương Rồng làm món ăn còn khá mới lạ tại Việt Nam, tuy nhiên với nhiều nước trên thế giới đây là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Thực tế, quả Thanh Long cũng thuộc hệ Xương Rồng và là một trong những loại quả phổ biến nhất của loài Xương Rồng có thể ăn được.

Tại Nam Mỹ hay châu Phi có nhiều món ăn được chế biến chủ yếu từ lá, nụ hoa và quả xương rồng. Chẳng hạn: nụ hoa cây Xương Rồng Cholla xào với hành tây, trộn salad; hoặc nước sinh tố từ quả cây Xương Rồng Lê Gai (prickly pears) với phương pháp chế biến đặc biệt.

Ngoài ra, ở Ấn Độ Xương Rồng còn được dùng làm nguyên liệu thức ăn xanh cho gia súc. Tuy nhiên, không phải loại Xương Rồng nào cũng có thể ăn được cần phải chú ý trước khi sử dụng chúng.

Lọc không khí

Mặc dù cây Xương Rồng có ít lá hoặc tiêu biến thành gai nhọn nhưng thân cây vẫn có chức năng quang hợp hấp thụ khí cacbonic nhả ra oxy, giúp thanh lọc không khí. Cây giúp không khí trong lành hơn và nâng cao hiệu suất làm việc.

Công dụng chữa bệnh kỳ diệu của xương rồng

Công dụng của cây Xương Rồng không chỉ có vậy, nó được dùng trong y học vì đặc tính của nó. Xương Rồng là loài cây có tính hàn, vị đắng và độc nhưng nếu biết tìm hiểu và chế biến sử dụng đúng cách, đúng loại thì sẽ đem đến cho con người rất nhiều công dụng khác nhau.

Tiêu viêm, sát trùng

Thân Xương Rồng chứa nhiều hoạt tính hóa học như triterpenoid : taraxerol, taraxerone, friedelan-3a-ol, friedelan-3b-ol, epifriedelanol,… ngoài ra còn có các acid citric, tartric và fumaric. Đây đều là các chất có tác dụng tiêu thũng, thông tiện, sát trùng.

Thanh nhiệt, giải độc

Lá Xương Rồng tuy nhỏ, đa phần là gai nhọn nhưng vẫn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ trục thủy, chống ngứa… Ở Việt Nam có thấy loại Xương Rồng bẹ được trồng phổ biến, dễ chế biến để làm thuốc chữa bệnh.

Trị đau răng, mụn nhọt

Có nhiều bài thuốc dân gian trị bệnh từ cây Xương Rồng như: trị đau lưng, trị bệnh tiểu đường, dạ dày, chữa đau răng, mụn nhọt hay hạ đường huyết. Một số loài Xương Rồng được biết đến phổ biến và có nhiều công dụng chữa bệnh như trên là họ Opunitia, điển hình là cây Xương Rồng Lê Gai hay còn gọi là cây Tiên Nhân Chưởng, Xương Rồng ba bẹ…

Ngoài ra, các món ăn từ Xương Rồng rất giàu chất sắt, vitamin B và C tốt cho sức khỏe con người, giúp con người điều hòa cơ thể, giảm nồng độ cholesterol, chống lại bệnh ung thư, bảo vệ tế bào não, chữa tiểu đường, tăng cường tiêu hóa, giảm chứng viêm.

Ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây Xương Rồng

Đã từ lâu, Xương Rồng được biết đến là loài cây tượng tưng cho sự mạnh mẽ, thể hiện cho ý chí, sự bền bỉ trong cuộc sống của con người. Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa tốt lành trong cả tình yêu và phong thủy cho ngôi nhà của bạn.

Cây Xương Rồng – Vừa mãnh liệt vừa yếu đuối

Vốn là loài thực vật sinh trưởng ở hoang mạc khô cằn, chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Sức sống của cây Xương Rồng có thể xếp vào top đầu, đây chính là loài cây có ý chí mãnh liệt nhất.

Tuy nhiên, bên trong lớp gai cứng cáp là sự mềm mại, mọng nước. Nó tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh, không chịu khuất phục và thay đổi để sinh tồn nhưng sâu bên trong sự mềm mại, yếu đuối.

Sự nồng nàn, thủy chung nhưng âm thầm lặng lẽ trong tình yêu

Hoa Xương Rồng là biểu trưng cho sự thủy chung, nồng nàn nhưng âm thầm lặng lẽ trong tình yêu. Những bông hoa chỉ có thể nở khi được chăm sóc đúng cách hay trải qua một hành trình dài gian nan, bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt. Trong tiếng Tây Ban Nha, cây Xương Rồng là “hãy đến và mang em đi”, vì vậy nó chính là một lời tỏ tình tuyệt vời nhất.

Loài cây mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

Theo phong thủy, cây Xương Rồng được coi là mang cốt cách của loài vật linh thiêng: con rồng. Chính vì thế, cây Xương Rồng nếu được đặt trong nhà đặc biệt phù hợp với người tuổi Thìn.

Những người tuổi Thìn nên trồng một chậu Xương Rồng nhỏ để hóa giải sát khí, tích tụ năng lượng tốt, vươn tới thành công trong công việc và cuộc sống. Bởi h ọ thường là những người tràn đầy năng lượng, giàu sức sống nhưng hay gặp nhiều trở ngại, khó khăn.

Hướng dẫn cách chăm sóc Xương Rồng

Với bản chất dễ thích nghi với môi trường khắc nghiệt, Xương Rồng không phải là một loài cây khó trồng và chăm sóc.

Loài cây này không phải tốn quá nhiều thời gian chăm sóc cây cho việc tưới nước, bón phân, tỉa lá nên phù hợp với những người ít có thời gian chăm sóc cây cảnh. Nhưng thay vào đó, Xương Rồng cần phải có một môi trường sống hợp với tính chất riêng của họ nhà cây mọng nước.

Đất

Cây Xương Rồng vốn sống ở môi trường khô hạn, thiếu nước, vì vậy đất trồng Xương Rồng nên là loại đất xốp: kết hợp trộn phân bò hoại mục, tro bếp, phân dynamic, NPK và cát sỏi hoặc sỉ than. Nên giữ cho đất luôn ở trạng thái tơi xốp, thoáng khí, và luôn có đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Nước

Xương Rồng là giống ưa khô nên không cần tưới nhiều nước. Đối với Xương Rồng mới ươm hạt, hoặc nhú tháp bạn nên tưới cây vào chiều mát, những lúc thời tiết dịu mát, không nên tưới nước vào thời gian nắng gắt.

Để chăm sóc Xương Rồng bạn cũng không cần tưới nước hàng ngày, với mùa hè nắng nóng thì chỉ cần thêm nước sau mỗi 2-3 ngày. Vào những mùa khác trong năm, bạn có thể điều chỉnh mức độ nước từ 10 – 14 ngày/ lần, tùy vào điều kiện thời tiết.

Ánh sáng

Đây là giống cây ưa sáng, và ánh sáng buổi sáng là ánh sáng tốt nhất cho chúng phát triển. Nên để Xương Rồng tại những nơi có ánh sáng và không khí thoáng đãng, có thể tiếp xúc ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng/ngày.

Những cây Xương Rồng để trong nhà hay những chậu Xương Rồng để bàn nên được tưới nhiều nước hơn và cần được đem ra những khu vực thoáng gió, có ánh sáng tự nhiên để phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, xương rồng có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C.

Với một số loại Xương Rồng cảnh, nếu được chăm sóc đúng cách, sinh trưởng trong môi trường phù hợp sẽ sống lâu và ra hoa quanh năm.

Để có thể có được một cây Xương Rồng như ý, các bạn có thể liên hệ Cây Xinh qua hotline 094.822.6578 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các loại Xương Rồng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cây Xương Rồng Trong Phong Thủy Mang Ý Nghĩa Gì?

NỘI DUNG CHÍNH

1. Tổng quan về cây xương rồng

1.1 Cây xương rồng

Cây xương rồng thuộc họ Cactaceae được trồng khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng xuất hiện từ rất lâu nên có khoảng 1500 đến 1800 loài với 125 chi khác nhau. Xương rồng thường sống ở những nơi như sa mạc, vùng nhiệt đới, hoang mạc, những nơi có khí hậu khô nóng.

Xương rồng có hoa nhưng hoa nở chậm, chu kỳ hoa từ 6 đến 12 tháng ra một lần. Hoa mọc trực tiếp từ thân, mặc dù cả thân đầy gai góc nhưng hoa nở vô cùng đẹp với nhiều màu như cam, vàng, hồng, đỏ…

Cây xương rồng có nhiều hình dáng tùy theo loại nhưng chúng hầu hết là loại cây có khả năng trữ nước để có thể tự tồn tại trong điều kiện khô hạn. Tuổi thọ của chúng có thể lên từ 300 đến 300 năm.

1.2 Tác dụng của cây xương rồng

Mang trong mình vẻ ngoài gai góc có thể gây sát thương nhưng loại cây này lại có rất nhiều tác dụng tuyệt vời trong đời sống. Hãy điểm qua những lợi ích sau:

Lấy xương rồng làm món ăn

Bạn đã bao giờ được thấy hoặc nếm thử những món ăn được làm từ xương rồng chưa?

Có lẽ nhiều người khá bất ngờ trước thông tin này nhưng thực ra những loại quả thuộc họ xương rồng có thể quen thuộc nhất chính là thanh long. Đây là loại quả phổ biến có tác dụng cung cấp dinh dưỡng và các vitamin cho con người.

Một loại quả thường xuyên được chế biến thành thạch và rượu vang chính là Xương rồng Saguaro. Một loại xương rồng được dùng thường xuyên trong bữa ăn của người Ấn Độ, hạt cũng được nghiền và dùng làm thực phẩm.

Quả xương rồng gai Echinocactus có ngoại hình như quả thanh long nhưng nhỏ hơn và có vị dâu tây khi ăn. Tại Nam Mỹ hay Châu Phi các món ăn từ lá, nụ, hoa và quả thuộc họ Opuntia, ví như món hoa xương rồng Cholla xào hành tây, trộn salad, nước sinh tố từ quả cây xương rồng lê gai với cách chế biến đặc biệt.

Ngoài ra xương rồng là loại cây thường được dùng làm thức ăn khô cho động vật ở Ấn Độ.

Dùng cây cảnh trang trí và bảo vệ

Đặc tính nhiều gai nhọn, dễ gây sát thương nên cây xương rồng được trồng ở các hàng rào có tác dụng bảo vệ quanh khu nhà, tường rào tạo cảnh quan đẹp mắt và đảm bảo an ninh.

Hiện nay nhiều người dùng những loại cây xương rồng nhỏ để trang trí trong những không gian như phòng làm việc, phòng bếp….

Dùng làm thuốc chữa bệnh

Ngoài công dụng thường ngày như thực phẩm cho người, động vật thì trong 1500 đến 1800 loại xương rồng cũng có loại có tác dụng làm thuốc chữa bệnh trong y học. Chẳng hạn như:

Xương rồng Lophocereus Schittii có tác dụng chống ung thư và tiểu đường tốt.

Selenicereus grandiflorus có thân và hoa được chế biến thành thuốc chống bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và đau thắt ngực.

Một số loại khác được biết đến với công dụng như sát trùng, tiêu nhũng, thông tiện. Lá cây giúp thanh nhiệt, giải độc. Nhựa giúp chống ngứa, chữa đau bụng. Quả có thể trị ho gà.

Thanh lọc không khí

Cây xương rồng tuy có rất nhiều gai nhưng có khả năng hấp thụ bức xạ xấu trong nhà. Đặc biệt loại cây này chứa một nội hàm phong thủy khá tốt.

1.3 Ý nghĩa cây xương rồng

Xương rồng sống trong điều kiện khắc nghiệt nhưng vẫn khỏe mạnh, vững trãi. Chính vì vậy nó là biểu tượng nhắn nhủ đến con người luôn phải tiến về phía trước cho dù khó khăn, đắng cay như thế nào.

Tuy bên ngoài gai góc, khó gần nhưng bên trong lại mềm mại mọng nước. Chứng tỏ ý nghĩa sâu sắc rằng những người bề ngoài khá khô khan nhưng bên trong họ lại giàu tình cảm, giàu lòng nhân ái. Chính là ứng với câu “đừng nên nhìn mặt mà bắt hình dong”.

2. Cây xương rồng trong phong thủy

Xương rồng là cây mọng nước, có vô số gai nhọn phân bổ khắp thân. Chúng được yêu thích bởi hình dáng kỳ lạ, phong phú, dễ chăm sóc. Vậy cây xương rồng trong phong thủy có tác dụng gì?

2.1 Ý nghĩa về mặt phong thủy

Như những phần phía trên đã nói, cây xương rồng mang ý nghĩa phong thủy khá lớn, nó thuộc điềm tốt cho chủ sở hữu bởi nó tượng trưng cho:

Đối với bạn bè hay đôi lứa yêu nhau thì đay là loại cây tượng trưng cho sự vĩnh cửu trong tình yêu, tình bạn. Nam và nữ dùng cây xương rồng tặng cho nhau thì tình cảm sẽ không bao giờ nhạt phai và có thể cùng nhau vượt qua nhiều rào cản.

Đối với những người có gia đình thì cây xương rồng sẽ tượng trưng cho một gia đình hạnh phúc, bền lâu, sức khỏe dẻo dai để vượt qua nhiều bão tố.

Hơn nữa, theo quan niệm phương Đông, hình dáng cây xương rồng thuộc loại đặc biệt, thân phát triển theo hướng đi lên, giống như biểu tượng cho sức mạnh, chí tiến thủ của người trồng.

Tuy nhiên, khi đặt cây xương rồng trong nhà cũng cần chú ý đến vị trí, hướng đặt để mang lại một không gian tài lộc, may mắn cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ cho các thành viên trong gia đình.

Cây xương rồng được bao bọc bởi gai nên có khả năng hóa hung cao. Đối với cuộc sống hôn nhân, trong quan niệm dân gian, nếu cây được đặt tại vị trí có con giáp tương ứng với vợ hoặc chồng sẽ giúp cả hai thông cảm và hiểu cho nhau hơn. Nếu được trồng sau nhà thì sẽ giúp xua đuổi năng lượng xấu xâm nhập vào nhà.

Cũng chính vì quá nhiều gai nên có thể mang lại sát khí, những chiếc gai này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Vì vậy nên nắm rõ được ý nghĩa của cây xương rồng cũng như các lưu ý để không gặp rắc rối.

2.2 Cây xương rồng hợp với người tuổi gì?

Cây xương rồng có bề ngoài và mang cốt cách của loài rồng vì vậy nó phù hợp với người tuổi Thìn. Người tuổi Thìn thường khoan dung đại lượng, tràn trề sinh lực và có sức khỏe dồi dào. Tài vận của họ cũng khá thịnh nhưng lại dễ bị tiểu nhân cản trở. Bởi vậy chưng một cây xương rồng sẽ mang lại điều tốt, ngăn chặn điều xấu về tình duyên lẫn sức khỏe.

Những người tuổi Thìn năm: 1940, 1952, 1976, 1988, 2000….

Về mệnh, những người phù hợp với cây xương rồng mang mệnh kim. Người mệnh kim nếu trồng cây xương rồng sẽ giúp hóa giải những điều xui xẻo, phòng trừ tiểu nhân đồng thời mang lại may mắn và tài lộc cho bản thân họ.

Những người mệnh Kim sinh năm: Canh Thìn (1940), Tân Tỵ (1941), Canh tuất (1970), Tân Hợi (1971), Giáp Tý (1984), Ất Sửu (1985)…

2.3 Đặt cây xương rồng hướng nào tốt?

Bên cạnh việc tìm hiểu ý nghĩa của cây xương rồng trong phong thủy thì nhiều người còn quan tâm đến hướng đặt, nơi đặt. Vậy nên đặt nơi nào mới tốt cho phong thủy?

Cây xương rồng thích hợp với tuổi Thìn nên hướng đặt cũng là hướng của người tuổi Thìn là Tây Bắc. Đặt ở hướng này không chỉ mang lại thuận lợi trong đường công danh mà còn mang đến bình an cho gia đình.

Trong phong thủy, loài cây này thích hợp với mệnh Kim nên cũng thích hợp với hướng Tây, Tây Bắc. Đặt hướng này giúp hóa giải, tiêu diệt những nguồn năng lượng xấu nên vô cùng thích hợp.

Cây xương rồng cũng là loài cây thích hợp trồng trước mộ vì nó có sức sống mãnh liệt mà không cần sợ rắn, rết hay ngập úng. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa cầu mong cho người quá cố được an yên, khỏe mạnh bên thế giới bên kia.

3. Những điều cấm kỵ khi trồng cây xương

Cây xương rồng là loại cây không cần nhiều nước nên chúng ta nên hạn chế việc tưới nước nhiều. Như vậy sẽ dễ bị úng nước và thối gốc sẽ mất hết tài lộc.

Không nên đặt ở những nơi tối tăm ít ánh sáng.

Không nên đặt ở phòng ngủ bởi nó sẽ dễ gây ra những cảm xúc, tổn thương không đáng có.

Không đặt trong phòng khách bởi phòng khách là nơi giúp chúng ta thư giãn, nếu đặt ở đây sẽ bị cây làm tiêu tan đi những nguồn năng lượng tốt.

Không đặt cây xương rồng ở trong văn phòng công ty bởi nó ảnh hưởng đến người đứng đầu.

Không đặt cây xương rồng trong phòng tân hôn vì đối đầu, ăn miếng trả miếng của những chiếc gai sắc nhọn của cây. Đặt cây xương rồng sẽ khiến trong phòng tân hôn sẽ khiến vợ chồng không bao dung, nhẫn nhịn, gây tổn thương và ảnh hưởng đến cảm xúc, tình cảm vợ chồng.

Không đặt gần bếp lửa bởi nó có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Do cây xương rồng có nhiều gai nhọn nên chúng ta nên đặt ở trên cao tránh những va chạm, xây xước ngoài ý muốn.

4. Cách chăm sóc cây xương rồng

Là loài cây dễ sống, dễ chăm sóc nhưng để chúng có thể dễ dàng ra hoa và khỏe mạnh thì cần chú ý những yếu tố như nước, không khí, ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng.

Về nước, không để chúng bị úng và ngập. Nên chọn loại đất xốp pha cát cho dễ thoát nước. Khi trồng cây, nên chú ý đến đường thoát nước và chú ý che chắn để không bị chết rễ.

Về không khí và ánh sáng, để cây phát triển và sinh trưởng tốt mỗi ngày thì cây này cần được “hứng” nắng trực tiếp từ 3-5 tiếng. Còn đối với những cây được để những nơi thiếu ánh sáng như nhà vệ sinh, nhà tắm… thì thường xuyên đem ra phơi nắng ít nhất 1 lần/ngày.

Về nhiệt độ, nhiệt độ tốt nhất là từ 20 đến 28 độ. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều làm chậm quá trình sinh trưởng, thậm chí gây chết cây.

Chia sẻ bài viết:

Bạn Đã Biết 3 Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Cây Xương Rồng Trong Phong Thủy?

Nguồn gốc của xương rồng – loại cây gai góc nhưng cá tính

Họ cây xương rồng thường là các loài cây thân mọng nước, hai lá mầm và có hoa giống như sen đá. Đây là một loại cây xuất hiện phổ biến nhiều nhất ở Châu Mỹ, chủ yếu là ở những vùng nhiều cát, sa mạc, hoang mạc.

Xương rồng có rất nhiều loài xinh xắn như xương rồng hình tròn, xương rồng tai thỏ, xương rồng trạng nguyên, xương rồng bánh sinh nhật, xương rồng bát tiên phong thủy… Đến mùa sinh sản, xương rồng sẽ nở hoa và một số loại còn kết trái có thể ăn được.

Ý nghĩa cây xương rồng phong thủy

Nhắc tới loại cây gai góc này, người ta nghĩ ngay đến sự cứng rắn, mạnh mẽ và sức chịu đựng. Cây xương rồng trong phong thủy là một loại cây có ý nghĩa rất quan trọng ảnh hưởng nhiều đến gia chủ.

Cây xương rồng có trừ tà không?

Thân cây phát triển theo hướng đi lên trên, cũng giống như xương của con rồng. Điều đó có ý nghĩa đem đến sức mạnh vươn lên trong bão táp phong ba và hóa giải hình sát mạnh mẽ bên ngoài. Chính vì thế, nó là một trong các cây có tác dụng hóa hung cao. Vì vậy, tuyệt đối bạn không nên trưng bày xương rồng phong thuỷ ngay trong nhà hay phòng làm việc vì sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, các bạn trẻ hiện nay do không am hiểu về kiến thức phong thủy nên thường đặt những chậu xương rồng cảnh nhỏ xinh mang đầy đủ hình dáng và chủng loại trong nhà hoặc trên bàn làm việc. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này là tối kỵ mà bạn nên biết để tránh mang những điều xui xẻo đến cho bản thân.

Nguyên nhân chủ yếu cũng bởi vì cây xương rồng là cây nhiều gai nhọn. Những mũi nhọn của nó chĩa vào người thì sẽ tạo ra khí xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Chưa kể việc tập trung quá nhiều gai nhọn đó ở trên một thân cây khiến nó luôn bị bao bọc bởi sát khí.

Xương rồng phong thuỷ nở hoa mang đến may mắn

Cây xương rồng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Với đặc tính của xương rồng là loài cây sống tốt nơi hoang mạc khô cằn nhất. Cho nên có thể nói đây là loài cây có sức sống và nghị lực vô cùng phi thường. Đặc biệt là lúc xương rồng nở hoa. Hoa xương rồng biểu thị cho một thành quả sau bao nỗ lực trước sự khó khăn của thiên nhiên.

Tình yêu cũng vậy, luôn mạnh mẽ, yêu thương và vượt bao khó khăn thử thách để rồi đơm hoa kết trái. Cho nên xương rồng luôn được giới trẻ xem là một biểu tượng cao quý cho tình yêu đẹp với sức sống mạnh mẽ, vĩnh cửu.

Xương rồng nên đặt ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn là một người yêu xương rồng thì chỉ nên đặt cây ở ngoài cửa, có vai trò như những người vệ sĩ luôn bảo vệ bạn khỏi những năng lượng xấu, ngăn cản không cho chúng xâm nhập vào nhà bạn và cơ thể bạn.

Trồng xương rồng ở những khu vực ngoài nhà sinh sống như hàng rào sẽ chống lại những sát khí chiếu vào nhà như để trấn lại góc nhọn, ma quỷ hoặc các loại mũi tên sắt nhọn từ hàng rào của những người hàng xóm…